Diệt giòi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Giòi là tên gọi của ấu trùng ruồi, và chúng có thể rất khó diệt trừ. Cho dù giòi có mặt trong thùng rác, trong nhà, hoặc bằng cách nào đó xâm nhập vào cơ thể (myiasis), bạn cũng nên biết cách tiêu diệt sinh vật này.

Các giải pháp tại nhà[sửa]

Thật bực bội khi nhà bị nhiễm giòi, nhưng có lẽ trong nhà bạn cũng có sẵn công cụ để diệt trừ chúng:

Các bước[sửa]

Giải pháp hóa chất[sửa]

 1. Sử dụng sản phẩm có chứa permethrin. Permethrin là một loại hóa chất tổng hợp được dùng như thuốc trừ sâu bọ, xua đuổi côn trùng hoặc ve bét. Thường được dùng để diệt ghẻ và chấy rận, loại thuốc này thường có dạng lỏng (dầu tắm) và dạng kem.[1] Giải pháp đơn giản nhất là đun sôi nước, pha dầu tắm chó có chứa permethrin vào nước và giội lên lũ giòi.
  • Tuy permethrin có thể sử dụng an toàn cho da đầu và tóc, bạn cần chú ý không để dây vào mắt, tai, mũi hoặc miệng. Nếu chẳng may bị dính vào mắt, ngay lập tức dùng nước rửa sạch.
  • Nếu không có dầu tắm chó chứa permethrin, bạn có thể dùng dầu gội trị chấy hoặc thuốc xịt trị chấy dùng cho đồ vải. Các sản phẩm này thường dùng permethrin làm hoạt chất.
  • Permethrin và thuốc trừ sâu pyrethroid tổng hợp có thể gây tử vong cho mèo và cá. Các sản phẩm thích hợp cho chó có thể nguy hiểm đối với mèo và cá.
 2. Sử dụng thuốc tẩy. Thuốc tẩy gia dụng là sát thủ của giòi. Pha loãng một phần thuốc tẩy với một phần nước và rót vào lũ giòi xấu số như thể bạn là vị chúa tể nắm quyền sinh sát! Nếu rót thuốc tẩy vào thùng rác, bạn hãy đậy nắp lại để hơi thuốc tẩy làm lũ giòi chết ngạt. Giờ thì thùng rác đã sẵn sàng được rửa sạch với thuốc tẩy. Nhất cử lưỡng tiện!
 3. Thử diệt ruồi bằng thuốc xịt côn trùng như Raid. Tuy hiệu quả không mạnh như permethrin, Raid cũng giết được giòi, mặc dù có thể phải mất 30 phút (hoặc hơn) để thuốc phát huy tác dụng. Thuốc xịt côn trùng có tác dụng như các chất hun trùng, thuốc diệt ong bắp cày, kiến và gián.
 4. Sử dụng các dung dịch hóa chất gia dụng khác. Nói về tính hiệu quả, các dung dịch này hơi kém hơn permethrin hoặc Raid, nhưng chúng cũng đáng để bạn thử nếu không có lựa chọn khác. (Bạn có nhiều lựa chọn – xem phần dưới). Các sản phẩm gia dụng sau đây có thể hữu ích trong việc diệt giòi:
  • Keo xịt tóc như AquaNet
  • Các chất tẩy rửa tổng hợp
  • Các chất tẩy rửa đa năng như Fantastic hoặc Formula 409.
 5. Nếu tất cả các giải pháp trên đều thất bại, bạn hãy thử dùng các hóa chất dành cho xe cộ như dầu máy, dung dịch tẩy rửa phanh ô tô hoặc dầu súc bình xăng con. Giải pháp này đặc biệt hữu hiệu trong các trường hợp như giòi sinh sôi trong thùng rác. Pha một cốc dầu súc bình xăng con với vài lít nước nóng. Rót loại hóa chất ứng biến này vào thùng rác (tất nhiên là sau khi đổ rác), đậy nắp và chờ trong vòng một tiếng để hơi độc thực hiện phép thuật của nó. Vứt bỏ xác giòi.
  • Lưu ý rằng dầu súc bình xăng con cực kỳ độc. Hết sức cẩn thận kẻo dầu dính vào da hoặc hít phải hơi dầu. Luôn luôn mặc trang phục bảo hộ và đi găng tay. Dọn dẹp và cất hóa chất sau khi sử dụng.
  • Không pha lẫn dầu súc bình xăng con với bất cứ dung môi nào khác. Loại dầu được xử lý bằng chlorinate có thể tác dụng với các chất dung môi khác và tạo thành một hỗn hợp khí độc nguy hại nếu tiếp xúc hoặc hít phải. Hết sức cẩn thận khi sử dụng.

