Nhận biết dấu hiệu không chung thủy

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu nghĩ rằng bạn đời hoặc người yêu đang lừa dối bạn, thì bạn không phải là trường hợp duy nhất. Theo thống kê hiện nay thì khoảng 15% phụ nữ và 25% đàn ông đã có mối quan hệ ngoài hôn nhân. Con số này tăng lên tới 20% khi đề cập đến chuyện tình cảm hoặc thân mật.[1] Khi bạn nghi ngờ vợ/chồng hoặc người yêu ngoại tình, có rất nhiều dấu hiệu để bạn có thể nhận ra để xác định xem bạn có phải là nạn nhân của sự phản bội hay không. Bạn đời có thể bộc lộ hành vi khác thường hoặc kỳ lạ, hoặc bạn có thể nhận thấy sự thay đổi công việc thường làm hằng ngày hoặc có thói quen chi tiêu không bình thường. Không dễ dàng gì để phát hiện ra sự không chung thủy, nhưng bạn có thể quan sát hành vi của đối phương để nhận ra một số dấu hiệu ngoại tình và có biện pháp cần thiết trong việc hàn gắn hoặc kết thúc mối quan hệ.

Các bước

Đánh giá Mối quan hệ

 1. Lưu giữ thông tin về mối quan hệ. Nhớ lại hành trình mối quan hệ để đánh giá xem liệu nó vẫn còn khiến hai bạn hài lòng và hạnh phúc. Thông thường, nếu dành thời gian để nhìn nhận cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo hơn về mối quan hệ, bạn có thể nhận ra một vài dấu hiệu cảnh báo cho thấy có gì đó không ổn.
  • Dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất chỉ đơn giản là khi chồng/vợ nói với bạn rằng có gì đó không ổn, nhưng bạn lại gạt bỏ lời than phiền của họ. Một số cụm từ phổ biến như, "Cuộc hôn nhân này không còn như ban đầu nữa," "Anh thấy không hạnh phúc," "Anh cần nhiều hơn thế nữa".[1]
  • Xung đột thường xuyên hơn trong chuyện tình cảm có thể báo hiệu mối quan hệ đang gặp rắc rối. Cho dù xung đột này là hậu quả của vấn đề không chung thủy hay sự phản bội là phản ứng của chuyện tình cảm không hạnh phúc, tranh cãi với đối phương thường xuyên là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn cần nỗ lực.
  • Lời phê bình khắt khe từ đối phương có thể là dấu hiệu cho thấy có chuyện gì đó bất ổn. Nếu đối phương hay chỉ trích quá mức, ví dụ nói với bạn "đi tập gym", "giảm cân", "đi gặp bác sĩ", họ có thể cố làm bạn cảm thấy bị rơi vào thế yếu để biện mình cho hành động ngoại tình của họ.[2]
 2. Xem xét hành vi của đối phương. Nếu chồng/vợ đang ngoại tình, họ có thể không muốn gần gũi bạn thường xuyên hoặc có hành động khác thường trong quan hệ chăn gối. Họ có thể giữ khoảng cách hoặc thờ ơ với bạn.[3]
  • Chú ý xem liệu đối phương có thờ ơ trong việc thân mật với bạn không. Nếu họ nhận được tình cảm từ người khác, thì họ dường như không cần điều đó từ bạn.
  • Để ý cách mà đối phương tiếp xúc với bạn trong suốt ngày. Liệu có phải chồng/vợ không còn nắm tay hoặc biểu hiệu tình cảm yêu thương bất chợt với bạn nữa hay không? Khoảng cách thể xác giữa bạn và người bạn đời cũng có thể báo hiệu khoảng cách tình cảm của đôi bên.
  • Chú ý suốt khoảnh khắc hai bạn thân mật cùng nhau nếu có cảm giác khác lạ hơn bình thường. Đối phương có thể bày tỏ phương pháp quan hệ chăn gối mới mà họ vừa mới học hay thực hành với người mới.[4]
