Đeo cà vạt quá chặt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nam giới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Cà vạt là một vật dụng quen thuộc phản ánh khiếu thẩm mỹ, địa vị xã hội cũng như tính cách của người đàn ông. Tuy nhiên, trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuroradiology vào ngày 30/6, Robin Lüddecke cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein (Đức) phát hiện việc đeo cà vạt quá chặt có thể chèn ép các mạch máu ở cổ, làm gia tăng áp lực bên trong hộp sọ và giảm lưu lượng máu đến não.

Điều này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra vấn đề cho một số nhóm người mắc bệnh cao huyết áp, người già hoặc người hút thuốc lá.

Đeo cà vạt quá chặt có thể gây hại đến sức khỏe nam giới. Ảnh: Shutterstock.

Một số nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối quan hệ giữa hành động thắt cà vạt quá chặt với sự gia tăng áp lực lên mắt, qua đó khiến người đeo có nguy cơ bị tăng nhãn áp.

"Dựa trên những kết quả nghiên cứu trước đó, mục tiêu của nghiên cứu mới là điều tra thêm về tác động tiêu cực của cà vạt đến dòng chảy của máu trong não và trong tĩnh mạch ở cổ", nhóm nghiên cứu cho biết.

Bằng cách sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 30 tình nguyện viên là nam giới. Trong số đó, có 15 người thắt chặt cà vạt ở mức "hơi khó chịu" và 15 tình nguyện viên khác không đeo cà vạt.

Kết quả cho thấy, lưu lượng máu đến não của những người đàn ông đeo cà vạt giảm trung bình 7,5% so với người không đeo. Điều này có thể là do sự gia tăng áp lực của cà vạt lên các mạch máu.

Máu cung cấp cho các tế bào não oxy, glucose và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường. Nếu nguồn cung cấp máu bị giảm bớt, nó có thể gây ra một số ảnh hưởng như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Do đó, chúng ta nên nới lỏng cà vạt trong khi đeo để bảo vệ sức khỏe.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Tạp chí Khoa học và Phát triển, Quốc Hùng (theo Science Alert)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này