Biến đầu lọc thuốc lá thành nguyên liệu làm đường giao thông

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Có hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị vứt đi vương vãi khắp nơi mỗi năm trên khắp thế giới, gây ô nhiễm môi trường, khiến mọi người khó chịu, thì giờ đây chúng lại mang một nhiệm vụ ý nghĩa khác - trở thành nguyên liệu để làm đường giao thông.

Đầu lọc thuốc lá có thể được tận dụng làm đường giao thông

Một nhóm nhà khoa học Australia đã phát minh ra phương pháp mới biến những thứ bỏ đi này thành vật liệu để làm đường giao thông.

Trưởng dự án nghiên cứu Abbas Mohajerani cho biết từ các đầu lọc thuốc lá, họ đã phát triển một loại cốt liệu mới cho bêtông nhựa nóng tương tự như nhiều cốt liệu khác. Khi thêm các đầu lọc thuốc lá vào bêtông nhựa nóng, “chất phụ gia” này sẽ giúp giảm cường độ của thành phẩm, từ đó giảm được tính dẫn nhiệt của vật liệu.

Theo ông Mohajerani, phương pháp này có tác động tích cực đến môi trường, không chỉ giúp giải quyết được số lượng mẩu thuốc lá gây hại thải ra môi trường mà còn giảm tính dẫn nhiệt hay khắc phục hiệu ứng đảo nhiệt đô thị tại nhiều thành phố lớn. Hiện tượng đảo nhiệt đô thị là một khu vực đô thị có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với các vùng nông thôn xung quanh do tác động của con người.

Ông Mohajerani cho biết thêm họ đang phát triển các quy trình tái chế các đầu lọc thuốc lá thành vật liệu xây dựng với quy mô lớn hơn. Theo ông, những gì họ cần làm hiện nay là tạo ra quy trình được chấp nhận, cũng như những hướng dẫn rõ ràng cho lĩnh vực mới này.

Nguồn, tham khảo

  • VTV
  • Vietnamplus
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này