Khử mùi thuốc lá trong nhà

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Mùi khói thuốc và chất nicotine có thể bám dính lên mặt tường trong nhà, rèm cửa sổ, khăn và thảm trong nhà, từ đó gây ra mùi khó chịu cho toàn bộ căn nhà. Mùi thuốc lá là do nhựa Resin và hắc ín còn sót lại gây ra và loại mùi này rất khó khử. Để khử mùi thuốc lá trong nhà, bạn cần tổng vệ sinh cho toàn bộ căn nhà, lọc không khí, thậm chí thay thảm và sơn lại tường nếu khói thuốc đặc biệt ảnh hưởng trên diện rộng.

Ảnh minh họa

Các bước

Chuẩn bị khử mùi trong nhà

 1. Mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào để lưu thông không khí vào nhà. Thực hiện điều này thường xuyên trong quá trình vệ sinh và khử mùi.
  • Bạn có thể bật thêm quạt để tăng hiệu quả khử mùi. Đặt quạt trong góc phòng thiếu không khí, từ đó giúp tống không khí ô nhiễm ra khỏi phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bật quạt đối diện với cửa ra vào và cửa sổ để tạo thêm không khí giúp đẩy mùi khói và không khí ô nhiễm ra khỏi phòng.
 2. Mua sản phẩm khử mùi. Một số sản phẩm được quảng cáo là giúp kiểm soát hoặc loại bỏ mùi hôi. Tuy nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm chứa chất tẩy rửa bên trong. Sản phẩm giấu mùi đơn giản sẽ không thể khử mùi thuốc lá. Bạn nên tìm các sản phẩm chứa:
  • Muối nở. Muối nở là chất trung hòa mùi hôi tự nhiên bằng cách đưa các phân tử mùi axit và bazơ về trạng thái hoặc môi trường pH trung tính hơn. [1]
  • Than hoạt tính. Than thường được sử dụng để lọc bụi bẩn và hạt hình thành từ nước. Bên cạnh đó, than còn đóng vai trò như chất khử mùi, giúp hấp thụ mùi hôi và mùi khói. [2]
  • Oxy già. Oxy già có thể khử mùi bằng cách đưa oxy đến khu vực bị nhiễm bẩn và ám mùi khói. Tuy nhiên, hóa chất này hoạt động tương tự thuốc tẩy, do đó bạn nên cẩn thận và chỉ nên dùng trên một số bề mặt nhất định.

