VLOS:Bàn tham khảo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

E đang làm KL về năng lực tính nhân chia nhẩm cho học sinh lớp 4. Ai có tài liệu gì về tính nhẩm cho e tham khảo với. e cảm ơn mn.bàn luận không ký tên trên là của Đào Bee (thảo luận • đóng góp)


chào các bác, em đang tìm hiểu một vấn đề khó, cần nhiều tài liệu nhưng ở đây không thấy. bác nào biết giúp em nhé Vấn đề đó là: "tại sao rác là tài nguyên nếu được phân loại từ nguồn?" Email của em là cat_white_lovely@yahoo.com.vn bàn luận không ký tên trên là của Bichdiep (thảo luận • đóng góp)


Tôi muốn được xem cuốn Hải Thượng Y Tôn Tâm Lĩnh 4 tập rất mong các thành viên mách cho tôi có thể xem cuốn sách đó từ trang nào? Tôi rất cám ơn.bàn luận không ký tên trên là của Tranlamnaphaco (thảo luận • đóng góp)

Xin xem và lựa chọn tại đây: Từ google
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 07:27, 22/10/2010 (ICT)

Tôi muốn được hướng dẫn về cách đưa giáo án điện tử của tôi lên trang này. bàn luận không ký tên trên là của NguyenPhuongHanh (thảo luận • đóng góp)

Chào bạn! Bạn có thể đưa files giáo án của bạn lên đây bằng: Cách 1: Upload nó lên VLOS và viết trang mới. Cách upload bạn có thể xem tại đây: e:VLOS:Tải lên tệp tin. Cách 2: Gửi email cho các thành viên của dự án, họ sẽ giúp bạn đưa lên. Cách 3: Tìm hiểu các hướng dẫn và tự mình đưa lên! Cách 4:... bạn có thể gặp trực tiếp tôi (tôi ở Nam Định mà) --Nguyễn Thế Phúc thảo luận 02:02, ngày 24 tháng 5 năm 2007 (CDT)

lam on cho minh biet ribosome o tb eukaryote va tb prokaryote giong va khac nhau nhu the nao? cam on nhieu lam. YM: aothuatgiacuoitheky_kid1412


ai co trang gi ve vsv ok gui cho minh voi? cam on truoc.bàn luận không ký tên trên là của Thanh25 (thảo luận • đóng góp)

Trả lời: Thảo luận Thành viên:Thanh25

tu sách có thể cho em biết muốn tìm tài liệu về sự vận chuyển nước và muối khoáng trong cây em phải tim ở đâu? YM: phamthanhphai_bn89 Jkun 05:09, ngày 3 tháng 3 năm 2008 (CST)tui mún tìm tl về truyền và trả lời thông tin trong tế bào.có ai bít có thể tìm ở đâu k? t.Việt thì tốt, nếu k thì t.anh cũng okie! thankssss


Xin chào các bạn. Các bạn cho mình hỏi bạn nào có tài liệu hoặc bí kíp thi IELTS làm ơn giúp mình với, mình sắp thi rồi, run quá! HIX

Trả lời: Thảo luận Thành viên:Phucboy

giúp đỡ tui tui là sv cntt sao mà máy tính của tui no hõng tui cài win lại là nó ko nhận đĩa win là sao nhỉ mong mọi người giúp đỡ tui chút. tui xin cảm ơn nhiềubàn luận không ký tên trên là của Nguyen hoai nam (thảo luận • đóng góp)


xin chào tất cả các thành viên trong VLOS!

mình sắp phải làm buổi thảo luận trên lớp vế vấn đề "chế độ chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam" nhưng vẫn chưa tim được tài liệu về vấn đề này. Vậy, bạn nào có tài liệu về vấn đề này xin trợ giúp mình với.

Mình xin chân thành cảm ơn tất cả các bạnbàn luận không ký tên trên là của Ntvanh (thảo luận • đóng góp)

Đã trả lời: thảo luận Thành viên:Ntvanh
vloser (thảo luận) 05:52, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (CEST)

Chào các bạn.Tôi đang tìm tài liệu về Công nghệ sản xuất Etylen-glicol.Mọi người giúp tôi nhé!bàn luận không ký tên trên là của Thuyhan (thảo luận • đóng góp)


tôi là vannha sv của trường đhcntphcm mailcua3 tôi vannha.ytvc@gmail.com

hiện nay tôi được giao một bài tiểu luận nói về các phương pháp gia công then ,then hoa mà tui tìm được ít tài liệu quá ,nếu ai có tài liệu thì giúp tui với .cám ơn

Hiện tượng kì thú[sửa]

Thí nghiệm đơn giản:sử dụng một đoạn thân của chiếc bút bi,đặt 1 ngón tay ở điểm giữa 2 đầu và đặt trên mặt bàn phẳng (càng nhẵn càng tốt)Sau đó ấn chăt tay thân bút sẽ bật ra ngoài 1 đoạn theo đường thẳng,rồi đột ngột xoay theo vòng tròn tai 1 điểm !Tại sao co s sư thay đổi đột ngột như z?

Hình học[sửa]

Cho hình bình hành ABCD tâm O thỏa mãn |\overrightarrow {AB}+\overrightarrow {AD}|=2|\overrightarrow {OC}+\overrightarrow {BA}|. Chứng minh rằng ABCD là hình chữ nhật. bàn luận không ký tên trên là của Phamminhhien (thảo luận • đóng góp)

Hinh minh hoa phamminhhien.png
Hướng dẫn

1) Ta có vt AB + vt AD = vt AC (quy tắc hbh)

2) vt OC + vt BA = vt BA + vt AO = vt BO = 1/2 vt BD

3) Giả thiết <=> |vt AC| = 2 (1/2)|vt BD| <=> AC = BD

=> Hình bình hành ABCD có 2 đường chéo bằng nhau => ... (đpcm)--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 19:49, 26/7/2011 (ICT)

Cho 2 diem A , B va mot duong thang d. Tim tren d mot diem sao cho vecto IA vecto IB co do dai ngan nhat.

