10 điều cần làm khi bắt đầu sự nghiệp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong nhiều năm, tôi đã học rất nhiều điều về công việc đã ảnh hưởng đến cuộc sống và ngược lại như thế nào. Tôi đã từng thấy những gì giúp tôi tiến lên phía trước và kéo tôi lùi lại phía sau. Tôi đã học điều gì cần làm. Và học những gì không nên làm!

Ảnh minh họa

Nếu thời gian có thể quay trở lại, có rất nhiều điều mà tôi sẽ làm khác đi. Ở đây là 10 điều tôi ước rằng mình nên bắt đầu từ đầu:

1. Là một người giao tiếp giỏi[sửa]

"Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như bạn đang nháy mắt với một cô gái trong đêm tối vậy" – Warren Buffett

Trên đời này có rất nhiều người thông minh (nhưng chưa chắc giao tiếp đã tốt).

Nếu bạn bắt đầu 1 công việc ở một công ty nổi tiếng (hay có vốn để bắt đầu kinh doanh của chính mình), có khả năng là bạn thông minh.

Thông minh thì chưa đủ. Khả năng giao tiếp của bạn là yếu tố lớn quyết định đến sự thành công của bạn. Những người hàng đầu trong công ty hiếm khi là thông minh nhất. Họ chỉ là những người thông minh nhất khi họ biết được như nào để diễn đạt tốt về chính mình.

Hãy học làm thế nào để giao tiếp – thông qua viết và trình bày. Tìm hiểu làm sao để giới thiệu các ý tưởng và những tranh luận phức tạp. Đừng ngại có được phản hồi tiêu cực. Hãy tinh lọc dần những kỹ năng của mình.

Không chắc làm thế nào để bắt đầu? Hãy thử làm tình nguyện viên đứng phục vụ cho một đám cưới sắp tới mà bạn tham dự (tôi đã thử 2 lần vào năm ngoái). Có rất nhiều cơ hội để thực hành và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

2. Đừng để cho sự cầu toàn ngáng chân bạn[sửa]

"Đừng để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của những điều tốt đẹp" – Tương tự như câu nói của Shakespeare, Voltaire và Khổng Tử.

Tác giả và tư vấn quản lý Geoffrey Moore có 1 câu ‘’bắt đầu với sự ngớ ngẩn’’. Nó được định hướng cho các nhà phát minh cố gắng tạo ra sản phẩm mà nó có thể bước qua hố ngăn cách giữa ngừơi chiến thắng và kẻ thất bại. Trong ngành kỹ nghệ, 1 sản phẩm có khả năng hoạt động tối thiểu (MVP) thường là điểm dừng đầu tiên khi đặt ra các tiêu chí về sản phẩm/thị trường/sự phù hợp. MVP là cách để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường, lấy phản hồi và hòan thiện dần nó qua thời gian. Dù bạn đang làm gì đi chăng nữa, trở nên xuất sắc thì tốt nhưng bước đầu tiên là hãy thoát ra khỏi đìêu đó và biến nó thành hiện thực. Hãy học từ kinh nghiệm.

3. Hãy khỏe mạnh[sửa]

"Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn… nhưng bạn phải là 1 người khỏe mạnh trước đã." -Pavel Tsatsouline

Ảnh minh họa

Hãy đi vào phòng tập thể lực. Nâng tạ. Nâng tạ cầu kettlebells và rèn luyện cơ bắp. Tại sao tôi lại đề cập đến điều nay trong tư vấn liên quan đến công việc?

Trong suốt thời gian làm việc cơ thể bạn sẽ hao tốn nhiều năng lượng. Tập thể dục là thuốc giải độc. Cơ bắp nhiều hơn sẽ tăng cường sự tự tin trong công việc. Phản ứng hóc môn với những luyện tập nặng cũng giúp bạn đối phó với stress liên quan đến công việc. Stress có thể làm cho nghề nghiệp của bạn đi trật đường rày nếu bạn không luôn kiểm soát nó.

Nâng hạ khối tạ nặng sẽ buộc bạn học đúng cách và tư thế (không thì bạn sẽ bị thương). Sự cường tráng sẽ giúp bạn ngăn ngừa những tổn thương do stress. Luyện tập tăng cường sức mạnh cũng chứng minh cung cấp những lợi ích quan trọng về tim mạch kết hợp với thể thao có tính chịu đựng.

Hãy thuê một huấn luyện viên dạy bạn những cơ bản của Olympic và các kỹ thuật nâng nặng. Cam kết có được sức mạnh và chứng kiến hiệu quả tích cực như nào đến công việc.

4. Học để thiết lập những giới hạn[sửa]

"Dũng cảm thiết lập các giới hạn là có can đảm yêu mình, thậm chí đôi khi khiến người khác thất vọng." - Brene Brown

Có rất nhiều việc phải làm.

Học cách dừng các bài vở và dự án mặc dù chúng là chưa hòan tất để bạn có thể rời công sở đúng giờ. Không kiểm tra mail sau giờ làm việc hay cuối tuần. Tránh thực hiện nhiều đề án 1 lúc (điều đó là không tưởng). Làm việc chăm chỉ khi bạn cần và nên biết khi nào thì tạm ngừng công việc.

Xây dựng thói quen này sớm trong sự nghiệp của mình và nó có thể giúp bạn thực hiện nhiều hơn trong thời gian ít hơn, tiết kiệm các mối quan hệ của bạn và giúp bạn tỉnh táo.

5. Trở thành 1 người thức dậy sớm[sửa]

Ben Franklin không đùa khi ông ấy nói: ‘’Lên giường sớm, thức dậy sớm, sẽ trở thành 1 người đàn ông khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan.’’

Tôi không quan tâm có hay không bạn nghĩ bạn là một con cú đêm. Bạn có thể học bất cứ thói quen nào, bao gồm thói quen là 1 người dậy sớm. Tôi chưa gặp 1 người thành công và hiệu quả nào mà người ấy không bắt đầu 1 ngày vào sáng sớm. Cố gắng kết nối với câu lạc bộ 5 giờ sáng, hay ít nhất là 6 giờ sáng! Bạn sẽ trở nên hiệu quả và có khả năng làm việc trong yên tĩnh mà không bị phá bĩnh từ thế giới bên ngoài.

Mẹo: Nếu bạn muốn dậy sớm thì hãy đi ngủ sớm!

6. Nâng cao kiến thức về tài chính của bạn[sửa]

Có một trò chơi xung quanh bạn và nó là trò chơi tiền bạc.

Ảnh minh họa

Bạn cần nắm vững trò chơi tiền bạc trong những buổi đầu sự nghiệp của mình. Nó có thể có ý nghĩa khác biệt giữa việc nghỉ hưu với tự do tài chính và chỉ tằn tịên với số dành dụm từ nhiều năm đáng quý.

Lý do mà tôi có thể thoát khỏi công việc của mình và đi du lịch vòng quanh thế giới trong 18 tháng là vì đã tiết kiệm 1 thời gian dài và đầu tư từ khi tôi còn là một thiếu niên. Tôi đã học căn bản về đầu tư từ cha của tôi. Tôi học những thành quả về sự tằn tiện từ tòan bộ gia đình họ hàng tôi (1 gia đình di dân). Những thói quen đó tạo ra 1 nền tảng tài chính cho cả vợ tôi và tôi khi bắt tay vào công việc kinh doanh 2 năm trước đây. Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Học Luật Tỷ suất lợi nhuận. Học lợi ích của việc đầu tư với chỉ số chi phí thấp. Đầu tư nhiều tiền như có thể trong thời kỳ bắt đầu sự nghiệp. Học luật thuế và lợi ích liên quan đến thuế khi bắt đầu 1 doanh nghiệp thậm chí nếu bạn có 1 công việc rồi. Trong khỏang thời gian 10-20 năm, nếu làm đúng bạn sẽ có khả năng nghỉ hưu sớm vào năm ngoài 30 hay 40 nếu bạn muốn.

Nếu bạn đang trong tình cảnh nợ nần, thì đó là câu chuyện khác. Theo lời khuyên của Dave, xây dựng 1 ‘’quả cầu tuyết nợ’’ (phương pháp thanh tóan những khoản nợ tạo động lực cho bạn tiếp tục kiếm tiền để trả các khỏan tiếp theo) và quay lại kiểm soát cuộc đời mình.

7. Tiết kiệm nhiều như có thể khi bạn bắt đầu sự nghiệp[sửa]

"Nếu ai đó đang ngồi hưởng thụ trong bóng râm là bởi vì họ đã trồng 1 cây xanh từ trước đó rất lâu" -Warren Buffet

Tài chính là rất cần thiết để tạo ra chất lượng sống cao mà tôi đề ra trong danh mục định hướng tài chính thứ 2 trong danh sách này! Hãy đọc cuốn sách thay đổi cuộc đời ‘’Your Money or Your Life’’ (Tiền của bạn hay cuộc đời bạn) và cam kết tiết kiệm 1 khỏan tiền bất thường từ thu nhập của mình, tối thiểu là 20% và lên đến 50% phiếu lãnh tiền của mình. Nghe có vẻ điên rồ? Không đâu. Tôi đã thực hiện đìêu này trong súôt sự nghịêp kinh doanh của mình. Những người khác cũng vậy.

Lý do để tiết kiệm 1 tỷ lệ cao trong thu nhập của bạn là sự tự do nó đáp ứng cho cuộc đời sau này của bạn. Bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn (vào tầm tuổi 40 hay ngoài 40) thậm chí với 1 khỏan lương khiêm tốn. Làm như nào? Tiết kiệm nhiều và sống 1 cuộc sống giản dị. Tiết kiệm nhiều không có nghĩa bạn phải trở nên nhàm chán.