 3. Nhìn nhận khắc khe hành vi của bản thân. Nghĩ xem liệu bạn có sao lãng hoặc thờ ơ người bạn đời và chuyện tình cảm, hoặc bạn có đối xử với họ một cách thô lỗ hay không. Cố gắng thành thật trong việc đánh giá hành vi của bạn thân, và từ quan điểm của đối phương.
  • Nếu bạn thờ ơ với đối phương, khả năng là họ sẽ đi tìm người khác để thỏa mãn nhu cầu tình dục và tình cảm. Người bạn đời có thể lao vào chuyện yêu đương ngoài luồng chỉ đơn giản là cố gắng thu hút sự quan tâm của đối phương và muốn chứng mình với bản thân rằng họ vẫn còn rất hấp dẫn.
  • Nếu bạn không dành nhiều thời gian cho đối phương, hoặc tập trung quá nhiều vào công việc hay con cái, họ có thể cảm thấy cô đơn và muốn tìm ai đó bầu bạn luôn có mặt vì họ.
  • Nếu bạn ngược đãi đối phương, chuyện tình ngoài luồng có thể là cách để họ trả thù bạn trong khi tăng sự tin của họ, hoặc một giải pháp để thoát khỏi mối quan hệ hiện tại.[5]
 4. Tin vào trực giác. Nếu trực giác mách bảo rằng đối phương đang lừa dối bạn, đừng gạt bỏ điều đó. Theo như một câu chuyện gần đây trong tạp chí New Scientist, "cảm xúc của chúng ta bắt nguồn từ suy nghĩ vô thức", vì vậy chúng có xu hướng "phản ánh lại nhiều thông tin hơn lý trí". Về cơ bản, trực giác có thể cứu chúng ta thoát khỏi nhiều đau khổ.[6] Bạn có thể nắm bắt được một vài dấu hiệu tinh vi từ đối phương mà không nhận thức được điều đó.
 5. Trò chuyện với người bạn đời. Nếu bận tâm rằng bạn đời đang có mối quan hệ ngoài luồng, cố gắng bàn về tình trạng hiện tại của mối quan hệ. Trò chuyện là cách đơn giản để xác nhận lại sự hoài nghi hoặc xoa dịu nỗi sợ hãi. Mặc dù bạn có thể không nhận được câu trả lời như mong muốn, nhưng ít ra bạn cũng tiếp cận đối phương một cách thành thật và thẳng thắn.
  • Chọn thời điểm cả hai đều thoải mái và bình tĩnh, không phải lúc nổi giận. Nếu bạn bắt đầu cuộc thảo luận bằng dấu hiệu tiêu cực, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn để có một cuộc nói chuyện hiệu quả. Nghĩ rằng đó là "buổi trò chuyện" chứ không phải "đối chất".[7]
  • Chọn nơi thích hợp để trò chuyện. Nếu sự riêng tư là điều quan trọng, hãy chọn khu vực mà cả hai có thể ở một mình. Nếu nơi công cộng khiến bạn thoải mái hơn, đề nghị đi dạo với bạn đời hoặc đến một công viên gần đó. Nơi lý tưởng có thể là một nơi đông người nhưng bạn dễ dàng rời đi nếu cuộc thảo luận trở nên căng thẳng.
  • Cố gắng bắt đầu trò chuyện bằng cách nói về bản thân. Sử dụng cụm từ trung lập, như "Có gì đó khiến tâm trí em nặng trĩu". Hoặc "Em lo lắng cho mối quan hệ của chúng ta". Dùng câu bắt đầu với "Tôi" thay vì "bạn". Điều này sẽ giúp đối phương bớt phản ứng lại.[7]
  • Chú ý xem đối phương có sẵn lòng thảo luận về mối bận tâm của bạn. Là một dấu hiệu tốt nếu bạn đời sẵn sàng nỗ lực để cải thiện chuyện tình cảm thông qua đối thoại hoặc tư vấn cặp đôi.[8]
 6. Quyết định xem liệu điều đó có xứng đáng không. Nếu buổi trò chuyện không diễn ra suôn sẻ, hoặc nếu đối phương đang lừa dối bạn, hãy nhìn nhận thấu đáo về mối quan hệ và nghĩ xem bạn cần gì. Liệu có thực sự đáng để duy trì mối quan hệ với ai đó mà bạn cảm thấy không tin tưởng? Nếu nghi ngờ người bạn đời, hoặc nghĩ rằng họ có khả năng phản bội và phá vỡ niềm tin của bạn, có thể đây không phải là mối quan hệ lành mạnh nhất cho bạn.[9]

