Mẹo hay xử lý khi điện thoại không nhận sạc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Pin điện thoại không được sạc đúng không có nghĩa bộ sạc hoặc pin điện thoại bị hỏng. Dựa trên các kinh nghiệm cá nhân mà nó có thể đơn giản hơn nhiều so với những gì mà bạn nghĩ.

Sửa cổng USB[sửa]

Cách nhanh và dễ nhất là tiến hành sửa chữa một ít điều trên phần cứng thực tế. Nguyên nhân vì bề mặt kim loại bên trong cổng USB và microUSB không tiếp xúc tốt với nhau, xuất phát từ lỗi nhà sản xuất hoặc do liên tục cắm/rút phích cắm dây cáp sạc.

Sửa cổng USB - Ảnh 1.

Tất cả những gì mà bạn cần làm là tắt điện thoại, tháo pin (nếu có thể) và sử dụng một cái gì đó nhỏ như cây tăm để bật đòn bẩy nhỏ bên trong cổng USB smartphone lên một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, sau đó lắp pin vào và cắm lại. 9/10 khả năng làm điều này sẽ khắc phục vấn đề.

Làm sạch bụi bẩn[sửa]

Nếu thường giữ điện thoại trong túi quần jean sẽ dẫn đến bụi bẩn bên trong nó che lấp mất những chân tiếp xúc cổng sạc USB. Những sợi vải cũng có thể bị vướng mắc vào cổng sạc. Lúc này hãy sử dụng bình khí nén để thổi hết những gì có thể ảnh hưởng đến cổng USB, sau đó việc kết nối sẽ trở lại bình thường.

Làm sạch bụi bẩn - Ảnh 2.

Đổi cáp[sửa]

Tất cả các dây cáp có tuổi thọ bị thay đổi phụ thuộc vào việc sử dụng của nó và việc nó uốn cong có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền điện đến điện thoại. Thay thế một dây cáp USB mới sẽ giúp điện thoại sạc được tốt hơn. Cách dễ nhất để chẩn đoán một cáp bị lỗi là thử một trong những khác nhau và xem nó có hoạt động đúng với thiết bị của bạn hay không. Nếu có, cáp gốc đã bị lỗi, còn nếu không có thể do một vấn đề khác.

Chẩn đoán một adapter[sửa]

Nếu cáp không có vấn đề, bạn hãy kiểm tra adapter trên tường, đặc biệt nếu đó là nơi cáp sạc được tháo rời khỏi nguồn điện. Vấn đề này gặp nhiều bởi cổng sạc USB có thể bị lỏng lẻo khi thực hiện các thao tác cắm và rút cáp.

Chẩn đoán một adapter - Ảnh 3.

Bạn cũng nên kiểm tra sự kết hợp giữa bộ sạc và cáp hoạt động trên một thiết bị khác ra sao vì nó sẽ giúp loại trừ khả năng rằng thiết bị của bạn bị lỗi hay không. Ngoài ra cần chắc chắn rằng ổ cắm điện không có vấn đề.

An toàn khi sạc[sửa]

Không sạc điện thoại ở gần nước, trong điều kiện quá nóng hoặc ẩm ướt. Nếu đang thay thế một bộ sạc hoặc cáp hãy cảnh giác rằng trong thời gian qua có khá nhiều sự cố liên quan đến sạc pin do sử dụng bộ sạc giá rẻ của bên thứ ba khiến điện thoại bị cháy nổ. Như bất kỳ thiết bị điện tử nào, hãy chắc chắn bạn mua một sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn.

Thay pin[sửa]

Pin không kéo dài mãi vì vậy nó sẽ khó khăn trong khả năng lưu trữ năng lượng sau một thời gian dài. Việc thường xuyên sạc/xả pin điện thoại sẽ khiến nó sớm cần phải thay thế. Nếu pin bị yếu sau khoảng 6 tháng sử dụng, nó có thể bị lỗi và bạn nên yêu cầu một chính sách bảo hành thay thế miễn phí. Nhưng nếu pin trên 2 tuổi, tuổi thọ của nó có thể gần đến tận cùng.

Thay pin - Ảnh 4.

Một số pin bị lỗi rất dễ phát hiện vì chúng bắt đầu bị phình lên. Nếu không thấy những điều này rõ từ bên ngoài, bạn có thể tháo vỏ của thiết bị và kiểm tra nếu có thể. Khi tháo pin ra hãy đặt nó trên bề mặt phẳng và xoay nó xem có pin xoay không, vì điều này có nghĩa pin đang bị phình.

Sạc đúng nguồn[sửa]

Sạc từ ổ cắm trên tường sẽ luôn cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn so với máy tính hoặc máy tính xách tay, bởi vì cổng USB của máy tính không cung cấp nhiều năng lượng. Một ổ cắm điện có thể cung cấp gấp đôi năng lượng so với một cổng USB, và bộ sạc nhanh có thể cung cấp nhiều năng lượng gấp 5 lần giúp thời gian sạc nhanh hơn nhiều. Vì vậy, nếu điện thoại của bạn đang sạc chậm và đang kết nối với một máy tính xách tay, nó có thể gây ra vấn đề.

Sạc đúng nguồn - Ảnh 5.

Trong trường hợp điện thoại cao cấp bạn có thể nhận được tính năng sạc nhanh, nhưng thông thường bộ sạc đi kèm không hỗ trợ khả năng này, nghĩa là bạn phải đầu tư vào bộ sạc nhanh riêng.

Cập nhật hoặc quay trở lại[sửa]

Bản cập nhật Android mới có thể tàn phá tuổi thọ pin, đặc biệt khi cập nhật nó trong các thiết bị cũ, do bổ sung nhiều tính năng. Thiết bị mới hơn thường được tối ưu hóa để tận dụng lợi thế của các phần mềm mới nhất, trong khi một thiết bị 2 tuổi có thể khó khăn khi được cập nhật.

Nếu điều này xảy ra, bạn nên xem xét quay trở lại với một phiên bản Android trước đó, mặc dù cảnh báo rằng điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh của thiết bị.

Cập nhật hệ thống - Ảnh 6.

Tương tự như vậy, đôi khi thiết bị sử dụng pin có thể được cải thiện đáng kể bởi một bản cập nhật, do đó nếu nghĩ rằng bạn có thể hưởng lợi từ điều này, hãy truy cập vào Settings > About phone để kiểm tra cập nhật.

Giảm bớt tính năng[sửa]

Sử dụng các ứng dụng chuyên sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sạc pin của điện thoại. Nếu đang sạc pin cho điện thoại mà màn hình của nó có độ sáng lên đến 100%, thiết bị sẽ mất nhiều thời gian để sạc hơn, do đó hãy giảm độ sáng (hoặc tắt nó), cùng với tắt kết nối Wi-Fi và 4G đi.

Chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc tắt hoàn toàn khi đang sạc pin sẽ giúp bạn nhận được tốc độ sạc nhanh nhất.

Nguồn[sửa]

  • Nguoiduatin.vn
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này