Loại bỏ mùi hôi trên thảm, vải và khăn

 1. Thu gom hết quần áo, chăn và rèm cửa. Bất cứ vật dụng nào làm từ vải, khăn lanh hoặc hoặc có thể giặt được nên được thu vào túi và mang đi giặt.
  • Bạn có thể nghĩ một vật dụng nào nó không có mùi nhưng sự thật là bạn đã mất cảm giác về mùi ám trên những vật dụng này. Điều này có nghĩa là bạn đã quá quen với mùi thuốc lá nên không thể phân biệt mùi thuốc với mùi không khí bình thường. Tốt nhất bạn nên xem như toàn bộ vật dụng trong nhà ám mùi thuốc lá nếu ngửi thấy mùi thuốc lá chỉ trên một số vật dụng.
  • Giặt sạch và sấy khô tất cả vật dụng. Bạn nên giặt sạch vải và khăn trước khi bắt đầu vệ sinh phần còn lại trong nhà. Vải và khăn có thể hấp thụ mùi tốt hơn các vật liệu khác. Làm sạch những vật dụng này sẽ giúp quá trình vệ sinh các bề mặt khác trở nên dễ dàng hơn.
  • Cân nhắc giặt và cất vải cùng khăn sạch bên ngoài. Chỉ mang lại vào trong nhà sau khi loại bỏ hết nguy cơ ám mùi khói thuốc còn sót lại trong nhà lên những vật dụng này.
 2. Nhớ làm sạch, giặt hay thay rèm cửa hoặc chụp đèn. Nhiều người quên làm sạch rèm cửa và chụp đèn – 2 vật dụng bám dính và hấp thụ mùi hắc ín và nhựa Resin chủ yếu trong nhà. Bạn nên tháo rèm hoặc chụp đèn ra và mang đi giặt rửa. Hoặc bạn có thể mua chụp đèn mới khi chụp đèn đang dùng đã quá cũ và ám mùi khói.
  • Một số vật dụng treo tường cũng có thể được làm từ vải hoặc vải bố. Bạn nên nhớ gỡ những vật dụng này xuống và mang đi vệ sinh bằng xà phòng dịu nhẹ, nước và khăn lau. Bạn chỉ cần lau sạch những vật dụng này và mang ra ngoài cho đến khi kết thúc quá trình khử mùi cho căn nhà.
 3. Kiểm tra thảm. Nếu thảm đặc biệt bẩn và ám mùi thuốc lá, bạn nên cân nhắc thay thảm ngay. Nếu không thể, bạn có thể vệ sinh thảm bằng cách:
  • Lau chùi thảm. Bạn có thể thuê máy lau thảm bằng hơi và tự mình làm sạch thảm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuê chuyên gia giúp bạn vệ sinh thảm.
  • Rắc muối nở. Rải tự do một lượng muối nở lên mặt trên của thảm và để trong 1 ngày. Muối nở có thể hấp thụ mùi thuốc lá và độ ẩm từ thảm. Sau đó, bạn có thể dùng máy hút bụi để hút hết muối nở. Thực hiện cách này vài lần mỗi tuần cho đến khi mùi khói biến mất. [3]
 4. Rắc muối nở lên đồ nội thất phủ vải và thảm. Bạn cũng có thể chọn sử dụng chất làm sạch hóa học mạnh mẽ chẳng hạn như OdoBan. Đây là sản phẩm được các chuyên gia sử dụng để khử mùi nhà sau vụ cháy.
  • Nếu có thể tháo bọc nệm, bạn nên làm ướt và giặt bằng tay hoặc máy với hỗn hợp muối nở. Để khô một chút, sau đó bọc lại cho nệm khi bọc mệm vẫn còn hơi ướt. Cách này giúp bọc nệm dãn hết kích thước có thể mà không sản sinh nấm mốc.

Loại bỏ mùi thuốc lá trên các bề mặt trong nhà

 1. Dùng giấm hoặc thuốc tẩy pha loãng để làm sạch bề mặt không làm từ vải. Thuốc tẩy, đặc biệt là giấm có thể phá vỡ các phân tử mùi hắc ín và nhựa Resin trong khói thuốc lá.[4] Mùi thuốc tẩy và giấm có thể hơi khó chịu vào lúc đầu nhưng không giống như mùi thuốc lá, mùi này có thể biến mất sau một thời gian.
  • Pha giấm trắng chưng cất với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 để tạo dung dịch làm sạch.
  • Pha 1/2 cốc (115 ml) thuốc tẩy Chlorine với khoảng 4 lít nước để lau chùi các bề mặt như bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, quầy bếp, gạch men, sàn Vinyl và sàn nhà. Không sử dụng lên bề mặt đã được vệ sinh bằng hỗn hợp giấm. Luôn rửa lại bề mặt bằng nước sạch sau khi khi vệ sinh và trước khi sử dụng.
 2. Rửa sàn nhà, trần nhà, mặt kính cửa sổ, tường và đồ đạc cố định khác. Bạn có thể cần thang để dễ dàng tiếp cận những bề mặt có thể chà rửa này.
  • Đừng quên chà rửa bên trong tủ quần áo, tủ hộp cũng như tường tầng hầm, hành lang, tủ bếp và ngăn kéo.
 3. Lau vật dụng và thiết bị bằng gỗ, nhựa và kim loại bằng giấm trắng chưng cất. Cho giấm vào bình xịt và dùng giẻ lau sạch những vật dụng này. Tiếp theo, rửa lại bằng nước và dùng giẻ lau khô đối với vật dụng mong manh.
  • Cho vài giọt tinh dầu oải hương hoặc cam quýt để giấu mùi giấm. Tuy nhiên, nếu không chọn cách này, mùi giấm cũng sẽ biến mất sau khi khử mùi cho các vật dụng trong nhà.
 4. Phủi bụi và lau đồ trang trí nhỏ. Bạn chỉ cần lau hoặc rửa bằng xà phòng dịu nhẹ. Bạn cần chuyển đồ trang trí nhỏ ra ngoài cho đến khi tất cả các bề mặt trong nhà được làm sạch và khử mùi.[5]

