Hugo Schottmüller

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hugo Schottmüller (sinh ngày 22 tháng 9 năm 1867 ở Treblin, mất năm 1936 tại Hamburg) là một bác sĩ đồng thời là một nhà vi khuẩn học nổi tiếng người Đức.

Cuộc đời

Hugo Schottmüller học Y khoa ở các trường đại học Tübingen, Berlin và Greifswald.

Năm 1893 ông hoàn thành chương trình tiến sĩ y khoa và tham gia phục vụ quân đội.

Sau một thời gian phục vụ quân ngũ, ông trở lại làm việc tại Khoa ngoại, Bệnh viện Hamburg-Eppendorf đồng thời cũng làm việc tại Viện Vệ sinh của Đại học Greifswald.

Năm 1913, ông được mời đến làm việc tại Đại học Đức tại Praha (Deutsche Universität zu Prag) và giữ chức Trưởng khoa Nội.

Năm 1919 ông trở lại Harmburg làm việc và giữ chức giáo sư cho đến một khoảng thời gian ngắn trước khi qua đời.

Sự nghiệp

Cống hiến lớn nhất của Hugo Schottmüller là trong lĩnh vực vi khuẩn học và Huyết thanh học.

Năm 1910, ông phân lập được Streptococcus viridans từ máu bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Năm 1914, Hugo Schottmüller đưa ra định nghĩa xuất sắc về nhiễm trùng huyết. Định nghĩa này được xem là nền tảng cho sự phát triển các định nghĩa hoàn chỉnh về sau. Cho đến gần 100 năm sau, định nghĩa về nhiễm trùng huyết của Hugo Schottmüller vẫn còn có giá trị cao.

Hugo Schottmüller cũng có đóng góp rất lớn trong việc nghiên cứu nhiều thể khác nhau của bệnh thương hàn đặc biệt là phát hiện ra bệnh phó thương hàn cũng như tiên lượng của nó.

Hugo Schottmüller cũng nghiên cứu tầm quan trọng của vi khuẩn yếm khí trong bệnh sinh của nhiễm trùng huyết do viêm tĩnh mạch.

Ngoài ra, ông cũng công bố các phương pháp nuôi cấy vi khuẩn sử dụng trong lâm sàng.

Giải thưởng

Giải thưởng mang tên Hugo Schottmüller được Hiệp hội Nghiên cứu Nhiễm trùng huyết Đức trao tặng hàng năm cho những công trình nghiên cứu xuất sắc về lĩnh vực này.

Liên kết đến đây