Giảm dung lượng tập tin PDF

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Tập tin PDF trông thật tuyệt, đặc biệt khi nó chứa đầy những hình ảnh màu sắc. Tuy vậy, đi cùng với vẻ ngoài tuyệt vời đó, có thể là một tập tin có dung lượng nặng ký có khả năng làm nghẽn cả dịch vụ email khỏe nhất. Khi việc đó xảy ra, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp để làm giảm dung lượng tập tin PDF. Đọc tiếp hướng dẫn sau để biết cách làm như thế nào.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

Sử dụng Chương trình Chuyển đổi PDF[sửa]

 1. Tải một chương trình chuyển đổi PDF. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là chương trình PrimoPDF, bạn có thể tải về miễn phí từ website của nhà phát triển. Chương trình này có thể tạo tập tin PDF, và còn có thể giảm dung lượng tập tin PDF. PrimoPDF cài đặt một máy in tập tin PDF ảo trên hệ thống của bạn, điều đó cho phép chương trình này tạo ra tập tin PDF thay vì phải in nó ra từ một máy in thật.
  • CutePDF là một chương trình in tập tin PDF thông dụng khác.
  • Sau khi cài đặt, khi bạn chọn in một trang tài liệu bạn sẽ có lựa chọn để in bằng PrimoPDF, nó sẽ lưu tập tin dưới định dạng PDF.
 2. Mở tập tin PDF của bạn trong bất kỳ chương trình đọc tập tin PDF nào. Chọn trình đơn "File" (Tập tin), rồi chọn "Print" (In). Ở trình đơn chọn máy in, chọn PrimoPDF là thiết bị In của bạn.
 3. Ấn vào nút "Properties" (Thuộc tính). Tùy thuộc vào phần mềm đọc tập tin PDF của bạn, bạn sẽ thấy những lựa chọn khác nhau, nhưng đa số đều cho bạn lựa chọn chất lượng tập tin mà bạn muốn tạo mới. Chọn cách thức bảo toàn khả năng có thể đọc được và vẫn giảm bớt dung lượng tập tin.
  • Với PrimoPDF, chọn Screen quality (Chất lượng đọc trên màn hình) để nhận được dung lượng tập tin PDF nhỏ nhất có thể. Điều này sẽ giảm chất lượng tập tin xuống mức chỉ phù hợp để đọc trên màn hình, không nên dùng để in.
  • Với CutePDF, mở thẻ Compression (Nén) và chọn chất lượng tập tin mong muốn.
  • Nếu bạn chọn chất lượng tập tin cao hơn nguyên gốc, dung lượng tập tin của bạn sẽ tăng dung lượng.
 4. Lưu tập tin vào nơi bạn muốn lưu trữ. Khi bạn đã hài lòng với những tùy chỉnh của mình ấn vào nút Print (In). Nó sẽ mở ra hộp thoại “Save File As” (Lưu Dưới Dạng), bạn có thể chọn nơi mà bạn muốn lưu tập tin mới của mình vào.

Sử dụng Công cụ Trực tuyến[sửa]

 1. Tìm một dịch vụ chuyển đổi tập tin trực tuyến. Có khá nhiều website có khả năng giảm dung lượng tập tin PDF cho bạn. Bạn tải tập tin lên máy chủ của họ, tập tin sẽ được nén lại, và rồi được gửi trả lại cho bạn. Dung lượng tập tin thông thường phải nhỏ hơn 5-10 MB, với một số ngoại lệ đáng chú ý. Những dịch vụ thông dụng bao gồm:
  • SmallPDF – Website này sẽ nén tập tin PDF và gửi trả lại cho bạn rất nhanh. Không có giới hạn dung lượng tập tin, hoặc số lần sử dụng dịch vụ.
  • Neevia’s PDFCompress – Website này có giới hạn tập tin dưới 5 MB nhưng cho bạn nhiều lựa chọn nén hơn SmallPDF.
 2. Tải tập tin lên. Tùy thuộc vào tốc độ kết nối, việc này thường chỉ mất một ít thời gian. Với SmallPDF, bạn có thể kéo thả tập tin vào hình cái hộp trên website. Với Neevia, ấn vào nút “Choose File” (Chọn tập tin) và rồi tìm đến tập tin đó trên máy tính của bạn.
 3. Chờ đến khi tập tin được tải lên và nén lại. Nén tập tin có thể mất vài phút, đặc biệt với những tập tin có dung lượng lớn.
 4. Tải tập tin về. Sau khi quá trình nén tập tin hoàn tất, website sẽ gửi cho bạn tập tin mới. Tùy thuộc vào cài đặt của trình duyệt web, bạn có thể cần phải chấp nhận tải và lựa chọn nơi bạn muốn lưu trữ tập tin.
  • Không phải tất cả các tập tin đều có thể nén được. Nếu tập tin đã được tối ưu hóa, bạn có thể sẽ không thể giảm dung lượng tập tin hơn được nữa.

