VLOS:Nhân tài đất Việt 2008/Tài liệu thuyết minh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

VLOS - Nhân tài đất Việt 2008 >> Bài thuyết trình sản phẩm VLOS


Tóm tắt về bản thuyết trình mà em đang xây dựng, sẽ gửi lên VLOS vào thứ 5 tuần sau để các anh chị góp ý và sửa chữa. Theo em cần có 2 bản thuyết trình, phần này em xin được Viết và sẽ gửi đến các anh chị góp ý và sửa đổi.

 • Bản tệp tin .ppt (power point) dùng để thuyết trình trực tiếp trước ban giám khảo (thường là ngày 17 hoặc 18 tháng 11 mới phải trình bày nếu lọt vào vòng chung khảo). Tổng thời gian thuyết trình là 50 - 55 phút bao gồm 20 phút thuyết trình, 30 phút ban giám khảo hỏi. Có thể thuyết trình nhiều người. Có thể chuẩn bị ngay hoặc sau. Bài này nên có hình minh hoạ chụp từ site và lập dàn các ý chính vắn tắt, người thuyết trình nhìn vào để nắm ý chính và nói. Không nên trình bày quá chi tiết những vấn đề về cơ sở dữ liệu, giải thuật mã Wiki của VLOS mà nên hướng tới cái nhìn tổng thể về VLOS, cách tham gia, hướng giải quyết nguồn tài nguyên, vai trò của thành viên.
 • Bản tệp tin .doc sẽ trình bày chi tiết về sản phẩm gồm 6 đề mục chính, ước lượng quãng 30 trang. Bài thuyết trình này theo em là quan trọng vì sẽ giúp ban giám khảo tiếp cận VLOS dưới dạng một bài thuyết trình sản phẩm website hiệu quả. Mong các anh chị cho ý kiến cụ thể về các đề mục sẽ triển khai, em đề xuất như sau:

Đặt vấn đề[sửa]

Khái quát vấn đề: Internet, mã nguồn mở và tài nguyên mở là ba xu hướng chủ đạo sẽ làm thay đổi thế giới ngày nay. Chúng tôi tiến hành xây dựng Cộng đồng Khoa học trực tuyến - VLOS nhằm hướng đến mục đích giúp tất cả người Việt trên thế giới được tự do tiếp cận với nguồn trí tuệ của toàn nhân loại thông qua ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của mình.

Với VLOS, người dùng có thể chính là người đóng góp tài nguyên. Chỉ một bài nghiên cứu, chỉ một cuốn sách, chỉ một công trình khoa học được đưa lên VLOS sẽ rất nhỏ bé. Nhưng bạn hãy tưởng tượng nguồn tài nguyên đó sẽ lớn thế nào khi có hàng trăm nhìn nhà khoa học, trí thức người Việt trên thế giới sẵn sàng chia sẻ tri thức cá nhân. VLOS không chỉ là “kho lưu trữ tài nguyên” mà thực sự đã và đang trở thành “bàn làm việc chung” của cộng đồng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, thầy giáo, sinh viên, học sinh người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

VLOS được cấu thành bởi 5 module độc lập gồm Tủ sách khoa học, Thư viện đề thi, Khoa học huyền bí, Bản đồ Văn hóa, Diễn đàn VLOS. Tủ sách Khoa học và Thư viện Đề thi hiện đang hoạt động như nguồn học liệu mở, không chỉ hữu ích với học sinh, sinh viên mà còn được các giáo viên sử dụng. Chỉ với một vài thao tác click chuột trên Bản đồ Văn hóa, người dùng có thể tiếp cận chi tiết mỗi địa danh về không ảnh, địa chỉ nhà hàng, trường học, bệnh viện, nhà vệ sinh và bài viết liên quan.

