VLOS:Câu lạc bộ khoa học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khoa học là một phạm trù rộng lớn, bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau và thu hút rất nhiều nhân lực. Mỗi lĩnh vực lại có thể chia ra các ngành, các chuyên ngành... Đối tượng nghiên cứu của khoa học cũng rất nhiều, từ thế giới vi mô như các hạt cơ bản đến thế giới vĩ mô là các ngôi sao, các thiên hà... Không gian khoa học là ở khắp mọi nơi, còn thời gian thì kéo dài suốt quá khứ qua hiện tại và tới cả tương lai. Một công trình nghiên cứu khoa học có thể được thực hiện trong vài tháng, vài năm, nhưng cũng có những công trình phải kéo dài hàng trăm năm, nhiều thế hệ các nhà khoa học mới thực hiện được.

Với những nguyên nhân như vậy cho nên mặc dù có rất nhiều người đi trên con đường khoa học mà các nhà khoa học ít được gặp nhau. Con đường khoa học là những con đường mới khai phá cho nên cũng không ít các nhà khoa học đã phải đơn độc trong công cuộc khám phá của mình. Có những đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện trùng lặp ở nhiều nơi và bởi nhiều người dẫn đến sự lãng phí và có thể dẫn đến xung đột về quyền lợi của các nhà khoa học. Trong nhiều nguyên nhân làm chậm và hạn chế kết quả nghiên cứu khoa học có nguyên nhân các nhà khoa học thiếu điều kiện giao lưu, trao đổi, thảo luận và không biết đến nhau. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo ra cơ hội để các nhà khoa học và những người yêu khoa học có thể gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề khoa học đang mình quan tâm mà không mất nhiều thời gian và chi phí. Có nhiều diễn đàn khoa học đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng do tính chất rộng lớn của khoa học và mạng thông tin, cho nên không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm đúng nơi và cái mình cần. Mặt khác, tính đóng của một số diễn đàn cũng hạn chế sự giao lưu, trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học. Diễn đàn là nơi các cá nhân bày tỏ một số ý kiến riêng cho nên việc giải quyết các vấn đề được nêu lên nhiều khi bị bỏ giữa chừng, có nhiều người tham gia diễn đàn như những khách vãng lai, chủ đề của diễn đàn nhiều khi bị biến đổi do thành kiến cá nhân. Câu lạc bộ khoa học là nơi tập hợp những cá nhân có cùng những suy tư, trăn trở, do đó họ có trách nhiệm với những vấn đề do họ đặt ra và các ý kiến mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề, các thành kiến cá nhân sẽ bị loại bỏ do tâm huyết của những người tham gia. Đây là những điểm khác biệt và tạo nên thế mạnh của câu lạc bộ khoa học so với các diễn đàn khoa học mang tính đại chúng. Thư viện khoa học VLOS với tính mở của nó đã đem đến nhiều khả năng cho các nhà khoa học có thể tìm đến với nhau hơn, trao đổi các vấn đề sắc hơn, nhưng do phải mang trong mình quá nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau nên việc tìm kiếm thông tin khoa học cũng khó hơn. Trong VLOS đã thiết kế nhiều liên kết có thể dẫn người tìm kiếm thông tin tìm đến chỗ họ cần. Nhưng tính hướng đích bị hạn chế một phần bởi khả năng rẽ nhánh cao trong khi đích tìm kiếm không được thể hiện. Với những người mới vào VLOS thì cái mà họ gặp sẽ giống như người lần đầu đi vào thành phố mà trong tay không có bản đồ và không có người chỉ đường. Họ phải đi lung tung và sẽ tìm thấy cái họ không cần nhưng lại không tìm thấy nơi cần đến, thậm trí họ có thể đi sai đường, đi sai luật mà họ không biết, không có người giúp đỡ hoặc nhắc nhở họ bởi mọi người không biết họ là ai. Để phát huy tốt nhất mọi khả năng mà VLOS, tác giả bài viết này xin đề xuất một thiển ý là trong VLOS nên thành lập các câu lạc bộ khoa học (CLBKH).

Theo tác giả, CLBKH có một số lợi ích:

Nó không chỉ là một diễn đàn để các nhà khoa học, những người yêu khoa học và những người cần khoa học về một lĩnh vực, một chuyên ngành, một vấn đề nóng hổi phát biểu ý kiến của mình, mà còn là nơi họ nhận được thông tin phản hồi cụ thể về các ý kiến của họ. Mặc dù hiện tại VLOS đã có nhiều phương thức để người khác có thể nêu ý kiến phản hồi, nhưng do không biết nhau nên các phương thức này còn ít được sử dụng. Trong cùng CLB thì điều này sẽ dễ được thực hiện hơn bởi các vấn đề được đưa lên trong một bài viết mang tính đại chúng sẽ có hình thức khác với cách đưa vào CLB. Bài viết mang tính đại chúng có tính khái quát cao và có thể chỉ được đưa một lần, còn bài đưa vào CLB hoặc chỉ là sự trao đổi giữa một vài thành viên trong CLB sẽ cụ thể hơn và được trao đổi nhiều lần để vấn đề rõ hơn. Sự phản hồi thông tin là rất cần thiết cho những vấn đề mới trong khoa học bởi nó hạn chế hoặc ngăn chặn khả năng đi sai đường trong nghiên cứu khoa học. Điều này rất có ích cho những người nghiên cứu khoa học nhưng chỉ có duy nhất một điều kiện là sự say mê khoa học. Sự say mê khoa học đã đẩy những người này vào con đường khoa học mà họ không có được một chút kiến thức nào về nghiên cứu khoa học. Không có phương tiện dẫn đường, không người chỉ lối cho nên họ rất dễ mắc sai lầm và không ít tài năng vì lẽ đó mà rơi vào các vũng lầy của sai lầm khoa học, họ dễ dàng trở thành các nhà khoa học hoang tưởng. Nếu có CLBKH và họ tìm được các CLB đó thì chắc chắn họ là những người đem đến nhiều lợi ích cho khoa học.

