VLOS:Nhân tài đất Việt 2008/Giới thiệu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Cộng đồng Khoa học Trực tuyến VLOS - Thành công đến từ Tri thức mở

Mong muốn đóng góp cho quê hương, cho cộng đồng là một nhu cầu của những trí thức trẻ Việt Nam. Nhu cầu này được cụ thể hóa không chỉ ở sự lớn mạnh không ngừng của bộ Từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Việt mà còn ở sự nở rộ và của hàng trăm website khoa học, công nghệ, giáo dục do người sử dụng đóng góp nội dung. Trong trào lưu đó, chúng tôi hân hạnh giới thiệu tới bạn đọc những nỗ lực của một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước hướng tới việc xây dựng một Bàn làm việc trực tuyến chung cho tất cả mọi người Việt Nam quan tâm đến khoa học, giáo dục. Với kết cấu wiki mở, thuận tiện và linh động, bàn làm việc có tên "Thư viện Khoa học VLOS" (www.thuvienkhoahoc.com) gần ba năm tuổi đã thu hút sự tham gia của hơn 14 nghìn thành viên. Những tư liệu trên VLOS thuộc nhiều lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ, trong đó có những lĩnh vực mũi nhọn của nền khoa học công nghệ thế giới như công nghệ sinh học, công nghệ tế bào gốc, công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo .v.v.

Với tâm niệm (cũng chính là slogan) "Success is based on knowledge, not chance" (Thành công thường đi kèm kiến thức chứ không phải do may mắn), thành viên của VLOS từ hàng trăm thành phố khác nhau trên thế giới đang kiên trì cóp nhặt tri thức nhân loại về xây dựng một "tủ sách" chung với những cố gắng tối đa trong cách viết hay chuyển ngữ sao cho dễ hiểu nhất với từng đối tượng bạn đọc người Việt. Các chi tiết trên "từng trang sách" luôn được chú ý phân tích để kết nối với bộ từ điển bách khoa trực tuyến hay các nguồn tài liệu xuất bản có uy tín giúp bạn đọc có cơ hội nắm bắt dễ dàng những chân trời kiến thức còn khá xa lạ và rèn luyện kỹ năng tra cứu, sử dụng, thẩm định thông tin khoa học trên mạng toàn cầu. Cũng với sự hoạt động không ngừng nghỉ của những chú kiến miệt mài này, nguồn dữ liệu được sắp xếp theo nhiều tầng thể loại, theo năm xuất bản, theo nhóm tác giả hay nước triển khai công nghệ cũng như theo đối tượng bạn đọc. Bạn đọc đến với tủ sách VLOS không chỉ là độc giả lướt qua các kệ sách của thư viện mà còn được hoan nghênh trở thành những thủ thư tích cực để lựa chọn và phân tích tư liệu khoa học theo "khẩu vị" của bản thân mình.

Một trong những điểm đặc dễ nhận thấy là các văn bản khoa học trên VLOS mang dấu ấn cá nhân sắc nét. Với mỗi một chủ đề, từng tác giả có thể khai thác và diễn đạt theo cách của mình giúp bạn đọc nhìn nhận theo nhiều chiều. Mặc khác, vượt qua khoảng cách địa lý, mỗi người có cơ hội làm quen và thảo luận về các vấn đề mình quan tâm với những thành viên cùng chuyên ngành, lĩnh vực... Đây đó trên thư viện VLOS đã hình thành những nhóm tác giả, những câu lạc bộ khoa học cùng cộng tác để viết hoặc dịch những cuốn sách khoa học, giáo dục bổ ích. VLOS cũng tự hào là một trong số ít những website đăng tải những tác phẩm khoa học, giáo dục dạng đang hình thành và hy vọng sẽ giúp những nhà xuất bản tìm kiếm ý tưởng để đầu tư vì những nội dung này đã được chính những bạn đọc VLOS và cộng đồng thẩm định qua thời gian.

Nếu bạn là một học sinh, giáo viên hay một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng khi bước vào Thư viện Đề thi của VLOS, nơi được sự hỗ trợ của nhiều diễn đàn giáo dục như HAO (THPH Hà Nội-Amsterdam), Olympia .v.v, đã sưu tầm hàng ngàn đề thi, đề kiểm tra các loại từ khắp các trường trên cả nước. Dữ liệu đề thi được sắp xếp một cách khoa học sẽ là nơi thích hợp cho các học sinh tự học chăm chỉ, các giáo viên tham khảo những đề thi, những giáo án và bài giảng điện tử từ trường bạn; hỗ trợ các thầy cô thiết kế bộ câu hỏi trắc nghiệm riêng dựa trên ngân hàng dữ liệu các câu hỏi truyền thống. Chúng tôi tin rằng nếu mô hình ngân hàng câu hỏi, đề thi này nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của các cơ quan giáo dục, sẽ góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm tràn lan, khắc phục tính thụ động trong học tập của học sinh.

Một trong những dự án trên VLOS sử dụng những tri thức hiện đại, kiến thức phân tích thống kê và xác xuất nhằm phần nào lý giải những kiến thức khoa học huyền bí, khoa học dự đoán, chiêm tinh, tử vi .v.v. của cả phương Đông và phương Tây - một nhu cầu khám phá chính đáng của con người. Hiện thời, tủ sách Khoa học Huyền bí đang ở giai đoạn hệ thống những tri thức khoa học cổ xưa này bằng những công cụ phân tích ngữ nghĩa web 3.0 hiện đại. Đồng thời, một bộ ngân hàng dữ liệu cá nhân với các thông tin cá nhân và gia đình cùng với những dự đoán tương ứng xuất phát từ các ngành khoa học huyền bí khác nhau đang được xây dựng.

Trên từng trang của bản đồ số hóa, những nét đẹp văn hóa - thiên nhiên và con người của mỗi vùng quê trên đất nước Việt Nam đang được xây dựng tại Bản đồ Văn hóa VLOS. Trang nhật ký du lịch trên mọi miền đất nước đã ghi lại những hình ảnh, những cảm xúc trong những khoảng khắc thăng hoa của những thành viên. Nguồn dữ liệu này sẽ giúp giới thiệu những nét đặc sắc của mỗi vùng quê và khơi dậy tình yêu quê hương đất nước Việt Nam trong lòng thanh thiếu niên người Việt trên khắp thế giới.

Với tất cả những nội dung đang có và kế hoạch phát triển trong tương lai, VLOS đã nhận được sự quan tâm, giới thiệu và ủng hộ của nhiều báo giấy, báo mạng; website nhiều trường từ phổ thông đến đại học; website sở giáo dục nhiều tỉnh, thành phố cũng như nhiều diễn đàn khoa học-giáo dục của người Việt.

Hơn tất cả, một lần nữa chúng tôi muốn mọi người cùng nhớ tới câu nói bất hủ của cha đẻ Wikipedia, ông Jimmy Wales, "Tất cả mọi người trên thế giới được tự do tiếp cận tri thức nhân loại bằng ngôn ngữ của dân tộc mình". Còn chúng tôi mong muốn thực hiện ước vọng của mình qua Thư viện khoa học VLOS, rằng "Tất cả người Việt trên thế giới được tự do tiếp cận tri thức nhân loại bằng ngôn ngữ của chúng ta - TIẾNG VIỆT". Chúng tôi chắc chắn rằng VLOS đã, đang và sẽ góp phần xây dựng một xã hội học tập - cơ sở của nền kinh tế tri thức cho đất nước và tin rằng nhiều người sẽ chung sức cùng chúng tôi.

Tham khảo[sửa]

Thảo luận[sửa]

Xin mời đóng góp ý kiến tại đây.