VLOS:Bàn giúp đỡ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này
Icona-de-la-Barra-de-la-Taverna-de-la-Viquipedia.png

Bàn giúp đỡ của VLOS cho các bạn hỏi về VLOS và xin giúp với sửa đổi. Thường thường chúng ta trả lời những câu hỏi của người mới đến VLOS, nhưng chúng ta cũng chào mừng những người kỳ cựu trong dự án này. Nhớ xem lại trang này lát nữa để thấy những trả lời.

Mình là Võ Ngọc Toản - Giáo viên làm thế nào để tự giới thiệu về bản thân với Vlos Email: vongoctoan99@yahoo.com

Văn hóa việt nam nói gì về đức tính nhân bản?[sửa]

Em muốn viết bài tiểu luận dài 8 trang đề tài văn hóa việt nam nói gì về đức tính nhân bản. Suy nghi mãi chẵng biết viết như thế nào mong VLOS trợ giúp chỉ cách giùm. Em xin chân thành cảm ơn--thành viên:ngoc lam

Hoa Nữ[sửa]

chào các bạn, mình là Hoa Nữ - Giáo viên Mình rất cần một giáo án điện tử hoàn chỉnh về môn khoa học lớp 5 - Bài 68: MỘT SỐ BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG Có bạn nào có giáo án bài này, gửi cho mình với nhé. Email: hoanujut@gmail.com Mình cám ơn nhiều nhébàn luận không ký tên trên là của Hoanuyjut (thảo luận • đóng góp)

Thanh Hiệp[sửa]

chào các bạn, mình là Thanh Hiệp - Giảng viên Mình rất cần một giáo án hoàn chỉnh về chương trình trung cấp lý luận chính trị - Bài 6: TỔ CHỨC LAO ĐỘNG KHOA HỌC TRONG CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC. Có bạn nào có tài liệu hoặc giáo án bài này, gửi cho Thanh Hiệp nhé. Email: thanhhiepnapaa@yahoo.com.vn

chào mọi người mình là lee mình đang rất cần tài liệu về quy trình công nghệ sản xuất ván ép bạn nào có tài liệu về nó làm ơn gửi cho mình theo địa chỉ mail này nhe luc@haradavn.com


Chào các bạn.Minh là ngọc hà,mình là sinh viên ở Đà Nẳng. Mình rất cần tài liệu liên quan đến "công nghệ bán tổng hợp nguyên liệu kháng sinh Cefaclor monohydrate",nó rất cần cho đồ án cua mình.Bạn nào có tài liệu hay link download tài liệu có liên quan đến đề tài trên thì gởi cho mình nhé. Email minh la: truonggiang0309@gmail.com. thank các bạn nhiều nhiều!!

Username[sửa]

Tôi biết rất ít về vi tính.Nên đã gõ họ thiếu dấu nặng. Làm sao để tôi sữa lại họ tên cho đúng ?

Hiện nay không sửa được username trên VLOS. Chỉ có cách đăng ký tài khoản mới. --Á Lý Sa (thảo luận) 00:20, ngày 18 tháng 11 năm 2005 (UTC)

cách xử dụng nút Tìm kiếm và nút Hiển thị[sửa]

Xin giải đáp dùm tôi thắc mắc sau đây :

Trong khung Tìm kiếm (bên trái của màn ảnh), tôi đánh 3 chữ sau đây : "Trịnh xuân Thuận", sau đó tôi nhấn nút Hiển thị : kết quả thành công : tôi nhận được bài viết về Trịnh xuân Thuận. Nhưng ngược lại nếu tôi nhấn nút Tìm kiếm thì VLOS không tìm ra bài viết về Trịnh xuân Thuận. Tại sao ? xin cám ơn các bạn giải đáp dùm.

Tôi đoán là máy nó chê bạn đấy, cái cụ thể đã có mà còn đi tìm vòng vèo làm chi. ?????? Trần Đình Hiệp 00:14, ngày 18 tháng 11 năm 2005 (UTC)
"Hiển thị" sẽ ưu tiên trả về trang bài viết có tiêu đề đã được nhập ("Trịnh xuân Thuận").
"Tìm kiếm" sẽ tìm trong mọi bài viết (trong các nhóm đã được chọn mặc định) có nội dung chứa những chữ đã được nhập (bài viết nào có chứa ít nhất 1 trong 3 chữ "Trịnh", "xuân", "Thuận" nếu nhập). Một số bài viết mới có lẽ chưa được index nên chưa được liệt kê khi tìm kiếm (sau một thời gian nó sẽ được liệt kê). --Á Lý Sa (thảo luận) 00:20, ngày 18 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Thể loại[sửa]

