Thành viên:Nguyenthephuc

Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Bạn bè
4 trong 65
Quà tặng
4 trong 27
Huy chương
4 trong 21
Sở thích
Tạp chí
Thất bại khi tải nguồn cấp RSS từ https://thapsang.vn/feed/: Có lỗi khi truy xuất URL: Maximum (0) redirects followed
Sách
 • John Dewey, Dân chủ và Giáo dục
 • Đào Trinh Nhất, Nhật Bản duy tân 30 năm
 • Fukuzawa Yukichi, Khuyến học
 • Fukuzawa Yukichi, Phúc Ông tự truyện
 • Fukuzawa Yukichi, Khái lược văn minh luận
 • Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản
 • Hirakv, Phương pháp giáo dục thực tiễn
 • Plan, Phương pháp kỷ luật tích cực
TVBây giờ là 19h :D
PhimKhoa học viễn tưởng, Kiếm hiệp
Nhạc
Trò chơi videoMiễn dịch :D
Hoạt động
Sửa bài viết 13,655
Tâm trạng
Bây giờLàm việc
Hôm nayLàm việc
Sắp tớiLàm việc
Cuối tuầnNghỉ
Thông tin cá nhân
Họ và tênNguyễn Thế Phúc
Nơi ởNam Định, Vietnam
Quê quánDuy Tiên, Vietnam
Sinh nhậtNovember 16th
Nghề nghiệpGiáo viên, Trường THPT Nguyễn Du, Nam Trực, Nam Định
Websitehttps://thuvienkhoahoc.com

Blog https://thapsang.vn

Nhắn tin cho tôi

Trường họcCử nhân Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Tự giới thiệuNam Định, ngày 18 tháng 06 năm 2012

Đang ngẫm lại cái sự online của mình hơn 10 năm qua và nhìn thấy mục này chả có thông tin gì, nên định nhét vào đây một số chữ cái. Nghĩ một lúc thì ý tưởng Timeline (một khái niệm của Facebook) về các sự kiện chính chợt lóe lên, tôi quyết định chớp lấy và mổ phím luôn. Kết quả là những gì mà bạn thấy dưới đây, hơi dài đấy (hơn 10 năm chứ đâu ít -:D):

Cảnh báo: Để hiểu được những gì tôi viết dưới đây, đòi hỏi bạn cũng phải có một số kiến thức nhất định về IT và Internet.

Tôi và Internet

Lần đầu tiên tôi biết truy cập Internet là vào năm 2000, thời đó trình duyệt web không phong phú như bây giờ, hầu như tất cả các máy tính tôi biết đều dùng trình duyệt IE của Microsoft vì nó có sẵn khi bạn cài hệ điều hành Windows. Những năm đầu của thế kỷ 21 là thời kỳ hoàng kim của Yahoo và mở đầu cho sự xâm nhập của Google ở Việt Nam, tôi sử dụng Internet chủ yếu là đọc tin tức, thư từ qua email và chat chit với bạn bè bằng Y!M cả hai đều là sản phẩm của Yahoo. Tôi cũng biết đến và tạo tài khoản myspace và hotmail của Microsoft, nhưng ít dùng vì chả có mấy ai tôi quen biết mà dùng những cái đó.

Năm 2003, tôi sắm được một máy tính cá nhân cho riêng mình và bắt đầu vào Internet qua đường dây điện thoại bằng cách Dial-up (Một kiểu kết nối quay số, bạn sẽ luôn nghe được tiếng kót két phát ra từ modem khi bắt đầu kết nối, giờ chắc chả còn ai dùng dịch vụ này nữa, và có thể bạn không hiểu nó là gì thì đừng bận tâm -:D) và khai thác Internet cho công việc của mình bằng việc tham gia một số diễn đàn trên Internet, đặc biệt diendan.edu.net.vn - diễn đàn của Mạng Giáo dục Việt Nam. Thời đó các website ở Việt Nam, chủ yếu gồm hai loại: các trang tin tức và các diễn đàn (nhiều rất nhiều diễn đàn).

Tôi và Mạng Giáo dục

Năm 2005, tôi tham gia thường xuyên trên diendan.edu.net.vn, trao đổi, học hỏi với các thành viên, bạn bè và đồng nghiệp ở đó và nhận một chân làm Mod của diễn đàn (bạn có thể tìm thấy tôi ở đó với nickname co'nhieu`con - một ước muốn khó thực hiện ở Việt Nam thời bây giờ, -:D). Năm 2005 cũng là năm thịnh vượng của diễn đàn edu.net.vn, một diễn đàn lớn, sầm uất của Việt Nam, với rất nhiều giáo chức và các tầng lớp trí thức trong và ngoài nước (Đáng tiếc là diễn đàn này giờ không còn trên Internet, nó chỉ còn ở trong đầu một số người thôi và tôi là một trong số đó -:D). Tôi cũng bắt đầu nhận ra sự hạn chế của diễn đàn cho việc học hỏi và trao đổi nghiêm túc về các vấn đề chuyên môn. Diễn đàn, cái mà nội dung bài viết và các ý kiến thảo luận không được tách biệt, nó có thể khiến cho các bài viết bị gián đoạn ngắt quãng bởi các luồng ý kiến, bình luận. Tôi bắt đầu mở rộng phạm vi truy cập Internet và biết đến Wikipdia tiếng Việt cũng như VLOS.

Tôi và Wikipedia

Ngày 03/06/2006 tôi mở tài khoản trên Wikipedia tiếng Việt, bạn có thể tìm thấy tôi trên Wikipedia tại đây. Làm việc trên Wikipedia ít hôm tôi nhận ra nó khắc phục được nhược điểm trên của các diễn đàn, nhưng lại gặp phải vấn đề "bách khoa". Wikipedia - cái lưu trữ các bài viết, mục từ với nội dung "bách khoa" - cái bắt buộc mọi quan điểm, ý kiến khác nhau về một vấn đề là phải được hợp nhất thành một bài viết/một mục từ, trong khi tôi muốn viết các vấn đề, bài viết thuộc chuyên môn theo kinh nghiệm, quan điểm của mình. "Bách khoa" đó là lí do tôi tìm đến VLOS.

Tôi và VLOS

Ngày 06/06/2006 tôi chính thức mở tài khoản và khai phím trên VLOS. Thời gian đầu trên VLOS, tôi nhận được sự giúp đỡ tận tình của các thành viên như thành viên:WikiSysop, thành viên:Cao Xuân Hiếu và đặc biệt là anh Làng Đậu, tôi được anh ấy chỉ dẫn rất nhiều thứ về VLOS, Internet và máy tính.

Tôi hiểu rằng VLOS chính là cái tôi đang tìm kiếm, cái khắc phục nhược điểm các diễn đàn và Wikipedia. VLOS nơi cho phép tồn tại các bài viết khác nhau, quan điểm khác nhau về cùng một nội dung. Đó chính là một sự khác biệt giữa VLOS và Wikipedia. Tôi làm việc trên VLOS từ đó đến nay.

Trên VLOS, ngoài việc đăng tải, lưu trữ bài vở, biên tập bài viết tôi còn tham gia sửa đổi giao diện và phát triển các tính năng kĩ thuật. Tôi cũng học hỏi rất nhiều thứ qua các bài viết và đặc biệt là qua các dịp qua thảo luận, tranh luận với các thành viên. Thành viên trên VLOS rất đa dạng, hầu hết họ có trình độ nhận thức cao, họ là các trí thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều thành viên là GS, TS và NCS ở trong và ngoài nước. Nhiều thành viên ở VLOS này từng là thành viên trên Wikipedia tiếng Việt, và chính họ đã cùng nhau sáng lập ra VLOS. Tôi học hỏi được nhiều qua họ, tất cả điều đó đã giúp tôi nâng cao về nhận thức nói chung, trình độ chuyên môn nói riêng và có nhiều cơ hội tiếp cận đến những ý tưởng, thông tin khoa học giá trị.

Một thời gian sau, tôi vinh dự được các thành viên VLOS chấp thuận tôi là một trong những thành viên sáng lậpphát triển VLOS.

Năm 2008, tôi cùng với một số thành viên đại diện cho VLOS đem VLOS đến Giải Nhân Tài Đất Việt và chúng tôi thành công. VLOS dành giải thưởng Sáng tạo năm đó, giải thưởng không chỉ đơn thuần là một phần thưởng của Ban Giám khảo cuộc thi mà còn là sự ghi nhận con đường mà VLOS đã chọn là Sáng tạo và đúng đắn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về tôi trên VLOS qua các kênh:

 • thông tin về tôi tại trang này
 • các bài viết của tôi tại thể loại:Nguyễn Thế Phúc
 • các ghi chú của tôi tại đây
 • các hoạt động của tôi tại đây
 • hộp thoại của tôi ở phía dưới đây
 • tặng cho tôi món quà nếu bạn thích: tặng quà.
 • còn nhiều lắm, bạn tự khám phá nhé ... -:)

Tôi và Mediawiki

Bạn có thể thắc mắc Mediawiki là gì? Đó là một phần mềm tự do và mã nguồn mở, cái mà Wikipedia, VLOS hay tratu.shoha.vn đang phát triển trên nó. Một phần mềm được đánh giá là vượt trội so với các phần mềm cùng loại, là lựa chọn số một cho ai hay công ty muốn lập một website dạng wiki. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Mediawiki tại http://mediawiki.org - website của dự án - cũng xây dựng trên phần mềm Mediawiki. Mediawiki được viết bằng ngôn ngữ PHP, chạy trên máy chủ web Apache với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc PostgreSQL.

Kể từ khi làm việc trên VLOS tôi bắt đầu vọc Mediawiki, từ việc cài đặt hay khám phá mã nguồn của nó, số lượng mã của nó thật sự "lớn và đáng sợ". Một thời gian sau, tôi bắt đầu hack Mediawiki để cải tiến một số tính năng cho VLOS và cũng bắt đầu viết các modun mở rộng tích hợp vào Mediawiki. Bạn có thể xem một số modun đó tại đây. VLOS như ngày nay là kết quả của sự cải tiến rất nhiều và liên tục từ mã nguồn ban đầu, một nỗ lực rất lớn của nhóm phát triển nhằm làm VLOS trở nên cởi mở hơn, thân thiện hơn và dễ dàng sử dụng hơn với mọi người.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển thì VLOS được nhiều người biết đến là một trong số ít website wiki phát triển bền vững và tồn tại song song với Wikipedia tiếng Việt. Với tinh thần mã nguồn mở, vì cộng đồng wiki ở Việt Nam, VLOS luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật và cách vận hành một website wiki trên nền Mediawiki cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Cá nhân tôi và nhóm phát triển VLOS đã tham gia hỗ trợ, xây dựng và phát triển một số dự án website wiki:

Nếu bạn cần hỗ trợ xây dựng một website wiki thì có thể liên lạc

 • với chúng tôi tại vlos-devAt sign.pnggooglegroups.com email của nhóm phát triển VLOS
 • hoặc trực tiếp với tôi nguyenthephucAt sign.pnggmail.com
Hộp thoại
10 trong 177
Bạn phải đăng nhập để gửi tin nhắn cho người này.
avatar 11:00, 13/12/2019
Phùng văn Hòa

Chào Phúc! Em và gia đình vẫn mạnh khỏe chứ? Quả thực đã rất lâu anh không vào VLoS. Lý do thì có nhiều nhưng anh không biện minh.Anh muốn thông báo với Phúc và cộng đồng VLoS rằng anh đã hoàn toàn chứng minh được ánh sáng di chuyển dưới dạng sóng dọc hay ánh sáng là sóng dọc. Điều này sẽ có tác động không hề nhỏ tới khoa học. Anh đã thể hiện khám phá của mình bằng loạt video trên Youtube. Anh muốn mọi người có thể xem loạt video này nhưng anh không đưa được liên kết này https://www.youtube.com/playlist?list=PLeVEyRlVWJAO5oWD_w5sPiz3Iz2Qkp3q4 vào bài viết trên VLoS. Anh không thấy xuất hiện cái hộp có hai từ theo chỉ dẫn để có thể lưu trang. Anh có thể tạo được liên kết này không và làm như thế nào? Em chỉ dẫn cho anh nhé. Cảm ơn em

avatar 09:57, 14/6/2017
Cung cấp

Cảm ơn bạn mình sẽ cố gắng thử xem, bạn hứa giúp đỡ mình nhế!

avatar 00:43, 29/5/2017
Cung cấp

bạn ơi mình chưa biết viết cái gì cả? sao mà bạn lại sáng tạo được nhiều thế nhỉ? nghĩ mà cccccccccccccccc cho mình quá

avatar 17:27, 16/5/2016
Cao Xuân Hiếu (Riêng tư)

...

avatar 11:18, 12/5/2016
Cao Xuân Hiếu (Riêng tư)

...

avatar 14:38, 18/4/2016
Tran Manh Hao

Anh ơi, trang web mình mới thay đổi thế nào mà em không thấy mấy biểu tượng để nhập nội dung bài viết mới nữa anh à. Anh chỉ giúp em với! ThankAnh

avatar 18:43, 30/3/2016
Tran Manh Hao

Vâng, em cảm ơn anh dù bây giờ thật đã muộn Chúc anh mùa hè này nhộn nhịp luyện thi nhiều kết quả tốt, Hẹn gặp anh, Thân ái

avatar 07:08, 21/3/2016
Mtha (Riêng tư)

...

avatar 17:14, 18/2/2016
Cao Xuân Hiếu

Uh, tớ hiểu ý cậu rồi. Bản gốc đã là infographic bằng tiếng Anh (link có trong bài). Để Việt hóa thì tớ chưa nghĩ ra phần mềm nào thuận tiện. Cậu có gợi ý gì k? Phần mềm online hoặc opensource là tốt nhất.

avatar 09:04, 9/2/2016
Phạm Thạch Thảo

Cảm ơn anh Phúc! Chúc anh một năm vui vẻ và nhiều điều tốt đẹp!