CLB: Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thư mời tham gia CLB: Hoạt động cao cấp và tư duy sáng tạo của thần kinh[sửa]

Kính thưa quý vị và các thành viên!

Bộ não của chúng ta vừa gần lại vừa xa, vừa hiện hữu lại vừa bí ẩn. Gần bởi nó là một bộ phận không thể thiếu trong cơ thể của mỗ chúng ta. Xa bởi chúng ta không thể nhìn thấy nó như nhìn vào tay chân mình. Hiện hữu bởi hàng ngày nó chỉ đạo và chỉ phối toàn bộ mọi hoạt động của chúng ta từ lời ăn tiếng nói, tâm tư tình cảm đến giờ giấc nghỉ ngơi làm việc. Nó bí ẩn bởi không có ai có thể khẳng định được đã hiểu rõ về bộ não của mình hoạt động như thế nào. Có thể nói rằng trong những ngành khoa học thì ngành nghiên cứu về hoạt động của hệ thần kinh, đặc biệt là nghiên cứu về hoạt động của bộ não người là ngành tiến triển chậm nhất. Chậm không phải vì không có sự nghiên cứu mà chậm bởi sự phức tạp, chậm vì thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và chậm bởi sự rời rạc trong nghiên cứu. Nhưng cũng có những cách tiếp cận khác, đó là dựa trên nguyên lý về mối liên hệ phổ biến để nghiên cứu. Sigmund Freud đã dựa trên quan sát thực tiễn của các hành vi, các giấc mơ và những người mắc bệnh thần kinh mà tìm ra và xây dựng nên thuyết phân tâm. Trong một số trường hợp nào đó, không phải phương tiện, thiết bị nghiên cứu có vai trò quyết định dẫn đến kết quả nghiên cứu mà tư duy lôgic có thể tìm được kết quả. Để có thể có được tư duy lôgic thì lượng tri thức tích lũy phải đạt đến một mức nào đó. Các tri thức cần thiết có thể đã có nhưng chúng ở đâu và tìm chúng như thế nào lại cũng là một câu hỏi và để trả lời được cũng mất khá nhiều thời gian. Nếu thời gian của mỗi người là eo hẹp thì khi chúng ta sẽ không còn nhiều thời gian sau khi tích lũy đủ tri thức bằng cách mày mò tìm kiếm. Các Câu lạc bộ khoa học trên VLOS được đặt ra nhằm mục đích giúp các thành viên tìm được trong thời gian ngắn nhất có thể những gì mình tìm kiếm. Với câu lạc bộ hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạo thì mục tiêu đặt ra còn cao hơn bởi nhu cầu hiểu được bộ não, hiểu được năng lực tư duy, khả năng sáng tạo của chính mình là một nhu cầu chính đáng và đáng chân trọng. Hiểu được sự hoạt động của bộ não như thế nào là hiểu được chính mình. Có thể hiện tại điều này chưa xảy ra nhưng bằng sự đóng góp nhiệt tình của các thành viên thì trong tương lai điều này là có thể.

CLB không có yêu cầu cao về tiêu chuẩn thành viên. Ai cũng có thể là thành viên của CLB, có thể đăng ký tham gia hoặc không đăng ký. CLB ghi nhận sự tham gia chỉ bằng một câu hỏi về hoạt động của của hệ thần, một bài viết giới thiệu về một nghiên cứu liên quan đến nội dung hoạt động của câu lạc bộ, mô tả một hiện tượng đặc biệt trong hoạt động thần kinh mà được chứng kiến , một giấc mơ hoặc chỉ là một đường dẫn đến các tư liệu liên quan đến nội dưng hoạt động của CLB. Đây là một CLB hoạt động trên nền tảng thư viện nên hoạt động chủ yếu là tập hợp tư liệu, sách, công trình nghiên cứu chuyên về một lĩnh vực khoa học. Nhưng CLB cũng có chức năng là diễn đàn khoa học để các thành viên thảo luận các vấn đề được nêu ra và trong khả năng có thể, giải đáp các thắc mắc của các thành viên. Ngoài ra, CLB cũng là nơi để các thành viên CLB giao lưu với nhau, biết về nhau khi cùng sát cánh xây dựng VLOS.

Phương châm của CLB là “ Hãy góp một ý kiến bổ ích để được nhận cả trăm ý kiến bổ ích, góp một bài viết để được đọc cả ngàn bài viết và góp một cuốn sách để có cả một thư viện không lồ và điều quan trọng nhất là bạn đã làm được một điều có ích cho nhân loại”.

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và sự đóng góp qúy báu của quý vị và các thành viên. CLB cũng mong có sự tham gia của thành viên có kiến thức về tin học để thiết kế được giao diện cho CLB và giúp các thành viên khác tham gia hoạt động trên CLB được dễ dàng. Chúc quý vị và các thành viên sức khỏe dồi dào và thành công trong sự nghiệp.

Thành thật xin lỗi các tác giả về việc tự ý tạo các đường dẫn đến tư liệu của tác giả mà chứ xin phép.

Mục đích[sửa]

  • Giúp các thành viên có thể tìm được các tư liệu cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình về hoạt động cao cấp của hệ thần kinh trên VLOS.
  • Khám phá các phương thức hoạt động cao cấp của các hệ thần kinh bậc cao nói chung và bộ não người nói riêng, phổ biến tri thức về hoạt động của hệ thần kinh, qua đó giúp cho mỗi người tự tìm hiểu về hoạt động tư duy của mình.
  • Nghiên cứu về hoạt động sáng tạo của hệ thần kinh, các phương pháp kích thích và nâng cao năng lực tư duy sáng tạo

Nội dung[sửa]

  • Giới thiệu và bàn luận về học thuyết Páp-Lốp
  • Giới thiệu và bàn luận về thuyết phân tâm của Freud
  • Giới thiệu và bàn luận về các công trình nghiên cứu mới về hoạt động của hệ thần kinh
  • Giới thiều và bàn luận về các công trình nghiên cứu về tư duy sáng tạo

( Các thành viên có thể bổ xung nội dung hoạt động tại “ Sửa” của phần này)

Phương thức hoạt động[sửa]

Thảo luận chung[sửa]

Các thành viên có thể nêu vấn đề và đưa ý kiến thảo luận, bình luận tại phần “ Thảo luận ” của trang này

Giới thiệu tài liệu[sửa]

Các thành viên có thể giới thiệu cho các thành viên có nhu cầu hoặc các tài liệu phù hợp với nội dung hoạt động của CLB nơi có thể cung cấp các tài liệu đó, tạo đường link nếu có thể .

Giới thiệu công trình nghiên cứu mới[sửa]

Các thành viên giới thiệu công trình nghiên cứu của mình hoặc của người khác có liên quan tới nội dung hoạt động của CLB tại trang này hoặc tạo đường link tới đó.

Thảo luận tại chỗ[sửa]

Các thành viên thảo luận về đề tài của từng thành viên tại bài viết của thành viên đó trên VLOS

Trao đổi riêng[sửa]

Các thành viên có thể trao đổi riêng với nhau qua email

Thời gian[sửa]

Không quy định thời gian sinh hoạt CLB

( Các thành viên có thể bổ xung phương thức hoạt động tại “Sửa” của phần này)

Đăng ký thành viên[sửa]

  • Thành viên:Phùng văn Hòa (email: phungvanhoa22@yahoo.com.vn)
  • Cao Xuân Hiếu (thảo luận) 11:42, ngày 6 tháng 8 năm 2008 (EDT)
  • Nguyễn Bá Tiếp: Nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh quả là phức tạp và đang là một trong nhưng lĩnh vực được đặt lên hàng đầu với mục đích giúp con người giải quyết nhiều bế tắc trong y học, xã hội học, phỏng sinh học v.v.. Chỉ riêng việc chuyển ngữ các từ chuyên môn về cấu tạo, thực thể của não bộ sang tiếng Việt đã quá chật vật. Nhưng tiếc rằng khó có thể bỏ qua vì nó rất quan trọng!

Danh mục tư liệu CLB: Hoạt động cao cấp của hệ thần kinh và tư duy sáng tạo[sửa]

(Các thành viên có thể đăng ký tại đây và cập nhật các tài liệu, đường dẫn mới liên quan tại “Sửa” của phần này hoặc tạo một trang giới thiệu riêng và có đường liên kết tới đây nếu có nhiều tài liệu cần giới thiệu.)

Đề xuất, đề nghị[sửa]

( các thành viền có thể đề xuất các đề tài nghiien cứu, thảo luận, các phương thức hoạt động của CLB)

Hỏi,đáp[sửa]

(nơi mọi người có thể nêu các câu hỏi liên quan đến nội dung hoạt động của CLB và các thành viên có thể giúp tìm câu trả lời tùy theo khả năng)

Liên kết đến đây