NASA khám phá ra vi khuẩn biểu hiện hình thức sự sống mới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các nhà khoa học NASA đã tìm thấy một dạng vi khuẩn mới mà họ nói đã thay đổi quan niệm của họ về sự sống so với những gì chúng ta đã biết.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm 2/12/2010, các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã tìm thấy một loại vi khuẩn lạ trong Hồ Mono (Mono Lake) ở miền bắc California (Mỹ). Không giống như mọi vi sinh vật đã được biết đến khác, vi khuẩn này có thể sống sót và sinh sản nhờ sử dụng asen (thạch tín) - một loại hóa chất độc hại.

Theo nhà nghiên cứu sinh vật học vũ trụ Felisa Wolfe-Simon của NASA, đó là vấn đề của sự thay thế. Loại vi khuẩn này (được gọi là chủng GFAJ-1) có thể thay thế thạch tín cho phốt pho - một yếu tố truyền thống của sự sống - trong cấu trúc tế bào của nó.

"Đó là loại vi khuẩn làm điều gì đó khác với sự sống mà chúng ta đã biết", ông Wolfe-Simon nói. "Chúng tôi đã mở cánh cửa cho những gì có thể là sự sống khác ở đâu đó. Vậy chúng tôi có thể tìm thấy gì?".

Những thông tin trên đã đẩy lùi hầu hết các suy đoán lan tràn trên mạng Internet vài ngày trước đó (kể từ khi NASA công bố rằng, sẽ có một thông báo sinh vật học vũ trụ vào ngày thứ Năm 2/12/2010). Các câu chuyện trực tuyến và blog tràn ngập với những tin đồn về việc, NASA tìm thấy sự sống ở thế giới khác và những người ngoài hành tinh thực.

Thông cáo không phải về sự sống ở thế giới khác, mà thay vào đó, tập trung vào hình thức khác của sự sống ở ngay trên Trái đất.

Sáu nguyên tố cơ bản của tất cả các dạng sự sống đã biết trước đây là carbon, hydro, nitơ, oxy, phốt pho và lưu huỳnh. Phốt pho là một phần xương sống hóa học của ADN và ARN - những cấu trúc gen di truyền cho sự sống. Phốt pho giúp vận chuyển năng lượng trong tất cả các tế bào, được xem là một yếu tố cần thiết cho tất cả các tế bào sống.

Về mặt hóa học, thạch tín tương tự như phốt pho, nhưng phá vỡ sự phản ứng hóa học tự nhiên bên trong tế bào, là độc hại cho phần lớn sự sống trên Trái đất. "Chúng tôi biết rằng một số vi khuẩn có thể hít thở thạch tín, nhưng những gì chúng tôi đã tìm thấy là loại vi khuẩn làm điều gì đó mới hơn - xây dựng các bộ phận của chính nó trong thạch tín", ông Wolfe-Simon nói.

Các nhà khoa học ghi nhận rằng, sự phát hiện này sẽ dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn trong hóa hữu cơ, sự tiến hóa của Trái đất và giảm nhẹ bệnh tật.

  • Nguồn: Computerworld, 2/12/2010