Mô hình mới tìm kiếm vật chất tối

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Vật chất tối (dark matter) là loại vật chất mà theo giả thuyết có tồn tại trong vũ trụ. Bức xạ của vật chất tối không đủ mạnh để có thể phát hiện hay quan sát bằng những thiết bị nghiên cứu thiên văn hiện nay. Một thách thức được đặt ra là để hiểu được một cách đầy đủ về vũ trụ con người phải xác định được sự tồn tại và đặc tính của vật chất tối vì theo ước tính, lượng vật chất tối và năng lượng tối chiếm tới 70% vật chất trong vũ trụ. Cho đến nay các nhà nghiên cứu phát hiện vật chất tối dựa vào lực hấp dẫn của nó đối với các loại vật chất khác trong vũ trụ.

Mô hình vụ nổ Bigbang -khởi nguồn của vũ trụ tại bảo tàng thiên văn Đại học Milan, Italy. Ảnh: Nguyễn Bá Tiếp

Nghiên cứu về vật chất tối trong đó có sự hủy diệt của nó có vai trò quan trọng giúp giải thích nhiều hiện tượng quan trọng của vật lý hạt và vũ trụ. Tuy vậy, hầu như các nghiên cứu về vật chất tối hiện nay còn cho kết quả mơ hồ. Chính vì vậy, công việc xây dựng một mô hình phát hiện các dấu hiệu của vật chất tối được các nhà khoa học quan tâm.

Kuhlen cùng các đồng sự tại Princeton (Mỹ) và Oxford (Anh) đã dựng mô hình nghiên cứu phát hiện tín hiệu của vật chất tối trong thiên hà trong đó tốc độ phân rã của vật chất tối được tăng cường bởi lực hấp dẫn giữa các hạt vật chất tối. Các nhà khoa học cho rằng nếu tác động tăng cường này tồn tại trong vũ trụ thì vật chất tối thuộc hàng trăm cụm thiên hà có thể được quan sát bằng kính viễn vọng Fermi dùng tia Gamma.

Nguồn Science News. Đọc thêm: Science 21 August 2009 Vol. 325. no. 5943, pp. 970 - 973. tin khác

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này