Có lẽ đầu bài phải là: "Cho hai điểm A, B và một đường thẳng d. Tìm trên d một điểm I sao cho vt IA + vt IB có độ dài lớn nhất?"--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 05:46, 27/7/2011 (ICT)
Hướng dẫn

1) Gọi O là trung điểm của AB --> vt IA + vt IB = 2vt IO

2) |vt IA + vt IB| = 2|vt IO| = 2IO --> vt IA + vt IB có độ dài ngắn nhất <--> IO có độ dài ngắn nhất

3) Vì O cố định, thuộc AB và I thuộc d nên IO ngắn nhất <--> I là hình chiếu vuông góc của O trên d (hết!)--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 05:53, 27/7/2011 (ICT)

Giúp đỡ tìm thông tin[sửa]

Mình đang làm đồ án cần số liệu liên quan đến các nguồn năng lượng, tình hình sử dụng hiện nay, đặc biệt là tình hình sử dụng điện năng trong dân dụng sinh hoạt tại Việt Nam. Mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người, thank. email: nguyenmanh.ip@gmail.com bàn luận không ký tên trên là của Nguyenmanh (thảo luận • đóng góp)

Trợ giúp[sửa]

Ai có thể dịch dùm mình chữ " Tự Do " sang tiếng Phạn giúp mình đc không t thanks all

sach giai o mo vay chui

cách học[sửa]

t muốn hỏi làm sao có phương pháp học tốt?

Hãy yêu thích môn bạn học.
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 15:43, 29/10/2011 (ICT)

Biện luận và giải phương trình(lớp 10)[sửa]

x^2+4=Căn(x+4)

bài này bình phương 2 vế cũng không được, Mọi người giải giúp mình với , XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!bàn luận không ký tên trên là của Maxx kado (thảo luận • đóng góp)


Chào bạn Maxx kado,

Đáp số: Phương trình vô nghiệm.

Lời giải:

Điều kiện: x >= -4

a) Trường hợp 1: với -4 <= x <=0, ta có

0 <= x + 4 <= 4 => 0 <= căn(x + 4) <=2, mà VT = x^2 + 4 >= 4 nên VT > VP với mọi x thuộc [-4; 0]

=> phương trình đã cho vô nghiệm trên đoạn [-4; 0]

b) Trường hợp 2: với 0 < x <= 1, ta có

Phương trình đã cho <=> x^2 = căn(x + 4) - 4

4 < x + 4 <= 5 => 2 < căn(x + 4) <= căn(5) => -2 < căn(x + 4) - 4 <= căn(5) - 4 < 0

mà VT = x^2 >=0 nên VT > VP với mọi x thuộc (0; 1]

=> phương trình đã cho vô nghiệm trên (0; 1]

c) Trường hợp 3: với x > 1, ta có

x > 1 => x^2 > x => x^2 + 4 > x + 4 > căn(x + 4) hay VT > VP

=> phương trình vô nghiệm với x > 1

Kết luận: phương trình đã cho vô nghiệm.

tìm tài liệu tham khảo về HỆ SINH THÁI và CÂN BẰNG CỦA HỆ SINH THÁI[sửa]

Mình là sinh viên năm nhất. Mình chuẩn bị phải làm bài tiểu luận về Hệ Sinh thái nhưng không biết tìm những tài liệu liên quan như thế nào và tìm ở đâu. Mọi người bạn nào có kinh nghiệm làm tiểu luận về đề tài này giúp mình với nha mình cảm ơn rất nhiều.

chúc mọi người buổi tối vui vẻ! bàn luận không ký tên trên là của Marucohamhoc (thảo luận • đóng góp)

thực hành và vẽ trên kính hiển vi[sửa]

Có ai đã học qua môn thực vật dược và vẽ tế bào chưa vậy? Nếu ai biết chỉ mình với bàn luận không ký tên trên là của Mranh (thảo luận • đóng góp)

Xu hướng tích hợp trong khoa học[sửa]

xu hướng tích hợp trong nghiên cứu khoa hoc là gi? Xu hướng đó ở Việt Nam như thế nào? Luật khoa học - công nghệ thể hiện điều đó ra sao?
Godfather.inf, 06:56, 4/12/2011 (UTC)

Nhận diện chân lý[sửa]

Nhận diện chân lý

Trong đời sống, chúng ta ai cũng trải qua hay ít nhất cũng mục kích biết bao cuộc tranh cãi không bao giờ ngã ngũ. Hăng say tranh cãi, chúng ta quên bẵng đi việc dành một chút thì giờ ngẫm nghĩ lại rằng tại sao chúng ta bỏ cả một cuộc đời để đả phá, bênh vực một điều gì đó nhằm vào một mục đích không tưởng là buộc đối thủ đuối lý và câm miệng. Chuyện đó không tưởng vì nó không hề xảy ra, không ai chịu câm miệng trừ phi ta tranh cãi với một họng súng bên hông, đã lên đạn.

Rõ ràng cái đề tài chúng ta đang tranh cãi không quan trọng bằng việc hòan tòan chiến thắng, hòan tòan chinh phục được đối phương bằng bất cứ giá nào, kể cả việc dùng những thủ đọan mà thâm tâm ta biết rằng nếu đối thủ biết thủ đọan ấy, luận cứ ta bị phá vỡ. Xin kể một anecdote.

