Luẩn quẩn nếu không được định hướng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Chúng ta thường nói không biết phương hướng sẽ chỉ đi quẩn quanh. Những người bị lạc kết cục sẽ đi lòng vòng. Tuy nhiên điều này được đúc kết từ kinh nghiệm và hiển nhiên được công nhận.

Các nhà khoa học làm việc tại Viện Max Planck về điều khiển sinh học, thành phố Tübingen (CHLB Đức) cùng các đồng nghiệp Canada và Pháp đã tiến hành thí nghiệm vừa để kiểm chứng vừa để giải thích hiện tượng này.

Nếu bị bỏ rơi trong một khu rừng lạ vào một ngày mây mù hay bị lạc đến một vùng đất lạ trong một đêm không trăng bạn sẽ đi luẩn quẩn với nhiều lần thay đổi phương hướng tạo vòng khép có nhiều đoạn gấp khúc (đường màu xanh đậm, ảnh nhỏ). Khi bị bịt mắt bạn cũng quanh quẩn theo vòng tròn có đường kính nhỏ hơn 20 mét. Nguồn Naturenews

Người tham gia nghiên cứu được đưa vào hai loại địa hình, một khu rừng tại nước Đức và tại sa mạc Sahara thuộc địa phận Tunisi. Đường di chuyển của được theo dõi với sự trợ giúp của hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Kết quả theo dõi cho thấy nếu không có mặt trời (do mây mù) hoặc mặt trăng (đêm không trăng) người ta sẽ đi vòng vèo. Ngược lại, nếu có mặt trời, ta có thể sẽ đi chệch đường (không phải theo đường thẳng) nhưng không di chuyển tạo vòng. Kết quả được kiểm chứng bằng trường hợp những người tham gia tự do di chuyển sau khị bịt mắt. Những người tình nguyện tham gia thí nghiệm cũng đi vòng nhưng với đường kính nhỏ hơn (thường nhỏ hơn 20 mét). Sự chuyển hướng đi cũng không tuân theo quy luật nào cả.

Như vậy, giả thuyết cho rằng người di chuyển theo đường tròn do tính mất đối của cơ thể bị loại bỏ. Hơn nữa thay đổi hướng đi lại không ổn định gợi ý rằng đi lòng vòng là kết quả của sự tác động lên các tế bào thần kinh nhận cảm thuộc hệ vận động. Như vậy, khi không có có tham chiếu về phương hướng con người sẽ đi theo đường vòng và thay đổi hướng di chuyển chỉ là ngẫu nhiên. Current Biology, 20 August 2009.doi:10.1016/j.cub.2009.07.053

Nguồn: Naturenews. , tin khác

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này