Thảo luận VLOS:Câu lạc bộ khoa học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

em thấy bệnh ung thư là một căn bệnh xuất hiện cách đây khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị hiệu quả nhất và triệt để nhất vậy nên việc lập ra câu lạc bộ nghiên cứu ung thư để giới trẻ cũng như toàn bộ mọi người biết phòng ngừa và có những ý tưởng tốt đẹp để trong tương lai những bệnh nhân ung thư có thể có hi vọng tốt đẹp hơn cho cuộc sống của mình đặc biệt là những bệnh nhân nghèo có điều kiện chữa trị. Em xin lỗi vì em không thấy dấu ngã đâu cả :))

Kusut, 16:14, 29/8/2010 (UTC)

Thảo luận về ý tưởng[sửa]

Cảm ơn ý tưởng rất hay của Hòa. Mình cũng đồng tình với ý tưởng này. Tuy nhiên, trước mắt, muốn thực hiện được ý tưởng này mình có một số ý kiến như sau:

- Thứ nhất, hiện nay các ngành khoa học ngày một tiến gần với nhau, đan xen nhau, phụ thuộc lẫn nhau, không thể tách rời. Chính vì thế, các CLB khi hoạt động nên liên kết với nhau. Đã là các CLB thì cần một người đứng ra kêu gọi và tập hợp.

- Thứ hai, hiện nay VLOS có một số lượng thành viên khá đông đảo, tuy nhiên số lượng những người tham gia nghiên cứu chưa nhiều hoặc khá tản mạn hoặc đại đa số là đang có nghiên cứu riêng của mình phục vụ cho PhD, MSc...chính thế chưa có thống kê một cách đầy đủ về chuyên ngành, khả năng và sở thích. Để làm được điều này, mình đề nghị tạm thời các bước sau:

 • Thứ nhất, nhờ Phúc, Hiếu và một số anh em xây dựng một list danh sách các thành viên thuộc các chuyên ngành khác nhau, dựa theo khai báo của các thành viên.
 • Bước thứ 2, VLOS sẽ gửi thư mời và làm một bản survey gửi tới các thành viên để thu thập thông tin về nhu cầu có tham gia CLBKHVLOS hay không. Nếu có thì tham gia vào các mảng nào?
 • Bước thứ 3 là dựa trên số đông các thành viên trong CLBKH VLOS, dựa theo nhu cầu và mong muốn kết hợp nghiên cứu về mảng cụ thể, chủ động xây dựng 1 mảng nghiên cứu chung đầu tiên của VLOS, đồng thời CLBKH VLOS gửi thư mời và giới thiệu nghiên cứu tới toàn thể các thành viên của VLOS, kêu gọi sự đóng góp ý kiến, phản bác, các câu hỏi liên quan cần giải quyết tới cho CLBKH VLOS về mảng nghiên cứu đã được chọn.
 • Bước thứ 4, các thành viên trong CLBKH VLOS tìm cách trả lời các câu hỏi đáp cho các thành viên, các phản biện và tìm ra một đề tài cụ thể.

Tạm thời, mình có idea như thế. Mong sớm có phản hồi ý kiến của các thành viên khác. Một lần nữa cảm ơn Phùng Hòa về ý tưởng này.Baocong 03:08, ngày 22 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Cao Xuân Hiếu[sửa]

Một ý tưởng thật tuyệt vời. Đây chính là điều mà tôi cũng đắn đó từ lâu. Tôi đang tìm cách thực hiện theo bước mà anh Kiên vạch ra ở trên, mặt khác các gợi ý của anh Hòa cũng có thể thực hiện được ngay. Xin các anh và các bạn khác gợi ý các CLB nào muốn được thành lập ngay hiện nay.

Ngoài ra, tôi cũng xin giới thiệu 2 tính năng của Tủ sách có thể liên quan đến ý tưởng này.

 1. Các dự án: Ở thanh định hướng thường trực ở bên tay trái có phần "các dự án". Hoạt động của các dự án này có phần giống như các câu lạc bộ mà anh Hòa gợi ý.
 2. Mạng xã hội: Tủ sách vừa cài đặt bộ lõi của một mạng xã hội wiki. Hiện giờ mọi người có thể đăng tải các thông tin cá nhân như sở thích, chuyên ngành của mình. Và mọi người có thể "kết bạn" với những người mà có chung sở thích để tiện trao đổi, thảo luận. Trong tương lai, tủ sách sẽ triển khai 1) các nhóm thành viên có chung sở thích (giống như câu lạc bộ khoa học) và mọi người có thể cùng theo dõi các hoạt động của người trong nhóm trên VLOS, 2) trao đổi thông tin nhiều chiều, mọi người có thể thảo luận công khai hoặc riêng tư giữa các cá nhân cũng như trong một nhóm (câu lạc bộ); 3) sẽ có công cụ tìm kiếm các thành viên có chung sở thích để dễ làm quen, kết bạn và thảo luận.

Đấy là kế hoạch xa và cần sự góp sức của nhiều chuyên gia lập trình. Tuy nhiên ý tưởng về các câu lạc bộ của anh Hòa rất các thiết, đơn giản và có khả năng triển khai sớm. Vậy xin mời các CLB nào muốn khai trương sớm xin đăng ký tại đây. Chúng ta sẽ cùng chung tay thực hiện ý tưởng hữu ích này.


--Cao Xuân Hiếu 10:32, ngày 22 tháng 6 năm 2008 (EDT)

HữuLinh CLB PP Dạy và học[sửa]

Rất cảm ơn BQL và Các anh Chị đã nêu ý tưởng về lập các CLB. Tôi rất ủng hộ ý tưởng này, nó là diễn đàn và nơi chia sẻ các nghiên cứu KH.

Tôi xin tham gia vào các công việc cần thiết để xây dựng ngay CLB Phương pháp Dạy và học - là một lĩnh vực tối cần thiết để phát triển nền giáo dục hiện đại.

Nếu đã có CLB này rồi, thì xin chỉ dẫn cho tôi cách thức để tham gia.

Kính đề nghị Ban quản trị và Quý Anh Chị Em ủng hộ.

Xin được hồi âm ý kiến,

Hữu Linh xin Trân trọng cảm ơn.

Kính Chúc sức khỏe và Thành Công

Hlinh

--HữuLinh 15:14, ngày 24 tháng 6 năm 2008 (EDT)


Trang dành riêng cho CLB này hiện đã được mở. Xin mời anh Hữu Linh hãy phác họa mục tiêu, nội dung hoạt động và giới thiệu 1 chút về bản thân để các giáo viên khác cùng tham gia. CLB này sẽ sử dụng http://groups.google.com/group/20thang11 làm mail group của nhóm.
Trang của CLB: CLB: Phương pháp Dạy và Học
WikiSysop 18:46, ngày 24 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Kính gửi Ban Quản Lý Web Site,

Kính gửi Anh Hoà, Anh Hiếu cùng Quý Anh Chị Em,

Chân thành Cảm ơn BQL và các Anh Chị đã nhiệt tình ủng hộ , chỉ sau mấy tiếng đề nghị, CLB Phương pháp Dạy và học đã được mở ra thật chu đáo và trang trọng.

Các Anh Chị đã giao, HLinh xin nhận nhiệm vụ làm liên lạc viên tạm thời, trong thời gian chuẩn bị cho CLB chính thức đi vào hoạt động. Nay HLinh xin đề xuất mấy việc ban đầu như sau, xin Anh Chị Em góp ý nhé:

 • Trước hết, Kính đề nghị Quý Anh Chị Em có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này giúp đỡ các ý kiến để xây dựng nội dung các tiêu chí cũng như phương án hoạt động của trang CLB này.
 • Kính mời Các Anh Chị Em có quan tâm, xin ghi Danh tham dự CLB , đồng thời có thể ứng/đề cử vào vị trí điều hành CLB {nếu cần thiết}, để CLB Phương pháp Dạy và học hoạt động sôi nổi và hữu ích.

+ Bản thân Hữu Linh cũng sẽ xin trình bày một phác thảo về nội dung các tiêu chí và phương án hoạt động của CLB, để Quý Anh Chị Em thảo luận, phê bình góp ý xây dựng.

 • Coi như đây là time trù bị, có thể khoảng 1-2 tuần, cuối cùng sẽ thống nhất một bản HƯỚNG DẪN hoạt động của CLB Phương pháp, tương tự như bản NỘI QUY xin trình lên để BQL và Quý Anh Chị Em xét duyệt...
 • Cuối cùng là khai trương CLB chính thức đi vào hoạt động.

Hữu Linh còn rất nhiều khiếm khuyết, Kính Mong Quý Anh Chị Em chân tình góp ý xây dựng để công việc chung tiến hành được tốt đẹp.

Kính chúc Sức khoẻ, Thành Công và Hạnh Phúc.

Xin Trân Trọng Cảm ơn, HữuLinh 03:39, ngày 25 tháng 6 năm 2008 (EDT)Hlinh


 • Chào bạn Hữu Linh. Mình xin góp ý một chút về vấn đề CLB Phương pháp Dạy và học của bạn như sau:

- Bạn nên viết luôn cụ thể mục tiêu hoạt động cho CLB mà bạn đã đề cập và đưa ra các hoạt động cần thiết cho CLB của bạn trước theo như những phần đã chuẩn bị sẵn tại CLB Phương pháp dạy và học.

- Bước thứ 2, bạn có thể email tới các địa chỉ của các thành viên trong nhóm GV như link của VLOS đã chuẩn bị cho bạn trong phần CLB để thông báo và đề nghị mọi người tham gia cùng chia sẻ với bạn.

- Bước thứ 3 là bạn đọc và tiếp nhận phản hồi của các thành viên VLOS về việc xây dựng CLB, thảo luận với các thành viên theo các phương thức khác nhau như email hoặc thảo luận trực tiếp, hoặc chat... để thống nhất được phương pháp hoạt động. Hoặc bạn có thể làm tiếp một cái survey dựa theo ý kiến của các thành viên đã đóng góp, gửi lại để nhận sự phản hồi. Sau đó quyết định đi đến bước làm chi tiết.

VLOS mong bạn sẽ sớm hoàn thành được ước mơ của bạn. Chúc bạn vui vẻ.Baocong 04:42, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)


Kính Chào Anh Baocong, anh Hoà, anh Hiếu cùng Quý Anh Chị Em,

Xin Chân thành cảm ơn mô hình mẫu của Anh Hòa, cùng những góp ý cụ thể, xác đáng của anh BaoCông. Hữu Linh sẽ cố gắng hoàn tất phác thảo của CLB Phương pháp để các Anh Chị Em góp ý hiệu chỉnh.

Thực ra Hữu Linh còn do dự vì vài băn khoăn:

- Thứ nhất: Cộng đồng VLOS chúng ta có rất nhiều thành viên có trình độ cao, nắm bắt sâu sắc về vấn đề chuyên môn. Hlinh muốn được lắng nghe và học hỏi các Anh Chị Em.

- Thứ hai: Hlinh vẫn còn là "lính mới" nên hơi e dè.....

Kính mong được Anh Chị Em thông cảm và ủng hộ.

Hlinh xin Chân thành cảm ơn. --HữuLinh 07:25, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)


 • Chào Linh,

Với cách anh chỉ cho em ở trên kia thì em cứ mạnh dạn làm đi. Lúc nhận được phản hồi, em sẽ có được nhiều ý kiến và sự bổ sung hợp lý hơn. Trên VLOS không quan trọng ai đến trước đến sau,ai giỏi ai không giỏi, quan trọng là ai sẽ mạnh dạn làm, dám làm. Biết cách làm em sẽ làm được hết.

Mong sớm nhận được dự thảo của em.Baocong 07:41, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)


Anh Phan Kiên à,

Ý kiến động viên của anh đến kịp thời lắm, HLinh sẽ cố gắng. Có lẽ Linh sẽ viết sơ thảo version 1.0, rồi tiếp tục nhận phản hồi và bổ sung, hiệu chỉnh, khắc phục những thiếu sót. Em cũng định sẽ thảo ra một thư mời thảo luận góp ý, nhờ các anh Kính chuyển tới các Anh Chị Em.

Rất mong được nhận thêm những góp ý của Anh. Linh Cảm ơn nhiều. Chúc Anh vui mạnh và mọi sự như ý.

--HữuLinh 07:53, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)

CLB Thơ và giải trí[sửa]

Kính Thưa Các Anh Chị EM.

Hữu Linh lại xin đề nghị lập thêm một tiểu CLB bé xíu, gọi là GÓC THƠ . Có thể coi là một góc thư giãn cho Thư Viện KHOA HỌC VLOS. Nếu không được thì đưa nó thành 1 góc nhỏ của CLB PPDH. Nếu H Linh đề nghị sai thì xin rút lui, nhưng vẫn rất mong nó được cho phép thực hiện ạ.

Xin chân thành cảm ơn các Anh Chị Em

Kính Chúc Niềm Vui và Thành Công

--HữuLinh 10:07, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Hi hi, đề nghị của H Linh ko có gì sai cả. Chỉ có điều góc Văn thơ - Giải trí của anh em VLOS đặt tại http://www.thuvienkhoahoc.com/meta/. Xin hãy tự nhiên sử dụng cho nhóm hay cá nhân. Nếu chịu khó tìm sẽ thấy thơ của anh Tiếp hay tản văn của tôi. (bạn phải đăng ký lại tài khoản trên Meta). Chúc vui vẻ. Cao Xuân Hiếu 13:24, ngày 26 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Chào Anh Cao Xuân Hiếu - HữuLinh hết sức cảm ơn Anh và sẽ đến Góc Văn Thơ đó ngay bây giờ - Xin được miễn trách. Chúc anh vui vẻ.

Thông báo về sự ra đời của các CLB[sửa]

Kính gửi Ban Quản lý và Toàn thể Anh Chị Em,

Từ ý tưởng của anh Hòa, đến nay cũng đã có một số thành viên quan tâm. Nay Hữu Linh mạo muội đề nghị Ban Quản Lý mấy ý nhỏ, {nếu sai HLinh xin rút lui}

 • Để thông tin này tới được với các nhóm thành viên và sớm tập hợp được thông tin phản hồi, Ban Quản Lý chủ động gửi thư mời kiêm thông báo tới đông đảo thành viên.
 • Trên thông báo đó có các mục tùy chọn để anh chị em tiện việc xác lập ý kiến. Anh chị Em điền vào phiếu và kích vô nút GỬI để phản hồi về Ban điều hành.


Kính mong được Ban Quản lý cùng các Anh Chị Em thông cảm và ủng hộ.

TRÂN TRỌNG

HữuLinhhn 12:16, ngày 29 tháng 6 năm 2008 (EDT)HữuLinh

Hi Linh, VLOS ko giống các 4rum khác là không sử dụng công cụ gửi email alert đến tất cả thành viên. Vì điều này sẽ có thể gây khó chịu đến một số thành viên không quan tâm đến vấn đề mà mình thông báo. Thực tế ý tưởng VLOS:Câu lạc bộ khoa học đã được đặt ở thanh định hướng và thông báo trên trang chính và đã được hơn 300 lượt người xem. Trang riêng của CLB: Phương pháp Dạy và Học cũng được "quảng cáo" trên trang Giáo án Điện tử là một trong những trang "hot" nhất của VLOS mà phần lớn người theo dõi là anh chị em giáo viên. CLB của bạn cũng đã có hơn 200 người đọc tin. Tuy nhiên, để có được sự ủng hộ mọi người tham gia thì theo kinh nghiệm của mình, những người tổ chức phải tích cực hơn nữa, các miêu tả và thông điệp của CLB cần được sửa lại sao cho ngắn ngọn, cụ thể và trực tiếp đến anh chị em giáo viên. Sau khi Linh và mọi người hoàn thành bức email, tôi sẽ gửi email của CLB đến mail group http://groups.google.com/group/20thang11 (hơn 100 thành viên) và http://groups.google.com/group/vlos (hơn 500 thành viên). Hy vọng mọi người sau khi đọc thông điệp của Linh trên CLB sẽ nhận thấy rằng CLB đã được chuẩn bị tốt và mọi người sẽ tích cực tham gia. Vạn sự khởi đầu nan mà.
Một cách khác là Linh chịu khó kết bạn với các giáo viên đang sinh hoạt trên VLOS tại Thể loại:Giáo viên. Và chuyển đến họ lời mời tham gia CLB này.
Chúc Linh vui vẻ và thành công, Cao Xuân Hiếu 03:52, ngày 30 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Chào anh Xuân Hiếu. Thực lòng, HLinh chỉ xin thực hiện tốt nhiệm vụ của một thành viên, lo bài vở nội dung của CLB PPDH, mà không dám tham gia công tác tổ chức đâu, bởi HLinh quá bận và muốn dành tối đa time cho chuyên môn. {Hữu Linh trả lời ý kiến anh Hiếu trao đổi hơi trễ, mong được miễn trách. Thực ra Linh muốn nói điều này ngay hôm 30-6 đó}; Đôi chút tâm tư vậy, mong anh Hiếu thông cảm cho Linh.