Làm chứng dối để bảo vệ niềm tin

Mười năm trước Meta có quen một bạn gái tên là Mỹ (cô này nick Cô Miên biết). Cô ta ở Philadelphia, một tiểu bang cổ ở phía bờ biển Đông nước Mỹ. Như bao cô gái mới lớn khác, cô ta thích những chuyện tình lãng mạn trong tiểu thuyết, những hòang tử công chúa thơm ngát những trang cổ tích thần tiên khi những ngón tay thon xinh của tuổi thơ vừa chạm vào mũi thoi của bà phù thủy ác độc (tượng trưng cho giai đọan mới có kinh nguyệt). Mỹ quen một anh nhạc sĩ dương cầm trên net. Hàng ngày, tâm hồn cô được nuôi dưỡng bằng tiếng đàn réo rắt, điêu luyện qua đường dây điện thọai. Cô yêu say mê, yêu điên cuồng tới mức bỏ ngòai tai mọi lời ong tiếng ve về anh chàng nhạc sĩ. Thiên hạ trên net đồn rằng anh chàng nhạc sĩ này đã đàn cho nhiều cô gái nghe và đàn bằng băng cassette. Cô bỏ thì giờ lên net tìm một tấm hình một danh thủ dương cầm xoay lưng về phía ống kính và một cô gái tóc thề buông lơi, chống tay lên mặt đàn, đối diện với ống kính, ánh mắt đám đuối mê say nhìn vào đôi bàn tay có 10 ngón đang khiêu vũ trên phím ngà của anh nhạc sĩ. Đưa hình anh nhạc sĩ đang đánh đàn lên net (chỉ thấy sau lưng, Mỹ tự nhận là cô gái đứng đối diện), Mỹ chứng minh cho mọi người biết rằng chính Mỹ đã từng xem tận mắt, hôn lên đôi bàn tay anh nhạc sĩ. Nghĩa là anh nhạc sĩ đàn thật chứ không phải đàn bằng cassette. Nghĩa là Mỹ làm chứng dối để bảo vệ những gì mình nâng niu yêu quý.

- Em yêu anh ấy đến nỗi em làm chứng dối. Không biết anh ấy đàn thật hay giả, nhưng em không tin. Em không tin vì yêu nên tìm mọi cách minh oan cho anh ấy. Cho đến khi nghe theo tiếng gọi con chim, em đáp máy bay đi Cali.

Như bao quý vị nhãn hiệu Việt Nam có cầu chứng tại tòa khác, tay đeo nhẫn hạt xoàn giả, mặc quần áo D&G, lái xe Lexus, nói tiếng mỹ bồi, "ruộm" tóc vàng, Mỹ chuyên môn mua vé máy bay hạng ...cá kèo cho rẻ. Việt Nam là thế.

Xui cho tình yêu của Mỹ. Vì dành ngạc nhiên cho người tình, Mỹ đến nhà anh ta bất ngờ kèm theo một cặp nhẫn đính hôn mà đáng lẽ anh chàng phải bỏ tiền ra mua và theo phong tục Âu Tây, phải quỳ xuống, đeo vào tay người yêu, ngỏ lời cầu hôn. Xui cho Mỹ là nàng gặp vợ anh ta. Hai người dẫn nhau đi ra quán cà phê. Nơi đây, Mỹ được bà vợ anh chàng tiết lộ:

- Đàn hát gì em. Ổng chuyên mua băng cassette độc tấu piano play vào micro, tối ngày lên net cua gái đó em ơi.

Mỹ còn biết anh chàng làm nghề chặt thịt heo, thịt bò cho một siêu thị Việt Nam chứ không phải là nha sĩ kiêm nhạc sĩ như Mỹ từng biết.

Ôi! Sau khi chìm vào giấc ngủ trăm năm vì vết thương của mũi thoi (có kinh, tượng trưng tuổi dậy thì), cô được đánh thức bằng nụ hôn để bước vào ngưỡng hôn nhân, không phải nụ hôn của một hoàng tử bạch mã, áo choàng rách nát bởi gai rừng mà bằng nụ hôn của 1 con khỉ tinh quái. Mỹ bỏ về, mang theo cặp nhẫn đính hôn còn receipt và một thực tế phũ phàng dở khóc dở cười.

Điều răn thứ 9 : Chớ làm chứng dối. Để bảo vệ niềm tin, chúng ta không ngại ngần làm chứng dối.

Câu chuyện ám ảnh Meta cho đến ngày nay. Một câu hỏi có lẽ Meta không bao giờ có thể trả lời: Người ta có thể làm chứng dối vì yêu for the love's sake. Sự thực nằm ở đâu khi cái "tôi", cái "của tôi" choán chỗ lý trí? Nếu chân lý mang nghĩa tuyệt đối tại sao mỗi người trong chúng ta lại nhìn chân lý khác nhau, thấy chân lý khác nhau?

Hãy cùng Meta mổ xẻ chân lý để hiểu rõ hơn bản chất của nó.

Chúng ta không được trang bị một siêu giác quan để nhìn chân lý. Từ khi còn là một sinh vật đơn bào, chúng ta được nẩy sinh, bổ sung, tiến hóa cho đến ngày nay với tất cả giác quan cần thiết để sinh tồn và phát triển nòi giống. Những giác quan ấy có được là nhờ môi trường. Hãy khoan nói đến thuyết Tiến Hóa và đấng Sáng Tạo. Một điều quan trọng trong cuộc tiến hóa là các hiểm họa môi trường đều hiện diện trong thế giới 3 chiều của chúng ta. Các giác quan giúp chúng ta nhận dạng hiểm nguy, nhận dạng nơi che chở khỏi hiểm nguy đều thích nghi trong bối cảnh vũ trụ 3 chiều. Không một mãnh thú nàu tấn công chúng ta từ chiều thứ tư nên việc có giác quan nhìn thấy chiều thứ tư không cần thiết. Không cần thiết nên không phát sinh hoặc lỡ phát sinh cũng thui chột. Xui xẻo cho chúng ta rằng không chỉ có 1 vũ trụ. Chúng ta đang sống trong một vũ trụ 3 chiều nhưng có những vũ trụ khác như Thiên Đàng, Hỏa Ngục, có những hiện tượng thỉnh thoảng rò rỉ vào vũ trụ của chúng ta mà chúng ta gọi là "phép lạ", "thần thoại" cùng với mọi hiện tượng siêu nhiên không thể giải thích khác. Chân lý nằm ở một chiều kích (dimension) cao hơn. Chúng ta không còn cách chọn lựa nào hơn là chấp nhận một chân lý tạm, hiệu lực chỉ trong vũ trụ 3 chiều của chúng ta để đối phó với mọi vấn đề của chúng ta. Nhắm mắt xuôi tay, chúng ta mời thấy mặt được chân lý có giá trị vĩnh cửu. Hãy cùng Meta đi vào những vũ trụ nhiều kích thước.

Tưởng tượng con người trong vũ trụ 2 chiều.

Tập tin:Http://s3.photobucket.com/albums/y69/meta4953/?action=view&current=flatman 9 11 11.jpg Anh chàng Nguyễn Thị Nhân Trí và thế giới 2 chiều.

Anh ta không có khái niệm về chiều cao cũng như người mù bẩm sinh không có khái niệm về màu sắc. Lại tưởng tượng Meta, một con người trong vũ trụ 3 chiều. Để có thể cho con người dẹp lép thấy được trái bóng rổ, Meta "bóc" anh chàng ra khỏi vũ trụ của anh ta, một phép mầu mà lỏai người của anh ta không làm được, đưa anh chàng vào một vũ trụ mà anh ta chưa từng trải qua. Đó là "bóc" anh ta từ sàn nhà, nơi đặt trái bóng và từ từ nhấc anh ta lên cao, lên cao cho đến khi tới đỉnh trái bóng. Chiều cao là chiều anh ta không biết. Anh ta thấy một cái chấm. Rồi cái chấm nở ra thành một hình tròn. Hình tròn đó to dần rồi tóp lại cho đến khi nhỏ thành một cái chấm. Cái chấm, vòng tròn nhỏ, vòng tròn to chỉ là những lát cắt mỏng của trái bóng. Hỏi anh hình dung trái bóng rổ ra làm sao? Anh ta cắt nghĩa lung tung nhưng rốt cuộc không cắt nghĩa nào đúng.

Tìm một anh chàng dẹp lép thứ hai. Lập lại các động tác trên. Khi trả anh ta về vũ trụ của anh ta, nghĩa là đặt anh ta xuống, ra khỏi chiều cao, chiều anh ta không biết. Anh ta cũng cắt nghĩa lung tung. Cả 2 anh chàng dẹp lép cắt nghĩa khác nhau và cãi nhau như chúng ta đang cãi nhau ở đây.

Thọat đầu cả hai bác thề sống thề chết rằng đã thấy trái bóng rổ rồi. Trong thế giới của bác, một dấu chấm không có kích thước từ từ nở ra thành một hình tròn 2 kich thước rồi to dần tới một cỡ nào đó lại dần dần teo lại thành một chấm không kích thước là một vật thể lạ lùng, phản khoa học. Nếu diễn tả như thế, nhân lọai của 2 bác không hiểu mà chính 2 bác cũng không hiểu đó là cái gì. Hai bác chỉ cỏn cách mô tả trái bóng theo "lẽ thường tình" mà thế giới bác chấp nhận. Bác này nói bóng rổ là một sinh vật giống hình dấu chấm. Bác kia nói nó là một vòng tròn. Đấy là cách giải thích duy nhất mà lòai người của các bác có thể chấp nhận và hiểu. Được một lúc, câu chuyện trái bóng rổ chuyển sang:

- Bác ngu như bò. - Hả! Mày bảo ai ngu? Chính mày là thằng ngu thì có. Chân lý của chúng ta cũng đưiợc bàn cãi theo kiểu đó. Khổ nỗi cả 2 bác đều thấy trái bóng rổ thật. Không bác nào nói dối.

Tưởng tượng một vũ trụ 3 chiều.

Gọi anh chàng dẹp lép trong thế giới 2 chiều là Nguyễn Thị Nhân Trí. Đừng dẫy nẩy lên chửi bới. Đây chỉ là thí dụ. Meta cho anh chàng xem cái hộp hình lập phương. Dĩ nhiên Thị Trí chỉ nhìn thấy cái đáy hộp vuông vức dẹp lép nằm trên sàn nhà mà thôi.

Tập tin:Http://i3.photobucket.com/albums/y69/meta4953/cube.png Cái hộp theo quan điểm Meta

Biết rằng cãi với Thị Trí không được. Meta khai triển cái hộp như sau:

Tập tin:Http://i3.photobucket.com/albums/y69/meta4953/Unfoldedcube.png

Cái hộp được banh ra trong vũ trụ 3 chiều, đặt vào trong vũ trụ 2 chiều. Thị Trí thấy cái hộp gồm 6 cái hình vuông chứ không phải 1 hình vuông như trước. Thị Trí vẫn cãi vì anh ta vừa chứng kiến Meta làm ảo thuật. Thao tác banh cái hộp ra đòi hỏi hạ 5 hình vuông từ chiều cao (chiều thứ 3 mà Thị Trí không thấy) xuống cái chiều quen thuộc mà Thị Trí có thể hiểu và thấy. Bao nhiêu năm đọc sách và theo học các môn luận lý, toán học, triết, thần học v.v... không cho phép anh ta tin 1 (hình vuông) = 6 (hình vuông). Bỗng nhiên cái hình vuông nở ra 6 hình vuông xếp theo hình thập tự như 1 tà thuật. Thị Trí kết luận cái chân lý của Meta là nhảm nhí, là tà giáo. Theo anh 1 chỉ bằng 1. Đó là chân lý vĩnh cửu.

Thực ra cái hình vuông dẹp lép theo quan điểm Thị Trí chỉ là cái bóng ngả của sự thực. Sự thực gồm 6 hình vuông gồm 24 cạnh được gập lại trên một kích thước cao hơn 2.

Vũ trụ 4 chiều.

Xin đừng cãi vũ trụ 4 chiều có thật hay không bởi vấn đề chúng ta đang thảo luận không phải là có vũ trụ 4 chiều hay không, mà là chân lý nằm ở đâu. Cho rằng đây là một vũ trụ giả định. Xin giới thiệu hai nhân vật mới: Cụ Ann trong vũ trụ 3 chiều và bác Thượng Đế trong vũ trụ 4 chiều.

Một hôm bác Thượng Đế hiện ra với cụ Ann trong một giấc mộng. Ngài nói: - Dậy con. Theo ta tới nơi con muốn tới.

Cụ Ann lồm cồm bò dậy, quên mang theo hàm răng giả. Trên đường đi Thượng Đế nói: - Sở dĩ ta muốn con đi diện kiến chân lý vì con lắm mồm quá. Cũng may hồi nặn ra Adam ta định nặn 2 cái mồm mà nghĩ sao, ta chỉ nặn có 1. Vẫn biết con lắm mồm vì muốn sáng danh ta, nhưng ở trên Giời ta điếc con ráy quá. Con nói tòan những điều trật lất. Sau khi nhận diện chân lý, ta mong con bớt nói nhiều cho thiên hạ nhờ mà chính ta đây cũng được nhờ.

Lúc này Thượng Đế mặc cái quần jean hiệu Ông Địa, giày Air Nike, áo khóac hiệu burton, nói chung là giống Meta, cùng cụ Ann bước vào một tiệm phở trong khu thương xá Phước Lộc Thọ. Cụ Ann kêu 1 tô cháo vịt không thịt vì quên răng giả ở nhà. Không thịt đỡ phải nhá. Bác Thượng Đế móc trong túi ra một cái hộp. Vẫn cái hộp mà Meta dạo nào khoe với Thị Trí. Thọat trông cái hộp cụ Ann làm tài khôn:

- Tưởng cái gì. Cái này con biết rồi. Đây là cái hộp mà thằng Meta lòe lão Thị Trí chứ gì.

Thượng Đế hỏi vặn:

- Con có tin cái hộp này gồm 8 khối vuông không?

Cụ Ann bắt đầu nổi cơn suyễn. Trước khi lên cơn cãi nhau, cụ thường lên cơn suyễn. Bịnh này các bác sĩ bó tay. Sách y khoa gọi là sida mồm.

- Theo như trí khôn của con thì 1 không thể bằng 8. Thượng Đế về ...học lại đi. Cười hiền từ, Thượng Đế đáp:

- Con hãy xem kỹ đôi bàn tay ta nhé.

Vừa nói Ngài đặt đôi tay có cái nhẫn hột xòan to bằng củ lạc sáng lấp lóe dưới ánh đèn tiệm phở. Ngài khai triển cái hộp hình khối sang hình dạng lòai người có thể nhìn thấy.

Tập tin:Http://i3.photobucket.com/albums/y69/meta4953/tesseractunfolded.png Cái hộp hình lập phương được "banh" ra trong kích thước thứ 4 đặt vào vũ trụ 3 chiều của chúng ta. Tức khắc ta thấy ngay chân tướng của nó.

Vâng, cái hộp hình khối được khai triển trong một vũ trụ có kích thước thứ 4. Nó gồm 8 hình khối. Đây mới là hình dạng đích thực của hình khối theo quan điểm của người trong một vũ trụ cao hơn. Giống như hình vuông dẹp lép của vũ trụ 2 chiều thực ra là là bóng ngả của hình khối trong vũ trụ 3 chiều, hình khối trong vũ trụ quen thuộc của chúng ta chỉ là bóng ngả của sự thực: nó là 8 hình khối gập lại trong chiều thứ 4, chiều của Thượng Đế.

Thực ra cái hình khối vuông vức 6 mặt 24 cạnh theo quan điểm cụ Ann chỉ là cái bóng ngả của sự thực. Nó là 8 khối vuông gồm 192 cạnh gập lại trong kích thước thứ 4.

- Nhắm mắt lại để ta nâng con lên chiều thứ 4, gọi là chiều của Siêu Nhiên giống như thằng Meta nâng lão Thị Trí dẹp lép lên chiều thứ 3 để chiêm ngưỡng trái bóng rổ. Thượng Đế ôn tồn nói với cụ Ann.

Cụ Ann bỗng thấy khung cảnh tiệm phở biến mất. Tất cả là một vùng sáng chói lòa, trong đó có một hình dạng giống như Đức Giê Hô Va đứng giang tay trong chiếc áo dài trắng tinh khiết. Hình ảnh Ngài dần dần trong suốt như thủy tinh nhìn thấy bên trong. Từ phía trái tim, một hình ảnh giống Ngài, nhỏ xíu, cũng trong suốt, dần dần lớn ra trong khi hình ảnh Ngài đang lớn dần dần rút nhỏ lại, thu về phía trái tim. Cứ thế hình nhỏ lớn ra, đồng thời hình lớn nhỏ lại, trong suốt và không ngớt biến chuyển. Cùng lúc, vóc dáng Ngài méo mó chuyển sang tròn, tam giác và vô số hình dạng khác nhau trong khi nhỏ biến thành lớn, lớn biến thành nhỏ.

Tập tin:Http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/55/Tesseract.gif/240px-Tesseract.gif Từ một hình 8 khối vuông, 192 cạnh trong vũ trụ 3 chiều, gập lại trong kích thước thứ 4, hiển hiện chân tướng một hình khối 4 chiều. Thay hình khối bằng hình ảnh Đức Giê Hô Va, ta sẽ thấy dung nhan Ngài trong vũ trụ của Ngài.

- Con vừa thấy dung nhan ta. Hình ảnh ta trong các nhà thờ chỉ là hình dạng hồi nãy được "banh" ra cho con mắt ngưởi thường được nhìn thấy. Khi lão Thị Trí nhìn trái bóng rổ là 1 cái chấm nở ra thành vòng tròn, to dần, nhỏ lại cho đến khi teo lại thành cái chấm thì ta vừa "bóc" con ra khỏi vũ trụ của con, nâng con từ "sàn" của kích thước thứ 4 lên đến đỉnh đầu ta trong kích thước thứ 4. Mỗi một milimét ta nâng con trong chiều siêu nhiên, hình dạng ta lại đổi khác. Hình ảnh con vừa thấy chính là ta trong hình dạng giống như con người đủ đầu, mình và 2 tay 2 chân được "gập" lại trong chiều kích thứ 4. Mỗi một hình dạng trong vô vàn hình dạng con vừa thấy chỉ là một miếng cắt 3 chiều trong khối hình dạng 4 chiều. Nào, bây giờ con còn ý định "mô tả" dung nhan ta cho lòai người nữa hay không? Nếu có, con sẽ tả như thế nào? Ta không có vóc dáng và đồng thời ta có vô vàn vóc dáng. Chính Einstein cũng không thể hiểu ta vừa là hằng số vừa là biến số (Constant and variable). Con không hiểu sao con có thể tả cho lòai người hiểu? Hãy nhắm mắt lại, ta đưa con về vũ trụ của con.

