Chụp ảnh tự sướng đẹp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chụp ảnh tự sướng là một cách thú vị để thể hiện tâm trạng của bạn, lưu giữ khoảnh khắc mà bạn muốn nhớ hoặc chia sẻ việc đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nhưng đôi khi sẽ rất bực bội vì bạn không thích nét mặt của mình trong các bức ảnh. Đừng lo! Chỉ cần thay đổi vài thứ trong khi chụp ảnh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh tự sướng xinh lung linh.

Các bước[sửa]

Bố cục[sửa]

 1. Chụp ảnh từ phía trên. Ảnh được chụp từ phía trên sẽ tạo ra những góc ảnh đẹp. Vì nó làm nổi bật đôi mắt, làm cho khuôn mặt và cổ trông thon gọn hơn.[1]
  • Chụp ảnh từ phía dưới có thể làm cho một số người trông quyền lực nhưng nó thường làm cho cằm và mũi hiện rõ, thường không đẹp với một số người.[2]
  • Tuy nhiên, tốt nhất là đừng đưa máy ảnh quá cao để ảnh không bị méo mó.
  • Đưa máy ảnh ra và đặt hơi cao hơn mắt. Sau đó chụp ảnh.
 2. Tìm góc tối của khuôn mặt. Nhìn khuôn mặt bạn trong gương hoặc máy ảnh (hoặc chụp thử) và tìm xem góc nào của khuôn mặt nhìn tối hơn khi để xa ánh sáng. Chụp ảnh từ góc tối đó để có ảnh nghệ thuật và khuôn mặt trông thon gọn. Cách này có thể sẽ không hiệu quả khi chụp trực tiếp dưới ánh nắng.[2]
 3. Chụp một cách nghệ thuật. Thay vì chụp một cách truyền thống với khuôn mặt nhìn thẳng, hãy thử chụp ảnh theo cách khác. Sau đây là một số cách mà bạn có thể thử:
  • Chụp khuôn mặt nhìn nghiêng.
  • Chụp nửa khuôn mặt – bên trái hay bên phải đều được
  • Đưa ống kính vào đôi mắt, miệng hoặc má
 4. Đừng để bạn chiếm toàn bộ bức ảnh. Ảnh đẹp thường tuân theo cái gọi là quy tắc 1/3. Có nghĩa là mắt của bạn sẽ chiếm 1/3 ảnh tính từ trên xuống dưới và ở một bên của ảnh. Việc này tạo ra một bức ảnh thú vị và góc ảnh đẹp.
 5. Đưa máy ảnh ra xa khuôn mặt. Ống kính máy ảnh sẽ làm méo mó những thứ ở gần nó khi lên ảnh. Một bức ảnh tự sướng thường được chụp bằng cách giữ máy ảnh cách khuôn mặt bằng độ dài của cánh tay nên sẽ làm cho mũi to hơn, không phải là kiểu mà ai cũng thích.
  • Nếu bạn muốn có một tấm ảnh chụp gần, thu ống kính gần lại với tỉ lệ vừa phải, sau đó đưa ra xa hoặc chụp từ xa và sau đó cắt ảnh để trông như được chụp gần.
  • Nếu máy ảnh có chế chụp hẹn giờ, hãy dựng máy ảnh ở đâu đó, hẹn thời gian và bước ra phía trước máy ảnh. Ảnh sẽ trông đẹp hơn nhiều.
 6. Dùng máy ảnh sau của điện thoại. Mặc dù máy ảnh trước thường giúp bạn chụp ảnh tự sướng dễ dàng hơn nhưng máy ảnh sau của điện thoại có chất lượng tốt hơn và sẽ tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.[3]
 7. Đặt một chiếc gương phía trước máy ảnh. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng biết được bạn đang trông như thế nào, nên nếu bạn đặt gương phía trước máy ảnh hoặc điện thoại, bạn sẽ thấy được khung ảnh mà bạn sắp chụp. Lưu ý đừng cười một cách gượng gạo!
 8. Nhờ ai đó chụp ảnh cho bạn. Mặc dù cách này không phải lúc nào cũng khả thi nhưng nhờ ai đó chụp ảnh cho bạn sẽ tốt hơn. Bạn sẽ có thể tập trung vào những gì đang làm và cách tạo dáng mà không cần lo lắng về việc giữ máy ảnh và bấm nút chụp.
  • Nhờ một người bạn giúp bạn chụp ảnh. Họ sẽ trêu bạn nhưng rồi họ cũng sẽ nhờ bạn chụp giúp một bức ảnh.
  • Nếu bạn đến một sự kiện hoặc tham gia một hoạt động, nhờ một ai đó chụp ảnh giúp bạn (và bạn bè nếu họ cũng ở đó). Chỉ cần chắc chắn người được nhờ đáng tin cậy để bạn không lo bị mất điện thoại hoặc máy ảnh.

