Dự báo đường đi của bão

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đề tài nghiên cứu khoa học của nông dân:

Đề tài dự đoán dự báo đường đi của bão

Nói về thời tiết thì càng ngày càng khắc nghiệt do ảnh hưởng của môi trường, riêng về bão nếu dự đoán sai thì sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại rất lớn từ tài sản đến tính mạng của ocn người, nếu dự đoán đúng chúng ta phòng chống kịp thời thiên tai được giảm nhẹ.

Do đó tôi củng xin trình bày lên đây một kinh nghiệm nhỏ về dự đón dự báo đường đi của bão, riêng bản thân đã dự đoán đúng đường đi của 2 cây bão.

  1. cây bão đi dọc bờ biển vủng tàu miền tây
  2. cây bão đổ bộ vào bắc miền trung mà tâm bão là Hà Tỉnh.

Chúng ta đã biết quy luật của gió

Hình vẽ

Nên sau một thời gian dài tìm hiểu xem nhiệt độ nào giới hạn mà trên nhiệt độ đó thích hợp với bão tìm đến và dưới nhiệt độ đó bão kỵ bão tránh xa.

Trong một ngày nào đó tôi không nhớ rỏ có 1 cây bão từ biển đông đi vào ở vỉ độ 13-14 khi đến gần bời còn khoản 200km đến 300km gặp phải nhiệt độ tại Đà nẵng trở vào là 20 độ thì bão chuyễn hướng nên tooilaays nhiệt độ chắc chắn nhất là 19 độ thì bão sẽ kỵ. cho nên cây bão đi dọc bờ biển Vũng Tàu Miền Tây. lúc đó là thời sự 19 giờ đài khí tượng của Trung Quốc dự báo bão sẽ đổ bộ lên Ninh Thuận – Sông bé – Tây Ninh, còn đài khí tượng của Mỹ bão sẽ đi dọc bờ biển Vũng Tàu – Miền tây, Lúc đó tôi đang xem thời sự với gia đình Chú Trương Lợi và tôi bảo Mỹ dự báo đúng còn trung Quốc dự báo sai.

Và cây bão đổ bộ vào Hà Tỉnh tôi củng dựa thwo nguyên tắc này àm tôi dự đoán, chô nên bây giờ tôi xin trình bày nguyên tắc đó như sau:

Đài khí tượng lúc 19 giờ báo nhiệt độ thấp nhất của tây nguyên là 19 độ, đường kính của 1 cây bão phaair trên 400 km, tôi lấy ví dụ vòng tròn của 1 cây bão củng giống như 1 bánh xe, lốp bánh xe leo lên mô đất thì trục bánh xe cùng lúc củng nâng lên, do đó vòng ngoài của cây bão khi chạm đến khối không khí lạnh của tây nguyên thì đổi hướng, do đó tâm của cây bão củng đổi hướng theo.

Củng tương tự cây bão đổ bộ vào Hà Tỉnh nếu không có khối không khí lạnh Tây Bắc thì cây bão đổ bộ lên các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng và củng chính cây bão này nếu không có khối không khí lạnh Tây Nguyên thì cây bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào, nên cây bão này củng giống như một bánh xe nó len lõi giữa 2 khối không khí lạnh tây Nguyên Và Tây Bắc mà đổ bộ lên bờ và tâm bão là hà tỉnh. Nếu như nhiệt độ trên bờ từ thừa thiên Huế đến Thanh Hoad là 19 độ thì cây bão sẽ tan trên biển, nhưng ở đây không có được nhiệt độ như mong đợi thì cây bão đổ bộ lên bờ là lẽ đương nhiên.

Đó là những cây bão từ biển đông đi vào gặp các khối không khí lạnh và như thế. Nhưng những cây bão đi vào gặp những đợt gió mòa như gió mùa tây nam hay gió mùa đông bắc thì sao?

Thì điều này củng trải qua thời gian nên bản thân nhận xét và rút ra kinh nghiệm như sau:

Chiều ngang của 1 đợt gió mùa rộng lớn hơn 1 cây bão nên tôi lấy vì dụ phạm vi của đọt gió mùa củng giống như một dòng nước chãy phạm vi của 1 cây baoxcungr giống như một chiếc thuyền nếu gặp dong nước chãy xiết lực đi tới của con thuyền nhỏ hơn lực đẩy của nước thì con thuyền phải trôi theo dòng nước, trường howpjnayf ta bảo thuyền trôi theo dòng nước chứ không phải dòng nước trôi theo thuyền được.

Bạn đọc thân mến, cây bão đổ bộ vào Hà Tỉnh xem như đề tài nghiên cứu khoa học của tôi đã trọn vẹn và kết thúc, thì không ngờ cây bảo số 6 năm 2009 đã trắc nghiệm và chứng minh cho đề tài khoa học cảu tôi được rỏ ràng và thực tế hơn, khi leo lên đất liền Trung Quốc gặp không khí lạnh cây bão bị dội ngược trở lại và đã có không khí lạnh ắt phải có gió đông bắc nên đẩy cây bão đi về hướng tây nam khi đến gần địa phận nước ta thì bị chi phối bởi ngọn gió tây nam, đất nước ta vẫn còn nằm trong những huuwongs gió mùa tây nam nên bão rẽ hướng Nam tây nam, khi vào sâu trong vùng gió mùa tây namthif bị gió mùa tây nam đẩy về hướng đông bắc.

Kết luận nếu bão từ biển đông được gặp các điều kiện thời tiết như thế này thì bão sẽ đổi hướng.

  1. nhiệt độ trên bờ dưới 20 độ C.
  2. gió mùa tây nam hay gió mùa đông bắc thổi mạnh.

Ngược lại không có những điều kiện như trên thì bão sẽ đổ bộ lên bờ.

Download

Liên hệ

Mọi đóng góp tôi xin ghi nhận qua địa chỉ:
Mai Phước Bé 67 tuổi.
Đông Hòa Điện Thọ Điện Bàn Quảng Nam
Phone: 05103.503525
Xin chân thành cảm ơn.

Liên kết đến đây