Biết trứng đã được luộc chín

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trứng luộc là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa trưa và được dùng để làm món “trứng quỷ” hoặc bất kỳ món ăn nhẹ nào. Tuy nhiên, vì trứng sống và trứng luộc chín trông không khác nhau nên rất khó biết được khi nào thì trứng chín. Nếu bạn không chắc, thực hiện một vài quy trình cơ bản để luộc trứng đúng cách và nhanh chóng nhận biết sự khác biệt giữa trứng sống và trứng chín. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

Các bước[sửa]

Luộc trứng đúng cách[sửa]

 1. Cho trứng sống ngập trong nước lạnh. Lấy số lượng trứng mà bạn muốn luộc và cho vào nồi có đáy dày. Từ từ đổ nước lạnh vào nồi, cẩn thận để nước không va đập mạnh vào vỏ trứng mỏng. Đổ nước sao cho ngâp cao hơn trứng khoảng 2,5cm. Đặt nồi lên bếp, không đậy nắp nồi, vặn bếp ở lửa to vừa và đun sôi.
  • Đừng cho trứng sống vào nước sôi. Vì khi đun sôi nước trước thì quá trình luộc trứng sẽ không ổn định, dẫn đến vỏ trứng nứt ra, trứng chảy ra ngoài và lòng đỏ có màu xanh. Đun trứng từ từ thì trứng sẽ được luộc chín đều.
 2. Tắt bếp ngay khi nước sôi. Tùy thuộc vào độ chín của trứng, bạn có thể lấy trứng ra vào thời điểm khác nhau trong quá trình luộc; tuy nhiên, cách dễ nhớ nhất và đảm bảo nhất là tắt bếp ngay khi nước sôi và để trứng trong nước đến khi nước nguội. Với cách luộc này, bạn sẽ tự tin là trứng được luộc chín và cứng.
  • Cho trứng vào nước lạnh và đun sôi với lửa to vừa
  • Tắt bếp ngay khi nước sôi
  • Đậy nắp nồi
  • Để trứng trong nồi 15 phút hoặc đến khi nước đủ nguội để bạn có thể nhúng ngón tay vào
 3. Canh giờ để có được loại lòng đỏ đúng khẩu vị. Nếu bạn muốn có trứng luộc mềm hoặc muốn rút ngắn thời gian luộc trứng, bạn có thể lấy trứng ra khỏi nước đang sôi liu riu sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn muốn làm việc này, vặn bếp xuống lửa vừa ngay khi nước sôi và bắt đầu canh giờ.
  • Để có trứng luộc mềm, lấy trứng ra sau 2 phút. Lòng trắng sẽ chín hoàn toàn còn lòng đỏ thì sệt. Cho trứng vào nước lạnh để dừng quá trình làm nóng, nếu không trứng sẽ quá chín.
  • Với trứng luộc vừa, lấy trứng ra sau 4 phút rưỡi. Lòng đỏ của trứng vừa sẽ hơi cứng, nhưng vẫn còn ẩm, trông như nhân sữa trứng chứ không như trứng chín cứng.
  • Còn muốn có trứng chín cứng, thì lấy trứng ra sau 8 phút. Lòng đỏ của trứng chín cứng sẽ dễ vỡ vụn và có màu vàng tươi, hoàn toàn cứng nhưng không có màu xám xanh quanh trứng do luộc quá lâu.[1]
 4. Có thể thêm muối hoặc giấm vào nước. Một quan niệm sai lầm phổ biến là thêm muối vào nước sẽ làm tăng nhiệt độ sôi và làm cho nước sôi đều hoặc làm cho trứng dễ bóc vỏ. Điều đó tương đối đúng, tuy nhiên, thêm muối sẽ làm cho nước có vị mặn, ảnh hưởng đến mùi vị của trứng (kể cả trứng luộc chín cứng) nhưng bạn sẽ cần thêm một lượng muối lớn (khoảng nửa cốc) mới đủ để nước tăng thêm vài độ.[2]
  • Tuy nhiên, thêm khoảng 1 thìa cà phê giấm sẽ giúp giữ cho lòng trắng nguyên vẹn, nếu vỏ trứng nứt ra trong quá trình luộc thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của trứng. Thêm một ít giấm để làm cho trứng cứng.
 5. Đun liu riu chứ không đun sôi. Những vòng màu xanh hoặc xám xung quanh lòng đỏ trứng là dấu hiệu cho biết bạn đã luộc trứng ở nhiệt độ cao hoặc là cho trứng trực tiếp vào nước sôi hoặc bạn đã luộc quá lâu. Để tránh việc này, đừng luộc trứng trong nước sôi sùng sục, mà vặn bếp xuống lửa vừa, luộc trứng khi nước sôi liu riu. Nước sẽ vẫn sôi bong bóng nhưng không quá nhiều để trứng va chạm và kêu lạch cạch trong nồi.
  • Trứng có màu xanh xám là do chất sắt trong lòng đỏ phản ứng với lưu huỳnh trong lòng trắng và chỉ xảy ra khi chúng gặp nhau ở nhiệt độ cao. Sẽ không thể đạt đến nhiệt độ cao nếu bạn đun trứng từ từ và lấy ra khỏi bếp đúng lúc.[3]
 6. Đợi nước nguội nếu bạn không kịp canh thời gian. Khi bạn cho trứng vào nước sôi hoặc chưa xem đồng hồ thì đừng lo. Chỉ cần đảm bảo là trứng ở trong nước khoảng 5 phút, sau đó đậy nắp nồi lại và nhấc nồi ra khỏi bếp. Đợi 10 phút là trứng đã được luộc chín.

