Cho mèo uống thuốc

Từ VLOS
(đổi hướng từ Cho Mèo Uống thuốc)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có nhiều loại thuốc mà đôi khi bạn phải cho mèo cưng uống như là thuốc tẩy giun hoặc kháng sinh. Tuy nhiên, đa số mèo thường khạc nhổ thuốc hoặc từ chối không uống hoàn toàn. Dẫu vậy bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ nhằm cho mèo uống thuốc nhưng ít gây căng thẳng cho thú cưng và cả bản thân bạn.

Các bước

Tìm hiểu Loại thuốc

 1. Đọc kỹ hướng dẫn liều lượng ghi trong đơn thuốc. Bạn cần làm theo hướng dẫn in trên đơn đi kèm trong hộp thuốc. Lưu ý lượng thuốc uống trong một lần, số lần uống, và cần cho uống thuốc bao lâu.
  • Hỏi bác sĩ thú y nếu có thắc mắc về liều dùng hoặc cách thức cho uống thuốc.
 2. Giữ nguyên tình trạng viên thuốc cần thời gian phát huy tác dụng. Một số loại thuốc viên được chế biến để giải phóng thành phần thuốc chủ lực sau hơn vài tiếng đồng hồ, và hành động nghiền thuốc sẽ phá hủy quá trình này. Bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y khi kê đơn thuốc.
 3. Kiểm tra thuốc không nên uống chung với thức ăn. Một số loại thuốc cần được hấp thụ trong khi đói, vì thế việc trộn chung với thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Trong những trường hợp này, bạn chỉ nên cho uống thuốc mà không có thức ăn đi kèm.

Giới hạn Hoạt động của Mèo

 1. Chuẩn bị khăn hoặc miếng vải lớn. Có nhiều cách khác nhau được áp dụng để giữ chặt mèo, tùy thuộc vào việc bạn tự thực hiện hay có người giúp đỡ. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là dùng khăn hoặc miếng vải lớn để quấn quanh cơ thể mèo hoặc cho chúng ngồi trên đó.
 2. Nhờ bạn bè giúp đỡ. Bạn có thể nhờ một người bạn hỗ trợ giữ cố định con mèo. Việc nhờ người khác giúp đỡ tạo điều kiện cho bạn xử lý con mèo dễ dàng hơn.
 3. Trải khăn lên bàn hoặc kệ quầy. Trải khăn hoặc vải lên mặt bàn hoặc kệ quầy. Bàn thường có độ cao vừa tầm và giúp bạn cho mèo uống thuốc dễ dàng hơn. Con mèo sẽ nằm trên khăn để cảm thấy thoải mái cũng như tránh bị trượt trên mặt bàn.[1]
 4. Đặt mèo cưng lên bàn hoặc kệ quầy. Nhẹ nhàng ẵm mèo lên và đặt xuống bàn. Nhờ người kia giữ phần vai của chúng, hướng đầu của mèo về phía bạn.[1]
 5. Dùng khăn bọc kín cơ thể của mèo. Nếu mèo có hành động cào xé, tốt nhất bạn nên quấn kín chúng bằng khăn. Trải rộng khăn hoặc miếng vải lớn và cho mèo ngồi lên đó. Bọc phần khăn xung quanh lại để cơ thể chúng nằm gọn trong khăn, bốn chân áp sát vào trong người và phần đầu lộ ra ngoài.[2] Hình thức này được gọi là bọc burrito có tác dụng giữ an toàn cho chân và móng không cào xé.
  • Hình thức này được gọi là bọc burrito, và tương tự giống như bọc kín em bé bằng quần áo ấm. Tứ chi của mèo áp sát vào cơ thể chúng, với bàn chân và móng vuốt an toàn ngoài phạm vi cào xé.
 6. Đặt mèo cưng được quấn kín lên bàn. Nếu có hỗ trợ, bạn có thể đặt chúng lên mặt bàn. Nhờ người kia giữ chặt con mèo trong khi bạn chuẩn bị mở miệng chúng vào đưa thuốc vào.
 7. Quỳ gối để chế ngự con mèo. Nếu không có ai hỗ trợ, bạn dùng khăn bọc kín mèo cưng. Quỳ gối xuống sàn, kẹp cơ thể của chúng giữa hai đùi và hướng phần đầu về phía đầu gối.
  • Hai tay của bạn không nên có trở ngại để cho mèo uống thuốc.