Tạo dáng[sửa]

 1. Tránh tạo ra ảnh với hai cằm. Một trong những khuyết điểm khi chụp ảnh là hai cằm. Thường thì, hiện tượng hai cằm có thể tránh được nếu bạn ngẩng cao cổ và hướng cằm ra xa cơ thể.[4] Việc này sẽ có cảm giác kì lạ và không thoải mái nhưng sẽ đẹp hơn khi lên ảnh.
 2. Ưỡn ngực. Vai khom và tư thế xấu sẽ không đẹp sẽ không tôn dáng nên hãy ưỡn ngực và thẳng lưng. Việc này sẽ làm bạn trông tỉnh táo, cổ sẽ dài hơn và ảnh sẽ đẹp hơn. Bạn cũng có thể nghiêng vai về hướng này hoặc hướng kia khi chụp ảnh thay vì để vai vuông góc với máy ảnh.
 3. Điều chỉnh thần thái của bạn. Chụp và chia sẻ nhiều ảnh chân dung với vẻ mặt nghiêm nghị sẽ làm bạn trông nghiêm trọng hoặc chán ngắt. Hãy thử chụp những bức ảnh ngớ ngẩn. Thường thì khi bạn thư giản và vui vẻ thì bạn sẽ có được bức ảnh đẹp.
 4. Nghiêng mặt hoặc nghiêng người. Thay vì tạo dáng cứng đơ trong ảnh, hãy thử hơi nghiêng mặt hoặc nghiêng người. Thử nghiêng với cả hai bên để tìm ra “góc đẹp”.[5] Tạo dáng nghiêng khi chụp toàn thân sẽ làm bạn trông thon gọn và tôn đường cong.[6]
 5. Không nhìn thẳng vào máy ảnh. Kể cả khi bạn có đôi mắt đẹp, thử không nhìn thẳng vào máy ảnh để tạo ra những bức ảnh thú vị.
  • Bạn vẫn có thể làm nổi bật đôi mắt bằng cách mở to mắt, nhìn lên trên hoặc nhìn ra một hướng xa máy ảnh.
  • Nên nhớ nhìn xa ra máy ảnh. Nếu bạn chỉ nhìn hơi liếc mắt ra xa ống kính, thì sẽ trông như bạn không biết máy ảnh ở đâu. Nếu bạn nhìn ra một hướng cách máy ảnh khoảng 30cm thì trông như bạn đang cố tính tạo dáng như thế.
 6. Thể hiện cảm xúc. Cảm xúc thật thường thể hiện trên khuôn mặt.[7] Nụ cười giả tạo thường không đẹp nên nếu bạn muốn một tấm ảnh tươi cười, hãy nghĩ về thứ gì đó làm bạn thật sự vui vẻ hoặc thứ gì đó buồn cười trước khi chụp ảnh.
  • Nếu bạn muốn trông vui vẻ, hãy cười bằng mắt, không chỉ bằng miệng. Để làm việc này, bạn phải thực sự vui vẻ.[8]
  • Thể hiện cảm xúc khác nếu bạn muốn có những bức ảnh u sầu, quyến rũ, buồn bã, trầm ngâm, tức giận hoặc cảm xúc thật ngay lúc đó. Hãy thể hiện chân thật.
 7. Chọn trang phục phù hợp. Nếu bạn chụp ảnh chân dung vì mục đích cụ thể, hãy suy nghĩ về bộ trang phục sẽ mặc khi chụp ảnh.[1]
  • Với ảnh liên quan đến sự nghiệp hoặc ảnh đại diện cho trang mạng xã hội doanh nghiệp, hãy chọn trang phục thể hiện sự chuyên nghiệp, nhã nhặn và kiểu tóc gọn gàng.
  • Với ảnh dành cho trang web hẹn hò, bạn cần mặc trang phục nhiều màu sắc, tươi vui nhưng đừng quá hở hang (vì bạn sẽ trông như cố gắng quá đà để trở nên quyến rũ). Để kiểu tóc tự nhiên nhưng phải cho thấy rằng bạn quan tâm đến việc chăm sóc ngoại hình.
  • Với mạng xã hội, hãy thể hiện điều mà bạn muốn mọi người nhìn nhận về bạn. Lựa chọn về trang phục sẽ rất đa dạng nhưng trừ khi bạn muốn khoe thành tích đi bộ đường dài hơn 30km thì chiếc áo thun bẩn là lựa chọn tốt nhất khi chụp ảnh tự sướng.
 8. Tránh chụp ảnh mỏ vịt. Kiểu ảnh mỏ vịt – với môi chu ra – đã trở nên vô nghĩa và không còn được lựa chọn nhiều khi chụp ảnh tự sướng.[1] Thay vào đó, hãy thử những biểu cảm khuôn mặt khác đẹp hơn.

Bối cảnh[sửa]

 1. Tìm ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên rất hiệu quả trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào buổi trưa khi mặt trời đứng bóng thì sẽ không đẹp.[9]
  • Nếu có thể, hãy chụp ảnh vào ngày nhiều mây.
  • Nếu không chụp ngoài trời, hãy thử chụp ảnh ở gần cửa sổ với ánh sáng tự nhiên (nhưng không phải ánh nắng trực tiếp) chiếu vào.
  • Nếu bạn phải dùng ánh sáng không tự nhiên, tránh dùng đèn huỳnh quang và ánh sáng chiếu từ trên xuống để có hiệu ứng tốt nhất.
  • Nếu không tránh được ánh sáng chiếu từ trên cao (kể cả tự nhiên hoặc nhân tạo), hãy dùng đèn flash trên máy ảnh để làm tăng thêm ánh sáng giúp làm mất bóng dưới mũi hoặc mắt.
 2. Kiểm tra phông nền. Đừng trở thành một người nổi tiếng trên mạng vì chụp và chia sẻ ảnh tự sướng với một phông nền không hợp nhãn.
  • Phòng tắm và phòng ngủ bừa bộn không phù hợp để chụp ảnh tự sướng nhưng vẫn có rất nhiều người chọn chụp như vậy. Một tấm ảnh với chiếc bồn cầu làm nền thì không bao giờ đẹp.[1]
  • Nếu không chụp ngoài trời, hãy tìm một phông nền trung tính như bức tường trắng hoặc cửa sổ.
  • Nếu chụp ngoài trời, nên nhớ đưa thêm khung cảnh xung quanh vào ảnh tự sướng để bức ảnh nói lên nhiều thứ hơn.
 3. Xem xét việc tạo khung ảnh. Bạn có thể làm cho bức ảnh thêm thú vị bằng cách tạo ra một khung ảnh.[4] Sau đây là gợi ý để tạo khung ảnh:
  • Chụp ở cửa ra vào.
  • Dùng cả hai tay vươn ra để giữ máy ảnh thay vì chỉ một tay.
  • Đứng ở giữa hai vật như cây hoặc bụi rậm ngoài trời.
  • Để tay ở dưới hoặc trên cằm để tạo ra đường viền khung dưới ảnh.

