9 loài thực vật nguy hiểm nhất thế giới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Manchineel xếp đầu bảng trong danh sách thực vật nguy hiểm nhất thế giới do chứa chất độc gây chết người ở tất cả các bộ phận.

Cây phụ tử[sửa]

Ảnh: Flickr.

Cây phụ tử, có danh pháp khoa học là Aconitum napellus, thường mọc nhiều ở Trung và Nam Âu, theo IFL Science. Cây Monkshood chứa độc tố aconitine ở tất cả các bộ phận, khiến nạn nhân bị ngộ độc nặng khi vô tình ăn phải hoặc chạm vào nó.

Cây thầu dầu[sửa]

Ảnh: Flickr.

Cây thầu dầu, tên khoa học Ricinus communis, chứa nhiều chất ricin gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tom Ombrello, giáo sư sinh vật học tại Trường Cao đẳng Union, Mỹ, cho biết các triệu chứng ngộ độc thầu dầu bao gồm kích ứng dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy ra máu, đau bụng, tăng nhịp tim, huyết áp thấp, đổ mồ hôi, co giật và có thể tử vong sau vài ngày.

Cây cicuta[sửa]

Ảnh: Wendellsmith.

Cây cicuta là loài cây có hoa nhỏ màu trắng. Đây là một trong những cây độc phổ biến nhất ở Mỹ và Anh. Người ăn phải nó sẽ bị động kinh, dẫn đến tử vong.

Cà độc dược lùn[sửa]

Ảnh: Seeds.

Cà độc dược lùn (Datura stramonium) chứa các hợp chất như scopolamine và atropine gây ra ảo giác, giống thành phần trong cây hoa loa kèn độc. Khi bị ngộ độc cà độc dược lùn, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng và cổ khô đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương có thể gây tử vong.

Cây Dendrocnide moroides[sửa]

Ảnh: Flickr.

hoặc Gympie Gympie, là loài thực vật sống ở Australia. Toàn bộ thân cây và lá được bao phủ bởi một lớp lông nhỏ, chứa chất độc, có khả năng đâm vào da người nếu vô tình chạm phải. Nếu những chiếc lông này không được loại bỏ sớm khỏi da, chúng sẽ gây đau đớn dữ dội trong nhiều tháng.

Ngò tây khổng lồ[sửa]

Ảnh: Debbcollins.

Ngò tây khổng lồ (Heracleum mantegazzianum) gây độc cho các loài động vật khác theo hình thức quang độc tính. Hóa chất do cây tiết ra khi tiếp xúc với da sẽ phản ứng với ánh sáng Mặt Trời gây bỏng. Cây sinh ra độc tố để tự vệ, chống lại côn trùng và các vi sinh vật gây hại.

Cây mắt búp bê[sửa]

Ảnh: Flickr.

Cây mắt búp bê, tên khoa học Actaea pachypoda, là loài cây thân cỏ sống trong những khu rừng ở phía đông và phía bắc khu vực Bắc Mỹ. Quả của chúng màu trắng, có núm màu đen trông rất giống con mắt. Nếu một người nào đó vô tình ăn phải, quả này lập tức gây suy tim, khiến tim ngưng đập và nạn nhân tử vong rất nhanh.

Cây Aristolochia clematitis[sửa]

Ảnh: Wikimedia.

Cây Aristolochia clematitis là loài cây dây leo mọc ở châu Á, Trung và Nam Âu. Mặc dù được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền, hợp chất axit aristolochic trong rễ và thân cây có thể gây suy thận.

Manchineel[sửa]

Ảnh: Jason Hollinger.

Manchineel là cây nguy hiểm nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness. Chúng sống trong môi trường đất cát và rừng ngập mặn ở South Florida, Mỹ, vùng Caribbean, Trung Mỹ, phía bắc khu vực Nam Mỹ. Nhiều cây manchineel được dán biển thông báo để người dân nhận biết và tránh xa.

Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Thực phẩm Florida (IFAS), Mỹ, việc tiếp xúc và ăn bất kỳ bộ phận nào của cây đều có thể gây tử vong, bao gồm vỏ cây, lá và nhựa cây. Cây manchineel chứa hỗn hợp các chất độc bao gồm hippomanin A và B cũng như một số chất độc khác chưa được xác định.

Nguồn[sửa]

  • Lê Hùng, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này