Mở miệng của Mèo

 1. Nâng phần đầu của mèo lên. Bây giờ con mèo đã được chế ngự, và bước tiếp theo là bạn cần mở miệng chúng ra.
  • Nếu thuận tay phải, bạn dùng tay trái để cố định đầu mèo. Bước này tạo điều kiện cho tay thuận đưa thuốc vào miệng chúng.
 2. Cố định ngón trỏ và ngón cái trên đầu mèo. Dùng hai ngón của tay trái tạo thành hình chữ U ngược và đặt lên phần đầu của mèo.
  • Hai ngón tay tựa lên hai bên khuôn mặt của mèo dọc theo phần gò má.
 3. Tựa phần đầu ngón trỏ và ngón cái lên môi trên của mèo. Đặt phần đầu ngón trỏ và đầu ngón tay lên môi trên sao cho ngón cái tựa vào một bên mặt của mèo và ngón trỏ thì tựa trên phần đối diện của khuôn mặt.[1]
  • Khi phần đầu được nâng cao với mũi hướng lên trần nhà, hàm răng sẽ mở hẹp.
 4. Nhẹ nhàng ấn ngón tay cái và đầu ngón tay vào trong miệng mèo. Khi phần hàm mở ra một ít, bạn có thể đè ngón cái và đầu ngón tay lên phần miệng. Hai môi của mèo nên ở vị trí giữa ngón tay của bạn và hàm răng của chúng. Mèo cưng sẽ cảm nhận được lực nén trên môi sâu xuống răng và tự động mở miệng để không cắn phải môi của chúng.[2]
  • Nếu dùng ống cho mèo uống thuốc nước, bạn chỉ cần mở miệng của chúng thật nhẹ. Còn nếu cho uống thuốc viên, bạn nên mở miệng của chúng rộng ra.

Cho uống Thuốc

 1. Giữ viên thuốc với tư thế hai ngón tay giống như càng cua. Dùng tay thuận cầm chặt viên thuốc bằng đầu ngón tay cái và ngón giữa.
 2. Dùng ngón trỏ áp lực lên miệng mèo để mở ra. Đặt đầu ngón trỏ lên cằm của mèo, tựa vào vị trí giữa hai răng nanh dưới (hai răng lớn). Nén nhẹ xuống và miệng mèo sẽ mở hoàn toàn.[1]
 3. Thả viên thuốc vào miệng mèo. Bạn nên thả thuốc vào phần cuống họng. Nếu đưa vào vị trí xa cuống họng, trong trường hợp mèo cố gắng nhổ ra, thì sự co thắt ở lưỡi trên thực tế sẽ đẩy thuốc vào trong cổ họng và mèo cưng sẽ nuốt xuống.[2]
  • Nếu thả viên thuốc trúng phần đầu lưỡi, bạn tiếp tục giữ chặt miệng mèo mở ra và dùng ngón giữa tay thuận đẩy thuốc vào sâu cuống họng.
 4. Thả miệng mèo ra. Sau khi đưa thuốc vào miệng mèo, bạn cần chắc rằng chúng đã nuốt xuống. Ngay khi viên thuốc ở đúng vị trí, bạn thả các ngón tay ra khỏi miệng mèo. Để cho chúng khép miệng lại và nuốt bằng cách hạ thấp phần hàm xuống.
  • Nếu không chắc viên thuốc đã ở trong cuống họng hay chưa, bạn có thể dùng tay khép miệng mèo cho đến khi thấy chúng nuốt xuống.
 5. Thổi nhẹ lên mũi của mèo. Một số con mèo khá bướng bỉnh và không chịu nuốt thuốc. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần thổi nhẹ lên mũi chúng để kích hoạt phản xạ nuốt. Ngay khi mèo cưng nuốt thuốc, chúng sẽ phát ra âm thanh ừng ực. Thả miệng ra và kiểm tra nhằm đảm bảo rằng con mèo không nhổ thuốc ra.[1]
 6. Cung cấp nước cho mèo sau khi uống thuốc. Một khi mèo đã nuốt thuốc, bạn có thể cho chúng uống nước và ăn đồ ăn. Bước này giúp cho viên thuốc trôi xuống thực quản trong dạ dày.
 7. Sử dụng dụng cụ cho uống thuốc nếu cần thiết. Nếu ngại ngần không dám đưa ngón tay vào miệng mèo, bạn có thể dùng dụng cụ cho uống thuốc. Dụng cụ này là một loại cây gắp nhựa giữ chặt viên thuốc.
  • Đặt viên thuốc vào cây gắp.
  • Mở miệng mèo.
  • Đưa phần đuôi của cây gắp nhẹ nhàng vào trong cuống họng của mèo.
  • Đẩy pít-tông để đẩy viên thuốc ra ngoài cây gắp. Khi đó viên thuốc sẽ rơi vào cổ họng của mèo.