Giải pháp tự nhiên[sửa]

 1. Giội nước sôi. Phương pháp này đặc biệt công hiệu khi giòi chỉ tụ tập ở những nơi cách ly, chẳng hạn như thùng rác. Đun một nồi nước lớn và đổ hết rác khỏi thùng. Khi nước đã sôi, cẩn thận rót nước vào thùng rác hoặc lên lũ giòi. Đậy nắp thùng rác để giữ nhiệt.
 2. Rắc đất diatomite lên lũ giòi. Đất diatomite là một loại đá trầm tích có nhiều tác dụng làm sạch và diệt côn trùng. (Đặc biệt hữu hiệu trong việc xử lý bọ chét!). Rắc một ít đất diatomite lên lũ giòi và chờ kết cục của chúng. Đất diatomite sẽ bám vào lớp vỏ ngoài của giòi và từ từ làm chúng khô kiệt. Lũ giòi dính loại đá trầm tích này cuối cùng sẽ chết vì thiếu nước. Vấn đề đã được giải quyết và kỹ thuật của bạn được đền đáp!
 3. Rắc vôi hoặc muối lên giòi. Với tác dụng tương tự như đất diatomite, vôi hoặc muối làm khô kiệt giòi - theo nghĩa đen – khiến chúng chết vì thiếu nước.
  • Vôi ở đây là một loại ô xít của can xi (calcium-oxide hoặc calcium-hydroxide).
 4. Dìm chết giòi bằng hỗn hợp nước và giấm. Giòi không thể sống được trong môi trường giấm-nước, có nghĩa là việc lau rửa bằng giấm và nước sẽ ngăn ngừa nhiễm giòi trở lại.
 5. Dùng bia cũ. Rót một chút bia vào đĩa và để gần lũ giòi. Bia sẽ thu hút lũ giòi bò vào trong và chết chìm. Lựa chọn này có thể hữu ích khi diệt một số ít giòi rải rác, nhưng có lẽ không phải là giải pháp lâu dài để xử lý vấn đề trong phạm vi lớn.
 6. Đông lạnh giòi. Đây cũng không phải là giải pháp để đối phó với cả bầy giòi, nhưng vẫn có tác dụng với một số ít giòi bò lang thang. Bỏ giòi vào túi ni lông kín và đem đông lạnh đến khi chúng chết. Cách này cũng như cách dùng nước sôi nghe có vẻ ghê, nhưng nếu muốn vứt chúng vào thùng rác, bạn phải đảm bảo chúng không còn sống để thùng rác khỏi bị nhiễm giòi trở lại.