Các nhà khoa học và những người yêu khoa học dễ tìm đến nhau và dễ giúp nhau hơn nhờ những vấn đề, những đề tài khoa học cùng quan tâm. Một CLBKH với một chủ đề nào đó sẽ là cái đích để mọi người quan tâm đến chủ đề đó tìm tới. Với một kết cấu nào đó, CLB sẽ giúp cho những ai muốn gia nhập CLB có thể giới thiệu ngắn gọn về những vấn đề họ đã giải quyết, vấn đề họ đang quan tâm và những cái họ đang tìm kiếm, những cái họ đang cần người giúp đỡ. VLOS hiện tại cũng có thể giúp thực hiện được điều này nhưng khá mất thời gian và có lúc không đem lại kết quả nếu cái cần tìm không có trên VLOS. Các thành viên trong CLB có thể giúp nhau làm việc này qua các công trình của họ hoặc giới thiệu, hướng dẫn những người cần thông tin tìm đến các địa chỉ cần thiết. CLBKH trong VLOS sẽ giúp cho các thành viên của VLOS tìm được nhiều hơn những cái mà VLOS có.

Việc tham gia CLB không cần có yêu cầu hay điều kiện nào, ai cũng có thể đứng ra thành lập hoặc tham gia vào các CLB với mọi tư cách là người nêu vấn đề, nêu ý tưởng, người tham gia ý kiến, người giúp đỡ, người giải quyết vấn đề hoặc là người chỉ nhận mọi sự giúp đỡ, do đó khuyến khích mọi người tham gia vào VLOS để tích lũy tri thức cho mình.

CLBKH trong VLOS là CLB mở, những người không tham gia vào CLB vẫn có thể vào để theo dõi hoạt động của CLB hoặc tham gia với tư cách thành viên không chính thức (không cần đăng ký tên trong danh sách thành viên CLB)

Có thể còn có nhiều lợi ích khác mà CLBKH đem lại. Tuy vậy, sự hoạt động của các CLB là một việc nghiêm túc, cho nên cần có các tiêu chí chung dành cho người tham gia vào CLB. Để hiện thực hóa việc thành lập CLBKH trên VLOS, cần có sự hưởng ứng và đóng góp ý kiến xây dựng của các thành viên VLOS. Tác giả xin nêu một số ý tưởng sau:

Trên trang chính của VLOS, đề nghị Quản trị VLOS thiết kế một đường dẫn đến trang “Danh sách các CLBKHVLOS”. Trang Danh sách CLBKHVLOS được thiết kế dạng bảng để ghi tên các CLB và chủ đề của CLB nhưng ai cũng có thể sửa được để cập nhật các CLB mới. Từ tên của CLB sẽ dẫn đến trang của CLB. Trong trang của CLB ghi tên các thành viên tham gia. Các thành viên có thể giới thiệu sơ lược về mình hoặc chỉ cần ghi địa chỉ email, nêu các vấn đề, các đề nghị của mình, giới thiệu các bài viết của mình hoặc của người khác có liên quan đến chủ đề của CLB và tạo đường dẫn đến đó, thảo luận các vấn đề của CLB, góp ý kiến cho thành viên khác, giúp trả lời các thắc mắc, liên hệ với các thành viên khác trong CLB ngay trên trang của CLB hoặc qua email.

Các CLBKH trên VLOS không cần có chủ nhiệm hoặc Ban quản lý CLB. Thành viên nào của VLOS cũng đều có thể thành lập CLB với việc tạo một trang về CLB và liên kết với trang danh sách các CLB. Yêu cầu của CLB là chủ đề cần rõ ràng và có một sự khái quát nào đó để vấn đề không quá rộng hoặc quá hẹp nhằm thu hút được đúng đối tượng tham gia, ví dụ như CLB sinh học phân tử, CLB hóa hữu cơ, CLB về dịch bệnh tai xanh, CLB về phương pháp giáo dục... Một thành viên có thể tham gia nhiều CLB nếu họ quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau. Điều quan trọng nhất là ý thức cộng đồng và tính nghiêm túc của mỗi thành viên khi tham gia vào CLB. Hy vọng là các CLBKH sẽ ra đời nhờ sự chung tay của các thành viên VLOS, và VLOS không chỉ là nơi cung cấp thông tin, tri thức khoa học, mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học.

Danh sách các câu lạc bộ[sửa]


Đề xuất
  • CLB học tiếng Anh trong khoa học
  • CLB nghiên cứu ung thư
  • CLB pháp luật và đời sống

Ý kiến của bạn[sửa]

Mời các bạn tham gia đóng góp ý kiến về ý tưởng này.


xem tất cả các ý kiến