Dinh dưỡng cho người làm đêm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Với những người phải làm việc ban đêm, do cơ thể có sự thay đổi về nhịp sinh học, nên thường bị mệt mỏi, suy yếu về thể chất và tinh thần. Mặt khác, những người làm đêm thường bị khó ngủ vào ban ngày, ngủ không ngon giấc và đặc biệt là ăn uống không thấy ngon.

Vậy làm sao để sức khỏe không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi công việc, điều đầu tiên mà những người thường xuyên phải làm đêm cần quan tâm, đó chính là chế độ dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người làm ban đêm, do phải tiêu hao nhiều năng lượng nên ngoài các bữa chính là sáng, trưa, tối, cần phải bổ sung bữa ăn đêm, đặc biệt là cần cung cấp hợp lý các thực phẩm chứa protein chất lượng cao như thịt nạc, tôm, cá, các loại trứng và các chế phẩm từ đậu sữa. Protein trong thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra các loại rau có vị chua, cay cũng có thể tăng thêm để kích thức sự thèm ăn và điều chỉnh hợp khẩu vị.

Khi làm việc ban đêm, mắt thường bị mỏi, do vậy cần bổ sung thêm vitamin A - loại vitamin có tác dụng tham gia vào quá trình điều tiết chất cảm quang của võng mạc mắt, có thể nâng cao khả năng thích nghi của đôi mắt với các tia sáng trong bóng tối. Vitamin A có nhiều trong những thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt trong gan, lòng đỏ trứng gà, cá, dầu gan cá, đậu vàng và sữa bò.

Các loại rau củ như cà rốt, rau chân vịt, bí đỏ, khoai lang, cà chua có chứa nhiều carotein. Ngoài ra nhu cầu vitamin B1-B2, vitamin C cũng khá cao nên cần phải bổ sung đầy đủ. Để bảo đảm sức khỏe lâu dài, những người làm đêm cần phải thường xuyên tập thể dục, tối thiểu 30 phút/ngày. Tuy nhiên, bạn nên tránh tập luyện vào gần giờ đi ngủ.

Liên kết đến đây