 • Cho mình hỏi, làm sao để đưa một bài mới viết vào một mục nào đó, để cho bài mới viết có thể được phân loại rõ ràng. Tới nay mình vẫn không hiểu, nếu một bài được tạo ra từ các bài viết khác (bằng cách tao một đường liên kết nội) thì bài đó được phân loại và sắp xếp thế nào. và có phải bảng chỉ mục (index )sẽ tự động nạp từ đó vào

Bạn tham khảo các bài viết sẵn có; ngoài ra, khi bạn viết bài, có thể bạn sẽ được sửa chữa; khi đó, bạn chú ý đến những sửa chữa của người khác thì sẽ tự rút kinh nghiệm.--Á Lý Sa 09:44, 24 tháng 4 2005 (UTC)

Nếu Tô Linh Giang muốn cho bài X vào trong thể loại Y thì tại cuối bài gõ vào như sau: [[Thể loại:Y]].
Thí dụ: sau khi Tô Linh Giang gõ 2 hàng [[Thể loại:Y]] và [[Thể loại:W]] vào 3 bài X1, X2 và X3 thì tại cuối 3 bài này tự động có thêm hàng Thể loại: Y | W. Khi Tô Linh Giang click vào một trong 2 thể loại đó thì sẽ thấy một danh sách bao gồm cả 3 bài X1, X2 và X3.

Mekong Bluesman 13:24, 20 tháng 8 2005 (UTC)

Ghi danh[sửa]

 • Tại sao tôi có đóng góp mà VLOS không ghi tên, mặc dù tôi đã đăng nhập? Mong giải đáp. VietLong.
 • Tại sao tôi đã đóng góp mà VLOS không ghi lại tên hiệu mà chỉ ghi một dãy số dài loăng ngoằng? Tôi chưa hiểu rõ cách thức ghi lại tên hiệu, mong giải đáp.
Theo bảng log của anh, anh mới đăng nhập để thực hiện 3 thay đổi (2 tại Bàn tham khảo, 1 tại trang thảo luận thành viên). Anh cần chắc chắn rằng khi đăng nhập có hiện dòng chữ Bạn đã đăng nhập thành công đồng thời có thêm các công cụ cá nhân như Theo dõi, Di chuyển chỉ dành cho các thành viên đã đăng ký.
Nếu ý của anh muốn hỏi là sau khi anh viết, muốn hiện lên tên của anh (nghĩa là ký tên) thì anh phải đánh liên tiếp 4 dấu ~ thì sẽ tự động hiện tên của anh.
Nếu anh muốn ký tên vào các bài viết thì điều này không được phép. Anh chỉ nên ký tên vào các ý kiến của anh tại các trang thảo luận. Xem thêm VLOS:Câu thường hỏi.

Vietbio 21:08, ngày 06 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Tiêu bản/Template[sửa]

Câu lệnh để gọi 1 template là {{tên template}} và tạo thư mục [[Category: tên thư mục ]] . Lúc này thì các sẽ xuất hiện các bài mới với địa chỉ template:tên template'Category:tên thư mục mà bạn có thể chỉnh sửa như các bài thông thường. Lưu ý: bạn nên để ý những thay đổi của người khác trong phần Lịch sử để có thêm kinh nghiệm và biết đã có những template nào đã được tạo, tránh trùng lặp, gây lãng phí. Hay xem Danh mục các template. Vietbio 10:32, 24 tháng 4 2005 (UTC)
 • Mình muốn biết nơi cất giữ các template này, có ai có thể chỉ cho mình cái cấu trúc của trang này không, hoặc là chỉ cho mình cái link thể hiện nó. Mình nghĩ, với nó, mình có thể kiểm soát được và hiểu được nhiều hơn --Trungduongm 11:21, 24 tháng 4 2005 (UTC)

Bạn có thể xem danh sách các template tại đây. Dung Nguyen 18:44, 24 tháng 4 2005 (UTC)

 • Tôi thấy ở phần liên kết ngoài của bài này có logo của wikimedia commons và có thêm dòng chữ: Có thêm hình ảnh khác về chiến tranh Việt Nam. khi click vào đó sẽ có mở 1 loạt hình ảnh về chủ đề chiến tranh Việt Nam. Xin cho biết cách viết lệnh cho wikicommons này như thế nào. Và trên trang thảo luận của bài này có 2 dòng : Tiêu bản: TOCright và Tiêu bản: Commons. Ý nghĩa của các dòng này là gì và lập chúng như thế nào. Đây là việc của người viết bài hay của sysop. 203.160.1.36 15:44, ngày 18 tháng 9 năm 2005 (UTC)User:Tô Linh Giang

