Thảo luận Thành viên:LunaMoonNight/Note: Chứng minh là không có thế giới tâm linh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

@VengefulSpirit: mỗi người đều có ý kiến riêng, bạn có thể không cùng ý kiến với Phạm Thạch Thảo cũng như thế Phạm Thạch Thảo đã không cùng ý kiến với LunaMoonNight. Một điều quan trọng khác: ý kiến của một người không phải là "bất biến", nó có thể thay đổi theo thời gian, biết đâu sau 5-10 năm nữa bạn hoặc Phạm Thạch Thảo lại có cùng ý kiến. :)

Nguyenthephuc, 10:46, 24/6/2011 (UTC)

Bài này hay đấy chứ. Rõ Ràng là không có thế giới tâm linh. Thế mà Phạm Thạch Thảo lại phản đối. Bó tay.

VengefulSpirit, 02:37, 24/6/2011 (UTC)

Theo tôi thấy bài viết này rất là mơ hồ, dẫn chứng không có căn cứ, dẫn đến lập luận không có giá trị.

Haixvs, 01:30, 24/6/2011 (UTC)

Ý kiến của bạn rất hay. Nhưng mình có thể nói thế này.

- Thế giới chúng ta (con người) đang sống thì đều nhìn thấy được nhau thông qua mắt và giao tiếp với nhau bằng lời nói (thực chất là dao động âm truyền đi trong không khí, tác động vào màng nhĩ làm rung màng nhĩ và tạo tín hiệu điện gửi lên não để giải thích các dao động đấy có nghĩa là gì). Trước đây, chúng ta ko thể nghe được các con vật nói chuyện với nhau nhưng nay, bằng việc đo lại sóng dao động của các con vật phát ra và thống kê, đến nay con người có thể hiểu được một phần nào giao tiếp của loài cá heo và khẳng định rằng chúng có ngôn ngữ giao tiếp. Chỉ có điều chúng ta chưa hiểu hết chúng đang nói với nhau cái gì.

- Nghiên cứu trên chỉ ra rằng là nếu chúng ta muốn biết có thế giới thứ hai, thứ ba hay không thì việc sử dụng góc nhìn khác, cách quan sát khác thì khả năng chúng ta có thể nhìn thấy những gì mà chúng ta không nhìn thấy được. Minh chứng là không ai có thể nhìn thấy sự tỏa nhiệt của người khác, nhưng nếu dùng camera hồng ngoại thì chắc chắn sẽ nhìn thấy. Và dựa vào ứng dụng đó, chúng ta có cái máy kiểm tra người bị sốt tại các cửa khẩu.

- Vậy giả sử rằng, bây giờ mọi người không nhìn nhau bằng mắt thường nữa mà tất cả mọi người trên thế giới nhìn nhau bằng kính hiển vi thì việc gì sẽ xảy ra? Một việc đơn giản là chúng ta sẽ nhìn thấy nhau dưới dạng các tế bào, mô, biểu bì,... chứ không phải là hình dạng con người nữa. Và biết đâu, nếu bạn nhìn bằng 1 cái thiết bị gì đấy mà bạn thấy được người mà mắt thường ko nhìn thấy thì bạn gọi đó là gì? Thế giới đó có phải thế giới thứ ba hay không?

Câu hỏi giờ vẫn đang để ngỏ và khoa học giờ vẫn đang chứng minh. Hy vọng rằng, nếu em đam mê, biết đâu trong tương lai, em sẽ là người tìm ra câu hỏi cuối cùng.

Baocong, 11:51, 22/6/2011 (UTC)

Chào em, anh rất ấn tượng khi em chỉ mới 12 tuổi mà đã có ý tưởng áp dụng luận khoa hoc thì thật đáng khen! :D Nhưng anh nghĩ em nên đăng bài viết này trên một diễn đàn thay vì là wiki vì nó hơi cá nhân một chút. Còn về chuyện thế giới tâm linh có thật hay không thì có lẽ là đợi em lớn một chút rồi sẽ hiểu vì vấn đề đó không đơn giản chút nào. Nếu em dứt khoát muốn tìm hiểu thì nên tìm kiếm những thông tin mới nhất về lý trí học cũng như hội nghị khoa học melbourne sẽ giúp em phần nào. Thế giới tâm linh là tồn tại theo nhưng dưới góc độ và qui chiếu không như ta thường nghĩ và không giống như thế giới em đã nói, hơn nữa thế giới tâm linh là một khía cạnh rất rộng và các thiền sư là những người chuyên về tôn giáo chứ không phải khoa học. Dù sao thì em cũng đã chứng minh rất hay về những vấn đề trên mà rất nhiều năm con người đã lầm tưởng về chúng. @LunaMoonLight: những điều chị Thanh Thảo nói rất hay và đúng đắn, hành trình của những nhà khoa học là đi tìm chân lý và luôn đặt nghi vấn chứ không tin tưởng tuyệt đối bất cứ điều gì, chính sự tin tưởng tuyệt đối đã làm sức mạnh của tôn giáo kìm hãm khoa học nhiều ngàn năm; hơn nữa tâm linh là một bộ môn khoa học rõ ràng phân biệt với khoa học tự nhiên nghiên cứu về vật chất, vật chất và tinh thần là hai khái niệm cơ bản của triết học - cội nguồn của mọi thứ; em không nên nói tâm linh không phải là khoa học, vì chính các nhà khoa học cũng thừa nhận và tôn trọng nói; khoa học thực sự đúng nghĩa mới là chân lý! Chúc em học giỏi và ngày càng sáng suốt hơn!

Modguest, 03:50, 22/6/2011 (UTC)

Câu lạc bộ nào cơ? Mình đâu có thuộc câu lạc bộ nào? Mình cũng không muốn vào câu lạc bộ "đó" đâu. Tên mình là Phạm Thạch Thảo, và là con trai: đó có thể là dẫn chứng cho ảnh hưởng của định kiến và phán xét khi chưa tìm hiểu kỹ đấy nhé :-)

Phạm Thạch Thảo, 03:44, 22/6/2011 (UTC)

Các anh chị trong thành viên câu lạc bộ khoa học này đừng tin tưởng vào những việc mê tín đó nghe. Em thấy loại chị Phạm Thanh Thảo ra khỏi câu lạc bộ này là được, chị ấy hơi bị mê tín, không biết khoa học là gì cả!

LunaMoonNight, 02:15, 22/6/2011 (UTC)

Ôi, đúng là tuổi nhỏ tài cao, thật đáng ngưỡng mộ! Ở tuổi em mà nghĩ được nhiều thứ cao siêu thế là giỏi lắm rồi. Không biết sau này em lớn sẽ thế nào chứ chị càng lớn thì thầy chị càng "bắt" chị phải học cách đặt nghi ngờ trước những "chân lý khoa học" hiện tại.

Em cố gắng học nhé! Chúc em đạt ước mơ!

Lê Thị Trang, 02:14, 22/6/2011 (UTC)

Bạn đừng vội đem cái hữu hạn để xét cái vô hạn... [1]

Phạm Thạch Thảo, 11:44, 21/6/2011 (UTC)

Hoan nghênh bài viết của em. Những gì em viết là những gì mà hầu như các nhà khoa học đều đồng ý. Vấn đề đặt ra là luôn có những giới hạn về sự hiểu biết của nhân loại. Đó là lý do tại sao cần có các nhà khoa học, nhiệm vụ của họ là mở rộng không ngừng những kho tàng hiểu biết đó. Để có thể duy trì niềm đam mê khoa học, thông thường các nhà khoa học luôn đặt dấu hỏi vào những điều mình chưa biết, thay vì phủ định sạch trơn. Bởi vì muốn phủ định sạch trơn thì cũng phải dựa trên những cơ sở thực nghiệm.

Quay lại vấn đề tâm linh, cái mà các nhà khoa học hiện nay vẫn đặt dấu hỏi là giả sử nếu có tồn tại thế giới tâm linh, thì dạng vật chất của những yếu tố tinh thần đấy là gì? bằng cách nào thông tin mã hóa ở dạng như vậy.

Tóm lại, với những điều em viết ra và em tin là đúng đều là các điều hết sức đúng đắn. Hay chọn cho mình 1 chủ đề khoa học mà em yêu thích, em sẽ tận hưởng niềm vui của sự khám phá những điều mới mẻ.


Cao Xuân Hiếu, 05:38, 21/6/2011 (UTC)

Rất thú vị, hoan nghênh tinh thần khám phá của em. Chúc em luôn học tốt để chứng minh các giả thiết của mình.

Nguyenthephuc, 01:50, 21/6/2011 (UTC)