Thư viện Khoa học Trực tuyến - Điểm đến của những bộ óc Việt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thư viện Khoa học Trực tuyến - Điểm đến của những bộ óc Việt

Ước nguyện được đem một phần công sức của mình đóng góp cho cộng đồng, cho quê hương và cho mọi người là một nhu cầu bức bách của tầng lớp trí thức trẻ Việt Nam. Nhu cầu này được cụ thể hóa không chỉ ở sự lớn mạnh không ngừng của bộ Từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Việt mà còn ở sự nở rộ của hàng trăm website khoa học, công nghệ, giáo dục do người sử dụng đóng góp nội dung. Trong trào lưu đó, chúng tôi hân hạnh giới thiệu tới bạn đọc những nỗ lực của một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm xây dựng một Bàn làm việc trực tuyến chung cho các nhà tri thức, giáo dục người Việt cùng sử dụng. Với kết cấu wiki mở, thuận tiện và linh động, bàn làm việc có tên "Thư viện Khoa học VLOS" một năm tuổi đã thu hút sự tham gia của gần 2 nghìn thành viên. Những tư liệu trên VLOS thuộc nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ đa dạng, trong đó có những lĩnh vực hiện đang là mũi nhọn của nền khoa học công nghệ thế giới như công nghệ sinh học, công nghệ tế bào gốc, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo .v.v.

Xuất phát từ slogan "Success is based on knowledge, not chance" (Thành công thường đi kèm kiến thức chứ không phải do may mắn), nhóm cộng tác VLOS từ hàng trăm thành phố khác nhau trên thế giới đã cóp nhặt tri thức nhân loại đem bỏ vào một "tủ sách" chung, hiệu đính và chế biến chúng sao cho dễ "tiêu hóa" nhất, trực quan và dễ tìm kiếm. Bằng cách mổ sẻ từng chi tiết trên văn bản khoa học, kết nối chúng với Bộ từ điển bách khoa Wikipedia các ngôn ngữ khác nhau, bạn đọc có cơ hội nắm bắt dễ dàng những chân trời kiến thức còn khá xa lạ. Cũng với sự hoạt động không ngừng nghỉ của những chú kiến Bác Hồ này, nguồn dữ liệu được sắp xếp theo nhiều tầng thể loại, theo năm xuất bản, theo nhóm tác giả, theo nước triển khai công nghệ và cũng như theo các đối tượng bạn đọc. Bạn đọc đến với tủ sách VLOS không chỉ là một sinh viên lướt qua các kệ sách đồ sộ mà còn được hoan nghênh trở thành nhà thủ thư tích cực để lựa chọn và phân tích tư liệu khoa học theo "khẩu vị" của bản thân mình.

Khác với Wikipedia, các văn bản khoa học trên VLOS mang dấu ấn cá nhân sắc nét. Với mỗi một chủ đề, từng tác giả có thể triển khai óc sáng tạo của mình để cung cấp cho bạn đọc những cái nhìn nhiều chiều. Mặc khác, vượt qua khoảng cách địa lý, bạn có cơ hội làm quen và thảo luận với những nhà khoa học khác cùng chuyên ngành, lĩnh vực. Đây đó trên thư viện VLOS đã hình thành những nhóm tác giả cùng cộng tác để viết hoặc dịch những cuốn sách khoa học, giáo dục bổ ích. VLOS cũng tự hào là một trong số ít những website đăng tải những tác phẩm khoa học, giáo dục dạng đang thành hình. Đây sẽ là cơ hội lớn cho những nhà xuất bản đi tìm kiếm ý tưởng để đầu tư vì rằng những nội dung này đã được chính những bạn đọc VLOS thẩm định qua thời gian.

Nếu bạn là một học sinh, giáo viên hay một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng khi bước vào Thư viện Đề thi của VLOS, nơi được sự hỗ trợ của nhiều diễn đàn giáo dục như HAO, Olympia .v.v, đã sưu tầm hàng ngàn đề thi, đề kiểm tra các loại từ khắp các trường trên cả nước. Dữ liệu đề thi được sắp xếp một cách khoa học sẽ là nơi thích hợp cho các học sinh tự học chăm chỉ, các giáo viên tham khảo những đề thi, những giáo án và bài giảng điện tử từ trường bạn, các nhà giáo dục thiết kế bộ câu hỏi trắc nghiệm riêng dựa trên ngân hàng dữ liệu các câu hỏi truyền thống. Với niềm tin sắt đá rằng nếu mô hình ngân hàng câu hỏi, đề thi này nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những vấn nạn của ngành giáo dục như dạy thêm tràn lan, chất lượng giáo dục không cao, học sinh học đối phó, kém chủ động, sáng tạo sẽ dần được giải quyết.

Hơn tất cả, một lần nữa chúng tôi nhắc lại câu nói bất hủ của cha đẻ Wikipedia, ông Jimmy Wales, về một viễn cảnh mà VLOS mong muốn tạo dựng nên, đó là "tất cả người Việt trên thế giới được tự do tiếp cận tri thức nhân loại bằng ngôn ngữ của dân tộc mình". Chúng tôi hy vọng và tin tưởng vào một tương lai Việt Nam sẽ hóa rồng không chỉ trong kinh tế mà còn cả ở khoa học, công nghệ, giáo dục và trong tinh thần của mỗi công dân Việt.

Thay mặt nhóm sáng lập VLOS,

NCS. Cao Xuân Hiếu

Greifswald, 01.02.2007


Liên kết hữu ích[sửa]

Liên kết đến đây