Ánh sáng chói lòa dịu lại. Cụ Ann lại thấy mình ngồi thù lù trong tiệm phở. Trước khi chia tay, Thượng Đế nói với cụ Ann:

- Con ạ. Trong cõi tạm của con, hãy chấp nhận cái chân lý vừa đủ cho lòai người chúng con hiểu vì chỉ có ta là Đường, là Chân Lý. Đem cái chân lý mà con tưởng rằng vĩnh cửu của con lên một cõi cao hơn, nó hãy còn sơ sài lắm. Đừng tranh cãi với ai về nó. Chỉ khi nào con sống trong cõi của nó con mới hiểu nó.

Thức giấc, cụ Ann quên tiệt. Cụ chỉ nhớ cái nhẫn hột xòan trên ngón tay bác Thượng Đế. Cầm cái hộp vuông bác Thượng Đế tặng trên tay, cụ thầm nghĩ: Giá mà bác Thượng Đế kỷ niệm cho cái nhẫn hột xòan đem ra tiệm cầm đồ thì đỡ khổ cho cái thân già biết mấy. Cụ thích cái hột xòan hơn cái hộp. Giờ đây cụ lại định online tìm tên Mắt Kiếng để chiến đấu tiếp.

Có lẽ nào chân lý trên cõi tạm chỉ có ý nghĩa tạm trong cõi tạm? Cái chân lý vừa mới học nó khó hiểu quá hay nó phũ phàng quá. Nó làm sụp đổ cái tháp ngà nơi cụ trịnh trọng đặt cái lòng tự tôn (egoism) trên đỉnh chín tầng cao ngất. Bài học tháp Babel trong Kinh Thánh có lẽ con người không bao giờ học được. Con người vừa muốn bằng Thượng Đế mà vừa muốn khuất phục lẫn nhau.

Tập tin:Http://s3.photobucket.com/albums/y69/meta4953/?action=view&current=picasso dora maar.jpg Khải tượng một mỹ nữ trong vũ trụ đa chiều. Đối với người trong thế giới đa chiều, vẻ đẹp của các siêu mẫu, các hoa hậu trên Trái Đất vô duyên, vô vị như chúng ta ngắm nhìn một hình thù cắt từ giấy.

Khi hiểu được chân lý là gì, chúng ta mới có thể hiểu được cái đẹp của mỹ nữ theo cái nhìn của Picasso. Chúng ta ước ao nhìn hình một người đẹp vừa thấy chính diện lẫn trắc diện thì đây là khải tượng của một mỹ nữ trong một vũ trụ đa chiều. Vậy thì cái đẹp, giống như chân lý cũng gò bó trong cái khuôn khổ vũ trụ chúng ta sống. Chân lý vĩnh cửu chỉ ở nơi vĩnh cửu.

Gỡ cặp kiếng xuống, chúng ta vừa mục kích sự sụp đổ của chân lý tạm trong cõi tạm.


Metamorph

Loại hạt có 2 lá mầm?[sửa]

Toi co 1 cau hoi ve mon sinh hoc : Hay cho that nhieu vi du ve loai hat co 2 la mam (ngoai hat do den ra).Xin cam on vi da giup do :))

Truongbiahoi 20:27, 21/2/2012 (ICT)
Tham khảo: Thực vật hai lá mầm trên vi.wikipedia và Google.--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 21:20, 21/2/2012 (ICT)

@ anh Phúc: Hình như em ấy học lớp 6 thì phải anh ạ, học sinh lớp 6 mà hiểu mấy thứ viết trên wikipedia về thực vật hai lá mầm thì chắc sắp tới em không dám đi nhận bằng tốt nghiệp quá.

@ Truongbiahoi: Em phân biệt thực vật hai lá mầm và một lá mầm dựa vào hạt của nó vậy. Hầu hết các loại cây mà hạt của nó có thể tách ra làm hai phần (tương đối bằng nhau) thì là thực vật hai lá mầm, như hạt lạc, sen, đậu (các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,...), hạt điều, hạt na, hồng, táo, lê, xoài,... Các loại hạt như lúa, ngô,... thì không thể tách đôi như hạt lạc đúng không?

Lê Thị Trang 11:33, 23/2/2012 (ICT)
@Trang: May mà em trả lời, anh lẩm cẩm quá -:D.--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 19:46, 23/2/2012 (ICT)

Cách mạng xanh[sửa]

Mình muốn tìm thông tin nghiên về phần lich j sử nhưng không thể tìm thấy...

có ai biết cụ thể về cách mạng xanh không???

cho mình hỏi: tại sao gọi là cách mạng xanh mà không phải là tên khác????

Hocmaihochoai, 14:44, 20/2/2012 (UTC)
Bạn có thể tìm hiểu về Cách mạng xanh ở: WikipediaGoogle--
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 21:18, 21/2/2012 (ICT)

Cách đăng bài[sửa]

Tôi cũng gặp vấn đề đăng bài. Đã thử rất nhiều lần mà không biết làm thế nào đưa bài lên. Đến nỗi tôi phải bỏ, chịu thua, không đăng được.

Metamorph, 03:36, 12/2/2012 (UTC)

Bài giảng để học tốt hơn[sửa]

xin ban quản trị giúp tôi co thể tìm hiểu về những bài giảng thiết yếu để tó thể học tốt hơn,xin cảm ơn.

