Bộ xương xoắn vặn 1.300 năm tuổi khiến giới khảo cổ bối rối

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Bộ xương nghìn năm tuổi khai quật ở Siberia được mệnh danh "vũ công thời kỳ tăm tối" do tư thế xoắn vặn kỳ lạ, gây tò mò cho các nhà khoa học.

Bộ xương 1.300 năm của người đàn ông có tư thế chết rất kỳ lạ. Ảnh: Siberian Times.

"Vũ công thời kỳ tăm tối" khoảng 30 tuổi khi chết vào giữa thế kỷ 7 - 9. Các chuyên gia nghi ngờ tư thế kỳ lạ của hài cốt có nguyên nhân xấu, Siberian Times hôm 22/5 đưa tin.

"Anh ta được đặt nằm ngửa với đôi chân trông như thể đang nhảy múa. Bàn chân vắt chéo nhau trong khi đầu gối khuỳnh ra và cánh tay vòng qua phần xương chậu. Tư thế này chưa từng xuất hiện trong nghi thức chôn cất nào được biết đến trước đây", nhà khảo cổ Denis Volkov cho biết.

Các nhà khảo cổ đặt biệt danh cho bộ xương là Mikhail. "Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia pháp y và nhân chủng học. Rõ ràng chân anh ta bị trói, bởi nếu không như vậy, tứ chi của anh ta phải duỗi thẳng. Nhiều khả năng tay của anh ta cũng bị trói", Volkov nói. Chưa có ví dụ nào về hài cốt người bị trói trong những ngôi mộ cùng thời kỳ ở Siberia.

Đây không phải lý do duy nhất khiến bộ xương tìm thấy tại khu mộ Ust-Ivanovka, tỉnh Primorsky, trở nên bất thường. Những bộ xương khác ở đây đều thuộc về người cao tuổi, những người sống lâu khác thường dưới thời Trung Cổ, với tuổi thọ từ 50 đến 70.

Ngôi mộ có hình chữ nhật, phủ đầy cát trắng không có nguồn gốc địa phương, trong khi các ngôi mộ khác xây theo hình tròn. Có bằng chứng chỉ ra người đàn ông bị bắn chết bằng mũi tên. Một đầu tên cắm sâu vào hông người này. Người đàn ông được cho là xuất thân từ tầng lớp Mohe của dân tộc thiểu số Tunganic.

Nhóm khảo cổ suy đoán người đàn ông có thể chết do biến dạng từ bệnh lao hoặc bệnh giang mai. Họ đang tiến hành nghiên cứu kỹ hơn bộ xương cổ.

Nguồn[sửa]

  • Phương Hoa, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này