VLOS:Dự án Từ điển Hàn lâm tiếng Việt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thông cáo số 1,

Dự án Từ điển Hàn lâm tiếng Việt (Vietnamese Academic Lexicon) được triển khai nhằm mục đích phát triển cơ sở dữ liệu của các dự án từ điển tiếng Việt miễn phí (mở) trước đây với tiêu chí chính xác, cập nhật, toàn diện và miễn phí. Dự án có tham vọng xây dựng Kho khối liệu Tiếng Việt miễn phí (Free National Vietnamese Corpus) làm nền tảng cho các công cụ dịch tự động tiếng Việt trong tương lai.

Hệ thống Từ điển Hàn lâm tiếng Việt VAL bao gồm:

 1. Bộ Từ điển Từ vựng Trực tuyến: với nhiệm vụ 1) kết nối các thành quả của các dự án từ điển tiếng Việt miễn phí trước đây (lịch sử hình thành dự án từ điển); 2) thiết lập cơ chế quản lý và xây dựng từ điển trực tuyến nhằm bảo đảm tính chính xác và cập nhật của từ điển; 3) xây dựng và đề xuất mở rộng các thuật ngữ tiếng Việt mới nhằm theo kịp sự phát triển của các ngôn ngữ quốc tế trong các lĩnh vực công nghệ cao.
 2. Ngân hàng Ngữ cảnh đa ngôn ngữ hàm chứa các mẫu câu, văn cảnh được chuyển ngữ chính xác qua tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Trung.
 3. Kho khối liệu ngôn ngữ hàm lâm miễn phí là tập hợp những khối liệu có tính học thuật, giáo dục như các công bố khoa học, sách giáo khoa, tư liệu giảng dạy, .v.v có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài được biên dịch sang tiếng Việt phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giảng dạy của cộng đồng người Việt.
 • Điểm gì mới: Bạn có thể tìm thấy những điểm khác biệt của Dự án VAL so với các dự án cùng loại như Dự án từ điển tiếng Việt, Từ điển Wiktionary, Từ điển Bamboo, từ điển VDIC .v.v trong những thông cáo tiếp theo
 • Bản quyền: Dự án Từ điển VAL sử dụng phần mềm MediaWiki có giấy phép GNUL. Mọi nguồn dữ liệu của dự án Từ điển VAL được phân phối miễn phí theo cả giấy phép GFDL và Common Licences (CC BY-SA), bạn được quyền tùy chọn loại giấy phép nào phù hợp với bạn. Tuy nhiên, Dự án Từ điển VAL yêu cầu bạn khi phân phối lại dữ liệu Dự án phải liệt kê đường liên kết internet đến đúng địa chỉ mục từ tương ứng, vì rằng dữ liệu của dự án được cập nhật liên tục nhằm bảo đảm tính chính xác.
 • Người sáng lập: Có rất nhiều học giả trong và ngoài nước đã tham gia vào dự án này từ những lúc khởi đầu. Xem danh sách người sáng lập để biết thêm chi tiết (đang cập nhật).
 • Cách thức tham gia: BẠN được hoan nghênh tham gia dự án với nhiều vai trò khác nhau:
  • Độc giả (readers): bạn có thể truy cập địa chỉ mạng của dự án và tra cứu dữ liệu một cách miễn phí và thoải mái bất cứ lúc nào.
  • Thành viên (members): chỉ bằng việc cung cấp địa chỉ email liên lạc (yêu cầu kích hoạt email) và khai báo tên thành viên và mật mã bạn thường sử dụng là bạn đã trở thành thành viên của dự án VAL. Các thành viên dự án VAL có thể tham gia thảo luận về nội dung từng mục từ, câu văn, ngữ cảnh cũng như tham gia các thảo luận cộng đồng, bỏ phiếu, hội nghị offline của dự án.
  • Học giả (scholars): học giả là những thành viên có học vị tối thiểu là cử nhân hoặc kỹ sư hoặc đang là sinh viên một trường đại học đã được chứng thực tình trạng học vị. Bạn có thể chứng thực học vị của mình bằng cách gửi các giấy tờ hợp thức đến địa chỉ email (sẽ thông báo sau) hoặc nhờ một Học giả của VAL khác giới thiệu. Những học giả là người có quyền sửa đổi, cập nhật nội dung của từ điển.
  • Học giả danh dự (honor scholars) là những thành viên đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của dự án.
  • Cộng tác viên (moderators): là những thành viên con thoi, hoạt náo viên nhằm phát triển sự kết dính của cộng đồng các thành viên dự án. Các cộng tác viên này sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của dự án trong các hoạt động offline cũng như các hoạt động phong trào khác.
  • Điều hành viên (sysops): là những thành viên am hiểu cách thức sử dụng mã nguồn mediawiki và các quy chế vận hành dự án cũng như được đa số thành viên ủng hộ. Họ là những người lo việc bếp núc của dự án cũng như bảo đảm sự vận hành của dự án thông qua các thiết chế xử phạt. Đây là số ít các thành viên có quyền khóa bài viết, khóa nick thành viên và IP.
  • Kỹ thuật viên (developers) là những lập trình viên có hứng thú phát triển mã nguồn MediaWiki nhằm thỏa mãn các nhu cầu nhất định của dự án VAL.
 • Địa chỉ mạng: http://www.tudienhanlam.org (chưa kích hoạt)
 • Mail list: http://groups.yahoo.com/group/VAG_mail_group/ (đăng ký để nhận tin mới nhất)
 • 100 giấy mời sử dụng bản alpha: Xin hãy trả lời 5 câu hỏi trong bảng khảo sát này để giúp hoàn thiện dự án VAL. Bạn đăng ký giấy mời có nghĩa là bạn mong muốn tham gia xây dựng dự án và cam kết sẽ phát biểu ý kiến của mình đối với bản alpha để giúp dự án hoàn thiện sản phẩm.
 • Giai đoạn hiện thời: Xây dựng mối liên hệ ngữ nghĩa cho các dữ liệu địa danh và nhân vật từ CSDL Wiktionary. Tập trung bộ từ điển Anh <=> Việt và chuyên ngành Y- Sinh.

Xem thêm[sửa]

Bình luận[sửa]

Bạn có thể ghi lại lời bình của mình.