Hệ thống hiện tại: Hiện nay trên Internet chỉ có một số rất ít trang mạng Việt ngữ cung cấp tài nguyên miễn phí về bài giảng, bài thi, giáo trình, sách khoa học cũng như các thông tin văn hóa – xã hội. Các trang này thường cung cấp các nguồn tài nguyên cố định dạng tệp tin .pdf, .doc, .html, audio, video nhưng thường chỉ có người quản trị mới được quyền cập nhật. Người sử dụng trực tiếp – các thành viên thường không được quyền sửa đổi, bổ xung trực tiếp vào tài nguyên đó, hơn nữa nguồn tài nguyên này thường vướng mắc về vấn đề bản quyền.

Mô hình các trang mạng cung cấp tài nguyên học tập

Nhược điểm:

 • Tài nguyên đóng kín, các thành viên không được phép sửa đổi hay bổ sung trực tiếp vào tài nguyên do thành viên khác đưa lên.
 • Người dùng ít có cơ hội phản hồi trực tiếp tới tác giả hay các nhà khoa học uy tín.
 • Không đáp ứng được yêu cầu thuận tiện, đơn giản và dễ dàng cho người dùng khi đưa tài nguyên lên, nhất là những người dùng không rành về cách viết soạn bài bằng ngôn ngữ html.

Một số trang website về cổng thông tin hỗ trợ học tập trực tuyến

Tồn tại của các wesite này Khách vãng lai có thể xem trực tuyến nhưng bị hạn chế tiếp cận nguồn tài nguyên (như chỉ có thành viên mới được quyền tải tài liệu về máy điện toán cá nhân) Các website này chậm cập nhật tài nguyên, tài nguyên có thể ở tệp tin đính kèm và không xem trực tiếp được, tài nguyên có vấn đề về tác quyền. Chưa có các phần trợ giúp khách vãng lai như: thỉnh cầu nguồn tài nguyên, trợ giúp các câu hỏi. Người dùng không được tiếp xúc trực tiếp với tác giả nguồn tài nguyên như thảo luận, hỏi đáp hay nhờ tư vấn mà thường chỉ tiếp xúc với tổ chức quản lý website đó. Một số website về cổng thông tin khoa học, du lịch văn hóa

Tồn tại của các website này Người dùng không được coi là một thành phần thuộc hệ thống nên chỉ có quyền đọc, phản hồi qua email, hoặc viết bài gửi duyệt đăng. Điểm hạn chế là họ không được phép thảo luận trực tiếp với tác giả, không có cơ hội đóng góp và bổ sung vào bài viết.

Mục đích của hệ thống VLOS: VLOS gồm những chức năng chính sau Đối với khách vãng lai

 • Tìm kiếm các thông tin quan tâm
 • Đóng góp ý kiến

Đối với thành viên

 • Viết bài, thảo luận, sửa bài, bổ sung
 • Gửi tin nhắn thảo luận, thỉnh cầu bài viết

Đối với nhà quản lý

 • Cập nhật (Thêm, Xóa, Sửa) các menu chính.
 • Cấp quyền quản lý cho thành viên
 • Xóa, cấm IP, thành viên (?)

Ưu điểm của mô hình mới đã khắc phục được nhược điểm của mô hình cũ

 • Thành viên và Khách vãng lai có thể hiểu về và sử dụng mã Wiki nhanh chóng thay vì phải mất nhiều thời gian để học html.
 • Thành viên được tiếp cận trực tiếp với tác giả bài viết như thảo luận, trao đổi, thỉnh cầu.
 • VLOS khai thác được trí tuệ tập thể trong khi tác giả vẫn có thể giữ được bản quyền đối với bài viết.

Giới hạn của hệ thống VLOS: Do VLOS sử dụng mã nguồn mở Wiki (php) nên VLOS hiện chưa cung cấp chức năng Newsletter (được thay bằng nhóm hộp thư chung trên Groups Google, nơi thành viên có thể nhận tin cập nhật về bài viết mới hàng tuần trên VLOS).