Chú ý Thay đổi bề ngoài từ Người bạn đời

 1. Để ý thay đổi bên ngoài. Thay đổi rõ rệt về diện mạo bên ngoài có thể cho thấy đối phương đang cố gắng gây ấn tượng với tình yêu mới. Thay đổi còn có nghĩa là họ đang chủ động tìm kiếm người tình mới.[3]
  • Quan sát xem liệu đối phương có thay đổi hoặc thay thế tủ đồ của họ.[8] Ví dụ, nếu bạn đời thường mặc trang phục thể thao năng động, nhưng đột nhiên bắt đầu diện com-lê hoặc đồ may, đây có thể là dấu hiệu của sự không chung thủy, đặc biệt nếu không có bất kỳ thay đổi lớn lao nào về lối sống, như thăng chức trong công việc.
  • Người bạn đời có thể tham gia lớp tập gym hoặc bắt đầu tập thể dục nhiều hơn để cải thiện vóc dáng cho cơ thể hay giảm cân để chiều ý người tình mới. Đối tượng mới của họ có thể đang làm việc hay tập luyện ở phòng tập gym nơi mà họ thường xuyên lui tới.[8]
  • Đột nhiên chú ý tới ngoại hình và bận tâm tới vẻ ngoài có ưa nhìn hay không là dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy có ai đó khiến đối phương muốn gây ấn tượng.
 2. Quan sát thói quen ăn diện của đối phương. Chồng/vợ có thể bắt đầy chú ý hơn tới việc chải chuốt nếu họ đang cố gắng thu hút đối tượng mới. Mặc dù ở thời đại này thì việc nữ giới và nam giới chú ý chải chuốt ăn diện là hoàn toàn chấp nhận được, nhưng đột nhiên thay đổi thói quen có thể là báo động đỏ.[8]
  • Quan sát xem đối phương có tắm rửa, làm sạch kẽ răng, cạo râu, và các hoạt động chải chuốt khác thường xuyên hơn không.
  • Nhận ra kiểu trang điểm, nước hoa, hay khử mùi mới mà người bạn đời đang dùng hoặc còn vương lại mùi từ ai đó khác. Có lý do chính đáng để lối suy nghĩ xa xưa cho rằng tìm vết son môi trên cổ áo người đàn ông sẽ giúp chỉ ra họ không chung thủy.
  • Theo dõi xem liệu đối phương có thay đổi kiểu tóc không. Họ có đột nhiên thay đổi ngoại hình mới hoặc bắt đầu nhuộm tóc không?

