Diệt bọ chét trong nhà

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bọ chét là loài côn trùng nhỏ nhanh nhẹn sống bằng cách hút máu động vật, thường là chú chó hoặc mèo đầy lông và vô hại của bạn. Bài viết WikiHow này sẽ cho bạn một số lời khuyên về cách diệt bọ chét tại nhà.

Các bước

Trị bọ chét trong nhà

 1. Dùng bột thực vật trộn với a-xít boric. Cách dễ dàng nhất để diệt bọ chét là khi chúng ở giai đoạn dễ tổn thương nhất—giai đoạn trứng và ấu trùng trong quá trình phát triển. Bọ trưởng thành chỉ sống được một tuần nếu không hút máu từ vật chủ, trong khi ấu trùng bọ chét có thể sống trong nhiều tháng, vì vậy thật quan trọng khi tấn công ấu trùng trước tiên. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn ngăn bọ chét sinh sôi nảy nở.
  • Bột thực vật có lẽ là thuốc diệt côn trùng thiên nhiên lâu đời nhất. Borat là khoáng chất được sử dụng rộng rãi như chất bảo quản gỗ, nước tẩy rửa, và thuốc diệt côn trùng, có tác dụng gây ngộ độc dạ dày của bọ chét.[1]
  • Cẩn thận tránh hít phải hỗn hợp bột thực vật và borat. Đeo khẩu trang khi xử lý hỗn hợp bột trong nhà.
  • Rắc lên thảm, đồ đạc, giường, ổ nằm của chó hoặc mèo. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là khi bạn sắp rời khỏi nhà trong thời gian khá lâu, khoảng 24 tiếng. Để hỗn hợp trong 1 ngày. Khi bạn trở về, hút bụi thảm, đồ đạc, và giặt tấm trải giường và ổ nằm của thú cưng.
 2. Cho nước và nước rửa chén vào một chiếc chén nông. Hỗn hợp nước và nước rửa chén sẽ như một hồ bơi đầy chất độc cho bọ chét. Chúng sẽ chết khi rơi vào hỗn hợp.
  • Cho hỗn hợp nước và nước rửa chén vào một chiếc chén nông, đủ thấp để bọ chét vô tình nhảy vào đó. Một chiếc đĩa cũ rất hiệu quả trong việc này.
  • Đặthỗn hợp bên cạnh một chiếc đèn treo thấp, tốt hơn là dùng đèn ngủ. Bọ chét bị thu hút bởi ánh sáng. Nhiều con sẽ rơi vào hỗn hợp khi cố nhảy đến ánh đèn, và chết trong đó.
 3. Dùng dung dịch nước chanh ở nơi bị bọ chét. Thái quả chanh thành từng lát mỏng và cho vào 500 ml nước. Đun sôi nước. Sau đó, để qua đêm để có hiệu quả tốt nhất. Đổ hỗn hợp vào bình phun và phun lên nơi có bọ chét.
 4. Dùng vỏ bào cây tuyết tùng ở nơi bị ảnh hưởng. Vỏ bào cây tuyết tùng có bán tại cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng dụng cụ sửa nhà. Bọ chét ghét mùi hương tuyết tùng và sẽ làm mọi cách để tránh xa nó.
  • Đảm bảo thú nuôi của bạn không bị dị ứng với cây tuyết tùng. Nhiều chú chó có thể bị dị ứng với cây tuyết tùng. Vì vậy mặc dù đuổi bọ chét là việc tốt, nhưng khiến chó của bạn phải khốn khổ rõ ràng là không nên.
  • Cho vỏ cây tuyết tùng vào các góc trong phòng, trong chuồng hoặc ổ chó, và dưới đồ đạc.
  • Nếu có thể, cho vỏ cây tuyết tùng vào túi vải đặt dưới gối trong giường ngủ. Cách này đảm bảo giường bạn sẽ không bị bọ chét. Ngoài ra, nó còn giúp giường bạn có mùi thơm tho và sạch sẽ.
 5. Rắc muối lên mặt thảm. Muối là chất làm khô, nghĩa là nó hút ẩm đồ vật và làm khô chúng. Khi tinh thể muối dính vào bọ chét, nó sẽ chà xát và làm trầy xước bọ chét, làm nó chảy máu đến chết khi di chuyển.
  • Dùng muối thật mịn với phương pháp này. Càng mịn càng tốt; muối cần phải thật nhỏ mới bám được vào bọ chét.
  • Sau 7-10 ngày, hút bụi thật kỹ nơi được rắc muối, đảm bảo bạn hút tất cả muối và xác bọ chét ra khỏi thảm. Lặp lại cách này thêm 1 hoặc 2 lần.
  • Khi đã hút bụi xong, vứt túi hút bụi cũ và thay túi mới.
 6. Hút bụi, hút bụi, hút bụi. Hút bụi bất kỳ nơi nào có bọ chét, kể cả nơi những khu vực qua lại nhiều ở nơi thú nuôi thường chơi đùa. Hầu hết bọ chét sẽ không thể sống sót sau cơn lốc xoáy khổng lồ của máy hút bụi!
  • Chúng ta thường vặn máy hút ở chế độ mạnh, lực hút cực lớn, nhưng mức độ trung bình sẽ có tác dụng hoàn hảo.[2]
  • Bỏ hạt băng phiến lên thảm hoặc (trong máy hút bụi) và hút chúng. Cách này sẽ diệt mọi con bọ chét mà bạn hút vào!
  • Luôn luôn vứt túi rác trong máy sau khi hút bụi. Điều này sẽ ngăn bọ chét quay lại.
 7. Mua bẫy bọ chét. Bẫy bọ chét có tác dụng như bẫy nước rửa chén kết hợp với ánh sáng (như trên). Bọ chét bị thu hút bởi hơi nóng và ánh sáng của đèn, và rơi vào bẫy.
 8. Phun chất điều hoà tăng trưởng (IGR) lên sàn và ra giường. Chất IGR, như Nylar, ngăn bọ chét phát triển, từ đó phá vỡ chu kỳ sinh sản. Cách này khá nhẹ nhàng khi bạn cố gắng kiểm soát lượng bọ chét lớn. Cách tiết kiệm nhất là mua hoá chất lỏng và pha theo hướng dẫn đi kèm với sản phẩm. Đặc biệt, dung dịch cần được phun hai lần, ít nhất là—cách nhau ba tuần rưỡi. Thông thường, thật hữu ích khi phun lên những nơi thú nuôi thường xuyên lui tới trong nhà mỗi tháng trong suốt mùa có bọ chét.
  • Chất IGR không gây độc cho thú có vú. Do đó, IGR là lựa chọn phù hợp cho nhà có trẻ con hoặc thú nhỏ như chuột hamster, bò sát, hoặc cá.

