Bốn món ăn điều kinh cho thiếu nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Những em gái mới lớn thường "phập phù" về kinh nguyệt, khi nhiều, khi ít, có tháng không thấy gì. Một số món ăn bài thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Gà đen nấu với mướp

Ảnh: Rfviet. Thịt gà đen đã lọc bỏ xương 250 g, mướp hương 150 g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt gà đen rửa sạch, thái miếng, mướp bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Cho thịt gà đã ướp gia vị vào nồi nấu chín nhừ rồi thả mướp vào, đun sôi, nêm gia vị là dùng được.

Ăn 5 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần. Món ăn này có công dụng giải nhiệt, bổ gan thận, dưỡng máu, điều kinh.

Canh rau cần nấu với kim châm tươi

Rau cần 100 g, kim châm 50 g, gia vị, nước đủ dùng. Rau cần rửa sạch, thái khúc. Kim châm rửa sạch. Đun sôi nước, nêm gia vị rồi thả 2 thứ trên vào, đun trong vòng 20 phút là dùng được. Nên dùng cả nước và cái, ăn liên tục trong vòng 7 ngày, mỗi ngày một lần.

Món canh này có công dụng dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, chữa kinh nguyệt không đều, ra sớm.

Trứng gà nấu với rau sam

Trứng gà tươi 2 quả, rau sam 250 g, gia vị đủ dùng. Trứng gà rửa sạch, rau sam rửa sạch xay lấy nước, bỏ bã. Trứng gà luộc gần chín rồi đổ nước rau sam vào đun thêm 5 phút vào là dùng được. Uống nước, ăn trứng gà, liên tục trong 5 ngày.

Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, cầm máu. Những người kinh nguyệt ra nhiều, không đều, nước tiểu vàng, táo bón nên sử dụng.

Trà ích mẫu

Ích mẫu 60 g, đường đỏ 60 g, nước đủ dùng. Ích mẫu rửa sạch, cho vào nồi nấu với nước khoảng 30 phút, bắc ra lọc lấy nước. Sau đó, cho đường đỏ vào nước ích mẫu nấu sôi là dùng được.

Ngày uống 2 lần vào các buổi sáng và tối, uống liên tục trong 5 ngày. Trà ích mẫu có công hiệu điều kinh nguyệt, hoạt huyết, những người có kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh, tắc kinh... nên sử dụng.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Liên kết đến đây