Móc mũ len cho người mới bắt đầu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho việc mua các phụ kiện làm đẹp hoặc có ý định tặng bạn bè một món quà ý nghĩa thì việc móc một chiếc mũ len sẽ là sở thích tuyệt vời mà bạn muốn có. Làm ra một chiếc mũ hoàn chỉnh có thể là điều khá khó khăn đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, với những hướng dẫn đơn giản và một chút thời gian, bạn sẽ có một chiếc mũ len mới toanh cho mình và để khoe với bạn bè.

Ảnh minh họa

Các bước

Chuẩn bị

 1. Chọn len. Để móc một chiếc mũ beanie đơn giản, bạn có thể dùng bất cứ loại len nào tùy thích. Tuy nhiên sẽ dễ hơn cho người mới bắt đầu nếu chọn loại len có tính đàn hồi tốt, không bị xù và không quá dày. Hãy chọn loại len chập 4 làm từ sợi acrylic hoặc sợi lông cừu. Màu sắc không quan trọng, nhưng sẽ khó thấy và đếm số hàng hơn nếu bạn dùng len tối màu, vì vậy hãy chọn len có màu sáng.
 2. Chọn kim móc. Kích thước kim móc tùy thuộc vào kích cỡ sợi len bạn dùng. Với loại sợi chập 4 (như đã nêu ở trên), bạn sẽ cần kim móc aluminum H/8. Kim móc cỡ này sẽ là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu vì nó có thể móc được với nhiều loại sợi có kích cỡ đa dạng và cũng dễ cầm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã cầm kim đúng cách. Có hai cách cầm kim thông dụng:
  • Cách cầm dao (cầm kim như khi bạn cầm dao cắt một vật nào đó).
  • Cách cầm bút (cầm kim như khi bạn cầm bút chì để viết). Tuy nhiên, cách này sẽ dễ làm bạn bị tê tay.
 3. Xác định kích thước mũ. Trước khi móc, bạn cần xác định xem sẽ móc mũ to hay nhỏ. Có hai cách: bạn có thể làm theo các số đo bên dưới hoặc dùng thước đo để có được kích thước cụ thể hơn. Cả hai cách đều được, nhưng bạn sẽ khó có thể có được số đo chính xác nếu bạn móc nón tặng bạn bè. Vòng đầu (từ trán ra sau) và chiều dài (từ tai đến đỉnh đầu) cần phải được đo. Dưới đây là những số đo trung bình theo từng lứa tuổi:
  • Sơ sinh: vòng đầu = 31cm, chiều cao = 11cm
  • Bé từ ba tháng: vòng đầu = 36cm, chiều cao = 13cm
  • Bé từ 6 tháng trở lên: vòng đầu = 41cm, chiều cao = 15cm
  • Trẻ em: vòng đầu = 51cm, chiều cao = 19cm
  • Người lớn: vòng đầu = 56cm, chiều cao = 21cm
  • Người lớn cỡ lớn: vòng đầu = 61cm, chiều cao = 24cm[1]

Móc Mũ

 1. Tạo nút thắt. Tạo nút thắt là bước đầu tiên trong quá trình móc – nút thắt giúp kim giữ chỉ lại khi móc. Cách tạo nút thắt:
  • Giữ phần đuôi sợi chỉ trong lòng bàn tay, quấn chỉ vòng qua giữa ngón trỏ.
  • Quấn thêm một vòng ra sau ngón trỏ và sau vòng đầu tiên.
  • Lấy một sợi ở giữa vòng chỉ nhét vào trong vòng lớn mà bạn vừa mới quấn.
  • Luồn kim qua nút vừa thắt, và kéo phần đuôi sợi chỉ chặt lại
 2. Móc hàng chân bính. Chân bính là hàng được móc từ mũi mắt xích/mũi bính. Vì bạn đang móc một chiếc mũ, nên hàng chân bính sẽ không quá dài – chỉ cần móc 5 mũi bính là được. Để móc mũi bính đầu tiên, bạn cần giữ phần đuôi nút thắt và luồn kim móc về phía trước, lúc này phần đầu kim chưa có chỉ. Quấn chỉ qua đầu kim một lần, rồi kéo kim về qua nút thắt đầu tiên. Bạn đã móc xong một mũi bính! Lặp lại bước này năm lần để tạo hàng chân bính.
 3. Kết lại thành vòng tròn. Nghĩa là móc lại thành một vòng tròn nhỏ - phần nền cho mũ (phần chóp mũ). Để kết lại, bạn phải móc xong hàng chân bính rồi nối lại thành vòng tròn. Đưa đầu kim qua mũi bính đầu tiên, và móc vào chỉ (như bình thường). Khi kéo kim qua, bạn sẽ bắt đầu hàng thứ hai, theo vòng xoắn ốc.
 4. Móc hàng thứ hai bằng mũi tăng (hai mũi đơn vô một chân bính). Từ bây giờ, bạn sẽ sử dụng mũi tăng để móc mũ. Mũi này sẽ gắn các hàng móc mới với phần trung tâm theo hình xoắn ốc, do đó các hàng móc của bạn sẽ không bị rời ra. Để móc một mũi đơn, bạn cần có một vòng trên kim móc. Đưa kim qua vòng tròn vào chân bính bên dưới/ bên cạnh (nối theo hình xoắn ốc) rồi kéo lên. Bây giờ bạn đã có hai vòng chỉ trên kim. Kết thúc mũi móc bằng cách quấn chỉ qua đầu kim móc, kéo chỉ qua hai vòng chỉ khi nãy. Sẽ luôn có một vòng chỉ trên kim khi bạn móc xong một mũi tăng.
 5. Đánh dấu điểm khởi đầu. Khi móc, bạn sẽ cần phải đếm số mũi móc. Để làm được điều này, bạn cần phải biết mình đã bắt đầu mũi móc ở đâu. Có hai cách thường dùng để đánh dấu điểm khởi đầu: cột một sợi chỉ quanh mũi móc đầu tiên của hàng thứ hai, hoặc móc một chiếc kẹp trên mũi móc. Khi móc đến phần đánh dấu này, bạn sẽ biết mình vừa móc xong một hàng.
 6. Móc tiếp phần còn lại của mẫu móc. Khi bạn vừa móc xong hàng hai, bạn sẽ thay đổi các mũi móc một chút. Với mỗi hàng, bạn sẽ bắt đầu bằng một mũi tăng, một mũi đơn, một mũi tăng, một mũi đơn,... cho đến khi móc xong một hàng.[2]
 7. Tiếp tục móc mũ. Những hàng đầu khá dễ, nhưng khi móc bạn cần phải đếm số mũi móc. Một mũi tăng là hai mũi, một mũi đơn được tính là một. Ví dụ như, nếu bạn đang móc một hàng năm mũi thì sẽ là một mũi tăng, một mũi đơn, một mũi tăng, kết thúc. Dưới đây là số mũi ở mỗi hàng bạn cần móc:
  • Hàng 1: 5 mũi
  • Hàng 2: 10 mũi
  • Hàng 3: 30 mũi
  • Hàng 4: 45 mũi
  • Hàng 5: 60 mũi
  • Hàng 6: 75 mũi
  • Hàng 7: 90 mũi
 8. Hoàn thành sản phẩm. Để hoàn thành một chiếc mũ, bạn sẽ phải móc thêm nhiều hàng mũi đơn. Điều này giúp làm tăng chiều dài của mũ, thay vì làm nó ngày càng rộng ra. Hãy bắt đầu móc hàng mũi đơn khi kích thước vòng đầu của mũ đúng như bạn mong muốn. Để hoàn thiện sản phẩm, bạn cần phải cột lại mối chỉ và dùng kim quấn chỉ thừa vào trong mũ để giấu mối chỉ.[3]

Lời khuyên

 • Thực hành một hàng trước khi bắt đầu móc mũ.

Những thứ bạn cần

 • Kim móc size I hoặc loại 5m.m
 • Len loại bốn sợi

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này