Yêu cầu tối thiểu đối với phần cứng và phần mềm:

 • Yêu cầu tối thiểu: Để hệ thống hoạt động được yêu cầu tối thiểu về phần cứng và phần mềm: máy điện toán cá nhân Pentium 3 và trình duyệt IE 4.
 • Yêu cầu đề xuất:

Đối với máy khách Phần cứng: Processor: Pentium IV 1Ghz or greater.Memory: 128 MB, Hard disk drive: 20Gb or greater, Monitor: 15 inch, colors, Kết nối Internet. Phần mềm: Microsoft Windows 2000/XP or greater. IE6.0 hoặc phiên bản mới hơn Đối với máy chủ Phần cứng: Processor: Pentium IV (R)2.0 Ghz or greater. Memory: 512Mb or greater. Hard disk drive: 40Gb or greater. Monitor: 15 inch, colors. Kết nối Internet. Phần mềm: Windows 2003 Advance Server Application, Microsoft 2003 Advance Server.

Các nguyên tắc cụ thể với người dùng[sửa]

Hệ thống người dùng: VLOS là một trang mạng phi thương mại được xây dựng để cung cấp miễn phí nguồn tài nguyên về bài giảng, bài thi, giáo trình, tin khoa học – công nghệ, thông tin văn hóa – xã hội, du lịch, khoa học huyền bí. Người sử dụng hệ thống được chia thành 3 nhóm: Người quản lý, thành viên và khách vãng lai.

Khách vãng lai: Là người ghé thăm VLOS ngẫu nhiên nhờ các công cụ tìm kiếm, qua lời giới thiệu từ bạn bè hay qua một liên kết điều hướng từ các trang mạng khác.

Thành viên: Thành viên phải đăng ký tài khoản. Ngoài các tính năng của phần khách vãng lai, thành viên còn được đăng nhập, đăng xuất hệ thống, có thể thay đổi thông tin cá nhân, thảo luận và gửi tin nhắn đến thành viên khác. Thành viên được quyền viết bài mới, sửa đổi và bổ sung vào bài cũ của mình hay của thành viên khác, theo dõi bài viết.

Người quản lý: Là người quản lí hệ thống, có quyền cao nhất trên trang mạng VLOS như cấm IP được phép truy cập, cấm thành viên viết bài, sửa bài, cấp quyền cho thành viên khác lên làm quản lý hệ thống, thêm các menu mới, bổ sung các tính năng,…(?).

Chức năng của hệ thống:

Khách vãng lai: Khách vãng lai có thể khai thác tài nguyên của VLOS bằng cách truy cập vào các dự án: Quy trình Công nghệ, Giới thiệu Sách, Tóm lược Đồ án, Tài liệu Giảng dạy, Thuật Ngữ Tin Học, Nghiên cứu Khoa học. Khách vãng lai được phép xem thông tin tổng thể dưới dạng thống kê: bài viết xuất sắc, bài viết mới nhất, bài nhiều người đọc, thảo luận mới, thành viên online, nghe nhạc online, thay đổi gần đây,…Ngoài ra khách vãng lai cũng được đăng ký để trở thành thành viên của VLOS. Khách vãng lai sử dụng các chức năng sau của hệ thống: Tìm kiếm thông tin quan tâm, Xem thông tin chung hoặc thông tin chi tiết: Nghe nhạc trực tuyến, Xem thay đổi gần đây, Xem bài viết mới nhất, Xem bài nhiều người đọc nhất, Xem thành viên đang online, Xem thảo luận chung và thảo luận của thành viên, Xem mã nguồn bài viết, Đăng ký trở thành thành viên

Xem các thông tin chung Miêu tả: Đọc các thông tin theo dự án quan tâm, xem mã nguồn bài viết, xem thảo luận thành viên, xem thảo luận chung, thành viên online Đầu vào: Lựa chọn các thông tin cần xem. Xử lý: Đồng ý với những dữ liệu của mình. Đầu ra: Hiển thị các thông tin yêu cầu.