Tô Linh Giang, xin mời bạn làm quen với VLOS:Tiêu bản. Tiêu bản (còn được gọi trong tiếng Anh là Template) là các trang nằm trong không gian tên "Tiêu bản:" có thể được gắn vào các bài viết giữa hai dấu {{ }}. Ví dụ để giới thiệu với người đọc về các hình ảnh chiến tranh việt nam trên Commons, dùng tiêu bản Tiêu bản:Commons và viết {{Commons|Category:Vietnam War}} trong bài với Category:Vietnam War là địa chỉ tại Commons chứa các hình ảnh chiến tranh Việt Nam. Ai cũng có thể dùng được tiêu bản, sửa được trang tiêu bản trên không gian tên Tiêu bản, và tạo ra tiêu bản mới. Đây là việc của tất cả mọi thành viên, kể cả thành viên không đăng ký tài khoản. Hy vọng một ngày nào đó sẽ có người viết trang Trợ giúp chi tiết hơn về Tiêu bản. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 15:54, ngày 18 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Tiêu bản:TOCright là tiêu bản tạo ra mục lục nằm bên phải (nó có thể được học hỏi từ Wikipedia tiếng Anh, nên có tên TOCright = Table Of Content right). Nó được dùng trong bài để đẩy mục lục sang phải, dành chỗ nhiều chỗ hơn cho các đoạn văn. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 15:57, ngày 18 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Cảm ơn bạn Trần Thế Trung! Tôi bắt đầu hiểu về tiêu bản tuy chưa thật thành thục. Nhưng vẫn có vài câu hỏi như sau:
 • câu lệnh {{commons|category:Vietnam war}} thì ta đánh vào trong phần soạn thảo vậy câu lệnh Tiêu bản: Commons thì đánh vào thế nào sao tôi không thấy trong phần soạn thảo. Hay khi ta đánh giòng lệnh kia thì mặc nhiên có.
203.160.1.40 16:42, ngày 18 tháng 9 năm 2005 (UTC)User:Tô Linh Giang

Cái chữ "Tiêu bản: Commons" là do phần mềm tự động tạo ra giúp người soạn bài biết đang có những tiêu bản gì dùng trong bài. 193.52.24.125 08:00, ngày 25 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Thí dụ khi tôi viết bài XYZ tôi dùng 3 tiêu bản {{Tiêu bản A}}, {{Tiêu bản B}} và {{stub}}. Khi Tô Linh Giang sửa bài đó thì sẽ trông thấy Tiêu bản A, Tiêu bản Bstub với màu xanh tại cuối trang sửa đổi. (Cách này giúp người sửa đổi bài có thể sửa đổi các tiêu bản nếu cần thiết.) Do đó, cái dòng chữ "Tiêu bản: Commons" mà Tô Linh Giang nhìn thấy khi sửa bài Chiến tranh Việt Nam là do mã {{Commons|Category:Vietnam war}} tạo ra. Mekong Bluesman 05:07, ngày 19 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Billy Graham[sửa]

 • Tôi đã gởi bài Billy Graham từ ngày 12.7.05, đến nay vẫn chưa được tìm thấy trên danh mục, không biết có gì cần chỉnh sửa không.

Nếu được, xin cho tôi biết tại Wiki qui trình kiểm tra để chấp nhận hoặc bác bỏ một bài đóng góp diễn ra như thế nào. Người đóng góp phải chờ đợi bao lâu để biết được bài của mình được chấp nhận hay bác bỏ. Nếu bị bác bỏ thì nên làm gì. Cảm ơn. TCN 00:38, 16 tháng 7 2005 (UTC)

TCN cần biết:

 • VLOS không có một ban editors nhất định, mà tất cả chúng ta đều là editor. Do đó khi TCN viết một bài thì nó nằm tại đó cho tất cả mọi người cùng đọc cùng sửa.
 • Một bài, do đó, không của một người nào -- quan niệm tác giả không tồn tại ở VLOS. Quyền sở hữu của tất cả các bài viết trên VLOS thuộc về "cộng đồng VLOS" -- hay nói khác đi là thuộc về tất cả chúng ta.
 • Chỉ có một vài lý do để xóa một bài: 1. vi phạm bản quyền là lý do chính, 2. bài quảng cáo cho chính mình hay bán các vật mình tạo ra, 3. đôi khi một bài cũng có thể bị xóa sau một lần biểu quyết.
 • Do đó không ai có quyền "chấp nhận" hay "không chấp nhận" một bài -- toàn thể cộng đồng sẽ "chấp nhận" hay "không chấp nhận" bài đó qua một biểu quyết.
 • Biểu quyết phải có đủ số người bầu và số người bỏ phiếu xóa trước khi bài bị xóa (thông thường việc này kéo dài hàng tuần).
 • Bài Billy Graham vẫn còn. Click vào nó, TCN sẽ đọc được nó. Tuy nhiên, nó cần được wiki hóa.

Mekong Bluesman 01:09, 16 tháng 7 2005 (UTC)

Để được xuất hiện trên danh mục thì chỉ việc đưa bài vào thể loại bạn muốn bằng cách viết thêm [[Thể loại:Tên thể loại bạn muốn]].- Trần Thế Trung | (thảo luận) 07:46, ngày 25 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Phím '|'[sửa]

 • Phím '|' ở đâu?

