VLOS:Cộng đồng VLOS sau hai năm tuổi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Thông tin về Thư viện VLOS
Giới thiệu:
Hồ sơ tham dự Nhân tài đất Việt 2008:
Hoạt động:
Tham gia:


Dưới đây là thống kê của Thư viện Khoa học vào 10:11, ngày 13 tháng 10 năm 2007 (CDT) kể từ khi thành lập tháng 11 năm 2005.

Tủ sách VLOS:

39.185 thành viên
15.682 bài viết trong tổng số hơn 8,000 trang
8.036 file tư liệu
Tổng cộng hơn 2.000.000 lần xem

Đề thi VLOS:

hơn 4000 thành viên
hơn 1000 trang đề thi trong tổng số hơn 4,360 trang
gần 1000 file tư liệu
Tổng cộng hơn 1.400.000 lần xem
Xem thêm


Dưới đây sẽ là nội dung bài viết giới thiệu lịch sử 2 năm thành lập Thư viện Khoa học VLOS. Xin các anh chị và các bạn giúp đỡ xây dựng bài viết bằng cách bổ sung thông tin sau vào trang thảo luận.

  1. Anh (chị) là ai?
  2. Anh (chị) tham gia / biết đến VLOS như thế nào?
  3. Kỷ niệm đặc biệt của anh (chị) khi làm việc trên VLOS
  4. Lý do tại sao anh (chị) gắn bó với VLOS
  5. Anh (chị) có đề nghị / nhận xét gì về những người duy trì vận hành VLOS
Xin cám ơn sự trợ giúp và tình cảm của anh (chị) đối với VLOS.
Thay mặt nhóm vận hành VLOS
Cao Xuân Hiếu 10:11, ngày 13 tháng 10 năm 2007 (CDT)

TS. Đào Hồng Thu[sửa]

Xin chúc mừng các em với chỉ 2 năm đã làm được một khối lượng công việc rất đáng khâm phục. VLOS là nơi các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu khoa học mọi cấp độ có thể trao đổi các vấn đề khoa học một cách nghiêm túc. Tôi đến với VLOS do một sự tình cờ vì có người thân cũng từng học ở Đức về. Tôi thấy yên tâm khi gửi các công trình khoa học, cũng như sách dịch của mình vào VLOS vì nhận được sự trân trọng, động viên từ phía những người phụ trách VLOS là Hiếu, Tiếp và các bạn của các em. Chúc các em sẽ tiến xa hơn để cống hiến được nhiều hơn cho đất nước và đem lại nhiều niềm vui cho gia đình.

NCS. Nguyễn Phan Kiên[sửa]

VLOS đã được 2 năm tuổi thế mà giáo trình vẫn chưa viết được xong, chỉ làm được một số việc nho nhỏ với hy vọng được góp sức mình vào sự phát triển của cái ngành mà tôi yêu thích. Và cũng đã 2 năm, bản thân tôi tìm được nhiều người cùng chí hướng qua VLOS, nào những Cao xuân Hiếu, nào những Nguyễn Thế Phúc, nào những Nguyễn Bá Tiếp và biết bao con người không muốn nêu danh đã, đang và sẽ tiếp tục cùng VLOS xây dựng ra một thư viện khoa học mở cho mọi người Việt nam. Tôi hy vọng rằng với tiêu chí "Kiến tha lâu đầy tổ", kho trí thức của cộng đồng người Việt sẽ ngày một phong phú, góp phần tích cực vào sự phát triển của bản thân mỗi cá nhân người Việt Nam cũng như đưa Việt Nam chấp cánh bay lên sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới. Nhân đây, tôi xin gửi lời chúc tới các thầy các cô, chúc các anh chị em và các bạn đã đang sẽ tham gia VLOS một sức khỏe dồi dào, một trí lực sung mãn và tinh thần phấn chấn cho một ngày mai tươi sáng của Việt Nam.Baocong 09:57, ngày 01 tháng 11 năm 2007 (CDT)

NCS. Nguyễn Bá Tiếp[sửa]

Mỗi lần vào thư viện và thấy một thành viên mới xuất hiện cùng một bài viết mới tôi lại thấy vui.

Cũng biết mình không có nhiều thời gian để viết và các bài đã viết chưa hoàn hảo mà vẫn cứ để nhiều liên kết đỏ. Chúng nhắc nhở rằng còn có nhiều việc tôi chưa hoàn thành ở trang web này. Có lẽ chính vì vậy mà xây dựng thư viện đã trở thành một phần công việc của chúng tôi. Tôi mong muốn ngày càng có nhiều người đóng góp cho thư viện. Nó thực sự có ích cho cộng đồng! Veterinary

Nguyễn Quang Nhật[sửa]

--Thư viện là nơi lưu truyền tri thức, thời chưa số hóa với chức năng "lưu" thì thư viện là 1 thư khố, nhưng thư viện không phải là nơi chỉ giữ sách mà chức năng chính là truyền bá tri thức, 'giữ' là để 'truyền' tức nhân bản tri thức khi các độc gỉa thay nhau đến và đi, ở thời truyền thông số hóa này không gian đã thu hẹp gần bằng không và khả năng nhân bản tri thức của thư viện điện tử tăng gấp bội lần so với thư viện kiểu cũ, không còn ranh giới trên không gian mạng ,có chăng chỉ là rào cản ngôn ngữ...; khối tri thức không còn phân chia là thuộc quốc gia nào ,thuộc nền văn minh nào... tất cả trở thành khối tri thức chung của nhân loại .

- Thư viện điện tử ra đời tức là Tiến bộ khoa học kỹ thuật đã trao vào tay những ‘người có lòng’ loại công cụ hiện đại để đem ánh sáng văn minh đến cho đại chúng, thực vậy với chức năng lưu truyền tri thức thì thư viện chính là lớp học không bục giảng, ai cũng có thể đến trường để thu lượm kiến thức 1 cách ‘thoải mái’ mà khối kiến thức truyền đạt lại bao la ....tùy theo nhu cầu và khả năng của người ‘học’.

- Hiểu biết không phải chỉ là 1 nhu cầu của đời sống tinh thần, ngày nay sự hiểu biết thêm còn là 1 khoái cảm...có đôi khi say mê với những thông tin chứa trong trang sách hay trang web người ta có thể quên tất cả chung quanh cứ như thể có 1 không gian riêng chỉ dành cho mình ... sự thóat tục này về bản chất đâu khác gì cảnh tu tiên trên đỉnh núi...

- Dịch học đã chỉ rõ : tri thức làm cải biến con người, tri thức biến kẻ ngu thành người trí khi tầm mắt mở rộng thì sẽ suy nghĩ sẽ khác đi, nhìn nhận sự vật sự việc khác đi để sau cùng sẽ sống khác đi tức có sự cải biến về ‘chất’ trong 1 con người.

- Từ khi trở thành người ‘hiện đại’ đến hôm nay về mặt nhân thể hầu như con người không có gì thay đổi, nghĩa là về hình dáng bề ngoài thì người văn minh và người nguyên thủy y như nhau nhưng... bên trong 2 cái đầu thì hòan toàn khác biệt, lượng tin tồn chứa trong óc người hiện nay lớn hơn không biết bao nhiêu lần người thời cổ xưa khi còn ‘ăn hang ở lỗ’.; chính khối tri thức phình to gấp bội này xác định vị trí con người trên nấc thang văn minh .

- Góp phần không nhỏ vào việc khiến ‘chất biến’ con người và cộng đồng người chính là những thư viện hay nói rõ hơn; chính xác hơn là công sức của những con người làm việc trong thư viện; trong đó có những anh em ở VLOS, anh em không đổ mồ hôi trong lao động, anh em ngồi trong phòng được điều hòa nhiệt độ nhưng không phải vì thế mà kém phần.... ‘vinh quang’, thực ra mồ hôi của anh em đã khô khi chưa kịp chảy vì sự vận động của anh em khi tác nghiệp là sự vận động với tốc độ của nơ-rôn thần kinh .

- Vinh quang hay không là ở chỗ cống hiến, đóng góp cho đời, xét ở góc độ này thì rõ ràng công lao của anh em hết sức to lớn , biết bao người nhờ công sức của anh em mà mỗi ngày mỗi hiểu biết thêm, tầm nhìn rộng lớn thêm ...từ đó thay đổi hành vi, thay đổi thái độ sống ..mỗi ngày là 1 người khác hôm qua; .rõ ràng với nhiều người như thế sẽ tạo ra sự chuyển biến cho cả xã hội.

- Cộng đồng VLOS; Công sức của anh em đã góp phần không nhỏ vào việc làm cho đời sống của nhiều người ngày một thêm gần hơn với cuộc sống văn minh và hạnh phúc. Trên dòng suy tưởng này xin cảm ơn những ai đã tạo ra và đang phục vụ ở VLOS.

5-11-2007

Nguyễn quang Nhật

Trịnh Tâm[sửa]

HAPPY BIRTH DAY VLOS
Nhân dịp sinh nhật Vlos năm thứ 2.ami xin gửi lời chúc tốt đẹp tới tất cả thành viên "những người đã có công xây dựng 1 trang thư viện rất bổ ích." và mong rằng mọi người đóng góp thêm nữa để Vlos thêm phong phú về kiến thức và đa dạng về thể loại.
Phải nói thật là khoa học càng ngày càng phát triển và con người càng ngày càng vươn lên theo 1 tầm cao mới. và tất cả đều được xuất phát từ những cái tưởng chừng như rất nhỏ và kết thúc là vô cùng. và Vlos cũng vậy, mỗi người đóng góp và "xây dựng" 1 chút thì kết quả để lại sẽ là 1 thư viện khổng lồ với rất nhiều kiến thức bổ ích và lý thú.
cuối cùng chúc tất cả mọi người cùng nhân vật chính của chúng ta "VLOS" luôn vui vẻ và khoa học hơn nữa.
"Tri Thức luôn là mục tiêu để ta hướng tới, và phải đạt được.
16-11-07
Trịnh Tâm<bienxanhami>