Tiến hành một số Điều tra

 1. Chú ý đến thay đổi trong lịch trình. Lưu ý xem đối phương có thay đổi trình tự thường ngày không. Họ có thể làm vậy để điều chỉnh với kế hoạch làm việc của người tình mới hoặc để dành thời gian cho ai đó. Đó có thể là thay đổi lớn trong lịch trình hoặc chỉ là thay đổi nhỏ ngẫu nhiên xuất hiện.[4]
  • Thường xuyên nghe lời biện minh mà đối phương bào chữa cho kế hoạch làm việc của họ, như ở lại công ty trễ, kẹt xe, hoặc một số rủi ro khác để giải thích tại sao họ không thể về nhà thường xuyên hơn.
  • Nếu có vẻ như chồng/vợ muốn đi chơi với bạn bè đột xuất mà không có bạn, thì điều này sẽ mang đến cho họ một chứng cớ ngoại phạm hoàn hảo về thời gian. Chú ý xem đối phương có ngăn việc mời bạn đến tham dự sự kiện hoặc du lịch công ty.
  • Chú ý hơn tới chuyến công tác ngoài ý muốn hoặc lời viện cớ khác mà họ có thể tạo ra cho việc vắng mặt ở nhà trong một thời gian dài.
  • Thêm nữa, nếu bạn vắng mặt không phải là do có việc đột xuất, và đối phương dường như không bận tâm đến việc bạn đi làm trễ hoặc biến mất, thì họ có thể đang trải qua khoảng thời gian đó với ai khác.
 2. Cố gắng liên lạc với người bạn đời. Liệu có phải đột nhiên bạn cảm thấy khó khăn trong việc liên lạc với người yêu thương? Nếu bạn cố gắng gọi chồng/vợ nhiều lần nhưng họ không trả lời điện thoại, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang thay đổi.[3]
  • Người bạn đời có thể biện minh cho hành động không nghe điện thoại. Họ có thể bào chữa rằng điện thoại mới hết pin, hoặc do lỗi kỹ thuật, hay nó ở trong vùng không có sóng.
  • Tỉnh táo nếu đối phương trấn an rằng họ quá bận đến nỗi không thể trả lời điện thoại hoặc đề nghị rằng họ nên là người chủ động gọi cho bạn đầu tiên.
  • Có phải chồng/vợ tắt điện thoại trong suốt thời gian mà bạn vẫn gọi được bình thường? Đối phương có thể để điện thoại ở chế độ im lặng để có cơ hội ở bện cạnh người khác mà không sợ bị quấy rầy.
 3. Chú ý hơn tới một số vật dụng mới hoặc khác thường mà người bạn đời đặt xung quanh. Đôi khi, chồng/vợ sẽ để đồ vật ấn tượng trong tầm nhìn rõ ràng, chúng tố cáo họ không thành thật, chẳng hạn như chìa khóa nhà của người tình.
  • Kiểm tra một số chi tiết trên biên lai mua sắm hoặc hóa đơn nhà hàng. Xem qua tờ biên lai để tìm số điện thoại liên lạc. Tìm chìa khóa phòng khách sạn, cuống vé xem phim, và một số dạng đồ vật tương tự.[4]
  • Bạn cũng nên tìm xung quanh xe của đối phương. Một số người bạn đời không chung thủy sẽ giấu hoặc cất vật dụng có thể làm lộ bí mật trong ngăn chứa đồ linh tinh, gạt tàn thuốc, hay dưới ghế ngồi của xe.
 4. Theo dõi hoạt động máy tính của đối phương. Bạn đời có thể dành nhiều thời gian bên máy tính để nói chuyện trực tuyến hoặc ghé thăm trang mạng xã hội thường xuyên hơn.[4]
  • Xem xét kỹ tài khoản mạng xã hội của bạn đời. Tìm hiểu xem liệu họ có thường xuyên nói chuyện với duy nhất một người nào đó đặc biệt không. Thường xuyên trao đổi liên tục với người cũ có thể là dấu hiệu cảnh báo.
  • Kiểm tra xem liệu bạn đời có đóng cửa sổ màn hình hoặc ứng dụng mới khi bạn bước vào phòng hay liệu họ có thường xuyên xóa lịch sử trình duyệt không.
 5. Xem xét lại bảng thông báo từ tài khoản ngân hàng hay tổ chức tài chính. Đối phương có thể bắt đầu chi tiêu một khoản tiền lớn cho nhiều hoạt động hoặc mua quà cho người tình mới.
  • Tìm biên lai rút tiền nhiều hoặc biên lai mua sắm có nguồn gốc từ cửa hàng hay một số nơi khác mà bạn hiếm khi hoặc chưa bao giờ lui tới.
  • Để ý giao dịch thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ từ nhà hàng hay quán rượu mà bạn chưa hề ghé qua.