Trị bọ chét cho thú nuôi

 1. Tắm thú nuôi thường xuyên. Tắm thú nuôi sẽ giúp diệt bọ chét sinh sống trên người chúng. Có thể có rất nhiều loài bọ chét ở nhiều giai đoạn khác nhau từ một vật chủ khác luôn chực chờ nhảy vào thú nuôi của bạn, vì vậy đảm bảo thực hiện phương pháp này với các biện pháp ngăn ngừa khác như hút bụi, bột borat, và vỏ bào cây tuyết tùng.
  • Chuẩn bị tắm chó bằng cách thoa xà phòng trị bọ chét gần tai, mắt, mũi, miệng, và mông chó. Khi bọ chét cảm thấy có nước, ngay lập tức chúng sẽ tìm những nơi an toàn để ẩn nấp, như quanh cổ, trên đầu, và gần mông. Thực hiện trước khi bạn xối nước lên người chó.
  • Sau khi thoa xà phòng lên những nơi nhạy cảm trên người chó, xối nước và xoa bọt khắp người nó. Để xà phòng trên người chó ít nhất 10 phút, để càng lâu càng tốt. Chải xác bọ chét khi khô.
  • Nếu chó của bạn không có phản ứng tốt với xà phòng trị bọ chét, thử dùng xà phòng chứa tinh dầu khuynh diệp, tràm trà, hoặc tuyết tùng. Bọ chét không thích tinh dầu từ những cây này, vì vậy hãy hãy sử dụng vì lợi ích của bạn.
 2. Dùng sản phẩm trị bọ chét cho mèo hoặc chó. Các sản phẩm trị bọ chét, như Advantage hoặc Frontline, là loại thuốc được nhỏ lên thú nuôi mỗi tháng.
  • Thông thường, các loại thuốc nhỏ này được nhỏ trực tiếp lên da thú nuôi, thường là giữa hai bên xương vai và nhiều giọt xuống sống lưng. Sau đó, thuốc sẽ ngấm qua da (hệ da bì).
 3. Thay đổi luân phiên thuốc trị qua da và thường xuyên sử dụng xen kẽ với IGR (chất điều hòa sinh trưởng côn trùng). Cách này sẽ ngăn bọ chét thích nghi với thuốc. Bạn sẽ thấy tác dụng của một số loại thuốc trị bọ chét giảm đi do bọ chét trên người thú nuôi đã thích nghi với loại thuốc nhất định (kể cả các hoá chất trong vòng cổ trị bọ chét). Trong trường hợp này, sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau và dùng chất điều hoà sinh trưởng côn trùng (IGR), như Nylar. Công dụng của IGR là không cho thế hệ sau sinh sản thành công đồng thời, với liều lượng cao, sẽ ngăn bọ chét thích nghi với thuốc.
 4. Cho uống Capstar trước tiên để ngăn ngừa bọ chét nhanh chóng. Cho uống Capstar và nó sẽ phát huy tác dụng trong vài giờ. Vì một số lý do, Capstar khiến bọ chét cắn trong đau đớn đến chết. Tắm cho thú nuôi để loại bỏ xác bọ chét có thể giúp giảm cơn ngứa từ đó.
  • Một số con mèo có thể trở nên hiếu động thái quá, kêu la, hoặc thở hổn hển. Nếu điều này xảy ra, thử giảm liều lượng đã được quy định, nhưng có thể bạn phải ngưng sử dụng Capstar với mèo nhạy cảm.
 5. Cho thuốc trị bọ chét vào thức ăn của thú nuôi. Vì bọ chét sống nhờ máu động vật, nên bạn có thể trị bọ chét bằng cách lợi dụng thức ăn của thú nuôi.
  • Bạn có thể cho thú nuôi uống thuốc dạng vỉ. Những vỉ thuốc này tấn công hệ thần kinh của bọ chét qua đường máu và mô của chó hoặc mèo. Mặc dù chúng diệt tất cả bọ chét sinh sống trên mgười thú nuôi, nhưng chúng không ngăn ngừa bọ chét.
  • Pha giấm vào nước uống của chúng. Không thực hiện với mèo, vì độ pH của chúng nhạy cảm hơn nhiều so với của chó. Pha 15 ml giấm táo vào chén nước của chó, hoặc tắm nó với nước pha giấm.

