Nguy cơ ung thư của các phi hành gia sao Hỏa cao gấp đôi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Ước mơ đặt vé lên sao Hỏa của bạn có thể sẽ phải ngừng lại bởi theo nghiên cứu vừa công bố thì nguy cơ ung thư là rất cao do ảnh hưởng của tia vũ trụ trên đó gấp đôi so với những ước tính trước đây. Theo các mô hình dự đoán trước giờ của NASA và nhiều nhóm khoa học khác thì các ung thư do bức xạ bắt nguồn từ những tổn thương trực tiếp tới tế bào hoặc đột biến, tuy nhiên nghiên cứu lần này phát hiện rằng các tế bào bị tổn thương nặng do phóng xạ cũng làm tăng nguy cơ ung thư của các tế bào lân cận. Kết quả là một hiệu ứng dây chuyển sẽ xảy ra, từ đó hình thành nên khối u và ung thư.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý hơn, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng không phải cứ đơn giản mặc quần áo bảo hộ dày là sẽ tránh được ảnh hưởng của phóng xạ vũ trụ. Bởi lẽ, theo phân tích của họ thì những công nghệ bảo hộ con người chống phóng xạ ở thời điểm hiện tại chỉ có thể “giảm tỷ lệ nhỏ” nguy cơ. Trong khi đó, các phi hành gia sẽ phải dành ra hơn 1 năm để du hành lên đó, đồng thời thêm hàng trăm ngày trên hành tinh đỏ và nếu không có đủ biện pháp bảo hộ khỏi bức xạ vũ trụ thì chắc chắn ảnh hưởng sẽ cực kỳ lớn. Phi hành đoàn dũng cảm này cần phải có những trang thiết bị bảo hộ giúp họ chống lại được lượng lớn bức xạ từ vũ trụ, trong khi các thiết bị hiện tại theo các nhà khoa học là chỉ dừng lại ở mức độ cực kỳ yếu.

Dựa vào kết quả nghiên cứu lần này, các nhà khoa học khuyến cáo rằng nên có hành động thiết thực nhằm phát triển công nghệ đủ để đảm bảo cho các kế hoạch sao Hỏa trong tương lai gần. Cụ thể, cộng đồng y học thế giới cần phải dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu ung thư trước khi gởi con người du hành lên những chuyến đi dài trong không gian. Về mặt đạo đức, việc gởi con người lên tới một nơi nguy hiểm như Sao hỏa mà vẫn chưa có đủ hiểu biết về nó rõ ràng là một hành động phi đạo đức. Tất nhiên, cũng chẳng ai muốn dấn thân vào một cuộc phiêu lưu đã biết trước rằng chắc chắn sẽ tử vong. Dù vậy, đây vẫn không phải là rào cản quá lớn đối với các dự án Sao Hỏa và tin chắc rằng, người ta sẽ sớm tìm được cách giải quyết để thỏa mãn giấc mơ định cư trên một hành tinh hoàn toàn mới như sao Hỏa.

Nguồn, tham khảo[sửa]

  • Tinhte.vn, UNLV, Nature​
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này