Cho uống Thuốc nước

 1. Mở miệng mèo. Phần miệng không cần mở rộng khi cho uống thuốc nước. Bạn chỉ cần mở hẹp để đẩy ống vào trong miệng mèo.[3]
  • Không nghiêng đầu của mèo ra sau. Điều này có thể làm cho thuốc nước chảy vào khí quản của chúng.[4]
 2. Đặt đầu phun vào túi nhỏ giữa gò má và răng. Trượt nhẹ đầu phun của ống lên trên răng. Tựa phần thân ống lên túi nhỏ giữa hàm răng và gò má ở một bên miệng.[5]
 3. Đẩy pít-tông từ từ để giải phóng thuốc nước. Để cho thuốc chảy vào miệng mèo. Ngừng lại thường xuyên sao cho mèo có thể uống thuốc một cách thoải mái và đều đặn.
  • Nếu dùng ống bầu, bạn bóp nhẹ nhàng và từ từ để đẩy thuốc vào trong miệng mèo. Thực hiện chậm rãi và ngừng liên tục.
 4. Không cho quá nhiều thuốc nước vào miệng mèo. Điều quan trọng nhất đó là không bao giờ đổ hết thuốc vào miệng mèo một lần mà nên cho chúng nuốt từ phần nhỏ. Nếu bạn phun quá nhiều thuốc vào miệng mèo cưng, chúng sẽ có nguy cơ hít phải thuốc vào trong phổi. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng như là viêm phổi.[6]
 5. Rút ống sau khi hết thuốc. Ngay khi cho mèo uống hết thuốc, bạn có thể rút ống ra khỏi miệng chúng và để mèo cưng tự khép miệng lại.
  • Nếu con mèo cố gắng kháng cự, bạn nên cho chúng uống thuốc hai lần.

Giấu Thuốc trong Thức ăn

 1. Cất thức ăn vài tiếng trước khi cho uống thuốc. Một số loại thuốc được sản xuất đặc biệt dành cho mèo với kích thước viên thuốc nhỏ, giúp cho việc giấu thuốc vào thức ăn dễ dàng hơn. Bạn nên để mèo đói bằng cách giấu đồ ăn vài tiếng trước khi cho chúng uống thuốc.[6]
 2. Giấu thuốc vào thực phẩm ướt. Cho mèo ăn một phần tư lượng thức ăn bình thường và giấu thuốc trong đó. Sau khi chúng ăn hết, bạn tiếp tục cho ăn phần thức ăn còn lại. [7]
  • Để chắc chắn rằng mèo cưng sẽ ăn thức ăn, bạn có thể cho chúng ăn loại thực phẩm ưa thích. Giấu thuốc vào trong đồ ăn và đưa ra cho mèo thưởng thức.
 3. Sử dụng thực phẩm vỏ thuốc. Vỏ thuốc là loại thực phẩm hấp dẫn có lỗ bên trong để nhét thuốc vào (giống như nhân mứt trong bánh chiên). Vỏ ngoài có hương vị hấp dẫn lấn át mùi vị của thuốc và mèo sẽ dễ dàng nuốt xuống.[8]
  • Thực phẩm vỏ thuốc có nhiều hương vị khác nhau được bán tại phòng khám thú y hoặc cửa hàng vật nuôi tại địa phương.

Nguồn và Trích dẫn

 1. 1,0 1,1 1,2 1,3 1,4 BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 2. 2,0 2,1 2,2 BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 3. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 4. http://www.vetmed.wsu.edu/ClientED/cat_meds.aspx
 5. http://www.vetmed.wsu.edu/ClientED/cat_meds.aspx
 6. 6,0 6,1 Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 7. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 8. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon

Liên kết đến đây