Kiểm tra trứng[sửa]

 1. Xoay trứng. Cách nhanh nhất để phân biệt trứng sống và trứng được luộc chín là để lên mặt phẳng và xoay. Trứng sống sẽ lắc lư và xoay chậm vì nó có đầy chất lỏng còn trứng luộc chín sẽ xoay rất nhanh một cách dễ dàng.
  • Bạn có thể thử ngay bằng cách lấy một quả trứng sống và xoay nhanh mặt phẳng của trứng. So sánh với quả trứng mà bạn biết đã chín và bạn sẽ có một cách kiểm tra dễ dàng nhanh chóng để để phân biệt mỗi khi luộc trứng.
 2. Giơ trứng hướng lên bóng đèn. Một cách dễ dàng khác để phân biệt trứng còn sống và trứng chín là giơ nó lên bóng đèn. Ánh sáng sẽ xuyên qua lớp vỏ mỏng của trứng và bạn sẽ thấy được lòng đỏ bên trong. Trứng luộc chín sẽ cứng hoàn toàn.
  • Dùng đèn pin soi vào trứng và hướng ánh sáng về bạn, để trứng giữa đèn và mắt. Nhẹ nhàng di chuyển trứng qua lại khi bạn tìm lòng đỏ.
 3. Cho trứng vào nước ấm và xem bong bóng có nổi lên không. Nếu trứng còn sống, bong bóng nhỏ sẽ nổi lên chỗ vỏ trứng ngay khi bạn cho trứng ngập trong nước. Nếu để trong nước sôi, thì rất khó nhận biết vì bản thân nước cũng có bong bóng. Tuy nhiên, nhìn bong bóng nổi lên ngay chỗ trứng là cách nhanh nhất để biết trứng còn sống hay đã chín.
 4. Cách cuối cùng là bóc vỏ trứng. Nếu bạn luộc nhiều trứng và bạn không chắc chắn cách để biết trứng đã được luộc chín chưa, lấy một quả trứng ra, để dưới vòi nước và bóc vỏ để kiểm tra. Cắt trứng ra làm đôi và kiểm tra lòng đỏ. Nếu nó như ý muốn của bạn thì lấy hết trứng ra. Nếu không, để trứng trong nồi thêm vài phút. Với cách này, bạn sẽ chỉ hy sinh một quả trứng mà không phải lo lắng về phần còn lại.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]