Tìm kiếm thông tin Miêu tả: Cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin nhanh chóng theo chủ đề hoặc theo tên. Đầu vào: Khách vãng lai nhập vào thông tin cần tím kiếm vào text box và nhấn nút tìm kiếm hoặc thiết lập lại tùy chọn tìm kiếm. Xử lý: Kiểm tra trong dữ liệu có trên VLOS đúng với yêu cầu tìm kiếm của khách vãng lai. Đầu ra: Hiển thị kết quả tìm kiếm. Nếu trong dữ liệu không có bài viết nào đúng với yêu cầu tìm kiếm thì hiển thị thông báo là: Chưa có bài viết. Nếu tìm thấy bài viết nào đúng yêu cầu thì sẽ liệt kê tất cả các bài viết liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

Xem các thông tin thống kê chi tiết Miêu tả: Xem các thông tin thống kê chung như: thành viên online, thay đổi gần đây, thông tin thành viên, bài nhiều người đọc nhất, bài viết mới nhất, bài viết xuất sắc. Đầu vào: Khách vãng lai lựa chọn menu thích hợp. Xử lý: Kiểm tra trong dữ liệu các thông tin chi tiết. Đầu ra: Hiển thị các thông tin thống kê đó.

Đăng ký trở thành thành viên: Miêu tả: Khách vãng lai đăng ký để trở thành thành viên. Đầu vào: Khách vàng lai nhập các thông tin như: tên đăng ký, password. Xử lý: Hệ thống sẽ kiểm tra tính chính xác của các thông tin khách vãng lai nhập vào, kiểm tra sự tồn tại của các thông tin như thế có hay chưa và lưu trữ các thông tin đó vào cơ sở dữ liệu. Đầu ra: Nếu trong cơ sở dữ liệu đã tồn tại các thông tin đó rồi thì hiển thị thông báo tài khoản này đã tồn tại. Nếu các thông tin nhập không chính xác thì thông báo nhập lại. Ngược lại thì thông báo đã tạo trương mục tài khoản thành công.

Góp ý: Miêu tả: Khách vãng lai sau khi tìm hiểu các thông tin, có thể xem mã nguồn bài viết, góp ý qua email với người quản lý hệ thống. Đầu vào: Khách vãng lai gửi góp ý qua email. Xử lý: Người quản lý hệ thống sẽ nhận được thông tin góp ý và phản hồi thích đáng.

Thành viên: Thành viên là những người dùng đã đăng kí một trương mục trên VLOS, đã hoặc chưa điền thông tin vào trang cá nhân,…Ngoài một số tính năng nhưần khách vãng lai, thành viên còn được đăng nhập, đăng xuất hệ thống, có thể thay đổi thông tin cá nhân. Thành viên được quyền viết bài, thay đổi, thảo luận, đánh dấu hoặc bỏ đánh dấu theo dõi. Đăng nhập, Đăng xuất. Thay đổi thông tin cá nhân. Viết bài, bổ sung, thay đổi, thảo luận, gửi tin nhắn, đánh dấu, bỏ đánh dấu

Người quản lí sử dụng các chức năng sau của hệ thống: Đăng nhập, thoát khỏi hệ thống. Đổi mật khẩu. Quản lí thành viên, Quản lí tin tức, Cấm IP, cấm thành viên, xóa thành viên (?)

Thiết kế hệ thống[sửa]
 • Biểu đồ quan hệ thực thể (ERD)
 • Feedback; Xử ký Feedback; Khách vãng lai; Thành Viên; Admin
Biểu đồ quan hệ thực thể - chức năng phản hồi
Biểu đồ quan hệ thực thể - chức năng của khách vãng lai
 • Thiết kế cơ sở dữ liệu
 • Site map
 • Mô tả chi tiết các bảng: phải có cơ sở dữ liệu mới làm được, nhờ anh Phúc
 • Sơ đồ quan hệ giữa các bảng: phải có cơ sở dữ liệu mới làm được, nhờ anh Phúc
 • Thuật toán của mã Wiki: nhờ anh Phúc giúp đỡ

Phong

 • Tìm kiếm
 • Thiết kế chức năng hệ thống: Đăng ký thành viên, đăng nhập, đăng xuất, gửi password mới, tuỳ chỉnh thong tin cá nhân, kết bạn, tẩy chay, trang cá nhân, search, xác nhận email,...

