Nhìn lại 30 giây hình ảnh Việt Nam trên CNN!

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

19h45’ (GMT+7) ngày 10/10/2007, đoạn phim quảng bá du lịch Việt Nam được phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ - CNN. Hơn 2/3 thời gian thực hiện hợp đồng đã trôi qua. Hình ảnh của một đất nước Việt Nam tươi đẹp đã được đều đặn “lên sóng” trong suốt hơn 8 tuần qua. CNN đã làm tốt phần việc của mình, còn đoạn clip, liệu có “hoàn thành sứ mệnh” của mình?

Clip True Vietnam được phát sóng trên CNN

1 giây trị giá bao nhiêu?

Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta hợp tác với kênh truyền hình CNN. Về phía CNN, hợp đồng này đã mang lại doanh thu cho họ. Tuy nhiên, cái được hơn cả chính là CNN nói chung và đoàn làm phim nói riêng đã được có một cơ hội thực sự để khám phá “vẻ đẹp tiềm ẩn” của Việt Nam. Cũng nhờ có đoạn clip này mà sẽ có thêm nhiều người Việt biết và quan tâm đến kênh truyền hình này. Đó là cái lợi nhuận mà CNN không thể tính được bằng tiền.

Những hình ảnh đẹp của Việt Nam đã được giới thiệu với thế giới (Nguồn: ciren)

Với chúng ta, tuy phải trả một giá khá cao để đưa được 30 giây hình ảnh đất nước đó đến với thế giới qua truyền hình CNN, nhưng là thành công không chỉ riêng của ngành du lịch mà là của cả đất nước. Nói vậy có quá không? Tôi nghĩ là không, bởi một lẽ giản đơn rằng thế giới biết quá ít về Việt Nam, hay đúng hơn chúng ta đã không làm được nhiều để đưa Việt Nam ra thế giới.

Không kể những nước chưa có quan hệ ngoại giao với nước ta thì người dân ở nhiều nước trên thế giới vẫn chỉ hiểu về Việt Nam như là một nơi của đói nghèo và lạc hậu. Thậm chí, nhiều bạn trẻ quốc tế chưa một lần đến Việt Nam còn nghĩ rằng ở đây vẫn…đang có chiến tranh. Họ không biết Việt Nam thế nào, chỉ tưởng tượng nó ở rất xa, và hình dung quốc gia đó giống như Iran hay Irac gì đó. Vâng, đây là thực tế chúng ta phải chấp nhận. Đó là lý do vì sao mỗi giây của đoạn clip này đều thực sự có ý nghĩa!

Hơn 2/3 “chặng đường”… và hiệu quả du lịch

Đoạn phim được thực hiện hướng tới mục đích quảng bá du lịch. Qua 2 tháng phát sóng, hình ảnh Việt nam trung thực (True Vietnam) mang bản sắc văn hóa của con người và cảnh vật Việt Nam đã thực sự đến với thế giới (mặc dù mới chỉ dừng lại ở châu Á).

Theo thống kê của Tổng cục du lịch, trong tháng 9/2007 (trước tháng phát sóng đoạn clip), lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 358.000 lượt. Đến tháng 10/2007, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 332.762 lượt và trong tháng 11/2007, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 340.000 lượt. Cả 11 tháng trong năm 2007, con số này ước đạt 3.817.564 lượt, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2006.


Có thể chưa nhìn thấy ngay hiệu quả tức thì của clip True Vietnam đối với việc thu hút khách du lịch. Lượng khách đến Việt Nam sau khi đoạn clip được phát sóng thậm chí còn ít hơn trước đó. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến điều đó.


Khách quốc tế hiểu thêm về Việt Nam qua những hình ảnh này (Nguồn: womantours)


Có một điều rằng, lượng khách quốc tế trong tháng 11 đã tăng so với tháng 10. Nếu cứ đà tăng trưởng như vậy thì đến cuối tháng 12, chúng ta có thể đạt được mục tiêu đề ra khi thực hiện hợp đồng với CNN là: Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam với chỉ tiêu đạt từ 4,3 triệu đến 4,5 triệu lượt khách trong năm 2007.


Không phải quá đề cao vai trò của các hình ảnh quảng bá, và CNN cũng chỉ là một “công cụ” để chúng ta sử dụng như bao công cụ truyền thông khác nhưng trên hết, cái được lớn hơn cả trong việc làm này là đã đưa hình ảnh Việt ra thế giới. Việc làm ấy khiến chúng ta nghĩ gì? Có đáng tự hào không?


Những suy tưởng


Vẻ đẹp Việt Nam hiện hữu trên một trong những kênh truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ và cũng là một trong những kênh truyền hình nổi tiếng nhất thế giới. Tôi thiết nghĩ, đó là cách mà dân tộc ta khẳng định chính mình!


Nhưng cũng phải thành thật mà thấy thật đáng tiếc, sao chúng ta không làm điều này sớm hơn? Tuy rằng khoản tiền bỏ ra để thực hiện không phải là nhỏ nhưng đây cũng là việc hoàn toàn xứng đáng được thực hiện. Và cái lợi thu được (có thể không tính được bằng vật chất) chắc chắn sẽ gấp bội chi phí ban đầu.


Mong rằng trong tương lai, vào một ngày không xa, Việt Nam sẽ được nhắc đến nhiều hơn, đầy đủ hơn (không phải chỉ dừng lại ở 30 giây quảng bá ngắn ngủi) trong vai trò một quốc gia phát triển, thịnh vượng và bền vững. Và ngoài cách làm kể trên, còn rất nhiều, rất nhiều cách khác để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Thậm chí, nếu có thiện chí, mỗi người dân cũng có thể nỗ lực và có một cách riêng để làm truyền thông cho đất nước mình.


Theo Giáo sư Joseph Nye - cha đẻ của học thuyết nổi tiếng "sức mạnh mềm" thì “sự hấp dẫn sẽ tạo nên điểm khởi đầu”. Trong trường hợp này thì điều đó thật đúng với chúng ta. Chắc hẳn không người Việt Nam nào muốn khách nước ngoài đến du lịch chỉ vì họ tò mò khám phá xem cái đất nước trước đây lạc hậu, bây giờ thế nào. Mà ngược lại, thế giới phải thấy rằng Việt Nam thật đẹp, lôi cuốn và hấp dẫn, để rồi thôi thúc họ đến chiêm ngưỡng và cảm nhận. Sau cùng là sẽ mãi luôn nhớ Việt Nam.

Nguồn[sửa]

  • Lưu Minh Thủy, Tuần Việt Nam

Một số video giới thiệu Việt Nam khác[sửa]

Liên kết đến đây