Cảm ơn sự quan tâm của các anh. Chúc cả nhà luôn Vui vẻ và Thành Công. Hữu Linh 04:15, ngày 11 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Đã gửi thông báo theo danh sách mail list cho 2 nhóm vloser 20thang11. Cao Xuân Hiếu 09:18, ngày 6 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Nguyễn Thế Phúc[sửa]

Hoan hô anh Hòa, một ý tưởng rất hay. --Nguyễn Thế Phúc thảo luận 09:58, ngày 25 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Quyet3181989[sửa]

Dear VLOS
Hi, Mình là sinh viên năm thứ nhất, hiện nay mình đang nghiên cứu các kĩ năng mềm cho sinh viên liệu mình có thể tham gia vào CLB được kô! Hiện tại mình đang học chuyên ngành kế toán tại trường học viện tài chính! Ngày trước thư viện đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc tìm tại liệu học tập.
Thank
Quyết (quyet3181989@gmail.com)

Đinh Bá Trụ[sửa]

Tôi rất hoan nghênh ý tưởng tuyệt vời này. Các nhà khoa học thế giới thường có 3 đại nhu cầu:

1. Nhu cầu có một 'nơi' ta gọi là tổ chức dưới dạng nào đó, để giao lưu, trao đổi, tìm tòi, học hỏi....trong đó có tranh kuận, mà các cụ thường dùng từ là "đàm đạo", từ đó sinh ý tưởng mới, đẻ ra các phát kiến, các phát minh. Nếu cứ ngồi nhà thì chỉ cùn đi. Bài học các nhà Khoa học VN , trong đó có nhiều bậc anh minh, luôn chỉ có ở VN làm sao làm được điều gì!.

2. Các Nhà khoa học cần làm việc, có điều kiện tối thiểu. Các nhà khoa học VN, trừ những nhà quản lý có chức, chứ các nhà KH làm khoa học, thì , có nơi, đến chỗ ngồi cũng không có. Hãy đến ĐHBK, Các giáo sư không thể tìm thấy, vì có phòng để ngồi cho mọi người đến để hỏi và trao đổi đâu!. Hiện nay Nhà nước đã có quỹ hỗ trợ nghiên cứu cho các nhà KH trẻ. Nhưng, người có đủ tiêu chí để nhận xuất bổng đó còn rất ít. CLB có thể hỗ trợ để cho các nhà KH trẻ trong thời gian ngắn nhất làm được các việc mà tiêu chí hỗ trợ đề ra.

3. Tất nhiên, cũng phải bảo đảm cho nhà Khoa học có cuộc sống tối thiểu, đừng như Anhstanh phải đi kéo nhị để kiếm tiền, khi mà cái thuyết tương đối kỳ quặc của Người chưa ai hiểu và dùng.

Hãy Tổ chức một CLB và đưa ra các chủ đề, nên có cuộc họp thường niên, ... Hãy để cho các nhà Khoa học trẻ phát triển.

--Đinh Bá Trụ 21:13, ngày 8 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Baocong[sửa]

Gửi bạn Quyết.

Bạn có thể tham gia tất cả các CLB mà bạn có thể. Mong bạn sẽ có đóng góp nhiều cho VLOS

Bạn Trụ,

Bạn có thể tự đề xuất câu lạc bộ theo ý bạn cần hoặc có thể đăng ký join vào các CLB đã có sẵn. Mong bạn có nhiều đóng góp hơn cho VLOS

--Baocong 00:21, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Hữu Linh[sửa]

Kgửi các anh trong BQL VLOS Hlinh xin đề xuất mầy việc sau, nếu có thể đưa vào nội dung CLB PPDH thì các anh cho ý kiến luôn nhé:

- Việc 1: HLinh định giới thiệu mục "Góp Ý SGK" do Bộ Giáo Dục phát động tại đây, và một số góp ý SGK của Hlinh sẽ được chuyển từ CLB này về VLOS và VLOS gửi về Bộ Giáo Dục- {Hlinh cũng vẫn tham gia thảo luận trực tiếp trên Diễn đàn Edu.net}.

- Việc 2 : Giới thiệu các thành viên của CLB Giáo Viên Tin học của BN về tham gia CLB PP của VLOS - Nếu BQL đồng ý thì Hlinh việc này thực hiện sau khi đã thiết kế xong giao diện và phương thức hoạt động của CLB PPDH.

- Việc 3 : Giới thiệu Bộ TÀi liệu Giáo Khoa Tin học cơ sở - của Hlinh biên soạn.

Xin cảm ơn và chúc thành công. --Hữu Linh 05:45, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)

NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI viết ...[sửa]

mình có ý kiến thành lập câu lạc bộ về pháp luật,mình nghĩ để hiểu, biết và áp dụng đúng pháp luật là điều rất tốt.Trong cuộc sống của bạn, bất kỳ những điều mà bạn làm đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật.Ngay như việc bạn ra cửa hàng mua một chiếc áo, hay như khi bạn đi xe đạp trên đường và đến chỗ đèn đỏ bắt buộc bạn sẽ phải dừng lại.Mình nghĩ câu lạc bộ này bắt đầu từ việc thảo luận về những vấn đề pháp luật là những tình huống bạn gặp phải trong cuộc sống.Bạn thắc mắc liệu hành vi đó nên hay không nên được nhìn nhận trên phương diện pháp luật.Mình tin chắc rằng câu lạc bộ sẽ giúp bạn có được cái nhìn gần hơn về pháp luật,vì pháp luật không phải đặt ra như là những quy định "trên trời",mà nó đang gắn chặt với mọi xử sự trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

--NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI 22:37, ngày 23 tháng 9 năm 2008 (EDT)

Gửi bạn Mai[sửa]

Mình rất ủng hộ ý kiến của bạn Mai. Bạn có thể đứng ra phác thảo một mô hình cho CLB Pháp Luật theo ý bạn được không? Sau khi bạn xây dựng xong ý tưởng và mô hình, mình tin là Hlinh cũng như anh em VLOS sẽ cùng bạn xây dựng 1 trang riêng cho CLB Pháp luật.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công. Mong bạn đóng góp nhiều hơn cho VLOS.--Baocong (thảo luận) 05:31, ngày 24 tháng 9 năm 2008 (EDT)


Câu lạc bộ tiếng Anh trong khoa học[sửa]

Chao cac ban! minh rat vui khi duoc tham gia thao luan y tuong cung tat ca cac ban. Minh co mot mong muon nho do la thanh lap cau lac bo Tieng Anh vì ngon ngu nay la mot canh cua giup chung ta nhin ra the gioi. Minh da thu tu hoc rat nhieu lan nhung hinh nhu chua tim ra phuong phap hieu qua. Khi to chuc thanh cau lac bo chung ta co the giup do nhau ve phuong phap, tai lieu, co the trao doi lan nhau de nang cao trình do ngoai ngu cua minh. Cac ban thay the nao? Va minh con co mot mong muon nua, la to chuc cac nhom chuyen mon de cung trao doi voi nhau, nhung viec nay chac se gap kho khan do so luong nguoi co cung chuyen mon ko nhieu. Minh hoc chuyen nghanh nong nghiep co le cang it. Neu ban nao co cung chuyen mon va có mong muon trao doi kien thuc hay lien he voi minh nhe! Thành viên:Hanngan