Toàn bộ phần này chủ yếu lập biểu đồ giúp nhìn trực quan và đúng với cách thuyết trình sản phẩm website. Phần này về cơ bản quen thuộc với em. Vướng mắc: chưa hình dung ra cơ sở dữ liệu của VLOS.

Nhật ký sản phẩm[sửa]
 • Các tính năng, module đã triển khai hoặc thêm vào trên VLOS theo trình tự thời gian thực hiện – hoàn thành, nhờ anh Phúc.
Checklist[sửa]
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống site VLOS, phát hiện lỗi
Phản hồi từ người dung, cộng đồng[sửa]
 • Tham khảo VLOS 2 năm tuổi: nhận xét của thành viên
 • Tham khảo các bài báo viết về VLOS
 • Có thể yêu cầu nhận xét mới từ người dùng, cần làm trong tháng 7 này
Kết luận[sửa]

Sản phẩm thỏa mãn các tiêu chí BTC đưa ra:

 • Tính hiệu quả Khuyến khích các sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng công việc, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và nhân lực.
 1. VLOS giúp ích cho các nhà khoa học, giáo viên, sinh viên và mọi thành viên có môi trường học tập trực tuyến mà ở đó họ có thể ghi chép và hệ thống các kinh nghiệm, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Chỉ cần bất kỳ một máy tính kết nối internet họ có thể truy cập và sử dụng dữ liệu này.
 2. Môi trường trao đổi học thức trên VLOS giúp trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và bồi đắp các ý tưởng cho các thành viên và độc giả.
 3. Môi trường VLOS đã được báo chí và website giới thiệu về các tính năng, dự án và ủng hộ hoạt động.
 • Tính ứng dụng Khuyến khích các sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi, đem lại giá trị kinh tế, chính trị cho xã hội và cho cộng đồng, đồng thời đơn giản trong sử dụng và dễ dàng triển khai.
 1. VLOS đã được người Việt ở khắp mọi nơi sử dụng rộng rãi và yêu thích.
 2. Thành viên VLOS có thể sao lưu các bài vở và tự tạo cho mình một thư viện khoa học cá nhân trên ở USB của mình.
 3. Nhiều báo chí và website đã giới thiệu lại bài viết trên VLOS hoặc sử dụng chúng như là các tài liệu tham khảo.
 • Tính sáng tạo và khoa học Khuyến khích các bài dự thi là các sản phẩm áp dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, các sản phẩm có sự sáng tạo phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.
 1. VLOS tự hào là wiki tiếng Việt đầu tiên và duy nhất tập trung vào mảng giáo dục, khoa học và công nghệ.
 2. Một số ứng dụng trong xây dựng mạng xã hội trên VLOS là tiên tiến hơn các sản phẩm cùng loại ví dụ như Wikipedia tiếng Việt
 3. Ý tưởng và mô hình hoạt động của VLOS là sáng tạo và xuất hiện trước khi ra đời của các ý tưởng tương tự trên thế giới như Citizendium, Knol .v.v
 • Tính hoàn thiện Khuyến khích các bài dự thi là những sản phẩm hoàn thiện, đầy đủ các tính năng, có thể đưa vào áp dụng được ngay trong thực tế. Sản phẩm có đầy đủ tài liệu mô tả, tài liệu hướng dẫn sử dụng thuận tiện.
 1. VLOS đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2005. Các tài liệu hướng dẫn cơ bản và nâng cao đã được cung cấp.
 2. Nhóm kỹ thuật của VLOS không ngừng nâng cấp, bổ sung và sáng tạo các công cụ mới để giúp ích thành viên của VLOS trong quá trình làm việc ở VLOS.
 • Tiêu chí mở rộng?

Tham khảo[sửa]

Thảo luận[sửa]

Xin mời đóng góp ý kiến tại đây.

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này