Theo dõi Thói quen Sử dụng Điện thoại

 1. Quan sát sự gắn bó của người bạn đời với điện thoại. Điện thoại di động có thể giúp phát hiện chuyên yêu đương ngoài luồng dễ hơn bao giờ hết. Nếu đối phương thường xuyên dính lấy điện thoại, thì họ có thể sử dụng nó để liên lạc với người tình mới.
  • Để ý xem liệu đối phương có luôn giữ điện thoại bên mình hay không, như trong suốt thời gian ở trong phòng vệ sinh, khi đi tắm, hoặc khi ra ngoài để đổ rác. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng họ không muốn bạn lại gần điện thoại.[4]
  • Một số bạn đời có thể thay đổi cài đặt trên điện thoại để đặt chế độ mật mã bảo vệ hoặc khóa điện thoại. Điều này được tiến hành để ngăn bạn tiếp cận dữ liệu cá nhân của họ, như số điện thoại liên lạc hay tin nhắn.
 2. Chú ý tình trạng sử dụng điện thoại thường xuyên. Quan sát xem đối phương có tăng hoạt động sử dụng điện thoại không, như gọi điện hoặc nhắn tin nhiều hơn. Để ý số lần trong ngày mà những cuộc gọi và tin nhắn đến. Tự hỏi bản thân xem liệu chồng/vợ có thường xuyên liên lạc như vậy trong khoảng thời gian trước đây.
  • Quan sát xem người bạn đời có hành động mờ ám khi gọi điện hoặc nhắn tin, như đột ngột kết thúc cuộc gọi khi bạn bước vào phòng. Liệu chồng/vợ có cố gắng che giấu tin nhắn mà họ đang soạn, hoặc xóa tin nhắn vội vã sau khi gửi hoặc nhận?
  • Nếu người bạn đời thường xuyên nói chuyện thì thào trên điện thoại, họ có thể đang cố gắng để ngăn bạn không nghe thấy cuộc trò chuyện của họ với người tình mới.
 3. Tìm chiếc điện thoại thứ hai. Nếu đối phương đang có mối quan hệ ngoài luồng, việc sở hữu chiếc điện thoại thứ hai bí mật là một bước thông minh. Với điện thoại bí mật, họ sẽ không còn lo lắng về việc quên lịch sử cuộc gọi đến và cuộc gọi đi.[10]
  • Điện thoại trả trước thường rẻ và dễ mua. Nếu bạn thấy chồng/vợ có một chiếc điện thoại trả trước mà không phục vụ cho công việc hay mục đích chính đáng nào khác, đã đến lúc bận tâm xem họ có điều gì đó muốn che giấu.
  • Nhìn bên trong túi xách hoặc ví cầm tay để tìm điện thoại bí mật. Điều hiển nhiên là nửa còn lại sẽ không để điện thoại bí mật này ở nơi dễ thấy.
  • Một nơi thích hợp để giấu điện thoại bí mật thứ hai là trong xe. Tìm bên trong hộp đựng đồ linh tinh hoặc dưới chỗ ngồi.
  • Để ý hóa đơn lạ hoặc mới gửi đến nhà bạn. Nếu người bạn đời ký hóa đơn mua điện thoại thứ hai với người giao hàng, có thể sẽ có một hợp đồng bằng giấy. Tuy nhiên, nếu họ là người cẩn thận, thì họ có thể dùng hóa đơn giao hàng điện tử.

Cảnh báo

 • Nên nhớ rằng tất cả dấu hiệu được liệt kê ở trên có thể là dấu hiệu của sự không chung thủy hoặc là sự giải thích hoàn toàn vô hại. Nếu bạn buộc tội người bạn đời về sự phản bội, hoặc muốn điều tra họ – kiểm tra ví, điện thoại, đọc thư điện tử của họ – điều này có thể thực sự gây ra rắc rối trong mối quan hệ, trước đây vốn không xảy ra.
 • Phụ nữ và đàn ông thường biểu lộ dấu hiệu ngoại tình giống nhau. Tình trạng không chung thủy không phải lúc nào cũng chỉ giới hạn ở đàn ông, mặc dù người ta tin rằng nam giới thường ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu tình dục, trong khi nữ giới có xu hướng ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu tình cảm. Trong khi phụ nữ có nhiều cơ hội hơn trong vấn đề kinh tế và cá nhân, tính độc lập thậm chí ở những phụ nữ đã kết hôn cũng hoàn toàn phổ biến. Bên cạnh điều này, phụ nữ có gia đình càng có xu hướng ngoại tình khi tính độc lập ở họ ngày càng gia tăng.[11]

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây