Một số thuật ngữ thường gặp khi chơi Torrent

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

0sec/0hour/0day

Cụm từ này đề cập đến khoảng thời gian ai đó có quyền truy cập vào một release sau khi nó được pre'd. 0sec nghĩa là ngay lập tức, 0hour nghĩa là trong vòng 1 giờ và 0day nghĩa là release trong cùng 1 ngày.

1337

Một từ thường dùng để diễn tả cái gì đó thuộc hàng "độc" hoặc thành viên nào nó nổi trội, giỏi và có trình độ chuyên môn cao - it means ‘leet’, short for elite.

2x Upload/2xUp

Tương tự Free Leech, 2x Upload nghĩa là mỗi 1GB được upload sẽ nhận được 2GB upload. Thường được set vào những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật của PT nào đó.

AIO

All In One – tất cả trong một, thường thấy ở bộ Microsoft Office.

Alpha

Software đang trong quá trình phát triển thêm, chưa sẵn sàng public ra ngoài.

Appz

Viết tắt của Applications.

Beta

Quá trình này được thực hiện sau khi hoàn tất quá trình Alpha. Trong suốt quá trình này, Software sẽ được kiểm lỗi (tested for bugs).

Bitrate

Cụm từ này muốn nói đến chất lượng của file video/audio. Bitrate càng cao thì file càng lớn => nhìn chung chất lượng sẽ được cải thiện với bitrates càng cao.

Bootleg

Illegally recorded.

BSOD

Viết tắt của Blue Screen of Death. Lỗi thường gặp trên Windows, màn hình xanh dương xuất hiện kèm theo lỗi.

Buffer

Cụm từ này đề cập đến lượng dữ liệu bạn đã upload chênh lệch bao nhiêu so với download. Ví dụ nếu bạn download 3GB và upload 10GB => buffer của bạn sẽ là 7GB. Một số PT có cách tính buffer khác nhau.

CloneCD/CloneDVD

Một bản copy chính xác từ đĩa gốc, chứa tất cả các thông tin và thường ở dạng file ảnh (Image file).

Courier

Người phân phối scene releases từ các nhóm release đến FTP sites.

Cross Seeding

Đối với các PT, khi một release đồng thời được đưa lên ở nhiều trackers khác nhau A, B, C, D => một user download release tại tracker A sau đó seed files đó lên các trackers B, C, D (mà không phải download lại) thì được gọi là Cross Seeding.

Dead Torrent

Torrent không có seeders nào active.

Dox

Đây là những keygens, cracks hoặc fixes (bản vá).

Dump

Dump là một FTP server nơi mà các releases sẽ có sẵn để download. Những nhóm release (release groups) thường có dump cho riêng họ, lưu trữ tất cả releases của riêng họ lên dump đó.

Dupe

Viết tắt của bản sao (duplicate). Khi một scene release mới có cùng format, nội dung giống với release đã được up trước đó => release mới sẽ được xem như Dupe.

Fix

Nếu một part nhỏ của release bị lỗi, nhóm làm release đó có thể cho ra một bản sửa lỗi cho part đó. Nếu nguyên cả release bị lỗi, nhóm phải repack lại release.

Grabbed

Cụm từ này cho biết một file đã được download trọn vẹn bao nhiêu lần.

Hash

Chuỗi kí tự (string of characters) mà client dùng để kiểm tra dữ liệu trong torrent file.

Image File

Là một bản copy trực tiếp từ CD/DVD... được lưu thành file. Thường có đuôi .IMG, .ISO hoặc .BIN.

Index

Là môt torrent site chứa danh sách những file có sẵn để download.

Mirror

Một bản copy của một website được đặt trên một server riêng biệt. Thường được dùng trên những Warez sites như một bản sao lưu (backup) phòng trường hợp site chính không truy cập được.

NFO

Những file có đuôi là .NFO thường được dùng để chứa tất cả các thông tin chi tiết về release. Ví dụ: ngày tháng, dung lượng, nhóm release v..v...

Nuke

Một scene release bị lỗi sẽ được dán mác "nuked", điều này muốn nhắc nhở users đừng download release này.

Pre

Khi một release được "pre'd" => nó sẽ được đưa ra để phân phối lên khác tracker và được thêm vào danh sách Pre.

Pre Time

Đây là khoảng thời gian tính từ khi một release được cho ra lò cho đến khi 1 tracker nào đó up nó lên. Cụm từ này thường thấy trên các scene trackers, khác nhau ở mỗi tracker và thời gian pre-time càng thấp thì càng có lợi cho users.

Ví dụ: mình xét 2 PT sau SCC và GFT. Sau khi release "American.Idol.S09E18.720p.HDTV.x264-ORENJI" được up lên Topsites => SCC và GFT sẽ nhảy vào download về seedbox sau đó up lên tracker. Khi login vào SCC và GFT thì bạn sẽ thấy release "American.Idol.S09E18.720p.HDTV.x264-ORENJI" có mặt ở cả 2 tracker nhưng số Pre-time sẽ khác nhau:

SCC:

Tập tin:Image-20DA 4B907F6C.jpg

GFT:

Tập tin:Image-901C 4B907F6C.jpg

Như vậy có thể thấy GFT đã release nhanh hơn SCC khoảng thời gian là 19 giây (33-14=19) sau Pre-time. Các scene PT nổi tiếng luôn đầu tư dàn seedbox và auto-bot thật mạnh để release nhanh nhất có thể, qua đó thu hút nhiều members tham gia hơn.

Proper

Nếu release đầu tiên của một phim hoặc game... bị lỗi (ví dụ như out of sync...) thì một nhóm khác có thể release một bản copy tốt hơn kèm theo từ "proper" đặt trong tên của release. Những thông tin bổ sung cũng sẽ được thêm vào file .NFO.

Prune

Nếu một user không hoạt động thường xuyên trên 1 tracker nào đó thì account của họ sẽ bị disabled sau một khoảng thời gian qui định (tùy mỗi tracker) để nhường chỗ cho member mới đăng ký. Quá trình này gọi là "pruning". Chi tiết về vấn đề này sẽ được liệt kê trong FAQ của từng tracker.

Race/Racer

Mỗi scene group phải chạy đua với nhau để cho ra release của họ sớm nhất có thể.

Release

Một release là một bản rip của phim/game/applications hoặc CD/DVD...

Release Group

Là một nhóm release những bản rips của chính họ làm ra.

Repack

Nếu một release bị lỗi thì nhóm release bản đó có thể release một bản sửa lỗi gọi là "repack". Nếu chỉ một phần nhỏ bị lỗi thì họ có thể release bản fix (không cần repack toàn bộ release).

RTM

Viết tắt của "Release To Manufacturing". Release này sẽ được leak (lọt ra ngoài) trước ngày release chuẩn.

Slots

Các PT sử dụng thuật ngữ "slots" để nói đến số lượng torrent bạn được phép download đồng thời tại một thời điểm nhất định. Thường thì số "slots" này sẽ được tăng khi bạn lên cấp (move up your user class).

Topsites

Đây là những FTP servers cực nhanh và mạnh dùng để đưa ra releases cho các PT.

Tracker Levels

Danh sách cấp độ tracker được cập nhật hàng tháng, đánh giá mỗi tracker từ 1 đến 10, dựa theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Danh sách này thường được traders dùng để trao đổi, buôn bán accounts/invites.

Wait Time

Khoảng thời gian phải chờ đợi trước khi được phép download một torrent mới. Thường được áp dụng cho users mới đăng ký hoặc users bị warn.