Dọn dẹp máy tính Mac

Từ Thư viện Khoa học VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bài viết này hướng dẫn bạn cách để xóa toàn bộ dữ liệu, tập tin, ứng dụng và thiết lập của máy tính Mac.

Các bước

Đối với hệ điều hành OS X 10.7 trở lên

  1. Sao lưu dữ liệu. Việc dọn dẹp máy Mac sẽ xóa tất cả mọi thứ, bao gồm cả hệ điều hành. Vì thế, tốt nhất là bạn nên lưu lại một bản dự phòng trên ổ cứng ngoài hoặc DVD.
  2. Mở trình đơn Apple. Biểu tượng quả táo màu đen này nằm ở góc trên bên trái màn hình.
  3. Nhấp Restart… (Khởi động lại). Nút này ở gần phía dưới cùng trình đơn.
  4. Nhấp Restart để xác nhận. Máy Mac sẽ được tắt đi và khởi động lại ngay lập tức.
    • Chờ máy Mac tắt hẳn.
  5. Nhấn và giữ các phím +R khi máy Mac đang khởi động lại.
  6. Thả tay khỏi các phím khi nhìn thấy biểu tượng Apple. Cửa sổ "macOS Utilities" (Tiện ích hệ điều hành Mac) sẽ được hiển thị.
  7. Nhấp Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Nút này nằm ở phía dưới cùng danh sách.
  8. Nhấp Continue (Tiếp tục). Nút này nằm ở góc dưới bên phải cửa sổ.
  9. Nhấp vào ổ cứng của máy Mac. Ổ này thuộc góc trên bên trái cửa sổ, ngay dưới ổ trong.
  10. Nhấp Erase (Xóa). Nút này nằm gần chính giữa thuộc phía trên cửa sổ.
  11. Đặt tên cho ổ đĩa. Gõ tên trong trường "Name:".
  12. Nhấp vào "Format:". Đây là bước mở trình đơn xổ xuống.
  13. Lựa chọn định dạng. Để cài đặt lại hệ điều hành MacOS, bạn có thể lựa chọn các phương án sau:
    • Mac OS Extended (Journaled) để dọn dẹp một cách nhanh chóng nhất.
    • Mac OS Extended (Journaled, Encrypted) để dọn dẹp theo cách an toàn hơn.
  14. Nhấp Erase. Nút này nằm ở góc dưới bên phải cửa sổ. Quá trình dọn dẹp sẽ bắt đầu.
    • Khoảng thời gian dọn dẹp ổ đĩa là bao lâu tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa, dữ liệu được lưu trữ và việc bạn có lựa chọn định dạng Encrypted hay không.

Đối với hệ điều hành OS X 10.6 trở xuống

  1. Sao lưu dữ liệu. Vì việc dọn dẹp máy Mac sẽ xóa hết mọi thứ (xóa cả hệ điều hành) nên bạn cần sao lưu dự phòng một bản trên ổ cứng ngoài hoặc DVD để đề phòng bất trắc.
  2. Cho đĩa cài đặt vào máy. Cho đĩa DVD hoặc CD đi kèm vào ổ đĩa của máy tính và chờ nhận dạng đĩa.
    • Nếu đang sử dụng ổ USB chứ không phải đĩa cài đặt, bạn cần cắm ổ USB.
  3. Mở trình đơn Apple. Trình đơn này có hình quả táo màu đen nằm ở góc trên bên trái màn hình.
  4. Nhấp Restart…. Nút này nằm gần phía dưới cùng trình đơn.
  5. Nhấp Restart (Khởi động lại) để xác nhận. Bước này giúp ngay lập tức tắt và khởi động lại máy Mac.
    • Chờ máy Mac tắt đi.
  6. Nhấn và giữ C khi máy Mac khởi động lại.
    • Nếu đang sử dụng ổ USB thay cho đĩa cài đặt, bạn cần giữ Option.
  7. Mở Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Nút này thuộc phần "Utilities" của trình đơn Installation (Cài đặt).
  8. Nhấp vào ổ cứng của máy Mac. Ổ này nằm tại góc trên bên trái cửa sổ, ở dưới ổ trong.
  9. Nhấp Erase. Nút này nằm ở phía trên cùng trang.
  10. Đặt tên cho ổ đĩa của mình. Nhập tên vào trường "Name:".
  11. Nhấp vào "Format:". Bước này giúp mở trình đơn xổ xuống.
  12. Chọn lựa định dạng. Nếu có ý định cài đặt lại hệ điều hành OS X, lựa chọn Mac OS X Extended (Journaled).
  13. Nhấp Erase. Nút này nằm ở góc dưới bên phải cửa sổ. Quá trình dọn dẹp sẽ bắt đầu.
    • Khoảng thời gian giải phóng ổ đĩa sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước và lượng dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn.