Sự ra đời của một ý tưởng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Conductor.jpg
Một dàn nhạc nổi tiếng sẽ biểu diễn vào chiều chủ nhật tới đây và khi đó bạn đang phải đi công tác ở nước ngoài? Nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều này, chiếc radio sẽ mang những bản giao hưởng tuyệt vời của họ đến với bạn dù bạn ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Phải mất bao lâu con người mới thực hiện được điều này? Một số ghi chép trước đây cho rằng chúng ta bắt đầu phát triển radio từ hơn 100 năm trước. Nhưng lần nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra: hơn 2500 năm trước, một ý tưởng rất nhỏ đã xuất hiện. Năm 600 trước công nguyên, một nhà triết học người Hy Lạp, Thales, đã phát hiện ra rằng nếu như ông chà xát miếng hổ phách nhiều lần, nó sẽ có khả năng hút các cọng rơm.

2200 năm sau, tức năm 1600, nhà vật lý học người Anh, Ngài William Gilbert, tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu điều này, ông gọi đó là dòng điện. Đến năm 1663, nhà bác học người Đức, Otto von Guericke, đã phát minh ra máy phát điện.

Franklin.jpg Edison.jpg
Franklin và Edison

100 năm sau, Benjamin Franklin tìm ra khái niệm dòng điện dương và dòng điện âm, đồng thời chứng minh rằng sét cũng là một hiện tượng phóng điện. Vào năm 1820, nhà bác học Oersted, người Đan Mạch, khám phá ra dòng điện sản sinh ra từ tính. Cũng vào thời điểm này, Faraday tìm ra nguyên lý của mô tơ điện.

Tiếp sau Faraday, hai nhà bác học là Samuel Morse và Graham Bell, đã phát minh ra hai phương thức liên lạc mới: điện tín (mã Morse) và điện thoại, còn Edison phát minh ra bóng điện thắp sáng cả thế giới. Sau này, Marconi và deForest dựa trên phát minh của Morse và Bell để chế tạo ra radio.

Radio thời kỳ đầu

Điều đáng nói ở đây là những kiến thức về dòng điện này dần dần được mở rộng và khám phá trong suốt 2500 năm. Nó được một người Hy Lạp, một người Anh, một người Đức, một người Mỹ và một người Ý, nghiên cứu và phát triển. Và nhờ những con người này mà ý tưởng nhỏ bé của 2500 năm trước này đã trở thành một trong những phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

Điều thú vị ở các ý tưởng là một khi đã xuất hiện, thì nó không thể bị phá hủy. Chiến tranh, khủng bố, bệnh dịch có thể người khiến người ta quên đi nó trong một thời gian, nhưng rốt cục những ý tưởng này vẫn quay trở lại trong khối óc của một người nào đó trên thế giới. Chúng ta có thể hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ xuất hiện những con người có cùng suy nghĩ với Schubert và viết tiếp đoạn kết cho những bản giao hưởng mà ông đã bỏ dở.

Người ta nói rằng, trong suốt lịch sử loài người, những con người có óc sáng tạo như vậy chỉ có vài nghìn người. Và nếu như không nhờ vào khoảng 1500 những nhà sáng tạo như thế này đã sống và làm việc trong suốt 3000 năm qua, có lẽ bây giờ chúng ta vẫn còn đang ở thời kỳ đồ đá.

Nhiều người nói rằng hiện giờ những con người như vậy xuất hiện rất ít và chúng ta cũng chẳng có thể làm gì để cải thiện điều đó. Việc duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi. Nhưng điều này không đúng, chúng ta có thể tạo ra những con người như trên bằng cách giáo dục từ khi còn nhỏ. Nếu như không có những người học Violin thì cũng sẽ chẳng có những nghệ sĩ vĩ cầm. Và thông qua việc học, chúng ta có thể phát triển khả năng sáng tạo.

Những ý tưởng luôn được sinh ra...

Nhưng cùng với những con người sáng tạo, chúng ta cũng có hàng triệu những con người lười suy nghĩ và luôn thỏa mãn. Nếu như một ý tưởng mới nào đó đến với họ, điều họ thường làm là đồng ý với nó hơn là suy nghĩ tại sao nó lại như vậy. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu đó là một ý tưởng tồi.

Hàng triệu người đã bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng tồi và chúng ta hiện đang phải ra sức để giảm thiểu điều này. Nhưng ở đâu đó, luôn xuất hiện những ý tưởng hay, tái bạo và việc chúng ta cần làm là dốc sức phát triển nhưng ý tưởng đó cũng như giảm thiểu các ý tưởng gây hại đến con người.

Những ý tưởng được sinh ra, truyền lại cho đời sau và tiếp tục nghiên cứu, phát triển. Hãy thử nghĩ rằng một ngày nào đó chúng ta có thể quay lại năm 600 trước công nguyên để tìm hiểu xem Thales đã tìm ra dòng điện như thế nào. Tôi tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ làm được điều này và nó sẽ trở thành một trong những phát minh vĩ đại của lịch sử loài người như dòng điện, điện thoại hay radio.

  • Theo Trịnh Vũ - vietnamnet (Bài, ảnh: Dịch từ Todayinsci.com)