Cao kê hà, 12:35, 31/10/2011 (UTC)

Xây dựng wikiweb[sửa]

Xin ban quản trị hướng dẫn tôi có thể xây dựng 1 web site về lịch sử việt nam cho các sinh viên, giống như wiki, tôi đã tải và cài đặt wikimedia lên website rồi, mong BQT giúp đỡ để cho các sinh viên có thể tìm hiểu thêm dc về lịch sử của VN. Xin chân thành cảm ơn BQT

Luuthuypc, 12:16, 9/10/2011 (UTC)

Đăng bài viết[sửa]

Chào ban quản trị quý mến! Tôi là họa sĩ chuyên theo đuổi các vấn đề về môi trường, tôi có nhiều tranh, tượng và các tác phẩm khác nói về môi trường, vậy làm sao tôi có thể post lên diễn đàn? Có thể copy nguyên Entry từ blog rồi Paste lên được không? Xin hãy hướng dẫn giúp tôi với nhé! Rất biết ơn!

Lamchieudong, 22:57, 9/9/2011 (UTC)

Toàn bài viết lớp 9[sửa]

sao bài viết toàn là lớp 9 không thế ???

Vohonglien, 02:18, 21/7/2011 (UTC)
@Vohonglien: Bạn muốn tìm các bài viết lớp mấy?
Nguyenthephuc, 13:48, 25/7/2011 (UTC)

Hoc tieng han[sửa]

có ai biét chổ trang nào có tiếng hàn quốc k? cho mình biết với bàn luận không ký tên trên là của Nguyenxuannguyen (thảo luận • đóng góp)

Mọi người không thể giúp bạn nếu bạn không nói rõ hơn, chẳng hạn bạn đang ở địa phương nào. Bạn có thể tìm thêm thông tin từ google--
Nguyenthephuc 12:55, 9/3/2012 (ICT)

Cương lĩnh chính trị[sửa]

so sánh cương lĩng chính trị đầu tiên của đảng 3/2/1930 với luận cương tháng 10/1930 giống và khác nhau như thế nào?bàn luận không ký tên trên là của phusy (thảo luận • đóng góp)

nguyên lý hoạt động của máy bơm trợ lực của hệ thống lái[sửa]

máy anh ơi cho em hỏi nguyên lý hoạt động của máy bơm trợ lực của hệ thống lái. có ai biết trả lời giùm em. em cảm ơn rất nhiều ạ... bàn luận không ký tên trên là của Huuhung (thảo luận • đóng góp) , 00:00, 20/2/2014 (UTC)

Tính độ dài khúc sông[sửa]

Một ca nô xuôi một khúc sông hết 3 giờ và ngược khúc sông đó hết 5h.Biết vận tốc dòng nước là 3 km/h. Tính độ dài khúc sông

Anhlaivu, 14:00, 25/4/2014 (CEST)

không đăng nhập vào được trang "khoa học huyền bí"[sửa]

không đăng nhập vào được trang "khoa học huyền bí"

không đăng nhập vào được trang "khoa học huyền bí"[sửa]

không đăng nhập vào được trang "khoa học huyền bí"

Hướng dẩn thay đổi trang wiki các nhân[sửa]

Kính gởi ban quản trị web.

Xin hướng dẩn cách thay đổi nội dung Trang wiki cá nhân.

Cám ơn bàn luận không ký tên trên là của Võ Đức Minh (thảo luận • đóng góp)

Hi anh, anh muốn đổi trang cá nhân hiện tại (social) thành dạng trang wiki?
Nguyenthephuc 15:07, 14/3/2015 (UTC)

Binary Option là gì vậy??? các bạn giúp mình với, cảm ơn nhiều !!![sửa]

' Dạo này mình truy cập mạng có phát hiện một hình thức đầu tư được gọi là Binary Option,

 nhưng mình không hiểu lắm, không biết có thể đầu tư vao hay không, nhờ các bạn giải đáp giúp mình!!!!   
 Cảm ơn nhiều !!!'

Mã vạch DNA (DNA barcode)[sửa]

Chào a/chị và các bạn, Hiện tại, mình chuẩn bị làm đề tài tốt nghiệp về việc "xây dung mã vạch DNA dựa vào trình tự vùng ITS ở nấm Linh chi (Ganoderma lucidum)". Mà tôi thì vẫn lơ mơ về vùng ITS này, mặc dù có đọc tài lieu nhưng vẫn có vẻ như càng ngày càng loan. Các a/c và các bạn có thể giúp tôi hiểu hơn về vùng ITS cũng như hiệu chỉnh trình tự này được không? Cảm ơn. bàn luận không ký tên trên là của Phương BKC (thảo luận • đóng góp) (Câu hỏi gốc: Thành viên:Phương BKC/Note: Mã vạch DNA (DNA barcode))

Về tính sử dụng của trang vlos ?[sửa]

- Chào anh/chị trong ban quản trị, em có một số phản hồi cá nhân đối với trang VLOS

- Em thấy nó hơi khó xài, khi em bấm vào một mục em không biết hiện tại mình đang ở đâu, toàn bộ các trang được hệ thống như thế nào

- Ngoài ra chức năng đăng nhập/xóa tài khoản hay xảy ra lỗi, có cách nào xóa một tài khoản mà đã quên mật khẩu/ email phục hồi không.

Xin cảm ơn anh/ chị. bàn luận không ký tên trên là của Tvdi (thảo luận • đóng góp)

1) Các trang web khác thường hệ thống các bài viết theo dạnh cấu trúc nên khi đọc một bài viết bạn sẽ biết bạn đang ở đâu. Còn các bài viết trên VLOS được hệ thống theo dạng network, bạn sẽ thấy network ở phần Thể loại dưới cuối mỗi bài viết; 2) Các Sysop có thể xóa tài khoản của bạn nếu bạn yêu cầu. Cảm ơn bạn đã phản hồi!
Nguyenthephuc 04:27, 20/12/2015 (UTC)

Phần mềm đánh phiên âm tiếng Phạn[sửa]

cho hoi co ai co phan mem danh phien am tieng phan kg. dang len cho minh xin voi.bàn luận không ký tên trên là của THIEN TAI (thảo luận • đóng góp)

[Phân biệt kỹ năng và tư duy][sửa]

Em chào các anh chị ạ,

Em đang có thắc mắc rằng thực chất kỹ năng và tư duy có sự khác biệt hay chúng tương hỗ cho nhau??? Phát triển kỹ năng thực chất có phải phát triển tư duy hay không và ngược lại. Em mong các anh chị giúp em.