Chỉnh sửa ảnh[sửa]

 1. Phóng to một vùng trên ảnh. Nếu có một phần trên khuôn mặt hoặc cơ thể mà bạn muốn làm nổi bật, dùng ứng dụng chỉnh sửa ảnh để phóng to lên sau đó lưu lại và chỉnh sửa. Hầu hết điện thoại thông minh và máy tính đều có phần mềm chỉnh sửa ảnh rất dễ sử dụng.
 2. Cắt (crop) những chỗ không đẹp mắt. Những chỗ chưa đẹp trên bức ảnh đều có thể cắt bỏ đi. Nếu bạn chụp ảnh bằng một tay, tốt nhất là cắt bỏ phần tay vì nó trông rất to. Nếu thấy phần tóc rối, hãy cắt bỏ. Mọi người không cần phải xem bức ảnh gốc mà bạn chụp lúc ban đầu nên đừng ngại chỉnh sửa ảnh trước khi chia sẻ.
 3. Dùng bộ lọc ảnh. Rất nhiều trang web chia sẻ ảnh có tích hợp bộ lọc ảnh cho bạn lựa chọn.[9] Bộ lọc sẽ làm thay đổi bức ảnh, tạo ra ảnh với màu sắc khác nhau và thay đổi độ sáng lẫn sự tương phản. Thử những bộ lọc khác nhau đến khi bạn tìm được cái tạo ra bức ảnh đẹp nhất.
 4. Chỉnh sửa ảnh. Bên cạnh phần mềm và ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường, còn có một số ứng dụng đặc biệt với khả năng chỉnh sửa ảnh chân dung.[9] Với những phầm mềm chỉnh sửa ảnh này, bạn có thể xóa khuyết điểm, tránh tình trạng mắt đỏ và thực hiện một số việc chỉnh sửa khác để làm cho da đều màu và ảnh trở nên hoàn hảo.
 5. Làm mờ ảnh. Trong khi một số người muốn ảnh của họ ‘không’ bị mờ, thì đôi khi việc làm cho ảnh hơi mờ sẽ tạo ra một bức ảnh ấn tường. Bằng cách làm mờ những chỗ khác và chỉ giữ lại phần trọng tâm của ảnh, bạn sẽ làm cho người xem tập trung vào chỗ cần xem và che đi những phần khác như nền không đẹp mắt hoặc vùng ảnh không ấn tượng.

Lời khuyên[sửa]

 • Thử chụp ảnh ở những phòng khác nhau để bạn biết phòng nào có ánh sáng tốt nhất.
 • Dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh có hiệu ứng 'chỉnh sửa nhẹ' để giúp bạn che đi phông nền và làm cho da trở nên hoàn hảo.
 • Không có gì vô nghĩa hơn việc để lộ cánh tay dài khi chụp ảnh. Thử dùng chế độ chụp hẹn giờ và điều chỉnh vị trí máy ảnh. Bạn cũng có thể thử với nhiều góc để không phải khoe cánh tay vươn dài.
 • Chụp nhiều ảnh để bạn chọn tấm yêu thích nhất.
 • Để đôi chân được thể hiện. Một bức ảnh với đôi chân trên phông nền lung ling có thể nói lên sự xuất hiện của bạn ở một sự kiện thú vị mà không cần phải lo lắng về vẻ ngoài.
 • Nhìn vào gương trước khi chụp ảnh và chỉnh sửa những chỗ mà bạn muốn thay đổi.
 • Nếu bạn không thích phần nào đó trên khuôn mặt, hãy chuyển sự tập trung vào những chỗ khác. Chẳng hạn, nếu bạn không thích đôi môi của mình, hãy làm nổi bật đôi mắt bằng phấn mắt màu sáng.
 • Hãy vui vì chính con người bạn. Không có ai khác giống bạn, bạn là duy nhất và độc đáo nhất nên hãy yêu thương chính mình!

Nguồn và Trích dẫn[sửa]