Sử dụng lệnh “Reduced Size” (Giảm Dung lượng)[sửa]

 1. Mở chương trình Adobe Acrobat. Mở tập tin PDF mà bạn muốn giảm dung lượng. Việc này không làm được trên phiên bản Adobe Acrobat miễn phí.
 2. Sử dụng lệnh Save As (Lưu dưới dạng). Từ trình đơn File (Tập tin) di chuyển con trỏ chuột vào lệnh “Save As”, từ đây sẽ mở ra một trình đơn phụ. Chọn “Reduced Size PDF” (Giảm dung lượng tập tin PDF).
  • Bạn cũng có thể truy cập lệnh “Reduce File Size” (Giảm Dung lượng Tập tin) từ trình đơn Document (Tài liệu).
 3. Chọn phiên bản Acrobat mà bạn muốn tập tin PDF tạo ra sẽ tương thích khi mở. Chọn phiên bản mới hơn sẽ làm giảm dung lượng tập tin, nhưng sẽ làm cho tập tin đó không mở được trên những phiên bản Acrobat cũ hơn.
 4. Lưu nhiều tập tin. Nếu bạn định áp dụng một thiết đặt cho nhiều tập tin, ấn vào nút Apply To Multiple (Áp dụng cho nhiều tập tin). Sau đó bạn sẽ thêm được nhiều tập tin khác vào chương trình.
  • Ở hộp thoại Output Options (Tùy chọn đầu ra), thiết lập lựa chọn thư mục và tên tập tin.[1]

Sử dụng PDF Optimizer Tool (Công cụ Tối ưu hóa PDF)[sửa]

 1. Mở tập tin PDF mà bạn muốn giảm dung lượng. PDF Optimizer cung cấp cho bạn những lựa chọn tốt hơn để giảm dung lượng tập tin PDF. Với đa số người dùng, thiết lập mặc định sẽ làm giảm dung lượng tập tin tốt nhất. Công cụ tối ưu hóa sẽ làm giảm dung lượng bằng cách xóa đi những phông chữ đi kèm hoặc lặp lại, nén hình ảnh, và xóa đi những thứ không cần thiết trong tập tin.
  • Nén hình ảnh có thể làm giảm chất lượng và không phù hợp để in ấn. Luôn luôn kiểm tra chất lượng tối ưu hóa trước khi xác nhận thay đổi tập tin.
 2. Mở công cụ PDF Optimizer (Tối ưu hóa PDF). Từ trình đơn File (Tập tin), chọn “Save As” (Lưu dưới dạng) và chọn “Optimized PDF” (Tối ưu PDF). Bạn cũng có thể chạy công cụ PDF Optimizer thông qua trình đơn Advanced.
 3. Kiểm tra dung lượng tập tin PDF của bạn. Ấn vào nút “Audit space usage” (Kiểm tra dung lượng sử dụng) để xem phân tích của những thứ chiếm dung lượng trong tập tin PDF. Việc này sẽ cho phép bạn thấy có phải là do hình ảnh làm cho tâp tin quá lớn không, hoặc do những phông chữ đang làm phình to dung lượng tập tin.
  • Mỗi khía cạnh của tập tin PDF sẽ được đánh giá bằng từng byte và tỷ lệ phần trăm của tổng dung lượng.
 4. Điều chỉnh các thiết lập của bạn. Để mặc định, hoặc tinh chỉnh các thiết lập bạn cần. Bạn có thể đổi qua các khía cạnh khác nhau của tập tin PDF (Hình ảnh, Phông chữ, Độ trong, vân vân... ) bằng cách sử dụng trình đơn nằm bên trái cửa sổ chương trình. Bạn có thể lựa chọn không tối ưu hóa một khía cạnh nào đó bằng cách bỏ dấu chọn trong ô bên cạnh mỗi khoản mục. Việc này sẽ có ích nếu bạn chỉ muốn tối ưu hóa chữ hiển thị nhưng không muốn thay đổi hình ảnh trong tập tin.
  • Khi tối ưu hóa hình ảnh, bạn có thể thay đổi màu ảnh thành đen trắng, nén, giảm nhỏ mẫu, và giảm chất lượng xuống.
  • Khi tối ưu hóa phông chữ, xóa đi các phông chữ mà bạn biết người đọc tập tin của bạn sẽ có sẵn phông đó. Ví dụ, nếu bạn gửi tập tin PDF cho mọi người ở trường, hẳn là mọi người đều dùng cùng một hệ thống để đọc nó, vậy nên những phông chữ đó không cần phải đính kèm trong tập tin.
 5. Ấn nút OK. Tập tin PDF của bạn sẽ được chuyển đổi với những tùy chỉnh mới chọn. Bạn có thể kiểm tra dung lượng mới bằng cách lưu tập tin hoặc mở công cụ PDF Optimizer (Tối ưu hóa PDF) lần nữa và ấn vào nút “Audit space usage” (Kiểm tra dung lượng sử dụng).[2]