Sơn lại tường

 1. Chà rửa tường. Bạn có thể dùng nhiều sản phẩm hoặc dung dịch tẩy rửa tường để loại bỏ bụi, dầu mỡ và mùi hôi.
  • Hầu hết thợ sơn chuyên nghiệp đều sử dụng TSP, hay còn gọi là Trisodium Phosphate để lau chùi tường. Chỉ cần trộn 1 cốc TSP với 20 cốc nước hoặc mua TSP dạng xịt để phun lên tường và lau bằng khăn. Đảm bao sử dụng găng tay khi dùng TSP.
 2. Dùng sơn nền khử mùi sau khi lau chùi tường. Các sản phẩm như Zinsser Bullseye và Kilz rất cần thiết để loại bỏ mùi thuốc lá bám dính trong thời gian dài. Chỉ sơn lại tường không thôi không những không thể loại bỏ mùi khói mà còn gây giữ mùi thuốc lá bên trong nước sơn.
 3. Cân nhắc sơn lại các phần khác trong nhà. Ví dụ, nếu một đồ vật bị ám mùi khói, bạn có thể chà rửa, sơn một lớp nền khử mùi rồi sơn lại để loại bỏ hết mùi khói thuốc cho đồ vật đó.

Lọc không khí

 1. Thay bộ lọc không khí, bộ lọc lò sưởi và bộ lọc điều hòa nhiệt độ. Không khí dồn nén trong nhà thường lẫn mùi thuốc lá nên bạn cần thay tất cả bộ lọc cho các thiết bị để lọc lại không khí và đưa khí sạch, không mùi khói thuốc vào nhà.
  • Bạn có thể vệ sinh bộ lọc bằng dung dịch TSP. Đeo găng tay, ngâm bộ lọc trong dung dịch TSP và đảo mạnh không quá 1 tiếng. Sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn hoặc mùi hôi còn sót lại. Sau khi rửa, bạn sẽ có bộ lọc sạch sẽ.
 2. Mua máy lọc không khí. Bạn có thể chọn lắp đặt bộ lọc không khí cho hệ thống ép khí trong nhà hoặc mua máy lọc không khí và lắp đặt trong phòng đơn.
 3. Đặt bát than hoạt tính quanh nhà. Than hoạt tính hoạt động bằng cách hấp thụ mùi theo thời gian. Đặt bát than ở những vị trí dồn nén khí trong nhà như phòng không cửa sổ hoặc trong tủ bếp. Qua một thời gian, than có thể hấp thụ hết mùi hôi.

Lời khuyên

 • Tập thói quen vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần để loại bỏ mùi hôi. Ví dụ, mở cửa ra vào và cửa sổ vài tiếng mỗi ngày, hút bụi hàng ngày và giặt đồ dùng bằng vải hàng tuần.
 • Phun sản phẩm giấu mùi lên nội thất trong nhà để giấu mùi tạm thời. Những sản phẩm này mặc dù không thể loại bỏ mùi hôi hoàn toàn nhưng có thể cải thiện mùi tạm thời cho căn nhà.
 • Cân nhắc vệ sinh một số vị trí bên ngoài nhà như hiên, sàn gỗ hoặc sân sau. Bất cứ vị trí ám hoặc có nguy cơ ám mùi thuốc lá cũng cần được cân nhắc và khử mùi để ngăn mùi quay trở lại nhà.

Cảnh báo

 • Đọc và thực hiện cẩn thận theo chỉ dẫn của sản phẩm làm sạch để tránh gây tổn hại cho tài sản và vật dụng. Một số bề mặt chỉ nên được vệ sinh bằng một số sản phẩm nhất định.
 • Luôn mang đồ bảo hộ như găng tay và kính bảo hộ khi sử dụng các hóa chất như thuốc tẩy và TSP.

Nguồn và Trích dẫn

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này