Lời khuyên

 • Khi tìm bọ chét, có thể bạn cũng thấy những thứ như "phân bọ chét." Nó đen thô và nếu bạn đặt lên khăn ướt, nó sẽ thành màu đỏ. Phân bọ chét là máu mà bọ chét thải ra khỏi cơ thể. Nó là dấu hiệu tuyệt vời cho biết vị trí của chúng.
 • Mua vòng cổ trị bọ chét và cho vào túi hút bụi. Cắt chúng thành miếng dài vài xentimét và cho vào túi. Bỏ một miếng vào túi hút bụi mới. Cách này sẽ diệt bất kỳ con bọ chét nào còn sống sau khi bị hút khỏi sàn, đồ đạc, v.v...
 • Trước khi tắm trị bọ chét cho thú nuôi, rửa sạch tay và cánh tay (đến khuỷ tay) bằng xà phòng trị bọ chét của thú nuôi. Cách này sẽ ngăn bọ chét nhảy lên người bạn trong quá trình tắm, cắn bạn và quay lại thú nuôi. Tắm ngay sau khi tắm cho thú nuôi vì một số loại xà phòng trị bọ chét có thể gây kích ứng khi ở trên da người quá lâu. Các sản phẩm từ oải hương hoặc hương thảo mùi bạc hà (dầu gội hoặc sữa tắm) cũng là những chất đuổi bọ chét tuyệt vời.
 • Tránh để muối trên thảm quá lâu. Muối có tính hút ẩm và sẽ hút ẩm và thấm qua sợi thảm. Tốt nhất là không dùng muối ở nơi không mở máy điều hoà liên tục trong nhà.
 • Do bọ chét có vòng đời dài, hai hoặc ba phương pháp cách nhau 3 tuần khá cần thiết để hoàn toàn loại bỏ bọ chét ra khỏi nhà bạn.
 • Hạn chế dùng thuốc diệt côn trùng. Sử dụng ở nơi thoáng khí và đeo găng tay. Nếu có thể, tìm các phương pháp thiên nhiên thay thế và cố gắng giữ giường ngủ sạch sẽ. Tiếp xúc thuốc diệt côn trùng liên tục có thể có hại cho sức khoẻ thú cưng và con người.
 • Khi bạn dùng thuốc trị bọ chét cho chó/mèo, bọ chét sẽ nhảy sang con người, như đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, tắm và loại bỏ mọi dấu hiệu của bọ chét trước khi chúng sinh sôi trở lại là điều cực kỳ quan trọng.
 • Chúng rất khó để tiêu diệt vì vậy bạn sẽ cần bóp chết chúng ngay khi bỏ chúng vào dải băng.
 • Đặt xô/chén nước (bạn cũng có thể cho thêm xà phòng) gần nơi bạn thường bị bọ chét tấn công. Bắt chúng ra khỏi người và quẳng vào đây. (Bọt) xà phòng/nước sẽ bẫy và làm chúng chết đuối.
 • Mua dây dính ruồi để bắt bọ chét, chúng rất hiệu quả.

Cảnh báo

 • Rời khỏi nhà khi bạn tấn công nơi có bọ chét.

Nguồn và Trích dẫn