Sử dụng chương trình Preview (Xem trước) của Macintosh[sửa]

 1. Mở tập tin PDF trong chương trình Preview (Xem trước). Nếu tập tin PDF đã được cài đặt để mở bằng Preview, thì chỉ đơn giản nhấp đôi vào tập tin. Hoặc bằng cách khác, kéo và thả tập tin PDF vào biểu tượng Preview trên thanh Dock.
  • Tạo một bản sao của tập tin gốc, để kiểm tra phương thức này trước khi áp dụng nó vào tập tin PDF cuối cùng của bạn. Cách này có thể làm giảm chất lượng tập tin đi rất nhiều.
 2. Ấn vào File (Tập tin) và chọn export (xuất). Trong các lựa chọn, ấn vào trình đơn Quartz Filter, và chọn "Reduce File Size." (Giảm Dung lượng Tập tin)
 3. Lưu tập tin. Lựa chọn nơi bạn muốn lưu, và ấn Save (Lưu). Tập tin của bạn sẽ được lưu với dung lượng được giảm đi rất nhiều. Kết quả của việc này là sự giảm chất lượng tập tin rất rõ rệt.[3]

Nén tập tin[sửa]

 1. Nén tập tin bằng tính năng nén đi kèm. Cả hai hệ điều hành Windows và OS X cho phép bạn nén tập tin thành định dạng ZIP. Kết quả của việc này là giảm được một chút dung lượng tập tin, và phù hợp với việc nén nhiều tập tin thành một tập tin lưu trữ duy nhất.
  • Xem hướng dẫn này để biết cách tạo tập tin ZIP trong cả Windows và Mac OS X.
 2. Nén bằng một chương trình nén chuyên dụng. Tập tin ZIP không tối ưu và sẽ không làm giảm được nhiều dung lượng của tập tin. Bạn có thể tải về các chương trình nén khác để nén tập tin tốt hơn, nhưng những người sử dụng tập tin của bạn sẽ cần phải có những chương trình nén đó để giải nén và truy cập được tập tin.
  • 7Zip là một trong những chương trình nén tập tin miễn phí nổi tiếng nhất. Đọc hướng dẫn này để biết cách tạo một tập tin nén bằng chương trình 7Zip.
  • WinRAR là một chương trình nén rất thông dụng khác, mặc dù phải trả tiền để sử dụng. Nhưng WinRAR cho phép bạn dùng thử 40 ngày.

Sử dụng Google Drive và Adobe Acrobat[sửa]

 1. Tải tập tin lên một tài khoản Google Drive miễn phí.
 2. Mở tập tin trong trình duyệt của bạn.
 3. In nó ra.
 4. Chọn "save as PDF" (Lưu dưới dạng PDF) ở phần đích.
 5. Chọn vị trí muốn lưu. Tập tin được lưu sẽ giảm dung lượng.
  • Ví dụ: Tập tin dung lượng 54.3MB đã được giảm xuống 41.3MB bằng phương pháp này.

Sử dụng phương pháp chuyển đổi bằng Microsoft Word[sửa]

Việc này sẽ làm giảm một dung lượng khổng lồ cho tập tin của bạn (ví dụ, nó có thể làm tập tin của bạn giảm từ 200 kb xuống 20 kb => nhỏ hơn gấp 10 lần ở một số trường hợp)

 1. Mở tập tin trong Adobe Acrobat
 2. Chọn Save As (Lưu lại Dưới Dạng) lưu thành tài liệu Microsoft word
 3. Đi đến nơi chứa tập tin tài liệu word
 4. Nhấp chuột phải vào tập tin này
 5. Chọn convert to pdf (Chuyển đổi thành PDF)

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn có thể sử dụng các chương trình chỉnh sửa PDF khác như Nitro PDF Professional hoặc Foxit Reader thay vì Adobe Acrobat để giảm dung lượng tập tin bằng cách sử dụng "Save As." (Lưu dưới dạng)

Cảnh báo[sửa]

 • Adobe Acrobat không giống như Adobe Reader. Adobe Acrobat là một chương trình bạn phải trả tiền để sử dụng. Nếu bạn không có cài đặt hoặc nếu như bạn không muốn mua chương trình đó, hãy chọn một phương pháp khác trong danh sách.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này