Một số công dụng chữa bệnh của chuối

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

QĐND - Chuối là loại quả quen thuộc với mọi người dân nước ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả chuối chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, được nhiều người thích. Cứ 100g thịt chuối có chứa 1,2g prô-tê-in, 0,5g mỡ, 19,5g hy-đrát, 0,9g xơ, 9mg can-xi, 31mg phốt-pho, 0,6mg sắt và các vi-ta-min B, C, E. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng, ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người. Đây còn là "vị thuốc" có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng, chống táo bón. Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp… Sau đây là một số công dụng chữa bệnh chính của chuối.

Thứ nhất, tác dụng tốt cho tim mạch, hệ thần kinh:Chuối là loại quả chứa hàm lượng ka-li cao - một loại khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh. Ka-li rất cần cho các hoạt động cơ bắp, nhịp đập của tim và cho hệ thống tiêu hóa... Mỗi bữa ăn một quả chuối sẽ cung cấp đủ lượng ka-li để làm giảm 21% nguy cơ phát triển cục máu đông trong não bộ.

Thứ hai, tác dụng tốt cho máu: Chuối là một trong những nguồn cung cấp vi-ta-min B6 tự nhiên rất tiềm ẩn. Vi-ta-min B6 đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi tryptophan thành serotonin để hỗ trợ giúp cơ thể sản xuất hemoglobin, thành phần rất quan trọng của máu.

Thứ ba, tăng cường sức khoẻ tâm thần: Mặc dù không phải thành phần chính song mỗi quả chuối có chứa tới 10,6mg tryptophan, đây là một trong số 20 a-xít amin quan trọng tạo nên prô-tê-in. Tryptophan giúp cơ thể sản xuất chất serotonin, hợp chất có hiệu ứng làm dịu não, tạo ra tâm trạng ổn định và đóng vai trò như là một loại thuốc an thần nhẹ.

Thứ tư, tác dụng tốt cho xương và thận: Lợi ích đối với thận và xương của chuối là tác dụng của ka-li. Ka-li có tác dụng ngăn chặn sự bài tiết can-xi trong nước tiểu và giảm thiểu nguy cơ sỏi thận. /.

Bác sĩ Minh Nguyệt

Liên kết đến đây