Loại bỏ đốm sậm màu

Từ VLOS
(đổi hướng từ Loại bỏ Đốm Sậm màu)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đốm sậm màu, hay tăng sắc tố da do tuổi tác, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và mụn trứng cá có thể không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng chắc chắn là chúng có thể gây phiền toái. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về các cách điều trị khác nhau có thể giúp bạn làm mờ những đốm sậm màu theo thời gian.

Các bước[sửa]

Các Phương pháp Tự làm[sửa]

 1. Sử dụng nước chanh. Nước chanh có đặc tính tẩy trắng tự nhiên, có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các đốm sậm màu và tạo nên làn da sáng hơn, đồng đều hơn. Xoa nước cốt chanh tươi lên các đốm sậm màu của bạn và để khoảng 10 phút trước khi rửa sạch. Xoa như vậy ba lần một tuần.
  • Nước chanh làm khô da và khiến da tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, vì vậy điều quan trọng là phải kết hợp phương pháp điều trị này với kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.[1]
 2. Sử dụng giấm táo. Dấm táo tác động bằng cách đẩy nhanh quá trình thay da tự nhiên, giúp bạn có tông màu da đồng đều.[1] Thoa giấm táo lên những đốm sậm màu của bạn bằng miếng bông và để trong một vài phút trước khi rửa.
 3. Sử dụng hành tím. Acid trong hành có đặc tính làm sáng da tự nhiên, có thể giúp làm mờ các đốm sậm màu.[1] Triết xuất nước ép từ hành bằng cách ép hoặc cho vào máy xay sinh tố. Sử dụng miếng bông để thoa nước ép hành lên các đốm sậm màu và để trong khoảng 10 phút trước khi rửa. Lặp lại phương pháp này hàng ngày.
 4. Sử dụng tỏi.[2] Cắt đôi một nhánh tỏi tươi và chà nó lên những đốm sậm màu của bạn. Ngoài ra, băm nhuyễn tỏi tạo thành một hỗn hợp sền sệt và sử dụng miếng bông để thoa nó lên da của bạn. Để nó trong khoảng 30 phút đến một giờ và sau đó rửa sạch.
 5. Sử dụng kim. *Hãy cẩn thận! Đọc kĩ những cảnh báo về phương pháp này* Nếu bạn muốn làm sáng một đốm sậm màu, hãy lấy một cây kim và NHẸ NHÀNG chích khu vực đó. Tất nhiên là không được làm cho nó chảy máu nhưng cũng đủ để làm da trên nó bong tróc một chút. Không được bóc nó đi, nhưng để như vậy trong một vài ngày. Cuối cùng, lớp da bên ngoài cũng bong ra để lại đốm sáng màu hơn so với trước đó.

Các Phương pháp Trị liệu[sửa]

 1. Hãy thử một loại kem làm sáng da. Các phương pháp điều trị có kê đơn để làm mờ đốm sậm màu trên thị trường đều chứa một chất làm da sáng có tên là hydroquinone.[3] Nếu sử dụng liên tục, những loại lotion này có thể làm mờ các đốm sậm màu và tạo nên làn da sáng màu, đồng đều hơn.
  • Chất tẩy trắng có trong các loại kem này có thể tạm thời gây ngứa, mẩn đỏ, nóng rát, và các khó chịu khác.
  • Các loại lotion không kê đơn cũng được bày bán rất nhiều được cho là điều trị đốm sậm màu. Hầu hết các công ty mỹ phẩm lớn như Clinique, Estée Lauder, Maybelline, Proactive, và Garnier đều có những sản phẩm như vậy.
  • Tránh dùng các loại kem làm sáng da có chứa thủy ngân, vì hóa chất này có thể gây độc cho người.
 2. Trị liệu bằng laser. Các phương pháp điều trị bằng laser tác động đến các tế bào sản xuất melanin, cũng là tác nhân gây hình thành sắc tố da.[3] Trị liệu bằng laser có thể dần dần làm sáng những vùng da bị sậm màu sau một vài lần điều trị.
  • Điều trị bằng laser cũng mang một số yếu tố nguy cơ trong đó bao gồm mất màu da.
 3. Cân nhắc phương pháp lột da bằng hóa chất. Nó liên quan đến việc bôi một chất axit lên da khiến cho lớp da bên ngoài bong ra và một lớp da mới hình thành bên dưới nó.[3] Bạn có thể phải thực hiện điều trị nhiều lần trước khi nhìn thấy kết quả mong muốn.
  • Điều quan trọng là phải bảo vệ làn da bạn khỏi ánh nắng mặt trời sau khi thực hiện trị liệu này. Giống như điều trị bằng laser, phương pháp lột da bằng hóa chất cũng khiến da có nguy cơ bị mất màu.

Lời khuyên[sửa]

 • Cách tốt nhất để ngăn các đốm sậm màu là bảo vệ da bạn khỏi các tia UV có hại của mặt trời. Luôn luôn bôi kem chống nắng trước khi tiếp xúc kéo dài với ánh nắng, và đội mũ để bảo vệ khuôn mặt của bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Luôn luôn cân nhắc những yếu tố nguy cơ của bất kỳ phương pháp điều trị làm sáng da nào mà bạn chọn để xác định xem liệu các rủi ro tiềm ẩn có đáng với kết quả nhận được hay không.
 • Mặc dù bước số bốn có thể hiệu quả, nhưng HÃY THỰC HIỆN MỘT CÁCH CẨN TRỌNG. KHÔNG ĐƯỢC áp dụng phương pháp này trên nốt ruồi vì bạn có thể bị nhiễm trùng.
 • Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi tự mình thực hiện điều trị đốm sậm màu.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây