VLOS:Nhân tài đất Việt 2008/Hướng phát triển

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

VLOS - Nhân tài đất Việt 2008 >> Hướng phát triển

Hiện nay, trên VLOS đang triển khai một lượng các đề án đã được đề xuất. Cụ thể gồm:

 • Tủ sách Khoa học toàn văn bài viết của các thành viên Thư viện VLOS
 • Giới thiệu Sách những cuốn sách nên/cần đọc
 • Nghiên cứu Khoa học tóm tắt các công bố khoa học của người Việt
 • Quy trình Công nghệ cuốn cẩm nang bách khoa
 • Tin tức Khoa học bản tin khoa học, công nghệ và giáo dục (cập nhật thường xuyên)
 • Giáo án Điện tử giới thiệu các giáo trình, giáo án và bài giảng điện tử
 • Thư viện Đề thi sưu tầm đề thi, đề kiểm tra các loại
 • Ngân hàng Ý tưởng giới thiệu và tìm kiếm sự cộng tác, tài trợ
 • Khoa học Huyền Bí chiêm nghiệm Tử Vi, chiêm tinh, phong thủy, ngoại cảm và các khoa học huyền bí khác
 • Hình thành và đưa vào hoạt động các câu lạc bộ khoa học VLOS: nơi trao đổi kiến thức chuyên ngành trong mọi lĩnh vực mà trước mắt hình thành một vài câu lạc bộ như CLB phương pháp dạy và học, CLB boạt động cao cấp và tư duy sáng tạo của thần kinh.

Các đề án từ ngày triển khai cho tới nay, đã đang và tiếp tục đóng góp được một lượng lớn các bài viết có chất lượng. Các bài viết này được thể hiện cụ thể tại:

 1. Giáo án Điện tử ‎(317.751 lần xem)
 2. Tủ sách Khoa học ‎(85.529 lần xem)
 3. Thư viện Đề thi ‎(58.101 lần xem)
 4. Giới thiệu Sách ‎(47.664 lần xem)
 5. Ngân hàng Ý tưởng ‎(31.329 lần xem)
 6. Nghiên cứu Khoa học ‎(27.160 lần xem)
 7. Quy trình Công nghệ ‎(26.029 lần xem)

Như từ trước tới nay, hướng phát triển mà VLOS luôn cam kết đi theo đó chính là VLOS đăng ký hoạt động như một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Việt Nam. Đây chính là tiêu chí hàng đầu mà VLOS đang hướng tới và tiếp tục phát triển. Đồng thời, VLOS cũng cam kết hoạt động theo đúng luật Việt Nam về báo chí và internet hiện hành và tương lai nhằm đảm bảo một không gian trong sạch, mang tính khoa học thực sự nhằm hướng VLOS đến với mục đích hỗ trợ giáo dục và phát triển đồng hành cùng với đất nước.

Để tiếp tục cung cấp một lượng tài liệu lớn cho người đọc trong thời gian tới, VLOS sẽ tiếp tục phát triển các đề án đã có và đang có, đồng thời tiếp tục tiếp nhận các đề án mới của mọi thành viên VLOS gồm:

 • Thứ nhất: Mở rộng các cuộc thi cho các bài viết có chất lượng trên VLOS, đặc biệt là các sách giáo khoa mở, các tài liệu giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng và uy tín của VLOS cho đề án Giáo án điện tử. Cố gắng triển khai và nỗ lực hoàn thành bộ sách giáo khoa mở thương hiệu VLOS.
 • Thứ hai: Thành lập góc dành cho báo chí, nơi để các thành viên VLOS có thể viết bài một cách tự do (tương tự môi trường Blog) để các báo có thể vào và tìm thêm thông tin, trao đổi trực tiếp với tác giả để có thể được phép đăng bài viết có chất lượng của mọi thành viên VLOS. VLOS lúc này hoạt động tương tự một cầu nối giữa các thành viên VLOS với các đơn vị báo chí.
 • Thứ ba: Tiếp tục thành lập và phát triển các CLB khoa học mang tính chuyên ngành nhằm mục đích trao đổi kiến thức chuyên ngành, tìm kiếm hướng đi và cách tiếp cận vấn đề mới, đồng thời thông qua đó có các bài viết, các bài tổng hợp về các nghiên cứu cơ bản hoặc chuyên sâu của từng lĩnh vực. Các bài viết này đồng thời sẽ được đưa lên góc dành cho báo chí để các đơn vị báo chí có thể lựa chọn. Ngoài ra, VLOS sẽ chủ động đề nghị các CLB có các bài viết về chuyên môn phục vụ các thông tin cụ thể từ các báo đã đăng. Ví dụ đề xuất các bài viết giới thiệu phân biệt con sam, con so tới các CLB chuyên môn để các thành viên có thể viết các bài viết cụ thể, với các hình ảnh cụ thể tại Viêt Nam, giúp cho mọi người đọc có thể tránh được sự nhầm lẫn không đáng có. Các bài viết này sẽ được gửi trực tiếp phục vụ cho các báo.
 • Thứ tư: Tiếp tục phát triển đề án Đồ án tốt nghiệp theo hướng kết hợp với việc công bố các bài tiểu luận của học sinh sinh viên trong mọi ngành, mọi lĩnh vực mà VLOS có thành viên là giảng viên đang tham gia. Như vậy, thời gian tới, VLOS sẽ sớm có một lượng lớn các bài viết có giá trị tham gia. Dự án này sẽ được triển khai cùng với việc thành lập CLB phương pháp dạy và học.
 • Thứ năm: VLOS sẽ tiếp tục nỗ lực để tổ chức các hội nghị, hội thảo về khoa học, công nghệ trực tuyến, nhằm hỗ trợ các hoạt động khoa học chính đáng của các CLB Khoa học VLOS, đồng thời gợi mởi các hướng phát triển mới cho các ngành khoa học này.
 • Thứ sáu: VLOS sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ, thuyết trình về sản phẩm Thư viện VLOS, về mã mở wiki, về xã hội trí thức trực tuyến, về nguồn trí thức mở và các vấn đề liên quan tại một số trường đại học Việt Nam, nhằm giới thiệu VLOS tới mọi tầng lớp sinh viên, kêu gọi sự đồng thuận đóng góp tri thức cho cộng đồng người Việt.
 • Thứ bảy: Phát triển hệ thống mạng xã hội mới trên VLOS giúp nâng cao khả năng thư giãn và môi trường giao tiếp cộng đồng đối với mọi thành viên VLOS.
 • Thứ tám: VLOS sẽ hướng tới chuẩn hoá một số bài viết đã được đánh giá thông qua một số các tiêu chí và sự đánh giá của các chuyên gia trong từng mảng để tiến tới xây dựng một thư viện đồ sộ và có chất lượng chính xác về cả mặt nội dung.

............

Ngoài ra, về phương diện công nghệ và kỹ thuật, VLOS sẽ tiếp tục phát triển các công cụ mới nhằm hỗ trợ các thành viên VLOS được dễ dàng thuận tiện hơn trong việc soạn thảo các bài viết, chuẩn bị các bài giảng.

Một lần nữa, VLOS khẳng định sẽ hướng sự phát triển của VLOS tới một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Việt Nam, tuân thủ theo đúng luật Việt nam về báo chí và internet trong mọi thời gian tồn tại của VLOS.

Tham khảo[sửa]

Thảo luận[sửa]

Xin mời đóng góp ý kiến tại đây.