Em cảm ơn ạ! bàn luận không ký tên trên là của Huỳnh Quang Triều (thảo luận • đóng góp)

Tốc độ của bánh, khi ô tô ôm cua.[sửa]

Xin cho hỏi.

Khi 2 bánh sau của 1 chiếc ô tô đang chạy cùng tốc độ ôm cua. Thì để ôm cua ổn định thì tốc độ bánh bên trong phải chậm hơn bánh bên ngoài. Mình biết rằng dùng bộ vi sai để đảm bảo tốc độ 2 bánh không giống nhau. Tuy nhiên về vấn đề vật lý mình chưa hiểu rõ. Năng lượng từ đâu hoặc mất đi đâu để tạo ra sự thay đổi vận tốc của 2 bánh? bàn luận không ký tên trên là của Khoa0979bk (thảo luận • đóng góp)

Những loại thực phẩm tốt cho sinh lý nam[sửa]

Những loại thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng, tốt cho sức khỏe tim mạch như trà xanh, cá hồi, các loại đậu… chính là nguồn thực phẩm tốt cải thiện và gia tăng sức khỏe tình dục của nam giới.

Ăn gì tốt cho sinh lý nam giới? Trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tham khảo những thực phẩm tốt cho sinh lý nam giới như: Rau họ cải

Các loại rau xanh thuộc họ nhà cải như cải bó xôi, cải xanh, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp… là các loại thực phẩm tăng cường sinh lực tuyệt vời vì chúng rất giàu chất magie giúp đưa máu về dương vật tốt hơn, tạo nhiều sự kích thích cho nam giới.

Trà xanh

Các chất chống oxy hóa như catechin có trong trà xanh thúc đẩy việc lưu thông máu lên khắp các cơ quan trong cơ thể, tạo nguồn năng lượng cho các hoạt động tình dục, đồng thời cũng tạo sự tập trung, cải thiện tâm trạng và tăng cường trí nhớ.


Trái cây

Bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể cũng giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đàn ông tiêu thụ ít nhất 200 mg vitamin C mỗi ngày thông qua các loại trái cây như bưởi, cam, đào, ổi… sẽ cải thiện được số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, các loại trái cây như bơ, dưa hấu, dâu tây, các loại quả mọng nước cũng là câu trả lời cho thắc mắc ăn gì để tăng cường sinh lý nam vì chúng giúp lưu thông các mạch máu, ngăn ngừa và cải thiện chứng rối loạn cương dương.

Rượu vang

Các nhà nghiên cứu Italia gần đây đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ và đen có thể kích hoạt việc sản xuất oxit nitric trong máu, giúp làm giãn các thành mạch máu, tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Đây quả thật là một trong những thực phẩm tốt cho sinh lý đàn ông nếu sử dụng chừng mực chỉ 1-2 ly vang nhỏ mỗi ngày vì sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược.

Và các món ăn tốt cho sinh lý đàn ông khác hay thực phẩm tăng sinh lý nam giới khác như: Các loại hạt

Các loại hạt như hạt bí, hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó… cũng là những loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam, đều có chứa chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E… là những chất rất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ não và tim phát triển, làm giảm thiểu nguy cơ thoái hóa thần kinh, ngăn ngừa ung thư, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa rối loạn động mạch, giảm khả năng đột quỵ và các bệnh lý tim mạch – những tác nhân làm suy giảm sức khỏe sinh lý nam.

Cá béo

Các loại cá nước lạnh như như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những loại thực phẩm giúp quý ông trả lời băn khoăn ăn gì để tăng cường sinh lý nam giới hay ăn gì để tăng cường sinh lý đàn ông nên được sử dụng thường xuyên trong các buổi ăn hàng ngày. Các axit béo omega-3 DHA và EPA trong cá giúp nâng cao nồng độ dopamine trong não gây hưng phấn. Đồng thời chất axit amin L-arginine sẽ kích thích việc sản xuất các hormone tăng trưởng, kết hợp với các chất khác chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể - hợp chất rất quan trọng cho sự cương cứng của dương vật.


Hàu

So với các loại thực phẩm khác, hàu từ lâu vẫn được biết đến là thức ăn tăng cường sinh lực vì chúng chứa rất nhiều kẽm và người ta tin rằng khoáng chất này có thể giúp cơ thể sản xuất Testosterone – hormone đóng giữ vai trò quan trọng gúp gia tăng ham muốn, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Các loại đậu

Một trong những thực phẩm tốt cho sinh lý nam khác được ví như sản phẩm tăng cường sinh lý phải được kể đến là họ nhà đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu navy… Đây là nguồn thực phẩm dồi dào protein, thành phần rất quan trọng để duy trì cân nặng, thúc đẩy đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời xây dựng hệ cơ săn chắc. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Mỹ, những người ăn 3/4 chén đậu mỗi ngày sẽ giảm huyết áp và thu nhỏ vòng hai so với những người bổ sung protein từ thịt. Đậu cũng có đầy đủ các chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm co thắt tim, ngoài ra các chất chống oxy hóa trong các loại đậu sẽ chống lại bệnh tật. Một khi cơ thể khỏe mạnh, “chuyện ấy” sẽ cực kỳ sung mãn, không còn nỗi lo về các triệu chứng sinh lý như giảm ham muốn, xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương nữa.

Minh Vy

Nguồn tham khảo: [1]

pháp luật đại cương:sự kiến pháp lí.[sửa]

-Cho ví dụ về 1 sự kiện pháp lí, làm chấm dứt quan hệ pháp luật, giải thích tại sao đó là sự kiện pháp lí. tks mn ạ