Công nghệ không dây 3G

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Ông Hoàng Ngọc Diệp giới thiệu tính tương thích của các dòng sản phẩm di động trên công nghệ 3G

Là mạng công nghệ không dây thế hệ thứ ba, 3G dựa trên cơ sở cấp phép của Liên hiệp Viễn thông quốc tế (ITU) về một chuẩn không dây toàn cầu riêng lẻ gọi là IMT - 2000 (International Mobile Telecommunications - 2000). Thạc sĩ về quản trị và truyền thông Úc - Hoàng Ngọc Diệp, trưởng đại diện của tập đoàn QUALCOMM (Mỹ) chuyên phát triển và cải tiến công nghệ CDMA và các công nghệ vô tuyến khác cho biết:

“Theo 3gtoday.com, ngày nay có hơn 425 triệu thuê bao đang hưởng những lợi ích của 3G CDMA, vốn đem lại khả năng dữ liệu cao hơn so với các công nghệ 2G. WCDMA (CDMA băng rộng), còn được gọi là UMTS (Universal Mobile Telecommunications System - hệ thống viễn thông di động toàn cầu) là tiêu chuẩn 3G được hầu hết các nhà khai thác mạng vô tuyến GSM/GPRS/EDGE lựa chọn khi muốn chuyển các hệ thống của họ sang công nghệ mạng 3G. WCDMA đem lại khả năng thoại và dữ liệu cao hơn, tốc độ dữ liệu đỉnh nhanh hơn hầu hết các dịch vụ quay số và tốc độ trung bình luôn cao hơn GSM/GPRS (Global System for Mobile communications/General Packet Radio Service - Hệ thống truyền thông di động toàn cầu/ Dịch vụ vô tuyến gói chung) và EDGE (Enhanced Data for GSM Evolution - Dữ liệu nâng cao cho sự tiến hoá GSM). Cũng theo 3gtoday.com, tính đến tháng 3.2007, hơn 98 triệu thuê bao đã dùng WCDMA cho nhu cầu thoại và dữ liệu di động của họ.

Các dịch vụ 3G vô tuyến cho phép người tiêu dùng và giới chuyên môn hưởng được chất lượng thoại tuyệt hảo, cũng như rất nhiều dịch vụ dữ liệu hấp dẫn như: khả năng nối kết internet di động; gửi, nhận email di động, các dịch vụ đa phương tiện như máy ảnh và phim kỹ thuật số được quay và truyền đi qua các máy cầm tay vô tuyến; các dịch vụ tin nhắn bấm-để-quay và bấm-để-nói có thời gian chờ thấp…

Công nghệ 3G mang lại tính tiện ích, như dịch vụ định vị. Khi bạn truy cập dịch vụ định vị cơ sở, nó sẽ cho biết bạn đang ở đâu, giới thiệu cho bạn làm thế nào để tìm kiếm dịch vụ hoặc những địa điểm cần thiết như tìm một rạp chiếu phim chẳng hạn. Hoặc xem tivi trên máy di động: người sử dụng có thể truy cập vào những kênh tivi thông qua máy di động 3G. 3G đơn giản là một mạng không dây tiện ích hơn, chất lượng cao hơn, chi phí đàm thoại thấp, nhiều dịch vụ giải trí và dữ liệu hữu ích... sẵn sàng hỗ trợ người sử dụng ở mọi nơi có dịch vụ di động”.

Nguồn

  • Hoàng Dũng Huệ, Tạp chí Khám phá