Nếu bạn dùng bàn phím QWERTY, US layout, kí tự '|' nằm chung (và ở trạng thái shift) với kí tự '\' trên cùng một phím. Phím này nằm ở phía sát phải của bàn phím chính (quanh phím Enter), có thể ở hàng số hoặc hàng chữ cái thứ nhất hoặc thứ hai.--Á Lý Sa 01:38, 20 tháng 8 2005 (UTC)

Thank! Tôi tìm thấy rồi

Cách tạo mục lục[sửa]

 • Các bạn ơi tôi muốn sửa một số bài quá nhưng không biết cách tạo và sửa cái mục lục như thế nào.User:Tô Linh Giang

Mục lục tự động được tạo ra theo các tiêu đề trong trang. Bạn chỉ cần sửa đổi các tiêu đề trong bài để đổi mục lục. Tôi tạo ra một số tiêu đề cho trang này xem: Nguyễn Hữu Dụng 10:14, 20 tháng 8 2005 (UTC)

Mục lục tự tạo ra khi số đề mục cao hơn 3. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 07:46, ngày 25 tháng 9 năm 2005 (UTC)
Thank! Tôi đã hiểu- Tô Linh Giang

Liên kết với các VLOS tiếng khác[sửa]

Tô Linh Giang click vào "Sửa đổi" cho bài Pháo và sẽ thấy tại cuối bài có các hàng sau đây: ... [[de:Artillerie]] [[el:Πυροβολικό]] [[en:Artillery]] [[es:Artillería]] [[fr:Artillerie]] ....

Các hàng trên nói là tại Wikipedia tiếng Đức (de) có bài Artillerie là tương đương với bài Pháo của Wikipedia Tiếng Việt; còn tại các tiếng Hy Lạp (el), tiếng Anh (en), tiếng Tây Ban Nha (es) và tiếng Pháp (fr), các bài tương đương là Πυροβολικό, Artillery, ArtilleríaArtillerie, theo thứ tự đó.

Đây là cách giúp các người có thể đọc nhiều tiếng có thể tham khảo thêm và không bị giới hạn các quan điểm khác nhau của cùng một sự vật.

Mekong Bluesman 07:18, 21 tháng 8 2005 (UTC)

Chỉ bổ sung thêm là danh sách các ngôn ngữ nằm ở phía dưới cột bên trái của bài viết.--Á Lý Sa 07:37, 21 tháng 8 2005 (UTC)
Đúng. Như Á Lý Sa viết bên trên, các liên kết với các Wikipedia tiếng khác như tôi viết không xuất hiện trong bài. Chúng xuất hiện dưới dạng các liên kết mà Tô Linh Giang có thể nhìn thấy ở phía dưới cột bên trái của bài viết. Mekong Bluesman 07:58, 21 tháng 8 2005 (UTC)
Xem thêm VLOS:Liên kết giữa ngôn ngữ.- Trần Thế Trung | (thảo luận) 09:33, ngày 25 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Về vấn đề khi sửa đổi[sửa]

Khi một bài viết trở thành quá lớn, một vấn đề thường gặp là phần mềm không nhận được hết tất cả các sửa đổi. Một giải pháp là chỉ sửa đổi từng tiêu đề mỗi lần, đừng sửa đổi toàn bộ mục từ. Đôi khi khi máy chủ bị chậm, khi mình bấm vào "Lưu thông tin" nó lại nghĩ là mình bấm vào "Xem thử trước". Vì thế, khi lưu bài xin User:Tô Linh Giang hãy nhớ chắc chắn rằng bài đã được lưu chứ không phải là một bản xem thử (chưa được lưu). Nguyễn Hữu Dụng 20:34, 24 tháng 8 2005 (UTC)

Tô Linh Giang, khi Nguyễn Hữu Dụng viết "chỉ sửa đổi từng tiêu đề mỗi lần" có nghĩa là đừng click vào "Sửa đổi" tại trên đầu mỗi bài. Bên cạnh mỗi tiêu đề (hay tiểu đề) có một chỗ trông giống như vầy [Sửa]. Tô Linh Giang nên click vào chỗ đó. Mekong Bluesman 20:58, 24 tháng 8 2005 (UTC)
Thanks! Tôi sẽ theo các chỉ dẫn của các bạn.--58.187.55.76 01:02, 25 tháng 8 2005 (UTC)Tô Linh Giang

Trung lập là thế nào?[sửa]

Tô Linh Giang hỏi rất khó trả lời vì:

 • tôi không biết Tô Linh Giang sẽ viết như sao
 • tôi (cũng giống như nhiều người khác) không biết trung lập có hình gì và màu gì
 • nếu tôi nghĩ là tôi biết, tôi cũng không nên nói đó là tuyệt đối vì đó chỉ là ý kiến của tôi

Nhưng ... những người đầu tiên tạo ra VLOS đã nghĩ đến việc đó và

 • trung lập là khi tất cả, hay càng nhiều càng tốt, các quan điểm khác nhau được nêu ra. (Chọn quan điểm nào là quyền của người đọc.)
 • khi một người, hay một nhóm người, nào đó gọi một sự việc "trung lập" không có nghĩa là nó "trung lập theo định nghĩa VLOS"
 • để cho tất cả các quan điểm được nêu ra, VLOS phải được "tự do và mở" cho tất cả
 • để tránh sự hỗn loạn, có các luật lệ (rules and regulations) và tiền lệ (precedent) cho mọi người theo
 • quan trọng nhất là thảo luận (trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau) để đạt được sự đồng thuận (consensus) của cộng đồng

Do đó tôi nghĩ Tô Linh Giang cứ viết như bình thường, nếu có gì đi quá sẽ có nhiều người (thí dụ: tôi) sẽ thảo luận với Tô Linh Giang và sửa đổi.

Mekong Bluesman 20:57, 28 tháng 8 2005 (UTC)

Bản quyền Hình ảnh[sửa]

Tôi cũng nắm không chắc lắm về các khái niệm thế nào là phạm vi công cộng và sử dụng hợp lý. Đọc các giải thích mà cứ vẫn không hiểu. Còn về các ảnh tôi đưa lên thì tôi thấy thế này:

 • Ở Việt nam xưa nay cho đến một vài năm gần đây không có vấn đề bản quyền ai sử dụng cái gì thì cứ tự do. Các luật quyền tác giả đến bây giờ vẫn không rõ ràng.
 • Các ảnh ở các sách của NXB của Bộ Văn hoá Thông tin chủ yếu để tuyên truyền không kinh doanh nên dùng, copy, in lại thoải mái chỉ cần ghi chú nguồn gốc. Mà các NXB này cũng lấy lại của các nguồn khác và cũng ghi chú như thế.
 • Hình như? chỉ có tác phẩm kinh doanh ra lợi nhuận thì mới phải xin phép tác giả...
 • Có phải là nếu họ dùng lại của người khác, ta dùng lại của họ mà không phải là kinh doanh thì chỉ cần ghi chú nguồn gốc tham khảo đúng không?

Tóm lại theo tôi hiểu (Có thể còn xa mới đúng sự thật) thì các ảnh đấy là được dùng trong phạm vi công cộng. Tô Linh Giang 09:58, ngày 16 tháng 9 năm 2005 (UTC)User:Tô Linh Giang

Thường thường ở VLOS chúng ta sử dụng bản quyền GFDL, đó là bản quyền "mã nguồn mở", tức là tất cả mọi người có thể sử dụng nó lại, làm bản sao, và sửa đổi nó, miễn là họ giữ bản quyền đó. Quỹ Hỗ Trợ Phần Mềm Tự Do (Free Software Foundation), tác giả của bản quyền GFDL, có một trang bằng tiếng Việt, nhưng mà nó không có nhiều thông tin. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận một số bản quyền khác, như là các giấy phép của Creative Commons (tiếng Anh), và có thể truyền lên hình ảnh thuộc phạm vi công cộng.

Chú ý là bạn không được phát hành hình ảnh theo bản quyền nào hay phát hành ra phạm vi công cộng nếu bạn không là tác giả của nó. Họ phải phát hành nó theo bản quyền đó trước, hoặc là bạn phải xin phép để phát hành nó theo bản quyền đó. Nhiều khi tác giả của hình đó sẽ vui lòng cho bạn phép để làm đó, nhưng mà nếu họ không muốn cho phép thì bạn có thể truyền nó lên và gắn thẻ . "Fair use" (sử dụng hợp lý) theo luật pháp Mỹ, Anh, Úc, v.v. để chúng ta sử dụng hình dưới bản quyền, dù là không có phép, tại vì VLOS là tài nguyên học hành. Tuy nhiên, trước khi truyền lên hình theo fair use thì bạn phải chắc chắn là dự án của chúng ta cần hình đó để giải thích một bài đầy đủ.

Vì các máy phục vụ của Quỹ Hỗ Trợ Wikimedia nằm trong tiểu bang Florida (Hoa Kỳ), các dự án Wikimedia (bao gồm VLOS tiếng Việt) phải theo luật pháp của Florida và Hoa Kỳ. Nhưng mà nếu tác giả của hình thuộc về Việt Nam thì chúng ta cũng cố gắng theo luật tác quyền Việt Nam cho chắc chắn. Tôi không quen với luật pháp Việt Nam, nhưng tôi nghĩ là nếu bạn theo luật tác quyền Mỹ và chú thích nguồn gốc và tác giả thì chắc sẽ được.