Ngăn ngừa[sửa]

 1. Giải quyết căn nguyên của vấn đề mà không chỉ xử lý triệu chứng. Ruồi đẻ trứng và trứng sẽ nở thành giòi. Ruồi thường sinh sản trong thịt hoặc cá thối rữa. Như vậy nghĩa là nếu muốn ngăn chặn sự xuất hiện của giòi, bạn cần phải ngừng vứt thịt cá thừa vào thùng rác. Sau đây là một số giải pháp để xử lý tận gốc vấn đề.
  • Gói thịt cá thừa trước khi vứt vào thùng rác. Gói kỹ xương, vảy cá, mỡ và cả thịt vào khăn giấy trước khi vứt vào thùng rác. Nếu rồi không thể xâm nhập được thì chúng cũng khó có cơ hội đẻ trứng.
  • Tái chế thịt và xương. Đã bao giờ bạn thử nấu nước dùng từ xương chưa? Rất dễ và thú vị. Mọi việc bạn cần làm chỉ là bỏ tất cả chỗ xương thừa vào nồi nước sôi, thêm vài lá nguyệt quế và gia vị, sau đó đun liu riu ít nhất một tiếng.
  • Để thịt/xương thừa vào một tủ lạnh (hoặc tủ đông) khác cho đến ngày đổ rác, sau đó vứt một lần. Thịt sẽ không dễ hỏng nếu được bảo quản trong tủ lạnh hoặc được đông lạnh.
 2. Bỏ vài viên băng phiến vào thùng rác. Băng phiến là những viên tròn được xử lý hóa chất có tác dụng diệt côn trùng. Một hoặc hai viên băng phiến đặt dưới đáy thùng rác thường xuyên đậy nắp có thể là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ đột nhập.
 3. Sử dụng tinh dầu. Tinh dầu bạc hà cay, tinh dầu khuynh diệp và lá nguyệt quế vốn nổi tiếng công hiệu trong việc xua đuổi ruồi và giòi.[2] Sau đây là cách sử dụng tinh dầu để ruồi và giòi tránh xa:
  • Phủ thùng rác bằng tinh dầu. Pha loãng một chút tinh dầu với nước và rót vào bình xịt. Nhẹ nhàng xịt hỗn hợp vào bên trong thùng rác. Thùng rác của bạn giờ đã được phủ một lớp tinh dầu có tác dụng xua đuổi ruồi, ngoài ra còn thơm nữa!
  • Rửa thùng rác với tinh dầu. Thêm vài giọt tinh dầu vào nước giặt để rửa thùng rác.
 4. Thường xuyên rửa thùng rác. Nếu thùng rác của bạn không được cách ly tốt và thường có các vụn thức ăn kẹt lại lâu ngày thì đó sẽ trở thành mảnh đất tốt cho giòi sinh sôi. Đúng là “khuất mắt trông coi” phải không? Đến khi lũ giòi tấn công, bạn mới ngơ ngác hỏi tại sao. Bạn cần rửa sạch thùng rác thường xuyên, hoặc dùng túi rác kín để cách ly.
 5. Cố gắng giữ cho rác khô ráo. Giòi rất thích nơi ẩm ướt, do đó bạn đừng tạo điều kiện cho chúng. Đảm bảo túi rác không bị rò rỉ, không quên dùng túi rác và nếu nước chảy xuống đáy thùng rác thì phải xử lý càng sớm càng tốt.
  • Có một mẹo để giúp giữ khô đáy thùng rác. Bạn có biết những gói hút ẩm silica thường thấy trong giày mới mua hoặc các gói hàng khác không? Hãy đặt vài gói như vậy dưới đáy thùng rác. Silica là một chất hút ẩm tự nhiên, do đó chúng sẽ hút ẩm rất hiệu quả. Thực chất đó là một thành phần chính trong đất diatomite.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn cũng có thể dùng thuốc tẩy để diệt trừ giòi.
 • Bạn nên ngăn ngừa giòi bằng cách vứt bỏ thịt không còn hạn sử dụng, đậy kín thùng rác, thường xuyên tẩy rửa thùng rác, lắp lưới ngăn côn trùng, rửa các lon nước ngọt trước khi vứt vào thùng rác hoặc bỏ vào thùng tái chế, dọn sạch hoa quả rụng trong sân vườn và không để thức ăn thú cưng ở ngoài trời.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]