Bán đảo Kamchatka thuộc về Nga?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Bán đảo Kamchatka ở bờ biển phía đông của Nga cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 700 dặm về phía bắc-đông bắc, phía trên khối Okhotsk và bị các mảng lục địa chính chèn ép. Nó vẫn được coi là một phần của Bắc Mỹ.

Lớp vỏ ngoài cùng của trái đất (the crust) được chia thành nhiều mảng kiến tạo chính và một số mảng nhỏ. Tất cả những mảng này đều "trôi" phía trên tầng vỏ duới (the mantel). Sự cọ sát giữa các phần giao nhau của các mảng là nguyên nhân tạo các trận động đất.

Một số nhà địa chất học cho rằng bán đảo Kamchatka nằm trên cùng mảng lục địa với Mỹ, Canada và Mexico.

Mảng lục địa Bắc Mỹ trải dài qua Alaska, xuyên eo biển Bering đến Siberia. Tuy vậy, nhiều nhà nghiên cứu đặt câu hỏi: Liệu nó có kéo dài xuống phía nam để chạm tới Kamchaka?

Các mảng lục địa liên quan đến bán đảo Kamchatka

Những dữ liệu từ các trận động đất chỉ ra rằng Kamchatka là một phần của khối có tên Okhotsk (khối này đang bị làm biến dạng do chịu ảnh hưởng của các mảng lục địa chính).

GS Jody Bourgeois, trưởng nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp của bà tại đại học Washington cho rằng Kamchatka là gianh giới của các mảng lục địa.Dữ liệu nhóm nghiên cứu đưa ra bao gồm cả những tính toán từ các trận động đất 7,7 độ Ricte năm 1969 và ngày 21 tháng 4 năm nay.

Địa hình phần phía bắc của Kamchatka đã bị đẩy lên và nghiêng đi chứng minh sự nén của các mảng lục địa. Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng những dẫn liệu của nghiên cứu không thể giải thích rằng Kamchatka nằm trên mảng lục địa Bắc Mỹ.

Vùng hội tụ Kamchatka tương tự như ở bờ biển phía tây của Mỹ nơi mảng Juan de Fuca chui phía dưới mảng Bắc Mỹ. Vị trí tiếp nối này chính là nguyên nhân của các trận động đất lớn vài trăm năm một lần.

Theo LiveScience 04/05/2006

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này