Đậu phụ - cuộc cách mạng sản xuất năng lượng mặt trời

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Hóa chất được dùng để làm đậu phụ có thể thay thế hợp chất dùng trong chế tạo pin mặt trời, nghiên cứu của một trường Đại học được đăng trên tạp chí Nature cho biết.

Dau-phu-cuoc-cach-mang-san-xuat-nang-luong-mat-troi.jpg

Cadmium chloride (CdCl2) là hợp chất chính trong kỹ thuật pin mặt trời được sử dụng sản xuất hàng triệu tấm năng lượng mặt trời trên thế giới. Hợp chất hòa tan này khi sản xuất có độ độc và giá thành cao, yêu cầu quy trình an toàn và phức tạp để bảo vệ công nhân trong quá trình sản xuất và kiểm soát các tấm pin không còn sử dụng.

An toàn và giá thành thấp[sửa]

Hiện nay, nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool phát hiện ra hợp chất này có thể được thay thế bằng Magnesium chloride (MgCl2), được chiết xuất từ nước biển và được sử dụng trong các sản phẩm như đậu phụ, muối tắm. Sự an toàn và ở mức giá thấp – 0.001$/gram so với 0.3$ -- nghiên cứu cho thấy nó có tính hiệu quả về giá thành và độc tính.

Nhà vật lý, Ts. Jon Major từ Viện Năng lượng tái tạo của Đại học Liverpool đã tiến hành nghiên cứu này. Ông nói: “Nếu năng lượng tái tạo cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch, khi đó giá thành sẽ phải hạ xuống. Bước đi quan trọng này đã được thực hiện, nhưng phát hiện trong nghiên cứu này vẫn có tiềm năng để hạ giá thành hơn nữa.” Pin mặt trời rẻ nhất hiện này được sản xuất dựa trên một tấm fim mỏng làm bằng cadmium telluride không tan. Tính riêng, các pin này chuyển hóa nắng mặt trời thành năng lượng thấp hơn 2%. Khi thay bằng cadmium chloride, hiệu quả tăng lên trên 15%.

Hiệu năng tương đương[sửa]

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra magnesium chloride có thể đạt hiệu quả tương tự. Ts. Major nói: “Chúng ta phải sử dụng cadmium chloride trong tủ hơi ở phòng thí nghiệm, nhưng chúng ta tạo ra các pin mặt trời sử dụng phương pháp mới trên một chiếc ghế băng với một khẩu súng phun sương được mua từ cửa hàng thời trang. Cadmium chloride độc và đắt nên chúng tôi không dùng nó nữa. Thay bằng hợp chất từ tự nhiên có thể tiết kiệm một lượng tiền khổng lồ và giảm giá thành chung cho việc sản xuất năng lượng từ nắng mặt trời”.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này