Kho lưu giữ hạt giống vĩnh viễn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ngày 19 tháng 6 năm 2006, thủ tướng 5 nước Băc Âu (gồm Đan mạch, Phần Lan, Ai-xơ-len, Nauy và Thụy Điển) đã cùng tham dự lễ khởi công và đặt "viên đá đầu tiên" cho dự án xây dựng kho lưu giữ vĩnh viễn hạt giống của thế giới. Kho bảo quản hạt giống được xây dựng gần thị trấn Longyearbyen thuộc đảo Spitsbergen, quần đảo Svalbard (Vương quốc Nauy).

Quần đảo Svalbard nằm ở Bắc Băng Dương, giữa vùng đất liền của Nauy và cực bắc của trái đất, cách cực bắc khoảng 1200km. Kho lưu giữ được xây dựng với tiền đầu tư của chính phủ Nauy (đầu tư ban đầu là 3 triệu đô la Mỹ và ước tính chi phí đến nay là 8 triệu đô la). Dự án được sự ủng hộ của Tổ chức bảo tồn đa dạng giống thế giới (tài trợ kinh phí vận hành hàng năm) và Ngân hàng gene Bắc Âu. Quỹ Bill & Melinda Gates đã ủng hộ 750 ngàn đôla để giúp các nước đang phát triển, các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế trong việc bao gói và vận chuyển các loại hạt giống đến kho lưu trữ này.

Khí hậu băng giá sẽ tạo điều kiện cho việc bảo quản hạt giống. Nguồn CNN

Tại Longyearbyen, một năm cư dân sẽ phải sống khoảng 4 tháng trong bóng tối. Nhiệt độ vào mùa hè tại đây khoảng 5 độ C. Tuy nhiên, trong lòng đất, nhiệt độ vẫn ở mức làm nước đóng băng. Đây là điều kiện lý tưởng để bảo quản các loại hạt giống ở nhiệt độ trong khoảng -18 độ C. Giả sử các thiết bị vận hành kho giống bị trục trặc thì sau nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, nhiệt độ của kho giống mới tăng đến bằng nhiệt độ của sa thạch xung quanh kho giống (-3 độ C).


Kho được xây dựng mới mục đích tạo thêm "bản sao dự trữ" các loại hạt giống đang có nguy cơ bị mất. Ví dụ, người ta có thể cấp tốc chuyển đến đây những hạt giống từ Irắc hay Afghanistan để bảo vệ chúng khỏi bị mất đi do chiến tranh. Các loại hạt giống từ những ngân hàng hạt giống cổ (như các ngân hàng tại Nga và bộ sưu tập giống táo Kazakhstan) cũng là những đối tượng được ưu tiên.

Kho giống nằm cuối đường ngầm. Nguồn BBC

.

Được thiết kế xây trong lòng vùng núi đá và băng tuyết, kho giống có thể an toàn ngay trong các trường hợp nguy hiểm nhất như bom hạt nhân hay đe dọa của sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong tương lai người ta hy vọng tại kho giống này sẽ có mặt tất cả các đại diện nguồn gene của các loại cây trồng trên thế giới và trở thành biểu tượng của đa dạng di truyền và là tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất của loài người.

Trong nhiều thập kỷ qua người nông dân đã từng từ bỏ nhiều giống cây trồng để tìm đến với những giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt hơn hoặc cả hai. Chính vì vậy con người đã để mất đi nhiều loại hạt giống. Nếu được lưu trữ thì một ngày nào đó các nhà chọn tạo giống có thể sử dụng những đặc điểm tốt của chúng như khả năng kháng một loại sâu bệnh nguy hiểm nào đó.

Sơ đồ thiết kế đường ngầm dẫn vào kho giống: Bridge (cầu dẫn); tunnel entrance (đường hầm dẫn vào kho giống); sleeve to protect tunnel from erosion and climate change (vùng ống đệm bảo vệ đường ngầm trong trường hợp bị sói mòn hay biến đổi khí hậu; office and handling area (văn phòng và nơi tiếp nhận hạt giống); airlock doors (cửa nút không khí); seed vault (kho giống). Nguồn BBC


Các hạt giống đầu tiên có vinh dự về "ngôi nhà mới" này dự định sẽ đến từ Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tại Philippines hoặc Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp cho các vùng khô hạn tại Syria. Tuy vậy, vinh dự lại thuộc về 21 thùng chứa 7 ngàn hạt giống từ các nước Châu Phi đã được Viện Nông nghiệp Nhiệt đới tại Nigeria gửi đến vào cuối tháng 1 năm 2008.

Ngày 26 tháng 2 năm 2008 kho hạt giống chính thức được khai trương. Cho đến nay, chỉ riêng Trung tâm Di truyền thuộc đại học Wageningen (Hà Lan) đã đóng góp 5% số lượng mẫu lưu trữ.


Tham khảo[sửa]

Science Vol 321 pp 1730-31

BBC news 9 February 2007

CNN, 26 February 2008

Xem thêm[sửa]

Global Crop Diversity Trust [1]

Bài viết trên wikipedia: [2]


Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây