Ngừng tiếng ồn trong tai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chứng ù tai gặp phải sau khi tiếp xúc với âm thanh quá lớn là hậu quả của sự tổn thương dây thần kinh bên trong tai. Ù tai có thể là dấu hiệu tổn thương dây thần kinh hoặc hệ thống tuần hoàn mức độ nhẹ.[1] Mặc dù cách tốt nhất để ngăn ù tai là không tiếp xúc với âm thanh lớn, tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, vẫn có những phương pháp để điều trị. Dưới đây là một vài hướng dẫn và lời khuyên hữu dụng cho bạn.

Các bước[sửa]

Chữa ù tai tạm thời[sửa]

 1. Mẹo gõ trống tai. Cảm giác nghe được tiếng vo ve sau khi xem một buổi hòa nhạc hoặc vừa rời khỏi quán bar chính là do sự tổn thương một vài tế bào lông bên trong ốc tai, là nguyên nhân của sự kích thích dây thần kinh. Não bộ thể hiện sự kích thích này bằng những tiếng vo ve và việc đó giúp ngăn chặn tiếng ồn.
  • Áp lòng bàn tay lên hai tai, ngón tay hướng ra sau và ôm lấy đầu. Đặt hai ngón tay giữa hướng vào nhau ở sau hộp sọ.
  • Ngón trỏ tay này đặt lên đầu ngón giữa tay kia.
  • Hành động thật nhanh, trượt ngón trỏ xuống khỏi ngón giữa và chạm xuống hộp sọ. Hành động này tạo ra âm thanh giống như tiếng trống. Vì ngón tay sẽ đập xuống hộp sọ nên âm thanh phát ra khá lớn là điều bình thường.
  • Tiếp tục thực hiện hành động 40 đến 50 lần, tiếng vo ve sẽ dần biến mất.
 2. Chờ đợi. Ù tai do tiếp xúc với âm thanh lớn thường sẽ tự khỏi sau vài giờ đồng hồ. Việc trốn khỏi tất cả mọi âm thanh có thể khiến triệu chứng trầm trọng hơn. Nếu ù tai không biến mất sau 24 tiếng, hãy đi khám bác sĩ.

Chữa ù tai mãn tính[sửa]

 1. Đến gặp bác sĩ để xử lý những bệnh trạng ẩn. Hầu hết chứng ù tai có thể điều trị được. Chữa trị những bệnh trạng ẩn có thể giúp khỏi hoàn toàn hoặc ít nhất là một phần triệu chứng.
  • Nhờ bác sĩ lấy hết ráy tai. Hoặc nếu có thể hãy tự thực hiện một cách an toàn. Loại bỏ hết ráy tai có thể giúp giảm triệu chứng ù tai.
  • Kiểm tra mạch máu. Những tác động lên mạch máu làm suy giảm lưu thông máu có thể khiến ù tai nghiêm trọng hơn.
  • Kiểm tra lại sự tương tác thuốc. Nếu bạn phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc, hãy báo với bác sĩ vì có khả năng tác dụng phụ của thuốc chính là nguyên nhân gây nên chứng ù tai.
 2. Điều trị ù tai bằng thủ thuật ức chế tiếng ồn. Có nhiều những thủ thuật ức chế tiếng ồn khác nhau được các bác sĩ sử dụng để che giấu tiếng vo ve trong tai. Thủ thuật này bao gồm các thiết bị và kỹ thuật sau.
  • Sử dụng máy tiếng ồn trắng. Máy này tạo ra những âm thanh "nền" như tiếng mưa rơi hoặc tiếng gió thổi, giúp tắt những tiếng vo ve bên trong tai.
   • Tiếng quạt, tiếng máy làm ẩm và tiếng máy điều hoà cũng có thể được máy tiếng ồn trắng tạo ra.
  • Sử dụng thiết bị chống ù tai. Thiết bị này được trang bị trên tai và tạo ra một làn sóng tiếng ồn trắng để liên tục che dấu tiếng vo ve mãn tính bên trong tai.
  • Sử dụng máy trợ thính. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có vấn đề về thính giác ngoài chứng ù tai.
 3. Dùng thuốc. Mặc dù thuốc có thể sẽ không chữa khỏi hoàn toàn các triệu chứng, tuy nhiên dùng thuốc sẽ khiến tiếng vo ve nhỏ lại.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc này có thể có hiệu quả cho chứng ù tai nghiêm trọng, tuy nhiên sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như khô miệng, mờ mắt, táo bón và các vấn đề về tim.[2]
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc Alprazolam. Được biết đến với tên Xanax, thuốc Alprazolam có hiệu quả trong chữa trị ù tai nhưng có thể gây nghiện và gặp tác dụng phụ.
 4. Sử dụng chiết xuất cây bạch quả. Dùng chiết xuất bạch quả một ngày ba lần (trong bữa ăn) có thể giúp tăng lượng máu lên cổ và não, giảm chứng ù tai bởi áp lực máu.[3] Dùng chiết xuất bạch quả trong hai tháng trước khi đánh giá hiệu quả việc chữa trị.

Ngăn chặn ù tai[sửa]

 1. Tránh những tình huống gây tổn thương lên ốc tai vì tiếng ồn. Vì chứng ù tai có thể sẽ rất khó chữa trị, nên cách tốt nhất là cố gắng đừng để nó xảy ra hoặc không khiến triệu chứng nặng thêm. Những điều sau đây cần tránh vì có thể làm các dấu hiệu trầm trọng hơn:[4]
  • Tiếng ồn lớn. Buổi hoà nhạc, những công trình xây dựng, tiếng động cơ xe, máy bay, tiếng súng, pháo hoa và những tiếng ồn khác cũng có thể gây hại.
  • Bơi lội. Nước và Clo có thể kẹt bên trong tai khi bạn bơi và là nguyên nhân gây chứng ù tai hoặc làm nó thêm nghiêm trọng. Ngăn không để điều này xảy ra bằng việc đeo nút bịt tai khi bơi.
 2. Giải tỏa hết căng thẳng. Căng thẳng có thể khiến ù tai trở nên tồi tệ hơn. Tập thể dục, thiền và sử dụng liệu pháp mát-xa là những cách giảm căng thẳng hữu hiệu.[5]
 3. Hạn chế sử dụng cồn, cafein và nicotin. Những chất này làm tăng sự ức chế mạch máu. Điều này xảy ra đặc biệt ở tai trong. Hạn chế sử dụng thức uống có cồn, cà phê, trà, và các sản phảm thuốc lá để giảm các triệu chứng.
 4. Giảm sử dụng muối. Muối làm suy yếu lưu thông máu của cơ thể, gây ra huyết áp cao và khiến ù tai tồi tệ hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Nỗ lực tăng cường hệ miễn dịch cũng chính là cách ngăn chặn ù tai. Điều này sẽ giúp tránh khỏi nhiễm trùng và bệnh là nguyên nhân khiến ù tai nặng thêm. Ngoài ra, cải thiện sức khỏe đồng nghĩa với việc chữa trị ù tai. Một lối sống lành mạnh, đặc biệt bao gồm chế độ ăn uống tốt, thích hợp, thường xuyên tập thể dục và ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]