Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước ép trái cây

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Khuyến nghị mới của viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã cảnh báo cha mẹ có con dưới 1 tuổi về nước trái cây - thứ đồ uống tưởng lành mạnh này.

Trong khi quả tươi có chứa nhiều chất xơ và vitamin, nước ép quả chủ yếu là đường và hương vị trái cây - những thành phần có thể khiến đường huyết tăng vọt, kích hoạt tình trạng béo phì sau này.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước trái cây (Ảnh minh họa)

Theo đó, các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị cha mẹ chỉ cho trẻ uống nước quả ép nếu bác sĩ "kê toa" để điều trị táo bón, đầy hơi… và ngay cả như vậy cũng không nên cho trẻ uống nước quả nguyên chất.

Trước đó, khuyến nghị của AAP từ năm 2006 nêu rõ trẻ dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không dùng nước trái cây; trên 6 tháng tuổi có thể uống 150g nước quả ép mỗi ngày và có thể uống lượng gấp đôi khi từ 7 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã có hàng loạt các nghiên cứu về nước quả ép như là một trong những "nghi phạm" gây gia tăng tỉ lệ béo phì và nguy cơ bệnh răng miệng. Và mặc dù chưa thể xác định được mối liên quan rõ ràng về tình trạng béo phì ở trẻ trên 6 tuổi nhưng trong khuyến nghị mới này, AAP đề nghị:

- Cha mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả tươi thay vì uống nước quả ép. Và chỉ nên cho trẻ 1-3 tuổi uống tối đa 100g nước quả/ngày, 100-150g với trẻ 4-6 tuổi và tối đa là 220g với trẻ trên 7 tuổi.

- Không nên cho nước trái cây vào bình bú để trẻ ngậm kéo dài và cũng không nên cho uống trước giờ ngủ.

- Những gia đình có trẻ nhỏ bị sâu răng nên trao đổi với bác sĩ về thói quen uống nước quả của trẻ để tìm giải pháp ngăn ngừa.

- Còn nước trắng và sữa chính là nguồn chất lỏng chính trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

TS. Steven Abrams (Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của viện Nhi khoa Hoa Kỳ) cho biết các bậc phụ huynh thường cảm thấy hài lòng khi trẻ uống đủ lượng nước quả mỗi ngày. Nhưng quả thực, nước ép trái cây không có vai trò dinh dưỡng gì đối với trẻ trong năm đầu đời.

Đăng tải trên APP, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ nêu rõ: Mục đích của khuyến cáo này là nhằm giảm lượng nước quả ép, đặc biệt ở trẻ nhỏ, đồng thời đảm bảo "nạp" đủ trái cây.

Bởi mặc dù nước ép trái cây cung cấp vitamin C (nước cam) và canxxi, vitamin D (trong các sản phẩm nước quả bổ sung) nhưng nó lại thiếu chất xơ và các protein quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm nước ép đắt tiền dành riêng cho trẻ sơ sinh cũng không có giá trị gì về dinh dưỡng cũng như kiểm soát chứng tiêu chảy, mà hơn thế còn có thể làm gia tăng tình trạng hạ natri máu.

Nguồn[sửa]

  • VTV
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này