VLOS:Giới thiệu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Thông tin về Thư viện VLOS
Giới thiệu:
Hồ sơ tham dự Nhân tài đất Việt 2008:
Hoạt động:
Tham gia:

VLOS (Vietnamese Library of Science) là một thư viện điện tử tự do được đóng góp và cộng tác của nhiều học sinh, sinh viên và nhà khoa học từ khắp mọi nơi. Website này có tính chất wiki, có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sửa đổi bất cứ trang nào cũng được, bằng cách bấm vào các liên kết "sửa" (hoặc "Sửa đổi") ở trên hầu như tất cả mọi trang (ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang tác giả không đồng ý sửa đổi bổ sung).

Hãy mường tượng khi tất cả người Việt trên thế giới được tự do tiếp cận với nguồn trí tuệ của toàn nhân loại thông qua ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của mình. Đó là điều mà chúng tôi đang nhắm tới.
 – dựa trên câu nói bất hủ của Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia

Việc thành lập VLOS bắt đầu vào ngày 10 tháng 11 năm 2005. Hiện nay số bài đọc rất khiêm nhường, và chưa được đầy đủ, xin các bạn giúp đỡ chúng tôi trong việc xây dựng này.

Những hoạt động sau đang được triển khai trên thư viện VLOS:

 1. Soạn thảo và công bố từng phần các văn bản khoa học của các nhóm thành viên của VLOS
 2. Giúp đỡ các nhóm sinh viên chuyển ngữ các sách giáo khoa của các ngành học khác nhau từ tiếng Anh sang tiếng Việt
 3. Sưu tầm các văn bản khoa học bằng tiếng Việt để hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên cũng như các nhà khoa học Việt Nam.

Các dự án thuộc Thư viện Khoa học VLOS:

 1. Thư viện Đề thi: gồm đề thi và đề kiểm tra ở tất cả các môn học, cấp học ở các trường ĐH, THPT, THCS ở Việt Nam. Dự án này đã phát triển thành một wiki độc lập.
 2. Thư viện Nghiên cứu Khoa học: lưu trữ abstract của các nghiên cứu khoa học do các nhà Khoa học Việt Nam tiến hành tại Việt Nam và trên Thế giới
 3. Thư viện Quy trình Công nghệ: quyển cẩm nang đồ sộ có từ quy trình tách chiết DNA đến cách install và sử dụng 1 phần mềm, hay cách sửa chữa radio, hoặc thậm chí cả công thức nấu ăn
 4. Thư viện Tài liệu Giảng dạy: nơi sưu tầm các sách giáo khoa, giáo trình, bài giảng các môn học bằng tiếng Việt
 5. Chuyên mục Tin tức Khoa học: cập nhật các nghiên cứu khoa học mới nhất trên thế giới và có tính đột phá trong khoa học công nghệ (research highlights). Chuyên mục này là nơi cung cấp nguồn tin cho chuyên mục Nghiên cứu Khoa học của tạp chí Khám phá (Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh).
 • Trang web VLOS được sáng lập bởi kết hợp ý tưởng và động viên ủng hộ của các thành viên sáng lập. Tuy nhiên, VLOS triển khai được như hiện giờ là nhờ có sự hoạt động tích cực của các cộng tác viên, các sysop và của tất cả các thành viên.
 • Các bài đọc trong VLOS, và phần lớn các hình ảnh cũng như những tài liệu đều có bản quyền dựa theo các hình thức khác nhau, chi tiết được nêu cụ thể tại từng bài viết.
 • Nhìn chung, các dữ liệu trên VLOS là thuộc bản quyền theo giấy phép Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 2.5 License. Nghĩa là mọi người có thể sử dụng miễn phí các nội dung trên VLOS với mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Mọi hình thức sao chép, sửa đổi và phát hành nhằm mục đích thương mại đều cần có sự đồng ý của các tác giả từng bài viết.

Thư viện khoa học VLOS rất mong được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn.

Xem thêm[sửa]

Hỏi
Còn thắc mắc? Mời vào: