Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: Tế bào ung thư nói gì trước khi di căn?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trước khi bắt đầu quá trình di căn (để biến chuyển thành u ác tính, metastasis), một số tế bào ung thư đã gửi những tín hiệu hóa học đến cơ quan đích để báo hiệu trước quá trình di chuyển này.

Nhóm nhà khoa học Yoshiro và cộng sự tại Đại học Y khoa Phụ nữ tại Tokyo, Nhật bản đã phát hiện ra việc các khối u sơ cấp ở chuột đã tiết ra những nhân tố sinh trưởng để kích thích các tế bào phổi sản sinh những protein hóa ứng động (chemoattractant). Những chất này sẽ lôi kéo các tế bào bạch cầu tới phổi giống như phản ứng viêm (inflammation). Điều này sau đó sẽ khiến các tế bào ung thư di căn đến đây.

Nhóm nghiên cứu này vừa công bố một khám phá mới là những chất hóa ứng động này đã kích thích tế bào phổi tổng hợp và tiết chất amyloid A3 vào máu. Protein amyloid A3 có khả năng dẫn dụ và hoạt hóa các tế bào bạch cầu để thiết lập trạng thái viêm mãn tính để khởi động cho sự xâm nhập của các tế bào ung thư. Kháng thể đặc hiệu đối với amyloid A3 huyết thanh đã cho thấy có thể ngăn chặn quá trình di căn.

Xem thêm[sửa]