8. Hãy tiêu xài thoải mái với những thứ mình yêu thích[sửa]

"Hãy chi tiêu quá mức cho những gì bạn thích và cắt giảm 1 cách tàn nhẫn những gì bạn không thích." - Ramit Sethi

Hãy quyết định xem những gì làm bạn thực sự hạnh phúc và chi tiêu thoải mái cho điều đó. Khoa học chứng minh rằng chi tiêu cho những trải nghiệm là tốt hơn cho chi tiêu trên thứ gì đó. Vì vậy, cố gắng tiêu thoải mái vào việc trải nghiệm. Tránh tiêu xài cho những thứ như là giày dép mắc tiền, trang sức v.v…

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích những món đồ nào đó như bạn đang mê mẩn 1 chiếc đồng hồ thời trang nào đó thì cứ thoải mái mà tiêu nó. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ tiết kiệm thật sát sao với những thứ khác.

Tôi luôn luôn tiết kiệm. Thậm chí khi thu nhập của tôi gia tăng đến 6 lần nhưng tôi đã tiêu xài ít hơn nhiều so với số mình kiếm được. Tôi cũng tiêu thoải mái những thứ mà tôi quan tâm, chủ yếu là du lịch (tôi từng đi 27 quốc gia và hàng tá các công viên quốc gia) và từ thiện để xây trường học và bệnh viện ở các khu nông thôn Ấn Độ thông qua chương trình Mục tiêu cho Seva.

Tôi cũng tiêu xài cho mục đích cải thiện chính mình như các khóa đào tạo phát triển bản thân. Ví dụ, tôi tiêu khỏang 40 ngàn USD cho phát triển cá nhân, yoga và đào tạo thiền trong 17 năm qua. Chúng rất xứng đáng với từng đồng xu bỏ ra.

Quyết định xem những gì làm cho bạn hạnh phúc và tiêu xài cho điều đó! Cắt bỏ những chi tiêu cho những thứ khác và đầu tư vào việc khác.

9. Hãy tận dụng tất cả các kỳ nghỉ của bạn[sửa]

Đồng nghiệp cũ của tôi chưa bao giờ có kỳ nghỉ, có điên không?

Nó dường như là 1 tấm huy chương cho lòng can đảm. Vào mỗi cuối năm, mọi người, ngay cả chính tôi, sẽ tính xem đã mất bao nhiêu ngày phép. Tất cả lúc đó, chúng tôi sẽ bảy tỏ cảm xúc lẫn lộn về sự thiệt hại và bản thân mình. Chúng tôi đã yêu sự kỳ thị được gọi là ‘’những công nhân chăm chỉ’’ Tự hào là mình làm việc chăm chỉ và không nghỉ ngơi. Chúng ta đã sai.

Ảnh minh họa

Kì nghỉ phép là quan trọng. Mọi người nghỉ ngơi sau đó sẽ làm việc tốt hơn. Nó cũng chỉ ra sự tự tin. Những người tự tin không chơi trò chứng minh xem họ có khả năng ra sao. Nếu bạn sử dụng kỳ nghỉ của mình để học hỏi những trải nghiệm mới thì điều đó là tốt nhất. Khi trở lại công việc bạn sẽ có những ý tưởng mới mẻ.

Đừng để cho công việc xác định bạn là ai. Hãy tận hưởng các kỳ nghỉ.

10. Là bậc thầy của một thú tiêu khiển[sửa]

"Các công nghệ thành công thường bắt đầu với các thú tiêu khiển hay sở thích. Jacques Cousteau đã phát minh ra lặn dưới nước bởi vì ông thích thú với việc khám phá hang động. Anh em nhà Wrighy phát minh ra máy bay là để giải thoát khỏi sự nhàm chán trong kinh doanh và sửa chữa xe đạp của họ" - Freeman Dyson

Tìm một sở thích, và bỏ thời gian cho nó đủ để có khả năng dạy cho ai đó. Bạn nên đủ giỏi để ai đó mong múôn trả tiền học từ bạn.

Tôi đã yêu thích việc học yoga và thường đi đến nơi tập yoga 5-6 ngày một tuần trong khi tôi còn làm việc. 1 ngày nào đó, sau gần 7 năm luyện tập, tôi đã quyết định trở thành thầy dạy.

Điều này đòi hỏi sự đầu tư thời gian và tiền bạc đáng kể để hoàn tất đào tạo.

Một trải nghiệm thật tuyệt và tạo cho tôi sự khẳng định mạnh mẽ sau ngày làm việc. Tôi đã tìm được 1 nhóm bạn mới, khám phá con đường mới để trải qua thời gian rảnh rỗi và gặp người bạn đời tương lai của mình ở lớp yoga.

Tác giả[sửa]

Ravi Raman

Ravi Raman, là huấn luyện viên điều hành có trụ sở ở Denver và có 14 năm làm việc trong Microsoft với vai trò dẫn dắt các nhóm kế hoạch và quản lý sản phẩm cho các dòng sản phẩm phần mềm tòan cầu. Anh là 1 huấn luyện viên, chuyên gia giúp mọi người gây dựng nghề nghiệp mà họ mong muốn.

Nguồn[sửa]

  • Ravi Raman, Medium.
  • Đỗ Thúy dịch (Chungta.com)