Nếu bạn muốn phát hành hình ảnh nào ra phạm vi công cộng thì xin hãy sử dụng thẻ {{PD}} khi mô tả hình, và nếu muốn phát hành nó theo bản quyền GFDL thì xin hãy sử dụng thẻ {{GFDL}}. Chú ý là một số chính phủ, bao gồm chính phủ liên bang Hoa Kỳ và tiểu bang Ca Li, có luật là tất cả mọi hình ảnh bởi chính phủ thuộc phạm vi công cộng hết. Tôi không biết nếu chính phủ Việt Nam có luật giống đó hay không. Tôi mong là tin nhắn này sẽ giúp bạn.

 – Nguyễn Xuân Minh (thảo luận, nhật ký) 01:16, ngày 11 tháng 9 năm 2 005 (UTC)

Theo tôi hiểu, VLOS có thể liên quan đến 2 loại bản quyền là

 1. nội dung (thông tin) thì câu từ, ý tứ thì chúng ta hòan tòan có thế chế biến và chuyển ngữ để tránh vấn đề bản quyền. Do đó chúng ta tránh việc copy và dán nguyên văn 1 văn bản từ các nguồn khác
 2. và hình ảnh thì bản quyền thuộc về tác giả của hình ảnh đó, khi hình ảnh đăng thành sách thì có thể tác giả của cuốn sách và NXB nắm bản quyền hình ảnh. Các website đưa lên mà sử dụng các hình ảnh tư liệu từ nguồn khác thì website đó ko được nắm bản quyền. Họ chỉ giữ bản quyền về nội dung do phóng viên viết.

Về vấn đề phạm vi sở hữu công cộng (cộng đồng): chỉ khi tác giả giữ bản quyền tuyên bố tác phẩm của họ được công bố theo phạm vị công đồng (luật GNU hoặc luật Creative Commons Attribution). Thông thường tác phẩm của các cơ quan trực thuộc nhà nước thì thuộc phạm vi sở hữu công cộng (nhưng website đó phải tuyên bố điều này ở mục Disclaimer ví dụ [1]) hoặc các phần mềm phát triển từ phần mềm mã nguồn mở.

Khi một tác phẩm thuộc phạm vi sở hữu công cộng thì tất cả mọi ng đều có thể sử dụng nó mà ko phải trả tiền bản quyền hay hỏi xin ý kiến tác giả. Họ có thể thu lợi nhuận từ việc sử dụng này hay ko tuỳ thuộc vào cách tác giả tuyên bố thế nào khi bãi quyền sở hữu (copyleft).

Tóm lại, đúng thật là bài viết nếu có hình ảnh minh hoạ thì hiệu quả tăng lên rất nhiều lần. Đặc biệt là các hình ảnh tư liệu. Tuy nhiên, nếu chúng ta sẽ gặp rủi ro lớn nếu sử dụng hình ảnh vi phạm bản quyền. Bạn có thể tìm lại tài liệu in của Cuốn Sách VN 30 năm đó, và xem có ghi chú gì về bức ảnh đó ko? Hoặc bạn phải email hoặc liên hệ với NXB nếu cần. Luật bản quyền của VN mặc dù chưa định hình nhưng chắc chắn sẽ thông qua để dọn đường cho VN vào WTO. Chúc may mắn và trông chờ vào tin vui từ bạn. Vietbio 10:29, ngày 16 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Di chuyển/Đổi tên/Tạo liên kết chuyển nối trang[sửa]

 • à, bạn có thể tạo 1 mục từ tên "H'mong" rồi link đến "H'Mông" được không ? Mình không biết làm cái này. (Vừa rồi mình search theo tên H'mong thì thấy báo là không có.)thanx!

Eva8404 18:26, ngày 22 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Bạn chỉ cần tạo trang mới H'mong và viết trong đó đoạn #redirect [[H'Mông]]. Xem thêm VLOS:Trang đổi hướng. 193.52.24.125 07:50, ngày 25 tháng 9 năm 2005 (UTC)

Sửa chú thích ảnh[sửa]

 • Cho B hỏi, muốn cho dòng chữ miêu tả về ảnh thì làm kiểu gì ? Ví dụ như 3 hình ảnh về lăng kính ở trên, B muốn có dòng chữ miêu tả ở dưới, giống như khi chen ảnh lên đây, thì phải làm sao ? B đã thử, cope code của những bài trước, nhưng không thành công. (Xin xem quote , vì đoạn miêu tả không hiện lên)

[[Hình:PrismAndLight.jpg| Nếu một tia sáng đi vào trong một lăng kính , với góc lăng kính hợp lý, nó sẽ tạo ra kết quả là một quang phổ]]

Bunhia

Miêu tả chỉ hiện lên khi hình là một "thumb"/"nhỏ" thôi. Tôi đã sửa ví dụ của bạn như sau:

[[Hình:PrismAndLight.jpg|nhỏ|Nếu một tia sáng đi vào trong một lăng kính , với góc lăng kính hợp lý, nó sẽ tạo ra kết quả là một quang phổ]]
để mô tả hiện ra. Nguyễn Hữu Dụng 02:30, 9 tháng 5 2005 (UTC)

Nơi đã trích dẫn lại bài viết của Wiki[sửa]

Có chỗ nào để có thể biết được các bài viết của VLOS đã được nơi khác dùng như là tài liệu tham khảo hay như là tài liệu trích dẫn không?

Có, xem VLOS:Các website đã trích nguồn từ bài viết trên VLOS --Nguyễn Thế Phúc thảo luận 09:42, ngày 20 tháng 4 năm 2007 (CDT)

Cách tạo liên kết redirect[sửa]

Sau khi đăng nhập lúc ký tên tôi không muốn gõ dài [ [User:Tô Linh Giang]] mà chỉ cần 4 dấu ~ và Enter khi đó hiện ra tên tôi Tô Linh Giang (không có link). Nay tôi muốn tạo link cho chữ ký này để người ta click vào đó để đến ngay được trang [ [user:Tô Linh Giang]] (như các bạn vẫn tạo đó) Tôi đã tạo trang [ [Tô Linh Giang]] và viết Redirect đến [ [user:Tô Linh Giang]] mà sao tôi lại nhận được lời nhắn như sau của Nguyễn Hữu Dụng: "Một quản lý vừa xóa bài Tô Linh Giang của bác vì các trang trong không gian tên của bài viết chỉ hạn chế cho những mục từ. Nguyễn Hữu Dụng 03:30, ngày 17 tháng 10 năm 2005 (UTC)" Vậy thế là sao các bạn. Cụ thể là để tạo link tên mình thì làm thế nào chỉ cho tôi với. Tô Linh Giang 03:55, ngày 17 tháng 10 năm 2005 (UTC)

Việc này chắc là vì User:Tô Linh Giang đã sửa mặc định trong tùy chọn rồi. Xin bác hãy vào trang "tùy chọn" (liên kết ở đầu trang), trong phần "Thông tin cá nhân", trong ô "Chữ ký trong thảo luận", xin hãy xóa hết ô và đừng chọn "Chữ ký không có liên kết đến trang cá nhân" rồi lưu để trở lại mặc định. (Hay gọn hơn là bấm nút "Mặc định lại tùy chọn") Nguyễn Hữu Dng 04:04, ngày 17 tháng 10 năm 2005 (UTC)
Cảm ơn bạn Nguyễn Hữu Dụng tôi đã khắc phục được rồi đúng như bạn nói.Tô Linh Giang 04:21, ngày 17 tháng 10 năm 2005 (UTC)

Sửa hoặc xóa thể loại[sửa]

Tôi đã tạo ra một thể loại nhưng gõ thiếu dấu. Vậy làm sao để sửa hoặc xóa nó? Kittenvn 02:34:52, 2005-10-18 (UTC)

Bạn cứ vào trang "Sửa đổi" của nó, hoàn toàn như một bài viết thông thường.--Á Lý Sa| 02:42, ngày 18 tháng 10 năm 2005 (UTC)
Hehe, vừa xem lại, bạn redirect thể loại đó đến tên chính xác của nó, rồi một người trong nhóm quản lý sẽ xoá cái cũ.--Á Lý Sa| 02:44, ngày 18 tháng 10 năm 2005 (UTC)
OK, vậy bác nào có quyền xóa giúp tôi cái "Hệ quản trị cơ sở liệu" đi nhé, Tks, Kittenvn 02:48:14, 2005-10-18 (UTC)

Theo dõi các sửa đổi mới[sửa]

Khi vào trang wiki này tôi có nhu cầu không cần xem lại tất cả những bài mình quan tâm mà chỉ muốn xem những bài mình quan tâm đó có gì thay đổi mới đây nhất không vậy có cách nào để liệt kê tất cả những bài, những trang thảo luận có thay đổi trong thời gian qua ví dụ 1, 2 ngày...Tô Linh Giang 05:29, ngày 11 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Có chứ :-)! Chỉ cần bấm nhãn "theo dõi" ở đầu mỗi trang hay khi sửa đổi trang, chọn "Theo dõi trang này". Để xem những thay đổi mới nhất trong các trang mình quan tâm, bấm "Trang tôi theo dõi" ở dòng trên cùng sau khi đăng nhập. Nguyễn Hữu Dng 05:48, ngày 11 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Cảm ơn Nguyễn Hữu Dụng cách bạn hướng dẫn cho phép chúng ta theo dõi những trang ta quan tâm, tôi đã hiểu. Vậy có thể theo dõi tất cả các trang khác nói chung để xem có trang mới nào xuất hiện, và trang cũ nào có sửa đổi mới để theo dõi không?Tô Linh Giang 06:23, ngày 11 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Tất cả những sửa đổi gần đây: xem liên kết Thay đổi gần đây ở cột bên trái. Còn đây là các bài mới nhất. Nguyễn Hữu Dng 06:34, ngày 11 tháng 11 năm 2005 (UTC)

Thời gian sửa đổi[sửa]

Cho hỏi thời gian trong khi đang sửa đổi có ảnh hưởng gì không? vì có mấy lần tôi đánh bài rất lâu, nhưng lúc lưu lại không được, VLOS lại hiện ra bào tôi phải đang nhập, dù tôi đã đang nhập trước khi viết bài.thế là bài bị mất. Phương 13:29, ngày 20 tháng 4 năm 2006 (CDT)

Đúng là thời gian sửa đổi thường ko kéo dài quá 30 phút được. Phương nhớ trong lúc đánh bài thì thỉnh thoảng Lưu dữ liệu lại rồi mới Sửa tiếp. Một cách khác nhưng cũng nguy hiểm là nếu lỡ soạn dài rồi thì Ấn nút xem thử. Lúc đó trang sẽ tải lại hết các dữ liệu Phương đánh, sau đó mới ấn nút Lưu. Chúc may mắn. Cao Xuân Hiếu 17:11, ngày 20 tháng 4 năm 2006 (CDT)

Giúp công thức toán[sửa]

Tôi đã cố gắng những chưa thể viết được công thức toán trong VLOS. Lấy ví dụ:

\lim _{{\varepsilon \rightarrow 0+}}\left[\int _{a}^{{b-\varepsilon }}f(x)\,dx+\int _{{b+\varepsilon }}^{c}f(x)\,dx\right]

là một công thức soạn theo kiểu LaTeX nhưng không hề hiển thị. Công thức này sẽ hiển thị rất đúng trong VLOS.

MucDong

Em có nhìn thấy nó bị lỗi nào đâu? Hiện thị bình thường đấy chứ. Cao Xuân Hiếu 03:41, ngày 13 tháng 5 năm 2006 (CDT)

Hiếu à, mình assume là nó phải lên đúng dạng công thức toán, ví dụ dấu tích phân đàng hoàng chứ không phải chỉ là \int, dấu lấy tổng (Sigma) chứ không chỉ \sum. Công thức nói trên mình muốn nó phải hiển thị như thế này: Ct1.JPG chứ không thể chỉ là Ct2.JPG.

Cái này thì wikipedia tiếng Việt làm rất tốt.


Do có thể trục chặc kỹ thuật, ban quản trị VLOS nhờ bạn trả lời câu hỏi sau. Bạn nhìn thấy hình công thức toán dưới đây là 1 hình của trường hợp 1, hay 2. Xin ghi rõ loại trình duyệt, nước truy cập và ký tên (bằng cách gõ 4 dấu ~).

 • Công thức \lim _{{\varepsilon \rightarrow 0+}}\left[\int _{a}^{{b-\varepsilon }}f(x)\,dx+\int _{{b+\varepsilon }}^{c}f(x)\,dx\right]
 • Kết quả hiện thị
 1. Ct1.JPG
 2. Ct2.JPG

Danh sách người trắc nghiệm

 1. Kết quả 1, IE7, WinXP, Đức, Cao Xuân Hiếu 09:24, ngày 15 tháng 5 năm 2006 (CDT)
 2. Tôi dùng IE 6.02900... SP2 trên máy XP hiển thị công thức không bị MAD mà vẩn thấy dấu tích phân (S) rõ ràng. Có lẽ cần chép lại bài giúp đỡ công thức toán qua bên VSOL ? Tôi sẽ thử trong máy Win2000 và bên Linux xem sao Làng Đậu 13:08, ngày 15 tháng 5 năm 2006 (CDT)
  OK có kết quả rồi : trong cả hai máy Win2000 dùng IE và máy Linux RedHat 7.3 dùng Mozilla (tương đối cũ) : Hiển thi rất OK; chắc là máy của bạn nào đó dùng có vấn đề riêng ?
 3. Tôi tiếp tục dùng may trên lab, Win XP, IE, kết quả vẫn là khi log in thì không hiện lên công thức:

Login.JPG

trong khi log out, cả hai công thức này đều hiển thị rất tốt. Logout.JPG Tôi cũng đã thử trên 3 máy, cả Win lẫn Linux, cả IE, FireFox, lẫn Mozila. Có lẽ các bác cứ để ý lỗi này, trong lúc đó tỗi vân sẽ soạn bài, và khi nào muốn xem thì logout!

Chúc vui MucDong 5/15/2006 Eastern Time 7:41:16 PM

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này